ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਲੀਟ ਅਵਾਰਡ ਸੇਰੇਮਨੀ - ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ
24 JUL 2021 10:44AM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਸਾਲ ਫਲੀਟ ਅਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦੀ ਸਵੋਰਡਆਰਮੀ, ਵੇਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇਕਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਮਿਤੀ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੇਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਰਿਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਅਜੈ ਕੋਚਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਫਲੀਟ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦੇ ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰਜ਼ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰਿ ਕੁਮਾਰ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਪੱਛਮੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਾਰੋਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸੀ ਜਦਕਿ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸੀਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਫਲੀਟ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਸਵੋਰਡਆਰਮੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਨ। ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਆਪੇ੍ਰਸ਼ਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਪ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਲ 20 ਟ੍ਰਾਫੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ। ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਹਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਜ਼ਹਾਜ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਤਰਕਸ਼ ਨੂੰ ਫਲੀਟ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਅਜਿੱਤ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਦੇ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੋਸਟ ਸਪਿਰਿਟੇਡ ਜ਼ਹਾਜ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ ਦੀਪਕ ਨੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਓ.ਪੀ.ਵੀ. ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਜ਼ਹਾਜ ਦਾ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤਿਆ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇਕਲ ਵਾਲਾ ਸਾਲ ਚਾਹੇ ਜੋ ਹੋਵੇ ਪਰ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੇੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਯੁਕਤੀ ’ਤੇ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ। ਵੇਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਨੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਹਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਵੇਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਦੇ ਜ਼ਹਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਹਸੀ ਬਚਾਅ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੌਟੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕਰਤੱਵ ਪਾਲਨ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੁਚੀ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ। ਸਵੋਰਡਆਰਮੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਹੈ, ਲੜਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਖੜੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
FLEET AWARD CEREMONY – WESTERN NAVAL COMMAND
24 JUL 2021 10:44AM by PIB Delhi
The Fleet Award Ceremony each year marks the end of the operational cycle of the Western Fleet, the Sword Arm of the Western Naval Command. The ceremony was held on 23 July 2021 at Mumbai after a gap of a year due to the COVID 19 pandemic. This year, the ceremony was hosted by Rear Admiral Ajay Kochhar, Flag Officer Commanding Western Fleet. The ceremony marked the operational achievements of the Fleet from April 2020 to March 2021. The event was attended by Flag Officers of Western Naval Command with Vice Admiral R Hari Kumar, Flag Officer Commanding -in- Chief, Western Naval Command as the Chief Guest.
The ceremony hosted this year was a modest one in adherence with COVID norms. While the attendance was in limited numbers, the achievements of the Fleet were numerous as expected of the Sword Arm. A total of 20 trophies were given away covering a myriad spectrum of naval operations, safety practices and morale. INS Kolkata was awarded the ‘Best Ship’ among the capital ships for exhibiting immaculate grit whilst undertaking a plethora of maritime operations. INS Tarkash was awarded the ‘Most Spirited’ ship for an awe inspiring display of enthusiasm and morale in all Fleet activities, exercises at sea and indomitable spirit. INS Deepak won the award of ‘Best Ship’ in the category of Tankers and OPVs.
The year covering the operational cycle from April 2020 to March 2021 was anything but ordinary. While the norm of the hour was to work from home, the Western Fleet remained mission deployed and poised for action during the challenging period last year. The Western Fleet also contributed immensely for COVID relief missions in support of the National effort to fight the pandemic. The ships and aircraft of the western fleet also undertook daring rescue operations to save innumerable lives when cyclone Tauktae struck the western coast of India. Today’s ceremony also paid a tribute to sacrifices of the men and their families who put the call of duty before self for all these missions. The Sword Arm remains the first responder, operationally deployed, combat ready and stood to.