ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ప్ర‌పంచ యువ‌జన నైపుణ్య దినోత్సవం’ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
15 JUL 2021 11:44AM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ప్రపంచ యువజన నైపుణ్య దినోత్సవం సందర్భంగా యువ సహచరులందరికీ శుభాకాంక్షలు! కరోనా మహమ్మారి మధ్య మనం ఈ రోజును జరుపుకోవడం ఇది రెండవసారి.
ఈ ప్రపంచ మహమ్మారి వల్ల ఏర్పడిన సవాళ్లు ప్రపంచ యువజన నైపుణ్య దినోత్సవ ప్రాముఖ్యతను రెట్టింపు చేశాయి. మరో ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే, మనం ప్రస్తుతం మన స్వాతంత్ర్య 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము. 21వ శతాబ్దంలో జన్మించిన నేటి యువత 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం ద్వారా భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లబోతున్నారు. అందువల్ల, జాతీయ అవసరం అయిన నవతరం యువత నైపుణ్యఅభివృద్ధి స్వావలంబన భారతదేశానికి భారీ పునాది. గత 6 సంవత్సరాల్లో ఏర్పడిన కొత్త సంస్థలకు పూర్తి శక్తిని జోడించి స్కిల్ ఇండియా మిషన్‌కు కొత్తగా ప్రేరణ ఇవ్వాలి.
మిత్రులారా,
ఒక సమాజం నైపుణ్యానికి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడం ప్రారంభించినప్పుడు,ఆ సమాజంలో నైపుణ్యాలు కూడా పెరుగుతాయి. సమాజం మెరుగుపడుతుంది. ప్రపంచం మొత్తం ఈ విషయం బాగా తెలుసు. కానీ భారతదేశం దాని కంటే రెండు అడుగులు ముందుఆలోచిస్తోంది. నైపుణ్యానికి ప్రాముఖ్యత ఇస్తూ, మన పూర్వీకులు ఈ పనిని 'జరుపుకున్నారు',నైపుణ్యం సమాజం యొక్క ఆనందంలో భాగంగా పరిగణించబడింది. ఇప్పుడు, చూడండి, మనం విజయదశమిని ఆరాధిస్తున్నాము. అక్షయ తృతీయనాడు, రైతులుపంటలు, వ్యవసాయ యంత్రాలను ఆరాధిస్తారు.విశ్వకర్మ ప్రభువును ఆరాధించడం ప్రతినైపుణ్యానికి, ప్రతి శిల్పానికి సంబంధించిన వ్యక్తులకు మన దేశంలో ఒక పెద్ద పండుగ.
विवाहदिषु यज्ञषु, गृह आराम विधायके।
सर्व कर्मसु सम्पूज्यो, विश्वकर्मा इति श्रुतम्॥
అంటే వివాహం, గృహ ప్రవేశం లేదా ఏదైనా యజ్ఞ కార్యం అయినా, సామాజిక సేవ అయినా, విశ్వకర్మ ప్రభువు ఆరాధన, గౌరవం అయినా సామాజిక జీవితంలో వివిధ నిర్మాణాత్మక పనులు చేసే మన విశ్వకర్మలగౌరవం. చెక్క వస్తువులను తయారు చేసే కళాకారులు, లోహపుకార్మికులు, స్వీపర్లు, కుమ్మరిపాత్రలు చేసే వారు, కుండలు తయారు చేసే కుమ్మరి. చేతితో అల్లిన నేత పని వారి స్నేహితులు చాలా మంది ఉన్నారు, వారి సంప్రదాయం కారణంగా వారికి ప్రత్యేక గౌరవం ఇవ్వబడింది. మహాభారతంలో కూడా ఒక పద్యం ఇలా చెబుతుంది:
विश्वकर्मा नमस्तेस्तु, विश्वात्मा विश्व संभवः॥
అంటే, ప్రపంచంలో ప్రతిదీ సాధ్యం చేసే విశ్వకర్మకు నమస్కారం. విశ్వకర్మను విశ్వకర్మ అంటారు ఎందుకంటే ఆయన పని లేకుండా, నైపుణ్యాలు లేకుండా, సమాజం ఉనికిలో ఉండటం అసాధ్యం. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, బానిసత్వం యొక్క సుదీర్ఘ కాలంలో, మన సామాజిక వ్యవస్థలో, మన విద్యా వ్యవస్థలో నైపుణ్యఅభివృద్ధి వ్యవస్థ క్రమంగా బలహీనపడింది.
మిత్రులారా,
మనం ఏమి చేయాలనే దాని గురించి విద్య మనకు సమాచారాన్ని ఇస్తే, ఆ పని నిజమైన రూపంలో ఎలా జరుగుతుందో నైపుణ్యం మనకు నేర్పుతుంది! భారత మిషన్ ను పరిగణనలోకి తీసుకొని దాని అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం ద్వారాదేశం యొక్క నైపుణ్యం సృష్టించబడుతుంది, కాబట్టి అవసరాలను తీర్చడానికి ఒక నైపుణ్య మిషన్ ఉంది. ప్ర ధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజ న ద్వారా ఇప్పటి వరకు 1.25 కోట్ల మందికి పైగా యువత కు శిక్షణ ఇవ్వ డం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు జరిగిన మరో సంఘటన గురించి నేను మీతో మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఒకసారి, కొంతమంది అధికారులునైపుణ్యాభివృద్ధిపై నన్ను చూడటానికి వచ్చినప్పుడు, మీరందరూ ఈ దిశలో ఇంత గొప్ప పని చేస్తున్నారని నేను వారికి చెప్పాను,కాబట్టి మీ రోజువారీ జీవితంలో మీరు తీసుకోవాల్సిన సేవల జాబితాను ఎందుకు తయారు చేయకూడదు? ఆ అధికారులు అత్యంత పైపైన సేవలను జాబితా చేసినప్పుడు, వారు 900 కు పైగా నైపుణ్యాలను కలిగిఉండాలని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. మాకు ఈ నైపుణ్యం కలిగిన పనులన్నీ అవసరం మరియు మేము వాటిని జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. ఇది మీకు నైపుణ్యాభివృద్ధి యొక్క గొప్ప పని గురించి ఒక ఆలోచనను ఇస్తుంది.మేము నేర్చుకోవేటప్పుడు సంపాదించాలి,నేర్చుకునేటప్పుడు ఉబ్బులు సంపాదించడం ఆగదు.నేడు ప్రపంచంలో నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికులకు భారీ డిమాండ్ ఉంది. ఇది వ్యక్తులకు మరియు దేశానికి కూడా వర్తిస్తుంది. ప్రపంచానికి భారతదేశానికి తెలివైన మరియు నైపుణ్యం కలిగిన మానవ శక్తి ఎంపికఇవ్వవచ్చనే భావన మన యువత నైపుణ్య విధానంలో కీలకం. అందువల్ల, మన యువత కోసం నైపుణ్యం, పునఃనైపుణ్యం మరియు అధునాతన నైపుణ్యాల ప్రచారం నిరాటంకంగా కొనసాగాలి.
రాబోయే 3-4 సంవత్సరాలలో, పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తమ నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేసుకోవాల్సి ఉంటుందనినిపుణులు ఈ రోజు అంచనా వేస్తున్నారు,అంటే సాంకేతికత మారుతున్న తీరు మరియు వేగంలో తిరిగి నైపుణ్యం. మనం దేశానికి కూడా నిరూపించాలి. మరియు కరోనా కాలంలో, మనమందరం నైపుణ్యం మరియు నైపుణ్యం కలిగిన మానవ శక్తి యొక్క ప్రాముఖ్యతను చూశాము మరియు అనుభవించాము. దేశం కరోనాకు వ్యతిరేకంగా అంత సమర్థవంతంగా పోరాడగలిగింది.
మిత్రులారా,
బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ సమాజంలోని యువత మరియు బలహీన వర్గాల నైపుణ్యాలకు ఎంతో ప్రాధాన్యతనిచ్చేవారు. నేడు నైపుణ్యం కలిగిన భారతదేశం ద్వారా, బాబాసాహెబ్ యొక్క దార్శనిక కలలను నెరవేర్చడానికి దేశం తన వంతు కృషి చేస్తోంది. ఉదాహరణకు, గిరిజన సమాజానికి, దేశం 'గోయింగ్ ఆన్ లైన్ యాజ్ లీడర్స్' గోల్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.కళ, సంస్కృతి, హస్తకళలు, వస్త్రాలు వంటి సంప్రదాయ నైపుణ్యాల రంగాలలో గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు ఈ కార్యక్రమం సహాయపడుతుంది, డిజిటల్ అక్షరాస్యత మరియు గిరిజన సోదర సోదరీమణుల నైపుణ్యాలు, వ్యవస్థాపకత్వం వాటిని అభివృద్ధి చేయడానికి సహాయపడుతుంది.అదేవిధంగా, వందన్ యోజన కూడా గిరిజన సమాజాన్ని నేడు కొత్త అవకాశాలతో అనుసంధానించడానికి సమర్థవంతమైన మాధ్యమంగా మారుతోంది. సమీప భవిష్యత్తులో ఇటువంటి ఆశయాలను మరింత సమగ్రంగా మార్చాలి, నైపుణ్యం ద్వారా మనల్ని మరియు దేశాన్ని స్వావలంబన చేసుకోవాలి.
ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on World Youth Skills Day
15 JUL 2021 11:44AM by PIB Delhi
Namaskar!
My heartiest wishes to all the young friends on World Youth Skills Day! This is the second time that we are celebrating this day amid the Corona epidemic.
The challenges of this pandemic have multiplied the importance of World Youth Skills Day. Another important fact is that we are celebrating 75 years of Indian independence at this time. Today's youth, born in the 21st century, are going to carry India's development journey forward till the 100th year of Indian independence. That is why skill development of the youth of this new generation is a national need; it is the foundation stone for a self-reliant India. We have to accelerate the Skill India Mission afresh by using all the strength of the new institutions that have been formed in the last 6 years.
Friends,
When a society gives importance to skill, then there is not only 'Up-skilling' but also progress that takes place in the society. The world knows this very well. But India's thinking has been two steps ahead of this. Our ancestors had given immense importance to skills while celebrating the same, making skills a part of the joy of the entire society. You see, we worship weapons on Vijayadashami. On Akshaya Tritiya, farmers worship the crops and agricultural machinery. Worship of Lord Vishwakarma has been a major festival in our country for the people associated with every skill and craft. Here, we have been instructed in the scriptures-
विवाहदिषु यज्ञषु, गृह आराम विधायके।
सर्व कर्मसु सम्पूज्यो, विश्वकर्मा इति श्रुतम्॥
That is, be it marriage, house warming ceremony, or any other yagya or social work, worship of Lord Vishwakarma in it is essential. Worship of Vishwakarma means honouring all the Vishwakarmas in our society who engage with different types of creative work in social life. It is also a mark of respect towards Skills. There are so many people like Woodworkers, metal workers, scavengers, gardeners who beautify the garden, potters who create pottery, weavers who weave cloth by hand, whom our tradition has given special respect.
In a verse of Mahabharata also it is said-
विश्वकर्मा नमस्तेस्तु, विश्वात्मा विश्व संभवः॥
That is, salutations to Vishwakarma due to whom everything is possible in the world. Vishwakarma is called Vishwakarma because without his work, without skills, the existence of society would have been impossible. But unfortunately during the long period of colonial rule, the system of skill development had gradually weakened in our social system and our education system.
Friends,
If education provides us with the information on what we have to do, then skill teaches us how that work will be done practically on ground! The country's 'Skill India Mission' is a campaign to connect with this fact or necessity to keep the pace. I am delighted to say that with 'Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana', more than 1.25 crore youth have been trained so far.
Friends,
I want to share one more incident. Once some officers working for skill development had met me. I told them, "you are working hard in this direction, why not make a list of such skills that we use in our daily lives." You will be surprised to know that when they conducted a cursory listing, more than 900 such skills came out which we require for our daily needs. You can imagine how crucial skill development is! Today it is important that learning does not stop with your earning. There is so much demand for skills in the world today that the one, who is skilled will grow. This applies not only to individuals but also to the country as well! In order to help India provide a Smart and Skilled Man-power Solutions to the world, this fact should be at the core of the skilling strategy of our youth. In view of this, the mapping of the Global Skill Gap, which is being done, is a laudable step. Therefore, the mission of skilling, re-skilling and up-skilling for our youth should go on relentlessly.
Today, experts are predicting that as technology is changing rapidly, a large number of people will need re-skilling in the coming 3-4 years. We have to prepare the country for this as well. And during the Corona period itself, we all have seen and felt the importance of skills and skilled workforce very closely. The country was able to fight such an effective battle against Corona and our skilled workforce has a major contribution in this too.
Friends,
Babasaheb Ambedkar had laid a great emphasis on the skilling of the youth as well as the weaker sections. Today, through Skilled India, the country is making every effort to fulfill this visionary dream of Baba Saheb. For example, the country has started 'Going Online As Leaders' ie GOAL programme for the tribal society. This programme will help tribal brothers and sisters in digital literacy and skills, and in developing entrepreneurship in the areas of traditional skills, be it art, culture, handicraft or textile. Similarly, Van Dhan Yojana is also becoming an effective medium to connect the tribal society with new opportunities. We have to make such campaigns more widespread in the coming times, to make ourselves and the country self-reliant through skills.
With these thoughts, my best wishes to you all. Thank you so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.