ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કઠોળના આયાતકારોને સ્ટૉક મર્યાદામાંથી મુક્તિ
જ્યારે કઠોળના ભાવો ઘટાડા તરફી ઝોક બતાવી રહ્યા છે એવા સમયે લેવાયેલાં આ પગલાંથી ખેડૂતોને લાભ
હૉલસેલર્સ માટે સ્ટૉક મર્યાદા 500 મેટ્રિક ટન રહેશે
મિલર્સ માટે સ્ટૉકની મર્યાદા છેલ્લા છ મહિનાનું ઉત્પાદન અથવા વાર્ષિક સ્થાપિત ઉત્પાદન ક્ષમતા, બેમાંથી જે વધુ હશે તે રહેશે
રિટેલર્સ માટેની સ્ટૉક મર્યાદા 5 એમટી યથાવત રહેશે
કઠોળના ભાવો અંકુશમાં લેવાનાં સાહસિક પગલાંઓએ ખૂબ સંતોષ કારક પરિણામો આપ્યાં છે
19 JUL 2021 5:43PM by PIB Ahmedabad
કઠોળ-દાળના વધતાં ભાવો પર તૂટી પડ્યા બાદ આજે કેન્દ્રએ મહત્વનાં પગલાં લીધા છે જેનાથી ખેડૂતોને મોટા પાયે મદદ મળશે.
ભાવો હળવા થયા એ અને રાજ્ય સરકારો તેમજ વિવિધ હિતધારકો તરફથી મળેલા પ્રતિભાવોને વિચારણામાં લેતા કેન્દ્ર સરકારે મિલર્સ અને હૉલસેલર્સ (જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ) માટેની સ્ટૉક મર્યાદામાં છૂટછાટ આપી છે અને આયાતકારોને સ્ટૉક મર્યાદામાંથી મુક્તિ આપી છે. આ સંસ્થાઓએ જો કે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના વૅબ પોર્ટલ પર સ્ટૉક જાહેર કરવાનું ચાલુ રાખવું પડશે. સ્ટૉક મર્યાદા માત્ર તુવેર, અડદ, ચણા અને મસુરને જ લાગુ પડશે.
સુધારેલા આદેશમાં જોગવાઈ છે કે 31મી ઑક્ટોબર, 2021 સુધીના ગાળા માટે સ્ટૉક માત્ર તુવેર, મસૂર, અડદ અને ચણાને જ લાગુ પડશે. એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે કઠોળના આયાતકારોને સ્ટૉક મર્યાદામાંથી મુક્તિ રહેશે અને તેઓ કઠોળનો સ્ટૉક ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના પોર્ટલ (fcainfoweb.nic.in) પર જાહેર કરવાનું ચાલુ રાખશે.
હૉલ સેલર્સ માટે, સ્ટૉક મર્યાદા 500 એમટી રહેશે (શરત એ કે એક જાતનો 200 એમટીથી વધારે ન હોવો જોઇએ); રિટેલર્સ માટે સ્ટૉક મર્યાદા 5 એમટી રહેશે; અને મિલર્સ માટે સ્ટૉક મર્યાદા છેલ્લા છ મહિનાનું ઉત્પાદન અથવા વાર્ષિક સ્થાપિત ક્ષમતાના 50%, બેમાંથી જે વધારે હોય તે રહેશે. મિલર્સ માટે જે છૂટછાટ અપાઇ છે એની તુવેર અને અડદના ખરીફ વાવણીના આ મહત્વપૂર્ણ તબક્કે ખેડૂતોને ખાતરી આપવાના સંદર્ભમાં હેઠવાસી પ્રવાહની અસર પડશે.
જે તે કાનૂની સંસ્થાઓ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના પોર્ટલ (fcainfoweb.nic.in) પર એમનો સ્ટૉક જાહેર કરવાનું ચાલુ રાખશે અને જો એમના દ્વારા ધરાવાઈ રહેલો સ્ટૉક નિર્ધારિત મર્યાદા કરતા વધારે હશે તો એવા કિસ્સામાં, તેઓએ આ જાહેરનામું પ્રસિદ્ધ થયાના 30 દિવસોની અંદર એમનો સ્ટૉક નિર્ધારિત મર્યાદાની અંદર લાવવાનો રહેશે.
અત્રે નોંધનીય છે કે કઠોળ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવો પર તૂટી પડવા ભારત સરકાર સતત પ્રયાસો કરી રહી છે અને 14મી મે 2021ના રોજ વિવિધ શ્રેણીના હિતધારકો દ્વારા કઠોળના સ્ટૉકની જાહેરાત અને ત્યારબાદ બીજી જુલાઇ 2021ના રોજ સ્ટૉક મર્યાદા લાદવા જેવાં વિવિધ પગલાં લીધાં હતાં.
રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો અને કઠોળના વેપારમાં સંકળાયેલા તમામ હિતધારકોના સક્રિય સહયોગથી બે મહિનાના ટૂંકા ગાળામાં સંસ્થાઓ દ્વારા 8343 નોંધણીઓ થઈ અને વિભાગના વૅબ પોર્ટલ પર 30.01 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુનો સ્ટૉક જાહેર કરાયો હતો.
તુવેર, અડદ, મગ અને ચણાના ભાવોએ સતત ઘટાડા તરફી ઝોક બતાવવાનું શરૂ કર્યું હતું. મે 2021ના મધ્યથી વિવિધ હિતધારકો દ્વારા સ્ટૉકની જાહેરાત સાથે શરૂ કરીને અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકારો દ્વારા એના પર સતત દેખરેખ અને જુલાઇના પ્રથમ સપ્તાહમાં પુરવઠો વધારવા માટે સ્ટૉક મર્યાદા લાદવા સુધી, જે હસ્તક્ષેપ કરાયા એનો સતત હેતુ કઠોળના ભાવો નીચે લાવવાનો હતો. તમામ કઠોળ (મસૂર સિવાય)ના જથ્થાબંધ ભાવો છેલ્લા બે મહિનામાં 3થી 4% ઘટ્યા છે અને એ ગાળામાં તમામ કઠોળ (મસૂર સિવાય)ના છૂટક ભાવો 2 થી 4% ઘટ્યા છે.
2021ની 17મી જુલાઇએ ગ્રાહક બાબતો અને ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ માટેના કેન્દ્રીય મંત્રીએ આયાતકારો, કઠોળના જથ્થાબંધ અને છૂટક વિક્રેતાઓ સહિતના વિવિધ હિતધારકોના એસોસિયેશનો સાથે કઠોળ પર સ્ટૉક મર્યાદા લાદવા સાથે સંકળાયેલા મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવા એક મીટિંગ યોજી હતી જેમાં રાજ્ય કક્ષાના પ્રધાન પણ હાજર હતા. તમામ મુખ્ય એસોસિયેશનોએ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના વૅબ પોર્ટલ પર સ્ટૉકની જાહેરાત પ્રતિ અને કોઇ સંગ્રહખોરી ન થાય અને કૃત્રિમ તંગી ઊભી ન થાય એ સુ નિશ્ચિત કરવામાં એમના સંપૂર્ણ સહકારની ખાતરી આપી હતી.
ભાવો અંકુશમાં લેવા માટે ભારત સરકાર સમયસરનાં પગલાં લેવાં કટિબદ્ધ છે અને સામાન્ય માણસની ચિંતાઓ અને સંતાપનું નોંધપાત્ર રીતે શમન કર્યું છે. એની સાથે જ, સમાજના તમામ વર્ગોના હિતોનું રક્ષણ કરવા નીતિ હસ્તક્ષેપોની અસર માપવા એના પર ચાંપતી નજર રખાય છે અને ઉદભવતી ઘટનાઓ મુજબ એને પ્રમાણબદ્ધ કરાય છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Importers of pulses exempted from stock limits
Move to benefit farmers comes at a time when prices of pulses are showing a declining trend
For wholesalers, stock limit will be 500 MT
For Millers, stock limits will be last 6 months’ production or 50% of annual installed capacity, whichever is higher
Stock limit for retailers to remain at 5MT
Bold measures to control prices of pulses give great results
19 JUL 2021 5:43PM by PIB Delhi
After cracking down on the rising prices of pulses, today the Centre has taken vital steps that would help the farmers in a big way.
Considering the softening of the prices and feedback received from State Governments and various stake holders, Central Government has relaxed stock limits for Millers and wholesalers and exempted importers from the same. These entities shall however continue to declare stocks on the web portal of Department of Consumer Affairs. The Stock Limits shall be applicable only to Tur, Urad, Gram and Masur.
The revised order provides that stock shall be applicable only on tur, masoor, urad, and chana, for a period up to 31stOctober, 2021. It has been decided that Importers of pulses will be exempted from stock limits and shall continue to declare stocks of pulses on the portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs.
For wholesalers, the stock limit will be 500 MT (provided there should not be more than 200 MT of one variety; for retailers, the stock limit will be 5 MT; and for Millers, stock limits will be last the 6 months’ production or 50% of annual installed capacity, whichever is higher. This relaxation for Millers will have a down-streaming effect in terms of giving an assurance to farmers at this critical juncture of kharif sowing of Tur and Urad.
Respective legal entities shall continue to declare their stocks on the portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs and in case the stocks held by them are higher than the prescribed limits, then they shall bring it to the prescribed stock limits within 30 days of issue of this notification.
It may be noted that Government of India has been making continuous efforts to crackdown on prices of essential commodities like pulses and had taken various measures like stock declaration of pulses by the stockholders of different categories on 14thMay,2021 and thereafter imposition of stock limits on pulses on 2nd July,2021.
With the active cooperation of States /UTs and all stakeholders involved in the pulses trade, in a short span of two months, there were 8343 registrations by entities and stocks worth more than 30.01 lakh MT was declared on the web portal of the Department.
Prices of Tur, Urad Moong and Gram started showing a consistently declining trend. Beginning with the declaration of stocks on the portal by stockholders from mid-May of 2021 and constant monitoring of the same by central and State Governments, to the imposition of stock limits for augmenting supplies in the first week of July, the interventions have consistently been aimed at cooling the retail prices of pulses. Wholesale Prices of all the pulses (except Masur) have fallen by 3 to 4 % in the last two months and retail prices over the same period for all the pulses (except Masur) have fallen by 2 to 4%.
On 17th July,2021, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution took a meeting, in which the Minister of State was also present, with various stakeholders’ Associations, including importers, millers, wholesalers and retailers of Pulses, to discuss issues connected with imposition of stock limits on pulses. All the major associations assured their full cooperation towards declaration of stocks on the web portal of Department of Consumer Affairs and in ensuring that there is no hoarding and artificial scarcity.
The Government of India is committed to adopting timely measures for curbing prices and has substantially alleviated the concerns and anguish of the common man. At the same time, the policy interventions are monitored closely to gauge the impact and calibrated as per emerging developments to safeguard the interests of all sections of society.