ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ “ਵਸੂਧੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਗੁਰੂ ਪੂਰਨਿਮਾ” ਅਤੇ “ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ — ਧਰਮਾ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ” ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
24 JUL 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
* ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ :
*ਬੁੱਧਤਵ ਕੇਵਲ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ , ਬਲਕਿ ਹਰੇਕ ਲਈ ।
* ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
* ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ।
* ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਤੇ 2 ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਹਾਰਥੀਆਂ — ਸਰੋਜ ਵੈਦਿਯਾਨਾਥਮ ਅਤੇ ਉਮਾ ਸ਼ੰਕਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਸੂਧੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ — ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧਤਵ ਕੇਵਲ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ , ਬਲਕਿ ਹਰੇਕ ਲਈ ਹਨ । “ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ — ਧਰਮਾ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ” ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਇਸ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ਹੈ” । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ , ਇਸ ਦਿਨ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ , ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਵਚਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । ਜਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਬੁੱਧ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ । ਬੁੱਧਤਵ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂਤਵ ਦਾ ਗੂੜ੍ਹਾ ਸਬੰਧ ਹੈ”।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੇ ਲੇਖਕ ਵੇਦ ਵਿਆਸ ਦੇ ਜਨਮ ਨਾਲ ਵੀ ਸਬੰਧਤ ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦਾ ਅੱਠ ਨੁਕਾਤੀ ਰਸਤਾ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਮਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠਿਆਂ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੇਧ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ” ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1418785355260596230?s=20
ਆਪਣੇ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਿਲ ਆਫ ਕਲਚਰਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਸ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖਿ਼ਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧਤਵ ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ “ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ” ਨਾਲ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਬੁੱਧ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ” ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬੁੱਧਤਵ ਦੇ ਘਰ ਵਜੋਂ ਬੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਿਆਣਪ ਦੀ ਸਾਂਝ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ” । ਪੁਰਾਤਨ ਸਤੂਪਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ” ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1418796356374761480?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਬੋਧਗਯਾ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਇੱਕ ਬੋਧੀ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੁੱਧਤਵ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ “ਮੰਗਲ ਗਾਥਾ” ਦਾ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਵੇਨ ਡਾਕਟਰ ਧਾਮਾਪੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਿਕਸ਼ੁਆਂ ਨੇ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਬੋਧਗਯਾ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਬੋਧੀ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਅਮਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਬੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਗੁਰੂਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿਆਣਪ ਰਾਹੀਂ ਅਮਨ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ , ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ” ।
ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਤੇ 2 ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਹਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਮੌਕੇ 2 ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਹਾਰਥੀ — ਸਰੋਜ ਵੈਦਯਾਨਾਥਮ ਅਤੇ ਊਮਾ ਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਤੇ ਗਏ ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਆਰਟਿਸਟ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਫਾਰਮਿੰਗ ਆਰਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਬੇਹੱਦ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਨਾ ਮਿਟਣ ਵਾਲਾ ਜਨੂੰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1418627974497148933?s=20
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੇਧ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 75ਵੀਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਾਲ ਭਰ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ “ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ” ਤਹਿਤ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Culture
Buddha’s teachings reinforce the message of ‘VasudhaivaKutumbakam‘ : Shri G. Kishan Reddy
Ministers of Culture participate in programs organised on occasion of Guru Purnima and ‘Ashadha Purnima-Dharma Chakra Day’
24 JUL 2021 4:04PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Buddhism has a lot to offer not only to Buddhists but for everyone
• PM has made tremendous efforts to nurture and promote India’s Buddhist legacy
• Ministries of Culture and Tourism along with IBC have planned an international Buddhist conference in November, 2021 in India
• G Kishan Reddy paid respect to two cultural doyens – Saroja Vaidyanathan and Uma Sharma on eve of Guru Purnima
Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Culture said that Buddha’s teachings reinforce the message of VasudhaivaKutumbakam - the world is one family - and Buddhism has a lot to offer not only to Buddhists but for everyone. In a video message on the eve of ‘Asadha Purnima - Dharma Chakra Day’, he informed that the day is also celebrated as Guru Poornima. “On this day we pay our respects and express gratitude to our gurus. Asadha Poornima is not just a sacred day for Buddhists all over the world but a significant day for humanity as well”, he said. On this day, more than two thousand five hundred years ago, Buddha, the teacher, delivered his first sermon at Sarnath to his five colleagues who later became his followers. Once he attained enlightenment, Buddha ensured that humanity too benefitted from it. Buddhism and Hinduism have a close relationship, he added.
“Guru Poornima is also associated with the birth of Veda Vyasa, the author of Mahabharata. Even today, Buddha’s eight-fold path continues to guide humanity. It provides a vision and guidance for world community to peacefully co-exist”, said Shri Kishan Reddy. The union minister extended his appreciation to The International Buddhist Confederation (IBC) for organizing this event. The organization has been instrumental in providing a common platform to Buddhists all over the world, he said.
In his message, Shri Kishan Reddy stated that the Ministries of Tourism and Culture and the Indian Council of Cultural Relations along with the IBC have planned an international conference in late November, this year, in India. “Scholars from all over the world would be invited for an enlightening discourse on Buddhism. This year as Bharat celebrates its 75th Year of Independence with ‘Azadi Ka Armit Mahotsav’, the contributions of Buddha are also being celebrated”, he said.
The union minister stated that India, as the home of Buddhism, will support the Buddhist community to share their heritage and wisdom. “The Prime Minister has made tremendous efforts to nurture and promote India’s Buddhist legacy. Many sites of ancient stupas are being re-developed so that pilgrims from around the world can visit them”, he said.
Shri Kishan Reddy also joined the President of India Sh Ramnath Kovind in the customary ceremony of planting a Bodhi sapling from Bodh Gaya at Rashtrapati Bhawan today. Ministers of State for Culture Smt Meenakshi Lekhi and Shri Arjun Ram Meghwal were also present on the occasion. The ceremony was accomplished amidst the Buddhist chants of ‘Manglagatah’by monks of IBC, lead by its Secretary General, Ven. Dr Dhammapiya. Sh Kishan Reddy expressed his gratitude to the President of India for planting a Bodhi sapling from Bodh Gaya as a symbol of peace and harmony. “ I once again extend my wishes to Buddhists all over the world. I also express my gratitude to all gurus who through their wisdom have spread the values of peace and harmony”, he said.
G Kishan Reddy pays respect to two cultural doyens on eve of Guru Purnima
Shri G Kishan Reddy, visited the residences of two cultural doyens – Saroja Vaidyanathan and Uma Sharma on the eve of Guru Purnima.
During his visit, minister expressed his gratitude and recognized the tremendous efforts made by the large artist community in advancing the performing arts in the country. He stated that the communities’ undying passion was a significant contribution towards the preservation and propagation of India’s rich heritage and culture.
The minister also took the opportunity to present the efforts being made by the Government of India, under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, to celebrate India’s rich cultural heritage. Shri Kishan Reddy spoke about the various cultural events being organized under “Azadi ka Amrit Mahotsav” – a year-long celebration of India’s 75th year of independence.