ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ગુજરાતમાં પુન:વિકસિત ગાંધીનગર કેપિટલ રેલવે સ્ટેશન અને સાયન્સ સિટી અમદાવાદમાં એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરી, રોબોટિક્સ ગૅલરી અને નેચર પાર્ક સહિત ઘણી વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ પણ વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા
આજે સમગ્ર ગુજરાત ખાસ કરીને ગાંધીનગર લોકસભા વિસ્તારના તમામ નાગરિકો માટે અપાર આનંદનો દિવસ
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્ય મંત્રી હતા ત્યારે એમનો આગ્રહ અને લક્ષ્ય ગુજરાતના તમામ વિકાસ કાર્યોને વિશ્વ સ્તરીય બનાવવાનો રહેતો હતો અને એ મુજબ જ યોજના બનતી હતી
આના પરિણામ સ્વરૂપે આજે ગુજરાતમાં અનેક વિકાસલક્ષી વિશ્વ સ્તરીય પરિયોજનાઓ બની છે જે સમગ્ર દુનિયામાં ઉદહારણીય છે, એમાં આજે આ યોજના પણ જોડાઈ ગઈ
ગાંધીનગર કેપિટલ રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ પ્રોજેક્ટ પર લગભગ 800 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થયો છે અને એની સાથે બનાવાયેલ ફાઇવ સ્ટાર હૉટેલથી ગાંધીનગરમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પર્યટનને ઉત્તેજન મળશે
વિશ્વની સૌથી ઊંચી સરદાર વલ્લભભાઇની પ્રતિમા વિશ્વ પટલ પર આવ્યા બાદ રેલવેએ દેશના 8 મહત્વપૂર્ણ સ્થળોને જોડવાનું કાર્ય કર્યું છે અને આજે ગાંધીનગરને બાબા વિશ્વનાથની નગરી વારાણસી સાથે જોડવાનું કાર્ય પણ સંપન્ન થઈ ગયું
સાયન્સ સિટીમાં એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરી અને રોબોટિક ગૅલરી વિજ્ઞાનમાં રસ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે બહુ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરીમાં લગભગ 40 લાખ લિટર પાણીમાં વ્હેલથી માંડીને કેટલાંય પ્રકારના દરિયાઇ જીવો અને દરિયાઇ જગત વિશે બાળકોની જિજ્ઞાસા સંતોષવાનું એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય સંપન્ન
ગુજરાતની જનતા અને ગાંધીનગર લોકસભા વિસ્તાર તરફથી માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીનો હ્રદયથી આભાર વ્યક્ત કરું છું, આપ જે આ સોગાત આપી રહ્યા છો એ ગાંધીનગર મતવિસ્તારના તમામ મતદારો માટે બહુ ઉપયોગી સાબિત થશે અને ગુજરાતના વિકાસમાં એક નવું પરિમાણ બનશે
16 JUL 2021 7:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ગુજરાતમાં ઘણી વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પરિયોજનાઓમાં નવા સ્વરૂપે પુનર્વિકસિત ગાંધીનગર કેપિટલ રેલવે સ્ટેશન અને સાયન્સ સિટી અમદાવાદમાં એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરી, રોબોટિક્સ ગૅલરી અને નેચર પાર્કનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ પણ વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ મારફત કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા હતા. આ પ્રસંગે શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે સમગ્ર ગુજરાત અને ખાસ કરીને ગાંધીનગર લોકસભા ક્ષેત્રના તમામ નાગરિકો માટે અપાર આનંદનો દિવસ છે. 35 વર્ષો બાદ ગાંધીનગર રેલવે સ્ટેશનનો સંપૂર્ણ કાયાકલ્પ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વરદ હસ્તે થઈ રહ્યો છે. જ્યારે આ રેલવે સ્ટેશનનો વિચાર રાખવામાં આવ્યો, મૂળ સ્વરૂપ બન્યું અને ત્યાર બાદ જ્યારે બાંધકામ શરૂ થયું ત્યારે ઘણાં લોકોને લાગતું હતું કે આ એક પ્રકારનું ઇજનેરી સાહસ છે પણ આજે આ સાહસ સફળ થયું છે અને એનું લોકાર્પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા થઈ રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્ય મંત્રી હતા ત્યારે એમનો આગ્રહ અને લક્ષ્ય ગુજરાતના તમામ વિકાસ કાર્યોને વિશ્વસ્તરીય બનાવવા પર રહેતો હતો અને એ મુજબ જ યોજનાઓ બનતી હતી. એના પરિણામ સ્વરૂપે આજે ગુજરાતમાં અનેક વિકાસલક્ષી વિશ્વસ્તરીય પરિયોજનાઓ બની છે જે સમગ્ર વિશ્વમાં ઉદાહરણીય છે, એમાં આજે આ યોજના પણ જોડાઈ ગઈ છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગાંધીનગર કૅપિટલ રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ પ્રોજેક્ટ પર લગભગ 800 કરોડનો ખર્ચ થયો છે અને એની સાથે બનાવવામાં આવેલ ફાઇવ સ્ટાર હૉટેલથી ગાંધીનગરમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પર્યટનને ઉત્તેજન મળશે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ રેલવેએ ગુજરાતમાં ઘણી પરિયોજનાઓ પૂર્ણ કરી છે. તાજેતરમાં જ વિશ્વમાં સૌથી ઊંચી સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની પ્રતિમા વિશ્વ માનસપટલ પર આવ્યા બાદ રેલવેએ દેશના 8 મહત્વપૂર્ણ સ્થળોને જોડવાનું કાર્ય પણ કર્યું છે અને આજે ગાંધીનગરને બાબા વિશ્વનાથની નગરી વારાણસી સાથે જોડવાનું કાર્ય પણ પૂર્ણ થયું છે. સાથે જ ગાંધીનગરથી વરેઠા વચ્ચે મેમુ (Mainline Electric Multiple Unit-MEMU) સર્વિસ ટ્રેનની પણ શરૂઆત થઈ રહી છે જે મુસાફરી કરતા લોકો માટે બહુ ઉપયોગી સાબિત થશે. મહેસાણા-વરેઠા રેલવે સેક્શનનું ગૅજ પરિવર્તન અને વિદ્યુતીકરણ અને સુરેન્દ્રનગર-પીપાવાવ સેક્શનના વિદ્યુતીકરણનું પણ આજે લોકાર્પણ થઈ રહ્યું છે એનાથી રેલવે ગૅજ પરિવર્તન અને વિદ્યુતીકરણનું લક્ષ્ય વધુ આગળ વધશે. ગાંધીનગર સેન્ટ્રલ રેલવે સ્ટેશન એક રીતે બહુપયોગી પ્રોજેક્ટ બનવા જઈ રહ્યો છે, એની સાથે જ વાવોલ અંડરપાસ, જે અંડરપાસથી રોજ 11 હજારથી વધારે ફોરવ્હીલર્સ અંદાજે 2.5 કિમીનું ચક્કર લગાવતા એના બદલે એક જ અંડરપાસથી જ નીકળીને પોતાના ગંતવ્ય સ્થાન સુધી જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સાયન્સ સિટીમાં એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરી અને રોબોટિક્સ ગૅલરી વિજ્ઞાનમાં રૂચિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે બહુ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. રોબોટિક ગૅલરીમાં લગભગ 11 હજાર સ્કૅવર મીટરના ક્ષેત્રમાં રોબોટિક્સ ઉદ્યોગ અને એના પરિમાણોને બહુ સુંદર અને રસપ્રદ રીતે નાના બાળકો સમક્ષ પ્રસ્તુત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. એમાં માનવ-રોબોટ સંવાદથી લઈને કૃષિ, અંતરિક્ષ, સંરક્ષણ અને અન્ય ક્ષેત્રોની અંદર રોબોટના ઘણા ઉપયોગ દર્શાવાયા છે. એક્વાટિક (Aquatic) ગૅલરીમાં લગભગ 40 લાખ લિટર પાણીમાં વ્હેલથી લઈને ઘણાં પ્રકારના સમુદ્રી જીવો અને દરિયાઇ જગત વિશે બાળકોની જિજ્ઞાસા સંતુષ્ટ કરવાનું એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય આજે સાયન્સ સિટીમાં સંપન્ન થવા જઈ રહ્યું છે. સાથે જ લગભગ 8 હૅક્ટરમાં 13 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નેચર પાર્કનું પણ આજે પ્રધાનમંત્રીજીના વરદ હસ્તે લોકાર્પણ થઈ રહ્યું છે. એને બાયોલોજિકલ પાર્કમાં પણ રૂપાંતરિત કરવાની યોજના છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે એમના માટે બહુ સૌભાગ્યની વાત છે કે એમના મતવિસ્તાર ગાંધીનગરમાં વિશ્વસ્તરીય વિકાસ પરિયોજનાઓ શરૂ થઈ રહી છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આના માટે તેઓ ગુજરાતની જનતા અને ગાંધીનગર લોકસભા વિસ્તાર તરફથી માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીનો હ્રદયથી આભાર વ્યક્ત કરે છે, આપ જે આ સોગાતો આપી રહ્યા છો એ ગાંધીનગર મતવિસ્તારના તમામ મતદારો માટે બહુ ઉપયોગી સિદ્ધ થશે અને ગુજરાતના વિકાસમાં એક નવું પરિમાણ બનશે. શ્રી શાહે ગુજરાત સરકારનો પણ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated through virtual medium several development projects including redeveloped Gandhinagar Capital Railway Station in Gujarat and Aquatic Gallery, Robotic Gallery and Nature Park at Science City Ahmedabad
Union Home Minister Shri Amit Shah also participated in program through video conferencing
Today is a very joyous day for all citizens of Gujarat and especially Gandhinagar Lok Sabha constituency
When Shri Narendra Modi was Chief Minister of Gujarat, his insistence and goal was to make all development work of Gujarat world class and planning was done accordingly
As a result, today many development-oriented world-class projects have taken place in Gujarat, which are exemplary in the whole world, today this scheme has also been added to it
The redevelopment project of Gandhinagar Capital Railway Station has cost about Rs. 800 crore and the Five star hotel built along with it will boost infrastructure and tourism in Gandhinagar
After the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel came on the global stage, the Railways have done work of connecting eight important places in the country and today the work of connecting Gandhinagar with Varanasi, the city of Baba Vishwanath will also be completed
The Aquatic Gallery and Robotic Gallery in the Science City will prove to be very important for students interested in science
The Aquatic Gallery has completed an important task of satisfying children's curiosity about the marine world ranging from whales to many types of sea creatures and sea world in about 4 million litres of water
On behalf of the people of Gujarat and Gandhinagar Lok Sabha constituency, I express my heartfelt gratitude to the Prime Minister, your gift will prove to be very useful for all voters of Gandhinagar constituency and a new dimension will be created in the development of Gujarat
16 JUL 2021 7:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated several development projects in Gujarat through the virtual medium. These projects include the newly redeveloped Gandhinagar Capital Railway Station and the Aquatic Gallery, Robotic Gallery and Nature Park at Science City Ahmedabad. Union Home Minister Shri Amit Shah also attended the program through video conferencing. On this occasion, Shri Shah said today is a very joyous day for the whole of Gujarat and especially for all citizens of Gandhinagar Lok Sabha constituency. After 35 years, complete rejuvenation of Gandhinagar Railway Station is going to take place at the hands of the Prime Minister. When the idea of ​​this railway station was conceived and the original plan was created and later when construction began, many people thought it was a courage of engineering. However, today this courage has been successful and it is being inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Union Home Minister said when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, his insistence and goal was to make all development works in Gujarat of world class and planning was done accordingly. As a result of this, many development-oriented world-class projects have been made in Gujarat today, which are exemplary in the whole world and today this scheme has also been added to it. Shri Amit Shah said the redevelopment project of Gandhinagar Capital Railway Station has cost about Rs. 800 crore and the Five star hotel built with it, will boost infrastructure and tourism in Gandhinagar. The Railways have completed many projects in Gujarat after Shri Narendra Modi became the Prime Minister. Recently, after the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel came on the global stage, the Railways have also done the work of connecting eight important places of the country and today the work of connecting Gandhinagar with the city of Baba Vishwanath, Varanasi is also completed. Along with this, a Mainline Electric Multiple Unit (MEMU) service train will also be started between Gandhinagar and Veretha, which will prove to be very useful for the people. Gauge conversion and electrification of the Mehsana-Veretha railway section and electrification of the Surendranagar-Pipavav section are also being inaugurated today, this will further the goals of railway gauge conversion and electrification.
Shri Amit Shah said the Aquatic Gallery and Robotic Gallery at the Science City will prove to be very important for students interested in Science. An effort has been made to present the robotics industry and its dimensions in a very beautiful and elegant way before small children in an area of ​​about 11 thousand square meters in the Robotics Gallery. It shows many uses of robots from the human-robot dialogue to agriculture, space, defence and other fields. In the Aquatic Gallery, an important task of satisfying children's curiosity about the marine world, from whales in about 40 lakh liters of water, is going to be completed in Science City today. Along with this, the Nature Park is also going to be inaugurated at the hands of the Prime Minister today at an expenditure of Rs. 13 crore in an area of about 8 hectares. There are plans to convert it into a biological park as well.
It is a matter of great fortune for the Union Home Minister that world class development projects are being started in his constituency of Gandhinagar. Shri Amit Shah said that for this he expresses his heartfelt gratitude to the Prime Minister on behalf of the people of Gujarat and Gandhinagar Lok Sabha constituency. This this gift you are giving to the people will prove to be very useful for all voters of Gandhinagar constituency. And a new dimension will be created in the development of Gujarat. Shri Shah also expressed his gratitude to the Government of Gujarat.