ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19: అపోహలూ, వాస్తవాలూ
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏ వెంటిలేటర్ నూ స్టాక్ పెట్టలేదు
రాష్ట్రాలకు పంపాల్సిన వాటిని ఎప్పటికప్పుడు కేంద్రప్రభుత్వం పంపింది
పంపిన వాటిలో ఎక్కువ రాష్ట్రాలవద్ద నెలకొల్పకుండా ఉండిపోయాయి
ఇచ్చినవి నెలకొల్పి ఇంకా కావాలంటే చెప్పమని అడిగిన కేంద్రం
22 JUL 2021 7:41PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ రెండో సంక్షోభ సమయంలో కేంద్రం 13,000 వెంటిలేటర్లు వాడకుండా తన దగ్గర ఉంచుకున్నట్టు ఆరోపిస్తూ ఈ మధ్య మీడియాలో కొన్ని వార్తలు వచ్చాయి. కేంద్రం వీటిని తన దగ్గరే ఉంచుకొని రాష్టాలకు పంపలేదని ఆ వార్తల్లో ఆరోపించారు.
అయితే, ఇవి నిరాధారమైన ఆరోపణలని, సత్యదూరమైనవని స్పష్టం చేయడమైనది. కేంద్ర ప్రభుత్వం దగ్గర ఎలాంటి వెంటిలేటర్లూ నిల్వలో లేవు. రాష్ట్రాలకు అవసరమైనవాటిని పంపకుందా ఉంచుకోవటమన్నది అర్థం లేని ఆరోపణ మాత్రమే. అందుకొని రాష్ట్రాలకూ, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకూ పంపటానికి సిద్ధంగా ఉంచిన వెంటిలేటర్లు ఏవీ పంపకుండా ఆపలేదు. అందువలన ఆ వార్తా వ్యాసాలలో రాసిన విషయం నిజం కాదు.
కోవిడ్ సంక్షోభం మొదలైనప్పుడే కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమమంత్రిత్వశాఖ వెంటిలేటర్ల కోసం ఆర్డర్ పెట్టింది. 2020 మార్చి 27- ఏప్రిల్ 17 మధ్య 58,850 వెంటిలేటర్ల కోసం ఈ ఆర్డర్లు పెట్టింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న డిమాండ్ దృష్ట్యా దిగుమతి చేసుకోవటం దాదాపుగా కుదరకపోవటంతో మేకిన్ ఇండియా వెంటిలేటర్లమీదనే ఆధారపడ్దాం. పైగా వెంటిలేటర్ల తయారీదేశాలు ఎగుమతులమీద ఆంక్షలు విధించటం వలన కూడా మనం దిగుమతి చేసుకోలేకపోయాం. స్వదేశీ తయారీ సామర్థ్యం పరిమితంగా ఉండటంతో ఈ తయారీదారులనే ఉత్పత్తి పెంచాల్సిందిగా కోరాం. అ విధంగా వారు విదేశాలనుంచి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని దిగుమతి చేసుకునే స్వదేశంలోనే ఉత్పత్తి పెంచారు.
సాధికార బృందం-3 సిఫార్సులకు అనుగుణంగా అత్యవసర వైద్య పరికరాలు తగిన పరిమాణంలో లభ్యమయ్యేలా చూడాలనే లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం వీటి సేకరణకు ఆర్డర్లు పెట్టాల్సి వచ్చింది.
వెంటిలేటర్ నమూనాలను సాంకేతికంగా పరిశీలించి ఆరోగ్య సేవల డైరెక్టర్ జనరల్ ఆధ్వర్యంలోని నిపుణుల కమిటీ ఆమోద ముద్ర వేయగానే వీటిని రాష్ట్రాలకు అందజేయాల్సిందిగా సిఫార్సు చేశారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అక్కడి డిమాంద్ కు అనుగుణంగా సరఫరా చేయటం జరిగింది. 2020 సెప్టెంబర్ వరకు అందిన వెంటిలేటర్ల డిమాండ్ సమాచారానికి అనుగుణంగా సరఫరా జరిగింది. అందువలన అదనంగా అడిగినది నామమాత్రమే. రాష్టాలు అడిగిన దాదాపు మొత్తం వెంటిలేటర్లు.. అంటే 35,398 అందజేయటం పూర్తయింది. నవంబర్ తరువాత 2021 మార్చి వరకు అదనంగా అందజేసిన వెంటిలేటర్లు 996 మాత్రమే. అదనపు డిమాండ్ అంతవరకే ఉండటమే అందుకు కారణం.
పైన పేర్కొన్న విధంగా అందజేసిన వెంటిలేటర్లలో సైతం పెద్ద సంఖ్యలో వెంటిలేటర్లు రాష్ట్రాలు వాడకుండా పక్కనబెట్టాయి. కొన్ని గొడౌన్లకే పరిమితమయ్యాయి. తగినంత డిమాండ్ లేదని రాష్ట్రాలు తమ పరిధిలోని ఆస్పత్రులకు పంపిణీ చేయలేదు. వెంటిలేతర్లు త్వరితగతిన నెలకొల్పాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి 2021 ఏప్రిల్ 11న కొన్ని రాష్ట్రాలకు లేఖలు కూడా రాశారు. పెరిగిన కోవిడ్ కెసుల నేపథ్యంలో అదనంగా అవసరమైతే ఆ విషయం తెలియజేయాలని కూడా కోరారు. ఆ తరువాత పదే పదే ఈ విషయం గుర్తు చేస్తూ కూడా చాలా సార్లు లేఖలు రాశారు.
ఈ నేపథ్యంలో తాజాగా వెలువడిన వార్తలో కేంద్ర ప్రభుత్వమే తన దగ్గర నిల్వ ఉంచుకుందనటం నిరాధారమైన ఆరోపణ మాత్రమే. 13,000 వెంటిలేటర్లు కేంద్రం దగ్గరే ఉండిపోయాయనటం ఏ మాత్రమూ అర్థం లేని విషయం. రాష్ట్రాలనుంచి డిమాండ్ లేకపోవటం వలన తయారీదారులకు కూడా ఎలాంటి షెడ్యూల్ ఇవ్వలేదు. డిమాంద్ కు అనుగుణంగా మాత్రమే వాటికి రూపకల్పన చేయాలని తయారీదారులకు సైతం ప్రభుత్వం సూచించింది. ప్రతి వెంటిలేటర్ నూ విడిభాగాలు పేర్చి, పరీక్షించి, నాణ్యతాప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నట్టు నిర్థారించుకున్న తరువాతనే రాష్ట్రాలకు పంపిణీ చేస్తారు.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myths Vs. Facts
No ventilator has been kept in the inventory by the Central Government
Central Government has promptly dispatched every lot which is ready for dispatch to States/ UTs
Of the supplied ventilators, a large number remained un-installed in the States and evenunused in States’ warehouses
Centre has,in fact, requested States to expedite installation of ventilators, and to projectadditional requirement of ventilators, if any
22 JUL 2021 7:41PM by PIB Delhi
There have been a media report recently that have alleged that the “Centre kept 13,000 unused Ventilators During COVID Second Wave Crisis”. The report states that the Government had an inventory of 13,000 ventilators and that these were not delivered to the States.
It is clarified that the media report is less than adequately informed and is without any basis. There are no ventilators which have been kept in the inventory by the Central Government and not given to States that needed them. Every lot of ventilators which is ready for dispatch is getting dispatched to the States/ UTs promptly. Therefore, the observations and interpretations drawn in the article are not based on the facts.
Ministry of Health & Family Welfare had placed the order for procurement of ventilators at the beginning of the pandemic itself. The orders were placed between 27th March and 17th April 2020 for procurement of 58,850 ventilators. These were all Make-In-India ventilators considering the fact that there was a minimum possibility of sourcing imported ventilators from abroad in view of the fact that the global demand of ventilators had increased and the ventilator manufacturing countries had also imposed export restrictions.The domestic capacity of manufacturing ventilators was very limited and these manufacturers were encouraged to ramp up production, which they carried out by sourcing technology as well as undertaking tie ups with companies who could assist them in augmenting the production.
Based on the recommendations of the Empowered Group-III meant for ensuring adequate supply of essential medical devices, these procurement orders were placed by the Central Government.
After the ventilator models got technically examined and validated by the Committee of Experts under Director General of Health Services, these were recommended for supplies to the States/UTs.The supplies were made as per the demand received from States/ UTs. The demand from the States for ventilators received till September 2020 was addressed through supplies. Thereafter negligible additional requirement was projected by the States. Till November, 2020, almost entire quantity of ventilators demanded by the States had been delivered i.e., 35,398 ventilators.After November till March 2021, additional supply of ventilators was only 996 since the additional demand for ventilators was this much only.
Even out of the above supplied ventilators, a large number of ventilators remained un-installed in the States and even lying in their warehouses. Considering the fact that States did not allocate them to the hospitals in view of no demand,Union Health Secretaryon 11.04.2021 addressed a letter to a few States requesting them to expedite the installation of ventilators, and forprojecting additional requirement of ventilators if any in view of the recent surge in cases. Subsequently, the Union Health Ministry reminded the States/UTs multiple times.
The interpretation drawn in the article that the Central Government built up the inventory and did not supply 13000 ventilators is factually incorrect. Since there was no demand from the States, no supply schedule was given to the manufacturers. The manufacturers are required to assemble the ventilators based on the demand projected to them within the quantity of overall orders given to them. Every unit of ventilators are required to be assembled, calibrated, tested and quality checked and pre-dispatched inspected before the ventilator is actually supplied to States.