ಸಂಪುಟ
ಉಡುಪು / ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಡ್-ಅಪ್‌ ಗಳ ರಫ್ತು ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿ ಟಿಎಲ್) ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ಅನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದರದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಇದು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ನೀತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
14 JUL 2021 3:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಿಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕದ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್) ಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ತನ್ನ ಮಾರ್ಚ್ 8, 2019 ರ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ ಉಡುಪು / ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳು (ಅಧ್ಯಾಯಗಳು -61 ಮತ್ತು 62) ಮತ್ತು ಮೇಡ್-ಅಪ್ಸ್ (ಅಧ್ಯಾಯಗಳು -63) ಆನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟೆಡ್ ಪ್ರಾಡಕ್ಟ್ಸ್ (ಆರ್‌ ಒ ಡಿ ಟಿ ಇ ಪಿ) ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕದ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್)ಯನ್ನು ಅದೇ ದರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಾರ್ಚ್ 24, 2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ಇತರ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ಅಧ್ಯಾಯಗಳು -61, 62 ಮತ್ತು 63 ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಆರ್‌ ಒ ಡಿ ಟಿ ಇ ಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ..
ಉಡುಪು / ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಡ್-ಅಪ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ಅನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದರಿಂದ ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹವಲ್ಲದ ಎಲ್ಲಾ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳಿಂದ ರಿಯಾಯಿತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ನೀತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಒಂದು ಮಟ್ಟದ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ
ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ತತ್ವವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವ ಆಮದು ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ ಟಿಗಳಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಧಿಸುವ ಇತರ ಹಲವಾರು ತೆರಿಗೆಗಳು / ಸುಂಕಗಳು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಅಂತಿಮ ಉತ್ಪನ್ನದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ಸೇರಿರುವ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳು ಭಾರತೀಯ ಉಡುಪು ಮತ್ತು ಮೇಡ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ.
ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸದ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ಸೆಸ್, ತೆರಿಗೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: -
1. ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಳಸುವ ಇಂಧನದ ಮೇಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ತೆರಿಗೆಗಳು, ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಸ್‌ ಗಳು.
2. ಮಂಡಿ ತೆರಿಗೆ
3. ಉತ್ಪಾದನಾ ಸರಪಳಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಶುಲ್ಕದ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ
4. ಸ್ಟ್ಯಾಂಪ್ ಡ್ಯೂಟಿ
5. ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮುಂತಾದವುಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಪಾವತಿಸಿರುವುದು.
6. ನೋಂದಾಯಿಸದ ವಿತರಕರಿಂದ ಖರೀದಿಗೆ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಪಾವತಿಸಿರುವುದು.‌
7. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಸೆಸ್
ಸೇರಿರುವ (ಎಂಬೆಡೆಡ್) ತೆರಿಗೆಗಳು, ಸೆಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳ ಮರುಪಾವತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೊದಲು 2016 ರಲ್ಲಿ ರಿಬೇಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಟೇಟ್ ಲೆವಿಸ್ (ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್ಎಲ್) ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ಉಡುಪು, ಸಿದ್ಧಉಡುಪು ಮತ್ತು ಮೇಡ್‌ ಅಪ್‌ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು 2019 ರಲ್ಲಿ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕದ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್) ಹೆಸರಿನ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಡ್ಯೂಟಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಪಕರಣಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇನ್ನಾವುದೇ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ರಫ್ತುದಾರರು ಈ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರದಲ್ಲೇ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಬಂದಿದ್ದು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕೆಲವು ಸ್ಥಿರವಾದ ನೀತಿ ನಿಯಮವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಮನಗಾಣಲಾಯಿತು. ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ, ಖರೀದಿದಾರರು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಖರೀದಿಸುವ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಯೋಜಿಸಬೇಕು, ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನೀತಿ ನಿಯಮವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024 ರವರೆಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಆರ್‌ ಒ ಎಸ್‌ ಸಿಟಿಎಲ್ ಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Cabinet
Government approves continuation of Rebate of State and Central taxes and Levies (RoSCTL) on Export of Apparel/ Garments and Made-ups
RoSCTL extended till 31st March 2024 at existing rates
Ensures a stable and predictable policy regime
Fillip for exports of globally competitive Indian textiles
Promote exports by startups and entrepreneurs
Creation of lakhs of jobs and boost economic growth
14 JUL 2021 3:56PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi ji has given its approval for continuation of Rebate of State and Central taxes and Levies (RoSCTL) with the same rates as notified by Ministry of Textiles vide Notification dated 8th march 2019, on exports of Apparel/Garments (Chapters-61 & 62) and Made-ups (Chapter-63) in exclusion from Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme for these chapters. The scheme will continue till 31st March 2024.
The other Textiles products (excluding Chapters-61, 62 & 63) which are not covered under the RoSCTL shall be eligible to avail the benefits, under RoDTEP along with other products as finalised by Department of Commerce from the dates which shall be notified in this regard.
Continuation of RoSCTL for Apparel/Garments and Made-ups is expected to make these products globally competitive by rebating all embedded taxes/levies which are currently not being rebated under any other mechanism. It will ensure a stable and predictable policy regime and provide a level playing field to Indian textiles exporters. Further, it will promote startups and entrepreneurs to export and ensure creation of lakhs of jobs.
Tax Refund for Exported Products
It is a globally accepted principle that taxes and duties should not be exported, to enable a level playing field in the international market for the exporters. In addition, to import duties and GST which are generally refunded, there are various other taxes/duties that are levied by Central, State and Local Government which are not refunded to the exporters. These taxes and levies get embedded in the price of the ultimate product being exported. Such embedded taxes and levies increase the price of Indian Apparel and Made-ups and make it difficult for them to compete in the international market.
Some of the cess, duties for which taxes and levies are not refunded and are part of embedded taxes directly and indirectly, are as follows:-
1. Central & state taxes, duties & cesses on fuel used for transportation of goods, generation of power and for the farm sector.
2. Mandi Tax
3. Duty on electricity charges at all levels of the production chain
4. Stamp duty
5. GST paid on input such as pesticides, fertilizers, etc.
6. GST paid on purchases from unregistered dealers, etc.
7. Cess on coal or any other products
Realizing the importance of refund of embedded taxes, cesses and duties, the Ministry of Textiles first launched a scheme by the name of Rebate of State Levies (ROSL) in 2016. In this scheme the exporters of apparel, garment and made-ups were refunded embedded taxes and levies through the budget of the Ministry of Textiles. In 2019, the Ministry of Textiles notified a new scheme by the name Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL). Under this scheme, the exporters are issued a Duty Credit Scrip for the value of embedded taxes and levies contained in the exported product. Exporters can use this scrip to pay basic Customs duty for the import of equipment, machinery or any other input.
Just one year after launch of RoSCTL the pandemic set in and it has been felt that there is a need to provide some stable policy regime for the exporters. In the textiles industry, buyer places long term orders and exporters have to chalk out their activities well in advance, it is important that the policy regime regarding export for these products should be stable. Keeping in view the same, the Ministry of Textiles has decided to continue the scheme of RoSCTLupto 31st March, 2024 independently as a separate scheme.
Continuation of RoSCTL scheme will help generate additional investment and give direct and indirect employment to lakhs especially women.