Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Importers of pulses exempted from stock limits
Move to benefit farmers comes at a time when prices of pulses are showing a declining trend
For wholesalers, stock limit will be 500 MT
For Millers, stock limits will be last 6 months’ production or 50% of annual installed capacity, whichever is higher
Stock limit for retailers to remain at 5MT
Bold measures to control prices of pulses give great results
19 JUL 2021 5:43PM by PIB Delhi
After cracking down on the rising prices of pulses, today the Centre has taken vital steps that would help the farmers in a big way.
Considering the softening of the prices and feedback received from State Governments and various stake holders, Central Government has relaxed stock limits for Millers and wholesalers and exempted importers from the same. These entities shall however continue to declare stocks on the web portal of Department of Consumer Affairs. The Stock Limits shall be applicable only to Tur, Urad, Gram and Masur.
The revised order provides that stock shall be applicable only on tur, masoor, urad, and chana, for a period up to 31stOctober, 2021. It has been decided that Importers of pulses will be exempted from stock limits and shall continue to declare stocks of pulses on the portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs.
For wholesalers, the stock limit will be 500 MT (provided there should not be more than 200 MT of one variety; for retailers, the stock limit will be 5 MT; and for Millers, stock limits will be last the 6 months’ production or 50% of annual installed capacity, whichever is higher. This relaxation for Millers will have a down-streaming effect in terms of giving an assurance to farmers at this critical juncture of kharif sowing of Tur and Urad.
Respective legal entities shall continue to declare their stocks on the portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs and in case the stocks held by them are higher than the prescribed limits, then they shall bring it to the prescribed stock limits within 30 days of issue of this notification.
It may be noted that Government of India has been making continuous efforts to crackdown on prices of essential commodities like pulses and had taken various measures like stock declaration of pulses by the stockholders of different categories on 14thMay,2021 and thereafter imposition of stock limits on pulses on 2nd July,2021.
With the active cooperation of States /UTs and all stakeholders involved in the pulses trade, in a short span of two months, there were 8343 registrations by entities and stocks worth more than 30.01 lakh MT was declared on the web portal of the Department.
Prices of Tur, Urad Moong and Gram started showing a consistently declining trend. Beginning with the declaration of stocks on the portal by stockholders from mid-May of 2021 and constant monitoring of the same by central and State Governments, to the imposition of stock limits for augmenting supplies in the first week of July, the interventions have consistently been aimed at cooling the retail prices of pulses. Wholesale Prices of all the pulses (except Masur) have fallen by 3 to 4 % in the last two months and retail prices over the same period for all the pulses (except Masur) have fallen by 2 to 4%.
On 17th July,2021, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution took a meeting, in which the Minister of State was also present, with various stakeholders’ Associations, including importers, millers, wholesalers and retailers of Pulses, to discuss issues connected with imposition of stock limits on pulses. All the major associations assured their full cooperation towards declaration of stocks on the web portal of Department of Consumer Affairs and in ensuring that there is no hoarding and artificial scarcity.
The Government of India is committed to adopting timely measures for curbing prices and has substantially alleviated the concerns and anguish of the common man. At the same time, the policy interventions are monitored closely to gauge the impact and calibrated as per emerging developments to safeguard the interests of all sections of society.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಧಾನ್ಯಗಳ ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ಶೇಖರಿಸಿಡುವ ಮಿತಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತ ಕ್ರಮ
ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿ 500 ಮೆ.ಟನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
ಮಿಲ್ಲಿನವರಿಗೆ ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಯು ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 50%, ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆಯೋ ಅದು
ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಯು ಎಂದಿನಂತೆ 5 .ಟನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮಗಳು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ
19 JUL 2021 5:43PM by PIB Bengaluru
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಇಂದು ಕೇಂದ್ರವು ರೈತರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ , ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಿಲ್ಲಿನವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಈ ಘಟಕಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ. ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಗಳು ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು, ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಮಸೂರ್ ಬೇಳೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆದೇಶವು ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು, ಹೆಸರು, ಮಸೂರ್ ಮತ್ತು ಕಡಲೇ ಬೇಳೆಗಳಿಗೆ 31 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2021 ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಧಾನ್ಯಗಳ ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್ (fcainfoweb.nic.in) ನಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿವೆ.
ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿ 500 ಮೆ.ಟನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ (ಒಂದೇ ವಿಧದ 200 ಮೆ.ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರಬಾರದು; ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿ 5 ಮೆ.ಟನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಮಿಲ್ಲಿನವರಿಗೆ , ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿ ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 50%, ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚು ಅದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದು ಖಾರಿಫ್ ಬಿತ್ತನೆಯ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಿಲ್ಲಿನವರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ (fcainfoweb.nic.in) ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕಗಳು ತಮ್ಮ ದಾಸ್ತಾನು ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಶೇಖರಣೆಯು ನಿಗದಿತ ಮಿತಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿಗದಿತ ಶೇಖರಣೆಯ ಮಿತಿಗೆ ತರತಕ್ಕದ್ದು.
ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿ ಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಪಾಲುದಾರರು 2021 ರ ಮೇ 21 ರಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನಿನ ಘೋಷಣೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಜುಲೈ 2, 2021 ರಂದು ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇಖರಣೆಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೇರಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು..
ಧಾನ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೆಶಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಘಟಕಗಳಿಂದ 8343 ನೋಂದಣಿಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 30.01 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಇಲಾಖೆಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು, ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಳಿನ ಬೆಲೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಲಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಧಾನ್ಯಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, 2021 ರ ಮೇ ಮಧ್ಯಭಾಗದಿಂದ ಪಾಲುದಾರರು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಗೊಂಡು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಜುಲೈ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೇರುವುದು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸತತವಾಗಿ ನಡೆದಿವೆ . ಎಲ್ಲಾ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಗಟು ಬೆಲೆಗಳು (ಮಸೂರ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಕಳೆದ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 3 ರಿಂದ 4% ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ (ಮಸೂರ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಒಂದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು 2 ರಿಂದ 4% ರಷ್ಟು ಇಳಿದಿವೆ.
ಜುಲೈ 17, 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಸಹ ಹಾಜರಿದ್ದರು, ಆಮದುದಾರರು, ಮಿಲ್ಲಿನವರು, ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇಖರಣೆ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೇರುವುದರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಘಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಘೋಷಣೆಗೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದವು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಕಳವಳ ಮತ್ತು ದುಃಖವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀತಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು, ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಮುಂದೆ ಆಗುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.