आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना दिलेल्या “भारताचा कोविड-19 विरुद्ध आपत्कालीन प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणा सज्जता पॅकेजच्या दुसऱ्या टप्प्या अंतर्गत” च्या तयारीचा घेतला आढावा
आरोग्य क्षेत्रात सशक्त पायाभूत सुविधा आणि कोविडच्या कार्यक्षम वैद्यकीय व्यवस्थापनाच्या सुनिश्चितीसाठी अधिक परिणामकारक पूर्वतयारी करण्यावर दिला जोर
15 JUL 2021 6:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जुलै 2021
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने, केंद्राने नुकत्याच मंजूर केलेल्या भारताचा कोविड-19 विरुद्ध आपत्कालीन प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणा 23,123 कोटी रुपयांच्या सज्जता या पॅकेजच्या दुसऱ्या टप्प्या अंतर्गत च्या तयारीचा आढावा घेतला. नवी दिल्ली इथे दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आज झालेल्या या आढावा बैठकीला सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्य सचिव आणि आरोग्य विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली 8 जुलै 2021 ला झालेल्या मंत्रिमंडळ बैठकीत आर्थिक वर्ष 2021-22 मधील गरजांकरिता वापरण्यासाठी भारताचा कोविड-19 विरुद्ध आपत्कालीन प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणा सज्जता पॅकेज: दुसरा टप्पा या नव्या 23,123 कोटी रुपयांच्या योजनेला मंजुरी देण्यात आली.ही योजना 01 जुलै 2021 ते 31 मार्च 2022 या काळात लागू केली जाईल.
आपत्कालीन कोविड-19 प्रतिसाद पॅकेजच्या दुसऱ्या टप्प्यामध्ये (ECRP) केंद्र सरकारी क्षेत्र (CS) आणि केंद्र पुरस्कृत योजना हे दोन घटक असणार आहेत.
कोरोनाचा सुरुवातीच्या काळात प्रतिबंध, शोध आणि व्यवस्थापन यासाठी लहान मुलांच्या विशेष आरोग्य सुविधांसह आणि लक्षणीय परिणामांसह आरोग्य क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा विकासावर लक्ष केंद्रित करून तत्काळ प्रतिसाद देण्याच्या दृष्टीने आरोग्य यंत्रणांची सज्जता वाढविण्याच्या उद्देशाने ही योजना आखण्यात आली आहे.
या आढावा बैठकी दरम्यान कोविड व्यवस्थापनाबाबतच्या विविध दृष्टीकोनांसंदर्भात केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाची धोरणे आणि मार्गदर्शक सूचना याबाबत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना मार्गदर्शन करण्यात आले, जेणेकरून ते कोविड-19 प्रतिसादाला अनुकूल होतील अशा पद्धतीने त्यांना त्यांच्या आरोग्य सुविधा अधिक बळकट करता येतील. यासंदर्भातील खर्चाचे प्रस्ताव राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी लवकरात लवकर सादर करावेत अशी विनंती बैठकीत करण्यात आली म्हणजे या प्रस्तावाला त्वरित परवानगी देऊन या पॅकेजमधून मिळणारी मदत मंजूर करणे केंद्र सरकारला शक्य होईल.
बैठकीमध्ये खालील मुद्यांवर विशेष भर देण्यात आला:
• चाचण्या, रुग्णाच्या संपर्कात आलेल्यांचा शोध, उपचार आणि विलगीकरण या धोरणाला अधिक गतिमानतेने राबविण्याची गरज.
• चाचण्या करण्याची क्षमता वाढविणे, लहान मुलांसाठी विशेष आरोग्य सुविधांसह अतिरिक्त खाटांची सोय करणे आणि उप-जिल्हा पातळीवरील रुग्णालयांमध्ये तात्पुरत्या स्वरुपात आवश्यक सुविधा निर्माण करण्याची गरज.
• उपचारासाठी महत्त्वाची असलेली औषधे, चाचणी किट्स आणि पीपीई किट्स सदैव उपलब्ध असतील याची खात्री करून घेणे.
• ऑक्सिजनची उपलब्धता वाढविणे तसेच घर आणि गाव किंवा समुदायातील विलगीकरण केंद्रे किंवा कोविड सुविधा केंद्रे यांना अधिक सशक्त बनविणे.
• राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोग (NMC) आणि भारतीय नर्सिंग मंडळ (INC)यांच्याशी सल्लामसलत करून केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने जारी केलेल्या नव्या मार्गदर्शक सूचनांबरहुकूम कुशल वैद्यकीय आणि निम-वैद्यकीय मनुष्यबळाचे सातत्य आणि ज्ञान वाढविणे.
आपत्कालीन कोविड-19 प्रतिसाद पॅकेजच्या दुसऱ्या टप्प्यातील खालील उद्दिष्टांचा बैठकीत पुनरुच्चार करण्यात आला:
• लहान मुलांतील कोविड 19 व्यवस्थापनाच्या गरजा लक्षात घेऊन देशाच्या सर्व 736 जिल्ह्यांमध्ये बालकांसाठीच्या समर्पित स्वरूपाच्या आरोग्य कक्षाची स्थापना करण्यासाठी राज्यांना पाठबळ पुरविणे.
• टेली-अतिदक्षता विभाग सेवा पुरविण्यासाठी, जिल्हा बालरोग विभागांना मार्गदर्शन आणि तंत्रज्ञान विषयक सहकार्य देण्यासाठी प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशात (राज्याचे वैद्यकीय महाविद्यालय किंवा राज्य रुग्णालये किंवा एम्स सारखी केंद्रीय रुग्णालये किंवा राष्ट्रीय दृष्ट्या महत्त्वाच्या इतर संस्था) उत्कृष्ट बालरोग केंद्र स्थापन करण्यासाठी राज्य सरकारांना मदत करणे.
• अतिदक्षता विभागातील खाटांची उपलब्धता वाढविणे, गरजेनुसार लहान मुलांवरील उपचारांसाठी 20% अतिदक्षता सुविधा असणाऱ्या खाटा देखील यात समाविष्ट आहेत.
• सार्वजनिक आरोग्य यंत्रणेमध्ये वैद्यकीय दर्जाच्या ऑक्सिजनची उपलब्धता वाढविण्यासाठी 1,050 द्रवरूप ऑक्सिजन साठवण टाक्या आणि वैद्यकीय वायू पुरवठा करू शकणारी पाईपलाईन यंत्रणा (प्रत्येक जिल्ह्यात किमान एक) बसविण्यासाठी राज्यांना मदत देणे.
• प्रतिदिन 5 लाख लोकांना टेली-सल्ला सेवा देण्यासाठी टेली-सल्लागार मंचांचे बळकटीकरण करणे तसेच ही सेवा देणाऱ्या सक्षम व्यक्ती आणि टेली-सल्ला केंद्रे यांची उपलब्धता आवश्यकतेनुसार तत्परतेने वाढविणे.
• सर्व जिल्हा रुग्णालयांमध्ये रुग्णालय व्यवस्थापन माहिती यंत्रणा (HMIS) लागू करण्यासाठी आणि या राष्ट्रीय स्थापत्याला सशक्त करण्यासाठी राज्यांना मदत करणे.
• कोविड -19 रुग्णांची वाहतूक आणि उपचार यांना होणारा विलंब टाळण्यासाठी रुग्णवाहिकांची सुलभ उपलब्धता वाढविणे, चाचण्यांची क्षमता वाढविणे आणि नागरिकांच्या आवाक्यात येण्यासाठी संबंधित सहाय्यक उपचार सरकारी आरोग्य सुविधा केंद्रांमध्ये उपलब्ध करून देणे.
• वैद्यकीय पदवी आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रमाचे विद्यार्थी, MBBS च्या शेवटच्या वर्षाचे विद्यार्थी, शास्त्र शाखेचे पदवीधर तसेच GNM नर्सिंगचे विद्यार्थी यांचा कोविडच्या परिणामकारक व्यवस्थापनासाठी उपयोग करून घेण्यासाठी राज्यांना पाठबळ पुरविणे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या माहिती तंत्रज्ञानविषयक सज्जतेसह विविध पायाभूत सुविधा घटकांचे ECRP-II अंतर्गत तफावतीबाबत जलद विश्लेषण करण्याचा सल्ला यावेळी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना देण्यात आला.
परिणामकारक कोविड व्यवस्थापनासाठी आवश्यक औषधांची खरेदी हा ECRP-II चा अत्यावश्यक घटक आहे याकडे बैठकीत निर्देश करण्यात आला; औषध खरेदी आणि औषधांचा पुरेसा साठा यासाठीच्या मार्गदर्शक सूचना यापूर्वीच जारी करण्यात आल्या असून त्यांचा उपयोग यासाठी करता येऊ शकेल. स्थानिक गरजांनुसार याबाबत मार्गदर्शन उपलब्ध केले जाऊ शकते आणि राज्य सरकारांनी त्यांच्याकडील औषधाचा साठा व त्याची किंमत यांच्यावर आधारित स्वतःचे स्वतंत्र मूल्यमापन सादर करणे आवश्यक आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry reviews preparations under “India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package: Phase II” with States/UTs
Stress on Effective Advance Preparations for Ensuring Robust Health Infrastructure and Efficient Clinical Management of COVID
15 JUL 2021 2:50PM by PIB Delhi
Union Health Ministry reviewed preparations under the recently approved, Rs. 23,123 Cr. “India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package: Phase II” with Health Secretaries and senior officials of all States/UTs, through a video conference (VC) today.
Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister approved the new scheme "India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Project: Phase-II" amounting to Rs. 23,123 Crore for FY 2021-22 on 8th July 2021. This will be implemented from 01 July 2021 to 31 March 2022.
Phase-II of the Emergency COVID19 Response Package (ECRP) has Central Sector (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS) components.
This scheme aims to accelerate health system preparedness for immediate responsiveness for early prevention, detection and management with sharp focus on health infrastructure development including Paediatric care and with measurable outcomes. This will help in strengthening decentralized public health actions and public health facilities in rural, peri-urban and tribal areas.
During the review meeting, States/UTs were guided on policies and guidelines from Union Health Ministry on different aspects of COVID management which would help the states/UTs in strengthening their healthcare infrastructure to streamline COVID-19 response. States/UTs were requested to send their expenditure proposals at the earliest to enable expeditious approval and sanctioning from the Union Government.
Focus on the following was highlighted during the meeting:
• Need for ramping up test, track, treat & isolate strategy
• Requirement for scaling up testing capacity, additional beds including for Paediatric care and makeshift hospitals in sub-district levels
• Ensuring availability of critical drugs, testing kits and PPEs
• Enhancing Oxygen availability and strengthen home and village/ community isolation centres/ COVID care centres
• Sustaining and enhancing skilled medical and para-medical HR in line with the new guidelines issued by the Union Health Ministry in consultation with National Medical Commission (NMC) and Indian Nursing Council (INC)
The following objectives of ECRP: Phase-II were reiterated at the review meeting:
• Support the States to establish dedicated Paediatric Care Unit in all 736 districts of the country for responding to the needs of Paediatric COVID-19 management
• Support the States to establish Paediatric Centre of Excellence in each State/UT (either in State Medical Colleges or State Hospitals or Central Hospitals such as AIIMS, Institute of National Importance, etc) for providing Tele-ICU services, mentoring and technical hand-holding to these District Paediatric units.
• Increase the availability of ICU beds including 20% Paediatric ICU beds as per evolving needs
• Support to States to have 1050 Liquid Medical Oxygen (LMO) Storage Tanks along with Medical Gas Pipeline System (MGPS) (at least one per District) to augment the availability of medical Oxygen in public healthcare system.
• Strengthen Tele-consultation Platform to provide up to 5 lakhs Tele-consultation services per day, duly augmenting the availability of Spokes and Hubs
• Support the States in implementation of Hospital Management Information System (HMIS) in all the District Hospitals, duly strengthening the national architecture.
• Increase access to ambulance services to eliminate delays in transport and referral of COVID-19 patients Enhance testing capacity and corresponding supportive diagnostics at the public healthcare facilities, closer to the public
• Support the States to utilize the UG and PG Interns, Final Year MBBS, BSc and GNM Nursing students for effective management
States/UTs were advised to conduct a quick gap analysis for various infrastructure components under ECRP-II including their IT infrastructure readiness. The hub and spoke model for Tele-consultation services may to be improved including for the services at the COVID Care Centres, through District level Hubs. The Final year MBBS students, UG Interns and PG residents may be utilized under the supervision of the faculty as per the National Medical Commission Guidelines for providing services of mild COVID management through Tele-consultation and similarly, final Nursing graduates (BSc and GNM) may be utilized for full-time COVID nursing duties at government facilities under the supervision of Senior Faculty as per the Indian Nursing Council Guidelines and support of remuneration / incentives to these Human Resources for Health under the ECRP-II may be leveraged by the States effectively in the times of need. All facilities in the District (COVID/Non-COVID), Health and Wellness Centers (HWCs), eSanjeevaniOPD, Common Service Centers (CSCs) and other healthcare facilities like Sub-Centres (SCs), Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs) etc., are required to be connected with District hospitals as spoke.
It was also pointed out that procurement of drugs for effective COVID management is an essential component of ECRP-II; guidelines on procurement and buffer stocks have been already shared with the states which may be adopted for this purpose. Guidance can be tweaked to local needs and states must come up with their own assessments based on stocks and costs involved.
Ms. Vandana Gurnani, AS&MD (NHM) and Shri Vikas Sheel, Addl. Secy with senior officers from the Union Health Ministry were present during the meeting.