Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Message at Ashadha Purnima-Dhamma Chakra Day programme
24 JUL 2021 8:52AM by PIB Delhi
NamoBuddhaya!
NamoGurubhyo!
Hon’ble President, other guests, ladies and gentlemen!
Wishing you all a very Happy Dhamma Chakra Day and Ashadha Purnima! Today we also celebrate GuruPurnima. On this day, Lord Buddha gave his first sermon to the world after attaining enlightenment. It is said in our country that where there is knowledge there is perfection. And when the preacher is the Buddha himself, it is natural that this philosophy becomes synonymous with the welfare of the world. When Buddha, who is forged by renunciation and forbearance, speaks, then these are not mere words, but the entire cycle of Dhamma begins. He gave the sermon to only five disciples then, but today there are followers of that philosophy all over the world, people who believe in Buddha.
Friends,
Lord Buddha gave us the formula of whole life and complete knowledge in Sarnath. He explained the cause of suffering and how it can be conquered. Lord Buddha gave us the noble eightfold sutras (path) or eight mantras for life. These are ‘SammaDitthi’ (right understanding), ‘SammaSankappa’ (right resolve), ‘SammaVacha’ (right speech), ‘SammaKammanta” (right conduct), ‘Samma Ajiva’ (right livelihood), ‘SammaVayama’ (right effort), ‘Samma Sati’ (right mindfulness), and ‘Samma Samadhi’ (right meditative absorption or union).If there is harmony between our mind, speech and resolve and between our action and effort then we can come out of pain and attain happiness. This inspires us to work for general welfare during good times and gives us strength to face difficult times.
Friends,
Lord Buddha is all the more relevant in today’s times of Corona pandemic. India has shown how we can face even the most difficult challenges by following the path of the Buddha. Today all the countries are moving in solidarity and becoming each other’s strength by following the teachings of the Buddha. In this direction, the ‘Care with Prayer’ initiative of the International Buddhist Confederation is very commendable.
Friends,
The Dhammapada says:
न ही वेरेन वेरानि,
सम्मन्तीध कुदाचनम्।
अवेरेन च सम्मन्ति,
एस धम्मो सनन्ततो॥
That is, enmity does not quell enmity. Rather, enmity is calmed with love and by a big heart. In times of tragedy, the world has experienced this power of love and harmony. As this knowledge of Buddha, this experience of humanity gets enriched, the world will touch new heights of success and prosperity.
With this wish, many congratulations to all of you once again! Stay healthy and keep serving humanity!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਸ਼ਾੜ੍ਹ ਪੂਰਣਿਮਾ–ਧੰਮ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JUL 2021 8:52AM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਯ!
ਨਮੋ ਗੁਰੂਭਯੋ!
ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ,
ਹੋਰ ਮਹਿਮਾਨਗਣ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਧੰਮਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾੜ੍ਹ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗੁਰੂ-ਪੂਰਣਿਮਾ ਵੀ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਬੁੱਧਤਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਗਿਆਨ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗਿਆਨ ਹੈ ਉੱਥੇ ਪੂਰਨਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪੂਰਣਿਮਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਪਦੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੁਦ ਬੁੱਧ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਿਤਿਕਸ਼ਾ ਨਾਲ ਤਪੇ ਬੁੱਧ ਜਦੋਂ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਸ਼ਬਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦੇ, ਬਲਕਿ ਧੰਮਚੱਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਵਲ ਪੰਜ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈ ਹਨ, ਬੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ, ਪੂਰੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸੂਤਰ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਖ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਦੁਖ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਖਾਂ ਤੋਂ ਜਿੱਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਜਿੱਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ਟਾਂਗ ਸੂਤਰ, ਅੱਠ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤੇ। ਸੱਮਾਦਿੱਠੀ, ਸੰਮਾ-ਸੰਕੱਪੋ, ਸੰਮਾਵਾਚਾ, ਸੰਮਾ-ਕੰਮੰਤੋ, ਸੰਮਾ-ਆਜੀਵੋ, ਸੰਮਾ-ਵਾਯਾਮੋ, ਸੰਮਾਸਤਿ, ਅਤੇ ਸੰਮਾ-ਸਮਾਧੀ। ਯਾਨੀ ਕਿ, ਸਮਯਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਸਮਯਕ ਸੰਕਲਪ, ਸਮਯਕ ਵਾਣੀ, ਸਮਯਕ ਕਰਮ, ਸਮਯਕ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਸਮਯਕ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਸਮਯਕ ਮਨ, ਸਮਯਕ ਸਮਾਧੀ ਯਾਨੀ ਮਨ ਦਾ ਇਕਾਗਰਤਾ। ਮਨ, ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਕਰਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਇਹ ਸੰਤੁਲਨ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੁਖਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸੁਖ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਸੰਤੁਲਨ ਸਾਨੂੰ ਅੱਛੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕ-ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਚ ਧੀਰਜ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸੰਕਟ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਹੀ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਮਯਕ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ‘ਕੇਅਰ ਵਿਦ ਪ੍ਰੇਅਰ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ’ ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧੰਮਪਦ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ-
ਨ ਹੀ ਵੇਰੇਨ ਵੇਰਾਨਿ,
ਸੰਮੰਤੀਧ ਕੁਦਾਚਨਮ੍।
ਅਵੇਰੇਨ ਚ ਸੰਮੰਤਿ,
ਏਸ ਧੰਮੋ ਸਨੰਤਤੋ।।
(न ही वेरेन वेरानि,
सम्मन्तीध कुदाचनम्।
अवेरेन च सम्मन्ति,
एस धम्मो सनन्ततो॥)
ਅਰਥਾਤ, ਵੈਰ ਨਾਲ ਵੈਰ ਸ਼ਾਂਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਬਲਕਿ ਵੈਰ ਅਵੈਰ ਨਾਲ, ਵੱਡੇ ਮਨ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤ੍ਰਾਸਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ, ਸੁਹਾਰਦ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਦਾ ਇਹ ਗਿਆਨ, ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਜਿਉਂ-ਜਿਉਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਆਪ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ!
ਧੰਨਵਾਦ।