ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ
16 JUL 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਵਸਤੂਆਂ ਵਰਗੇ ਦਿਖਣ ਵਾਲੇ 9 ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਚਿੱਤਰ ਘਟਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪਲੇਟ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗਾਇਬ ਹੋ ਗਏ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਸਮਾਨ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਣ ਅਤੇ ਦਿਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖਗੋਲੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੈਰ ਕੁਦਰਤੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਵੀਡਨ, ਸਪੇਨ, ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਰੀਅਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾ. ਆਲੋਕ ਸੀ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰੂਪ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 1950 ਤੋਂ ਰਾਤ ਦੇ ਆਸਮਾਨ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਲੈਣ ਲਈ ਗਲਾਸ ਪਲੇਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਦੇ ਪਾਲੋਮਰ ਵੈਧਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛਿਣ ਭਰ ਦੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਿਆ। ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਦਿਖਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਲੈਂਸਿੰਗ, ਫਾਸਟ ਵੀਡਿਓ ਬ੍ਰਸਟ, ਜਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਰਾ ਜੋ ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਕਲੱਸਟਰ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸੁਸਥਾਪਿਤ ਐਸਟਰੋਫਿਜ਼ੀਕਲ ਘਟਨਾ ਦਾ ਕੋਈ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸੇਜ (ਏਰਿਜ), ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾ. ਆਲੋਕ ਸੀ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੇਚਰ ਦੀ ‘ਸਾਇੰਸਟਿਫਿਕ ਰਿਪੋਰਟਸ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਸਟਾਕਹੋਮ ਦੇ ਨੋਰਡਿਕ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਥੈਯਰੋਟਿਕਲ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਦੇ ਡਾ. ਬਿਯਟ੍ਰੀਜ ਵਿਲਾਰੋਐੱਲ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਡੀ ਐਸਟਰੋਫਿਜਿਕਾ ਡੀ ਕੈਨਿਰਿਯਾਸ ਨੇ ਡੀਪ ਸੈਕਿੰਗ ਇਪੋਕ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੇਨ ਦੇ ਕੇਨੇਟਰੀ ਦੀਪ ਵਿੱਚ 10.4ਐੱਮ ਗ੍ਰੈਨ ਟੈਲੀਸਕੋਪੀਓ ਕੈਨਿਕਿਰਯਾਸ (ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਪਟੀਕਲ ਟੈਲੀਸਕੋਪ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਪਲੇਟ ’ਤੇ ਦਿਖਣ ਅਤੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਆਬਜੈਕਟ ਦੀ ਪੌਜੀਸ਼ਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਊਂਟਰਪਾਰਟ ਯਾਨੀ ਬਰਾਬਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਬਰਾਬਰ ਦੇਖੇ ਗਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜੀਬ ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੀ ਹੋਣ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਜੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਚਿੱਤਰ ਪਲ ਭਰ ਦੇ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਖਣ ਅਤੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਕੀ ਵਜ੍ਹਾ ਸੀ। ਡਾ. ਆਲੋਕ ਸੀ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜੋ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਉਹ ਉੱਥੇ ਕਿਉਂ ਹਨ।’
ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀ ਉਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪਲੇਟ ਰੇਡਿਓਐਕਟਿਵ ਪਾਰਟੀਕਲਜ਼ ਤੋਂ ਦੂਸ਼ਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਲੇਟ ’ਤੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਭਰਮ ਹੋਇਆ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਹ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮਨੁੱਖੀ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਚਾਰੇ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪਥ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ, ਗੈਰ ਕੁਦਰਤੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ।
ਸੈਂਚੁਰੀ ਆਫ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ (ਵਾਸਕੋ) ਦੌਰਾਨ ਗਾਇਬ ਅਤੇ ਦਿਖਣ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਗੋਲਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਜੇ ਵੀ ‘ਇਕੱਠੇ 9 ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੀਏਂਟਸ ਤਾਰਿਆਂ’ ਦੇ ਦਿਖਣ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸੁਲਝਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਏਲੀਅਨਜ਼ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵਿੱਚ 1950 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਲਿੰਕ:
https://www.nature.com/articles/s41598-021-92162-7
ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਰਣ ਲਈ ਡਾ. ਆਲੋਕ ਚੰਦਰ ਗੁਪਤਾ (ਵਿਗਿਆਨਕ-ਐੱਫ) (+91-7895966668, alok@aries.res.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ; ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Science & Technology
Astronomers Find One Group of Appearing and Disappearing Stars
16 JUL 2021 1:12PM by PIB Delhi
An international collaboration of astronomers has identified a curious occurrence of nine stars like objects that appeared and vanished in a small region within half an hour in an old photographic plate.
Astronomers collaborating across counties track vanishing and appearing celestial objects by comparing old images of the night sky with new modern one, register unnatural phenomena, and probe deep into such phenomena to record changes in the Universe.
Scientists from Sweden, Spain, USA, Ukraine, and India, including Dr. Alok C. Gupta, Scientist from ARIES, investigated early form of photography that used glass plates to capture images of the night sky from the 12th of April 1950, exposed at Palomar Observatory in California, USA and detected these transient stars which were not to be found in photographs half an hour later and not traced since then. Such a group of objects appearing and disappearing at the same time have been detected for the first time in the history of astronomy.
The astronomers have not found any explanation in well-established astrophysical phenomena like gravitational lensing, fast radio bursts, or any variable star that could be responsible for this cluster of fast changes in the sky.
Dr. Alok C. Gupta, Scientist from Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital, an autonomous institution of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, participated in this study which was recently published in Nature's "Scientific Reports". The study led by Dr. Beatriz Villarroel of Nordic Institute of Theoretical Physics, Stockholm, Sweden, and Spain's Instituto de Astrofísica de Canarias, used the 10.4 m Gran Telescopio Canarias (the largest optical telescope around the world) at Canary Islands, Spain, to do deep second epoch observations. The team hoped to find a counterpart at the position of every object that had appeared and vanished on the plate. The counterparts found are not necessarily physically connected to the weird objects.
The scientists are still exploring the reasons behind the observation of these strange transient stars and are still not sure about what triggered their appearance and disappearance. “The only thing we can say with certainty is that these images contain star-like objects that should not be there. We do not know why they are there,” says Dr. Alok C. Gupta.
The astronomers are examining the possibility that the photographic plates were contaminated with radioactive particles causing false stars on the plates. But if the observation is proven to be real, another option is solar reflections from reflective, unnatural objects in orbit around Earth several years before the first human satellite was launched.
The astronomers who belong to the collaboration Vanishing & Appearing Sources during a Century of Observations (VASCO) have still not sorted out the root cause of the “nine simultaneous transients”. They are now eager to look for more signatures of solar reflections in these digitized data from the 1950s in a hope to find aliens.
Publication link:
https://www.nature.com/articles/s41598-021-92162-7
For more details, Dr. Alok Chandra Gupta (Scientist-F) (+91-7895966668, alok@aries.res.in ) can be contacted.
Figure. The same 10 x 10 arcmin field shown in POSS-1 and POSS-2 red bands. In the POSS-1 image, we see a number of objects that cannot be subsequently found, marked with green circles. Purple circles are artifacts during the scanning process. 9 objects are present in the POSS-I E image (left) from the 12th of April, but not in the POSS-2 image (right) from 1996. One slightly larger circle hosts two transients. The 9 transients are not caused by a difference in depth or spectral sensitivity. The images are based on the DSS digitizations of the Palomar plates.