ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆషాఢ పూర్ణిమ- ధమ్మ చక్ర దినం కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి సందేశం
24 JUL 2021 8:52AM by PIB Hyderabad
నమో బుద్ధాయ,
నమో గురుభ్యో.
ఆదరణీయ రాష్ట్రపతి గారు,
ఇతర అతిథులు,
మహిళ లు మరియు సజ్జనులారా.
మీకు అందరికీ సంతోషదాయకం అయినటువంటి ధమ్మ చక్ర దినం, ఆషాఢ పూర్ణిమ ల శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు న మనం గురు పూర్ణిమ ను కూడా వేడుక గా జరుపుకొంటాం. ఈ దినాన, భగవాన్ బుద్ధుడు జ్ఞ‌ాన సిద్ధి ని పొందిన అనంతరం ప్రపంచాని కి తన ఒకటో బోధ ను పంచి పెట్టారు. మన దేశం లో ఒక మాట ను చెబుతారు.. ఎక్కడ జ్ఞ‌ానం ఉంటుందో అక్కడ దోషరాహిత్యం ఉంటుంది అని. మరి ప్రబోధకుడు స్వయంగా బుద్ధుడే అయినప్పుడు, ఈ తత్వం లోక కల్యాణానికి సమాన పదం గా మారిపోవడం స్వాభావికమే అవుతుంది. బుద్ధుడు పరిత్యాగం, సంయమం అనే కొలిముల లో తపించుకుపోయి, మాట్లాడారంటే, అప్పుడు ఆ మాట లు కేవలం పదాలు కావు, ధమ్మ తాలూకు మొత్తం చక్రమే పరిభ్రమించడం మొదలవుతుంది. ఆయన ధర్మోపదేశాన్ని అప్పట్లో అయిదు మంది శిష్యుల కు మాత్రమే అందించారు, కానీ ప్రస్తుతం ఆ తత్వాన్ని అనుసరిస్తున్న వారు, బుద్ధుని పట్ల విశ్వాసం కలిగిన అటువంటి వారు ప్రపంచం అంతటా విస్తరించారు.
మిత్రులారా,
భగవాన్ బుద్ధుడు పూర్ణ జీవనం మరియు సంపూర్ణ జ్ఞ‌ానం తాలూకు ఒక సూత్రాన్ని మనకు ప్రసాదించారు. దు:ఖాని కి కారణాన్ని గురించి, దు:ఖాల ను ఎలాగ గెలవవచ్చు అనే దానిని గురించి ఆయన వివరంగా చెప్పారు. భగవాన్ బుద్ధుడు మనకు పవిత్రమైనటువంటి ఎనిమిది విధాలైన సూత్రాల ను (పథాల ను) గురించి చెప్పారు. వాటినే జీవించడానికి సంబంధించిన ఎనిమిది మంత్రాలు అని కూడా అనుకోవచ్చు. మన మనస్సు కు, వాణి కి, మన సంకల్పానికి మధ్య సామంజస్యం, మన కర్మల కు, ప్రయాసల కు మధ్య సంతులనం ఉండిందీ ఉంటే గనక అటువంటప్పుడు మనం దు:ఖాల నుంచి బయటపడి ప్రగతి ని, సుఖాన్ని పొందగలుగుతాం. ఇదే సంతులనం మనకు మంచి కాలం లో లోక కల్యాణానికై పాటు పడేందుకు ప్రేరణ ను ఇస్తుంది, కష్ట కాలాల్లో ధైర్యం గా ఉండేందుకు శక్తి ని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత కరోనా మహమ్మారి కాలం లో భగవాన్ బుద్ధుడు మరింత ఎక్కువ సందర్భ శుద్ధి కలిగిన వారు అవుతున్నారు. బుద్ధుని మార్గాన్ని అవలంబించడం ద్వారా అత్యంత కఠినం అయిన సవాళ్ల ను కూడా మనం ఎలాగ ఎదుర్కోవచ్చో భారతదేశం చాటిచెప్పింది. ఇవాళ అన్ని దేశాలు సంఘీభావం తో ముందుకు పోతున్నాయి, బుద్ధుని బోధల ను అనుసరించడం ద్వారా ప్రతి ఒక్క దేశం మరొక దేశాని కి బలం గా మారుతూ ఉన్నాయి. ఈ దిశ లో ఇంటర్ నేశనల్ బుద్ధిస్ట్ కాన్ ఫెడరేశన్ చేపట్టినటువంటి ‘కేర్ విత్ ప్రేయర్’ కార్యక్రమం చాలా ప్రశంసనీయం గా ఉంది.
మిత్రులారా,
ధమ్మపదం అంటుంది కదా:
‘ న హీ వేరేన్ వేరాని,
సమ్మన్తీధ్ కుదాచనమ్.
అవేరేన్ చ సమ్మన్తి,
ఎస్ ధమ్మో సనన్తతో ’ అని.
ఈ మాటల కు, శత్రుత్వం తో శత్రుత్వం శాంతించదు. అంతకన్న, శత్రుత్వాన్ని ప్రేమ తోను, పెద్ద మనస్సు తో ను శాంతింపచేయవచ్చును అని భావం. విషాద వేళల్లో, ప్రపంచం ప్రేమ మరియు సద్భావాల తాలూకు శక్తి ని అనుభూతి చెందింది. బుద్ధుని ఈ జ్ఞ‌ానం, మానవ జాతి కి కలిగినటువంటి ఈ అనుభవం సమృద్ధం అయ్యే కొద్దీ, ప్రపంచం సఫలత కు, సమృద్ధి కి చెందిన కొత్త శిఖరాల ను అందుకోగలుగుతుంది.
ఈ అపేక్ష తో, మరో సారి మీకు అందరికీ అనేక అభినందన లు.
ఆరోగ్యం గా ఉండండి, మానవత కు సేవ చేయడాన్ని కొనసాగించండి.
ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగాని కి ఇది రమారమి అనువాదం. సిసలు ఉపన్యాసం హిందీ భాష లో సాగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Message at Ashadha Purnima-Dhamma Chakra Day programme
24 JUL 2021 8:52AM by PIB Delhi
NamoBuddhaya!
NamoGurubhyo!
Hon’ble President, other guests, ladies and gentlemen!
Wishing you all a very Happy Dhamma Chakra Day and Ashadha Purnima! Today we also celebrate GuruPurnima. On this day, Lord Buddha gave his first sermon to the world after attaining enlightenment. It is said in our country that where there is knowledge there is perfection. And when the preacher is the Buddha himself, it is natural that this philosophy becomes synonymous with the welfare of the world. When Buddha, who is forged by renunciation and forbearance, speaks, then these are not mere words, but the entire cycle of Dhamma begins. He gave the sermon to only five disciples then, but today there are followers of that philosophy all over the world, people who believe in Buddha.
Friends,
Lord Buddha gave us the formula of whole life and complete knowledge in Sarnath. He explained the cause of suffering and how it can be conquered. Lord Buddha gave us the noble eightfold sutras (path) or eight mantras for life. These are ‘SammaDitthi’ (right understanding), ‘SammaSankappa’ (right resolve), ‘SammaVacha’ (right speech), ‘SammaKammanta” (right conduct), ‘Samma Ajiva’ (right livelihood), ‘SammaVayama’ (right effort), ‘Samma Sati’ (right mindfulness), and ‘Samma Samadhi’ (right meditative absorption or union).If there is harmony between our mind, speech and resolve and between our action and effort then we can come out of pain and attain happiness. This inspires us to work for general welfare during good times and gives us strength to face difficult times.
Friends,
Lord Buddha is all the more relevant in today’s times of Corona pandemic. India has shown how we can face even the most difficult challenges by following the path of the Buddha. Today all the countries are moving in solidarity and becoming each other’s strength by following the teachings of the Buddha. In this direction, the ‘Care with Prayer’ initiative of the International Buddhist Confederation is very commendable.
Friends,
The Dhammapada says:
न ही वेरेन वेरानि,
सम्मन्तीध कुदाचनम्।
अवेरेन च सम्मन्ति,
एस धम्मो सनन्ततो॥
That is, enmity does not quell enmity. Rather, enmity is calmed with love and by a big heart. In times of tragedy, the world has experienced this power of love and harmony. As this knowledge of Buddha, this experience of humanity gets enriched, the world will touch new heights of success and prosperity.
With this wish, many congratulations to all of you once again! Stay healthy and keep serving humanity!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.