ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ
26 JUL 2021 2:00PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਇੱਕ ਡੀ-ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਫੈਸਲੇ ਜਿਵੇਂ ਉਤਪਾਦਨ, ਨਿਰਯਾਤ / ਆਯਾਤ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਪੀਐੱਸਯੂ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਛੇਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਨਾਨ-ਅਲੌਏ, ਅਲੌਏ ਅਤੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੇ ਅਰਧ, ਫਲੈਟ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਇਕਸਾਰ 7.5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ ਸਕ੍ਰੈਪ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਏਡੀਡੀ ਅਤੇ ਸੀਵੀਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਦ/ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Various Steps taken by Government to Increase Availability of Iron and Steel
26 JUL 2021 2:00PM by PIB Delhi
Steel is a de-regulated sector. Commercial decisions such as production, export/import are taken by the steel companies. However, the Government has taken various steps to increase availability of iron and steel, which, inter-alia, include Mining and Mineral Policy reforms to ensure enhanced production and availability of iron ore, early operationalization of forfeited working mines of Odisha by the State/Central PSUs etc., besides ramping up production and capacity utilization by steel producers. In Union Budget 2021-22, Customs Duty has been reduced uniformly to 7.5% on Semis, Flat and Long products of non-alloy, alloy and stainless steels. Further, BCD on steel scrap has been exempted for a period up to March 31, 2022. In addition to the above, ADD and CVD on certain steel products have also been revoked/ temporarily revoked.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Lok Sabha today.