Ministry of Power
NTPC invites tender to set up India’s first Green Hydrogen Fuelling Station in Leh
Project to boost emission free transport and tourism in the region
A dedicated 1.25 MW Solar plant also being set up in Leh
29 JUL 2021 3:23PM by PIB Delhi
National Thermal Power Corporation Renewable Energy Ltd (NTPC REL), NTPC’s wholly owned subsidiary has invited a domestic tender to set up India’s first Green Hydrogen Fuelling Station in Leh, Ladakh. The sale of bid documents would commence from 31st July, 2021.
The tender follows the recent tender floated by NTPC Vidyut Vyapar Nigam Limited (NVVN) for procurement of Fuel Cell Buses for Ladakh. NTPC REL and NVVN would jointly be executing the Green Mobility Project in Union Territory of Ladakh. A dedicated 1.25 MW Solar plant is also being set up in Leh by NTPC REL to make the Hydrogen Fuelling Station completely green. The solar plant contract is expected to be awarded within a month.
NTPC REL has earlier signed a landmark MoU with Union Territory of Ladakh for development of Green Hydrogen technologies in the high altitude region. The successful completion of the project would usher in a new era of emission free transport in and around Leh and India would be amongst few countries to take a lead in this coveted space.
The project will be a definitive step towards building a cleaner and greener ecosystem in the region. The successful execution of the project will also ease the surface transport issues of the union territory of Ladakh and will prove to be a major boost to tourism in the region.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਯੂਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਮੰਗੇ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਕਸ ਮੁਕਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਲੇਹ ਵਿੱਚ 1.25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
29 JUL 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਰੈਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ) ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਯੂਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਟੈਂਡਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬੋਲੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਟੈਂਡਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਿਜਲੀ ਵਪਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲਈ ਫਿਯੂਲ ਸੇਲ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਟੈਂਡਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਦਾਖ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਯੂਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਲੇਹ ਵਿੱਚ 1.25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਅਨੁਬੰਧ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਨਾਲ ਲੇਹ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸੀ ਮੁਕਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਫਲ ਅਮਲ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਏਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।