ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ "ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼" ਜਾਰੀ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਦਿਨ ਅਗਾਉਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
27 JUL 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 13—07—2021 ਨੂੰ ਡੀ ਨੰਬਰ ਐਕਸ 11035/178/2021—ਡੀ ਆਰ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ "ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਬੱਫਰ ਸਟਾਫ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼" ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਛਾਲ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪੋ੍ਰਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੂਤਾਂ , ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਸ ਹੈ ਕਿ 18 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਾਲ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮੇ , 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰਲੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ , 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦ ਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 25% ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਆਡਰਾਂ ਲਈ ਅਗਾਉਂ ਅਦਾਇਗੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਗ ਬਾਲਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਰੀਦ ਆਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਅਗਾਉਂ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ 15 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਣ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
“Guidelines for Buffer Stock Management of COVID 19” to State Governments/UT administrations issued
States/UTs are being provided 15 days advance visibility of vaccine doses provided to them
27 JUL 2021 4:09PM by PIB Delhi
Ministry of Health and Family Welfare vide its D.O.No.X.11035/178/2021-DRS on dated 13.07.2021 issued “Guidelines for Buffer Stock Management of COVID 19” to State Governments/UT administrations requesting them to initiate the necessary procurement process on priority, with a view to ensure continuous availability of drugs for any possible future surge in cases.
The National Covid-19 Vaccination Programme is built on scientific & epidemiological evidence, WHO Guidelines and Global Best Practices. It is expected that beneficiaries aged 18 and above will be vaccinated by December 2021.
The National Covid-19 Vaccination Programme commenced with vaccination of Health Care Workers, free of cost. The Programme was expanded with time to include vaccination of Front Line Workers, citizens more than 60 years of age, citizens more than 45 years of age and eventually, citizens more than 18 years of age. Government of India procures and provides vaccine free of cost to the States/UTs. In addition, 25% of the monthly production of vaccine manufactured is available for procurement by private hospitals.
Government of India has made pro-active arrangements to augment the production capacities of domestic vaccine manufacturers by facilitating technology transfer, providing financial assistance, providing advance payment against supply orders and by streamlining the Regulatory pathway for approval of vaccines. Government of India has further placed procurement orders to ensure adequate supply of vaccines to facilitate vaccination of eligible adult citizens.
States/UTs are provided advance visibility of vaccine doses that would be supplied to them 15 days in advance to enable them to plan vaccination in accordance with availability of doses and to maximize the convenience of the beneficiaries.
The information was given by the Union Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in the Lok Sabha today.