આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગની યોજનાઓના વિવિધ ઘટકોને સુધારવા અને પુન:સંગઠિત કરવા અને રૂ. 54618 કરોડના રોકાણના લાભ માટે ખાસ પશુધન પૅકેજને કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની મંજૂરી
14 JUL 2021 4:09PM by PIB Ahmedabad
પશુધન ક્ષેત્રમાં વિકાસને વધુ વેગ મળે અને પશુપાલન ક્ષેત્રમાં રોકાયેલા 10 કરોડ ખેડૂતોને પશુપાલન વધારે લાભદાયી બને એ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષસ્થાને મળેલી આર્થિક બાબતો અંગેની કૅબિનેટ સમિતિએ ભારત સરકારની યોજનાઓ સુધારીને પુન:સંગઠિત કરીને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ ધરાવતા ખાસ પશુધન ક્ષેત્રના પૅકેજના અમલીકરણને 2021-22થી શરૂ કરીને આગામી પાંચ વર્ષ માટે મંજૂરી આપી છે. આ પૅકેજમાં 5 વર્ષ માટે રૂ. 54,618 કરોડના રોકાણના લાભ માટે પાંચ વર્ષના ગાળામાં રૂ. 9800 કરોડની કેન્દ્ર સરકારની મદદની કલ્પના કરાઇ છે.
નાણાંકીય સૂચિતાર્થો:
2021-22થી શરૂ કરીને આગામી 5 વર્ષો માટે ભારત સરકાર દ્વારા આ યોજનાઓ માટે રૂ. 9800 કરોડની નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતા પશુધન ક્ષેત્રમાં રાજ્ય સરકારો, રાજ્ય સહકારીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, બાહ્ય ફંડિંગ એજન્સીઓ અને અન્ય હિતધારકો દ્વારા રોકાણના હિસ્સા સહિત રૂ. 54618 કરોડના કુલ રોકાણને પાર પાડશે.
વિગતો:
આ મુજબ, વિભાગની તમામ યોજનાઓને ત્રણ વ્યાપક શ્રેણી-કૅટેગરીઓમાં વિલિન કરી દેવાશે જેમ કે વિકાસ કાર્યક્ર્મો જેમાં રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ (એનપીડીડી), નેશનલ લાઇવસ્ટૉક મિશન (એનએલએમ) અને લાઇવસ્ટૉક સેન્સસ એન્ડ ઈંટિગ્રેટેડ સેમ્પલ સર્વે (એલસી એન્ડ આઇએસએસ)નો પેટા યોજના તરીકે સમાવેશ હશે, ડીઝીઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામનું નામ બદલીને લાઇવસ્ટૉક હેલ્થ એન્ડ ડીઝીઝ કન્ટ્રોલ (એલએચ એન્ડ ડીસી) જેમાં હાલના લાઇવસ્ટૉક હેલ્થ એન્ડ ડિસિઝ કન્ટ્રોલ (એલએચ એન્ડ ડીસી) યોજના અને નેશનલ એનિમલ ડિસિઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (એનએડીસીપી) અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં, એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એએચઆઇડીએફ) અને ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ ( ડીઆઇડીએફ)ને વિલિન કરાયા છે અને ડેરી સહકારીઓ અને ડેરી પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા ખેત ઉત્પાદક સંગઠનોને મદદ માટે હાલની યોજના પણ આ ત્રીજી શ્રેણીમાં સામેલ કરાઇ છે.
અસર:
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન સ્વદેશી ઓલાદોના વિકાસ અને જાળવણીમાં મદદ કરશે અને ગ્રામીણ ગરીબોની આર્થિક સ્થિતિ સુધારવામાં પણ યોગદાન આપશે. નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ (એનપીડીડી) યોજનાનું લક્ષ્ય 8900 જેટલા બલ્ક મિલ્ક કૂલર્સની સ્થાપના કરવાનું છે, આ રીતે 8 લાખથી વધુ દૂધ ઉત્પાદકોને લાભ પૂરો પાડશે અને 20 એલએલપીડી દૂધ વધારે પ્રાપ્ત થશે. એનપીડીડી હેઠળ, જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કો ઓપરેશન એજન્સી (જેઆઇસીએ)થી નાણાકીય મદદ મેળવાશે અને આ રીતે 4500 ગામોમાં નવું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જાશે અને મજબૂત કરાશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Revising and Realigning various components of Department of AnimalHusbandry & Dairying Schemes and Special livestock package for leveraging investment of Rs.54,618 crore
14 JUL 2021 4:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved implementation of special livestock sector package consisting of several activities by revising and realigning various components of Government of India's schemes for next 5 years starting from 2021-22 in order to further boost growth in livestock sector and thereby making animal husbandry more remunerative to 10 crore farmers engaged in Animal Husbandry Sector. This package envisages Central Government's support amounting to Rs.9800 crore over duration of 5 years for leveraging total investment of Rs.54,618 crore for 5 years.
Financial Implication:
The financial commitment of Rs.9800 crore by Government of India over next 5 years starting 2021-22 for these schemes would leverage total investment of Rs.54,618 crore in livestock sector including share of investments by State Governments, State Cooperatives, Financial institutions, External funding agencies and other stakeholder.
Details:
As per this, all the schemes of the Department will be merged into three broad categories as Development Programmes which includes Rashtriya Gokul Mission, National Programme for Dairy Development (NPDD), National Livestock Mission (NLM) and Livestock Census and Integrated Sample Survey (LC & ISS) as sub-schemes, Disease Control programme renamed as Livestock Health and Disease Control (LH & DC) which includes the present Livestock Health and Disease Control (LH & DC) scheme and National Animal Disease Control Programme (NADCP) and Infrastructure Development Fund wherein, the Animal Husbandry Infrastructure Development fund (AHIDF) and the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF) are merged and the present scheme for support to Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations engaged in Dairy activities is also included in this third category.
Impact:
The Rashtriya Gokul Mission will help in development and conservation of indigenous breeds and would also contribute in improving the economic condition of the rural poor. The National Programme for Dairy Development (NPDD) scheme is targeted towards installation of about 8900 bulk milk coolers, thus providing benefit to more than 8 lakh milk producers and 20 LLPD milk will be additionally procured. Under NPDD, financial assistance from Japan International Cooperation Agency (JICA) will be availed thus strengthening and creating fresh infrastructure in 4500 villages.