સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ માહિતીની આપ-લે અંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો, બીઓસી, દૂરદર્શન અને ઑલ ઇન્ડિયા રેડિયોના અધિકારીઓ અને ફિલ્ડ રિપોર્ટર્સ માટે રસપ્રદ પ્રશ્નોત્તરી સત્ર આયોજિત કર્યું
જાહેર હિતના સંદેશા બળવત્તર કરવાની અને સકારાત્મક વૃતાંતો ઉજાગર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર
23 JUL 2021 5:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આજે યુનિસેફ સાથેની ભાગીદારીમાં પીઆઇબી, બીઓસી, ડીડી અને એઆઇઆરના અધિકારીઓ અને ફિલ્ડ રિપોર્ટર્સ માટે કોવિડ અનુરૂપ વર્તણૂક (કોવિડ એપ્રોપ્રિયેટ બિહેવિયર-સીએબી)ની અગત્યતા અંગે જાગૃતિ સર્જવાની જરૂર અને કોવિડ રસીઓ અને રસીકરણ અંગે ખોટી માન્યતાઓ ખાસ કરીને દેશના દૂર-સુદૂરના અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં વસતા સમુદાયોમાં પ્રવર્તતી ખોટી માન્યતાઓનું ખંડન કરવા જરૂરી ટકાઉ પ્રયાસો અંગે એક સ્થિતિજ્ઞાન કમ પ્રશ્નોત્તરી-સંવાદ સત્રનું આયોજન કર્યું હતું.
આ સત્રને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે સંબોધન કર્યું હતું. તેમાં ડીડી ન્યુઝ, ઑલ ઈન્ડિયા રેડિયો, બીઓસી, પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો અને કેન્દ્ર સરકારના મીડિયા સંગઠનોના આશરે 150 અધિકારીઓ અને ફિલ્ડ રિપોર્ટર્સ હાજર રહ્યા હતા.
શ્રી લવ અગ્રવાલે એમના મહત્વપૂર્ણ સંબોધનમાં વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણને સામુદાયિક ભાગીદારીના પ્રેરક વૃતાંતો પ્રસારિત કરીને અને કોવિડ અનુરૂપ વર્તણૂક અનુસરવાની જરૂરિયાત વિશે સામાન્ય જનતાને શિક્ષિત કરવા બદલ આ મીડિયા એકમોના અધિકારીઓ અને ફિલ્ડ રિપોર્ટર્સના પ્રયાસની પ્રશંસા કરી હતી. આ પ્રયાસોએ કોવિડ-19 સામેની સામૂહિક લડાઇને મજબૂત બનાવી છે.
તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કોવિડ એ લાંબી ખેંચાયેલી લડાઇ છે અને એમાં આત્મસંતુષ્ટિને કોઇ અવકાશ નથી. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે મીડિયામાં રોકાયેલા લોકો અને મીડિયાના વ્યક્તિઓ સમાજ પર મોટો પ્રભાવ પાડનારા છે કેમ કે તેઓ લોકોને સકારાત્મક અહેવાલો દ્વારા રસીકરણ માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકે છે. તેમણે સ્વીકાર્યું હતું કે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ ઉપર સર્વવ્યાપક રીતે શૅર કરાતી ખોટી માન્યતાઓ અને બનાવટી સમાચારોનું ખંડન કરીને રસીકરણ સામેનો ખચકાટ દૂર કરવામાં મીડિયા રચનાત્મક ભૂમિકા ભજવે છે.
વિગતવાર અને સર્વગ્રાહી પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા તેમણે દેશમાં કોવિડની સ્થિતિનો ચિતાર આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે કન્ટેનમેન્ટ અને તબીબી વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને સાજા થવાનો ઊંચો દર અને સક્રિય કેસોનો ભાર ઓછો કરવામાં મદદ મળી છે. તેમણે ઉજાગર કર્યું કે 9 રાજ્યોમાં હજી 10,000થી વધારે સક્રિય કેસો છે. પોતાના સંબોધનમાં તેમણે જણાવ્યું કે બીજી લહેર હજી પૂરી થઈ નથી અને સમાજ જેવો કોવિડ સલામત વર્તણૂકના પાલનની ઉપેક્ષા કરવા લાગે કે તરત વાયરસ ફરી ત્રાટકી શકે છે એટલે કોવિડ અનુરૂપ વર્તણૂકનું ચુસ્ત પાલન અતિઆવશ્યક છે એવું પુરાવા આધારિત રિપોર્ટિંગ કરીને નાગરિકોને યાદ અપાવવાની જરૂર છે.
કોવિડ દરમ્યાન માનસિક આરોગ્યના મુદ્દે પણ તેમણે ભાર મૂક્યો હતો અને મીડિયાકર્મીઓને રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના વિષય નિષ્ણાતો સાથે રહીને એમના સંદેશાઓ દ્વારા આ મુદ્દો હાથ ધરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે સમુદાયે લીધેલ સકારાત્મક પહેલ અને આદર્શ વ્યક્તિઓને ઉજાગર કરવા વિનંતી કરી હતી જેથી રસી તેમજ રસીકરણ સાથે સંકળાયેલા સકારાત્મક સંદેશાઓ વ્યાપક વસ્તી સુધી પહોંચે અને રસીકરણ સામેના ખચકાટના મુદ્દાઓના સમાધાનમાં યોગદાન આપી શકે.
શ્રી લવ અગ્રવાલે લોકોને વ્યાપક રીતે શિક્ષિત અને આકર્ષવા પ્રતિ લક્ષિત કોવિડ સંદેશાઓની અગ્રતાઓ પર પણ સર્વમાન્ય નિરીક્ષણ રજૂ કર્યું હતું. ટેકનિકલ નિષ્ણાતો અને સમુદાયને સાથે રાખીને નવીન કાર્યક્રમોનું નિર્માણ કરવા તેમણે ભાગ લેનારાઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. સામુદાયિક આદર્શ વ્યક્તિઓને દર્શાવીને જન આંદોલન સર્જવા માટે તેમણે અધિકારીઓ અને ફિલ્ડ રિપોર્ટર્સને અનુરોધ કર્યો હતો.
ભાગ લેનારાઓએ એમના સવાલો અને મુદ્દા ઉઠાવ્યા હતા જેને સત્ર દરમ્યાન સંબોધવામાં આવ્યા હતા. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને યુનિસેફના પ્રતિનિધિઓ આ રસપ્રદ સત્રમાં હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organizes interactive session for Officers and field reporters of Press Information Bureau, BOC, Doordarshan and All India Radio on COVID Communication
Need to reinforce public interest messages and highlight positive stories stressed
23 JUL 2021 5:39PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare in partnership with UNICEF, today, hosted an orientation cum interaction session for officers and field reporters from PIB, BOC, DD and AIR on the need to create awareness on the importance of COVID Appropriate Behaviour (CAB) and sustained effort required to bust myths about COVID vaccines & vaccination particularly among communities residing in far flung and difficult to reach areas in the country.
The session was addressed by Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, MUnion Health Ministry. It was attended by around 150 officers and field reporters from DD News, All India Radio, BOC, Press Information Bureau and media organisations of the Central Government.
Shri Lav Agarwal in his key address appreciated the endeavor of officers and field reporters from these media units in supporting the world’s largest vaccination by broadcasting inspiring stories of community participation and educating the general public about the need to follow Covid Appropriate Behaviour. These efforts have augmented the collective fight against COVID-19.
He emphasised that COVID is a long drawn battle and there is no scope of complacency. He underscored that all those who engage with media and media persons are major influencers of the society as they can encourage people to vaccinate through positive reporting. He acknowledged that media plays a constructive role in overcoming vaccine hesitancy by busting myths and fake news that is shared on ubiquitous social media platforms.
Through a detailed and comprehensive presentation, he gave a snapshot of COVID situation in the country. He said that focus on Containment & Clinical Management aided in higher recovery & lower Active caseload. He highlighted 9 states that still have more than 10,000 active cases. During his address, he underlined the need to remind citizens through evidence based reporting that it is critical to strictly follow COVID Appropriate Behaviour as the second wave is still not over and that virus can strike back as soon as society ignores adherence of COVID safe behaviour.
He also emphasized on the issue of mental health during COVID and requested media persons to address it through their messaging by engaging with subject experts from State and at National level. He urged to highlight community-led positive initiatives and role models so that positive messages linked to vaccines and vaccination can reach a larger population and contribute to addressing issues of vaccine hesitancy.
Shri Lav Agarwal also presented an overview on the priority COVID messaging oriented towards engaging and educating the public at large. He encouraged participants to produce innovative programs by engaging technical experts and the community. He urged officers and field reporters to create a Jan Andolan (Public Movement) by featuring community role- models.
Participants raised their queries and issues which were addressed during the session. Senior officials of the Union Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of I&B, and representatives from UNICEF attended the interactive session.