મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વધુ પાંચ વર્ષ માટે ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ)ને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
કુલ ખર્ચ રૂ. 9,000 કરોડ, જેમાં કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 5357 કરોડ હશે
ગ્રામ ન્યાયાલય યોજનાનો અમલ રાષ્ટ્રીય ન્યાય પ્રદાન અને કાયદાકીય સુધારાલક્ષી અભિયાન દ્વારા યુદ્ધના ધોરણે થશે
14 JUL 2021 4:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે યોજાયેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં 01.04.2021થી 31.03.2026 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે કુલ રૂ. 9,000 કરોડના ખર્ચે ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ)ને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ભંડોળમાંથી કેન્દ્ર સરકાર ગ્રામ ન્યાયાલય યોજના માટે રૂ. 50 કરોડ સહિત રૂ. 5357 કરોડનું વહન કરશે તથા રાષ્ટ્રીય ન્યાય પ્રદાન અને કાયદાકીય સુધારાલક્ષી અભિયાન દ્વારા યુદ્ધના ધોરણે એનો અમલ થશે.
કેટલીક અદાલતો હજુ પણ ભાડાના સંકુલોમાં કામ કરી રહી છે, જેની પાસે પર્યાપ્ત જગ્યા નથી અને કેટલીક અદાલતોની ઇમારતોની સ્થિતિ બહુ ખરાબ છે, જેમાં મૂળભૂત સુવિધાઓનો પણ અભાવ છે. તમામ ન્યાયિક અધિકારીઓ માટે રહેઠાણનો અભાવ તેમની કામગીરી અને કાર્યક્ષમતા પર માઠી અસર કરે છે. વર્તમાન સરકાર અધિનસ્થ કે આધારભૂત ન્યાયતંત્રને ન્યાય આપવાની પ્રક્રિયા હાથ ધરવા સુસજ્જ ન્યાયિક માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરવાની જરૂરિયાત પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે, જેથી તમામને સમયસર અને ઝડપથી ન્યાય આપી શકાય. અદાલતોમાં કેસોના ભરાવા અને ન્યાયમાં વિલંબને ઘટાડવા પર્યાપ્ત ન્યાયિક માળખાગત સુવિધાઓ મહત્વપૂર્ણ છે.
આ દરખાસ્તથી જિલ્લા અને પાયાના સ્તરે કાર્યરત અદાલતોના ન્યાયિક અધિકારીઓ માટે 3800 કોર્ટ હોલ અને 4000 રહેઠાણ એકમો (નવા અને હાલ ચાલુ પ્રોજેક્ટ એમ બંને)નું નિર્માણ કરવામાં મદદ મળશે. વળી વકીલો માટે 1450 હોલ, 1450 શૌચાલય સંકુલો અને 3800 ડિજિટલ કમ્પ્યુટર રૂમો બનાવવામાં પણ મદદ મળશે. એનાથી દેશમાં ન્યાયતંત્રની કામગીરી અને પ્રદર્શનમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળશે તેમજ આ નવા ભારત માટે કાર્યદક્ષ અદાલતો ઊભી કરવાની દિશામાં એક નવું પગલું બની રહેશે.
મંત્રીમંડળે કુલ રૂ. 50 કરોડના ખર્ચ સાથે 5 વર્ષના ગાળા માટે રિકરિંગ અને નોન-રિકરિંગ ગ્રાન્ટ પ્રદાન કરીને ગ્રામ ન્યાયાલયોને ટેકો આપવાના નિર્ણયને પણ મંજૂરી આપી છે. જોકે અધિસૂચિત ગ્રામ ન્યાયાલયો કાર્યરત થાય અને ન્યાયાધિકારીઓને નિમણૂક થાય તથા ન્યાય વિભાગની પોર્ટલ પર ગ્રામ ન્યાયાલયનું રિપોર્ટ થયા પછી જ રાજ્યોને ફંડ આપવામાં આવશે. ગ્રામ ન્યાયાલય યોજના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વંચિત સમુદાયના લોકોને ઝડપથી અને વાજબી ખર્ચે ન્યાય પ્રદાન કરવાના એના ઉદ્દેશને સફળતાપૂર્વક હાંસલ કરી છે કે નહીં એનું આકલન કરવા એક વર્ષથી સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવશે.
યોજનાની મુખ્ય કામગીરીઓ:
ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ કરવા કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ)નો અમલ વર્ષ 1993-94થી થઈ રહ્યો છે. અદાલતોમાં કેસનો ભરાવો અટકાવવા અને ન્યાય પ્રક્રિયામાં વિલંબને નિવારવા પર્યાપ્ત ન્યાયિક માળખાગત સુવિધા મહત્વપૂર્ણ છે. પાયાના સ્તરે કાર્યરત ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવાની જવાબદારી મુખ્યત્વે રાજ્ય સરકારોની હોવા છતાં કેન્દ્ર સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અદાલતોની ઇમારતોનું નિર્માણ કરવા તથા ન્યાયિક અધિકારીઓ (જેઓ) માટે રહેઠાણ ક્વાર્ટર્સનું નિર્માણ કરવા આ સીએસએસ મારફતે સંસાધનો વધાર્યા છે. વર્તમાન દરખાસ્ત વકીલોના હોલ, શૌચાલય સંકુલો અને ડિજિટલ કમ્પ્યુટર રૂમના નિર્માણ જેવી વધારાની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવાની બાબતો સામેલ છે.
યોજનાની શરૂઆત થયા પછી વર્ષ 2014 સુધી કેન્દ્ર સરકારે 20 વર્ષથી વધારે સમયગાળામાં રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રૂ. 3444 કરોડ પ્રદાન કર્યા છે. એનાથી વિપરીત વર્તમાન સરકારે છેલ્લાં સાત વર્ષના ગાળામાં અત્યાર સુધી રૂ. 5200 કરોડ મંજૂર કર્યા છે, જે અત્યાર સુધી મંજૂર થયેલી રકમનો 60 ટકા હિસ્સો છે.
ગ્રામ ન્યાયાલય ધારો, 2008નો અમલ 2 ઓક્ટોબર, 2009થી થયો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ભારતના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ન્યાયિક વ્યવસ્થાને ઝડપી અને સરળ બનાવવા માટે ગ્રામ ન્યાયાલયો સ્થાપના કરવાનો છે. સાથે સાથે કેન્દ્ર સરકારની સહાયથી ચાલતી એક યોજના ઘડવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ગ્રામ ન્યાયાલયદીઠ એકસાથે રૂ. 18.00 લાખ સુધીની મર્યાદિત સહાય સાથે આ અદાલતો સ્થાપિત કરવા નોન-રિકરિંગ ખર્ચ તરીકે પ્રારંભિક ખર્ચમાં મદદ પ્રદાન કરવાનો હતો. કેન્દ્ર સરકારે પણ આ અદાલતોના રિકરિંગ ખર્ચના 50 ટકા હિસ્સાનું વહન કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જે તેમની કામગીરીના પ્રથમ ત્રણ (3) વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન દર વર્ષે અદાલતદીઠ રૂ. 3.2 લાખની ટોચમર્યાદાને આધિન છે. આ યોજનાનો અમલ કરીને 13 રાજ્યોએ 455 ગ્રામ ન્યાયાલયો અધિસૂચિત કરી છે, જેમાંથી 226 કાર્યરત છે. સીએસએસ યોજનાની શરૂઆત થયા પછી અત્યાર સુધી કુલ રૂ. 81.53 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે.
વર્ષ 2021થી વર્ષ 2026 સુધી યોજનાનો અમલ
01.04.2021થી 31.03.2026 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે કુલ રૂ. 9000 કરોડના ખર્ચે નીચેની પ્રવૃત્તિઓનો અમલ થશે, જેમાંથી કેન્દ્ર સરકાર ગ્રામ ન્યાયાલય યોજના માટે ફાળવવામાં આવેલા રૂ. 50 કરોડ સહિત રૂ. 5357 કરોડનું વહન કરશે.
1. તમામ જિલ્લા અને અધિનસ્થ અદાલતોમાં રૂ. 4500 કરોડના ખર્ચ સાથે ન્યાયિક અધિકારીઓ (જેઓ) માટે 3800 કોર્ટ હોલ અને 4000 રહેઠાણ એકમોનું નિર્માણ
2. તમામ જિલ્લા અને અધિનસ્થ અદાલતોમાં રૂ. 700 કરોડના ખર્ચ સાથે 1450 લૉયર્સ હોલનું નિર્માણ
3. તમામ જિલ્લા અને અધિનસ્થ અદાલતોમાં રૂ. 47 કરોડના ખર્ચ સાથે 1450 શૌચાલય સંકુલોનું નિર્માણ
4. તમામ જિલ્લા અને અધિનસ્થ અદાલતોમાં રૂ. 60 કરોડના ખર્ચ સાથે 3800 ડિજિટલ કમ્પ્યુટર રૂમનું નિર્માણ
5. ગ્રામ ન્યાયાલય યોજનાનો અમલ કરતા રાજ્યોમાં રૂ. 50 કરોડના ખર્ચ સાથે ગ્રામ ન્યાયાલયને કાર્યરત કરવી
યોજના પર નજર રાખવી
1. ન્યાય વિભાગ દ્વારા એક ઓનલાઇન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે કામગીરી પર ડેટા કલેક્શન, કોર્ટ હોલનાં નિર્માણની કામગીરી અને નિર્માણાધિન રહેણાક એકમોનું નિર્માણ થવાની કામગીરી પર તેમજ અસ્કયામતના વધારે સારે ઉપયોગ પર જાણકારી મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે.
1. ન્યાય વિભાગે ઇસરોની ટેકનિકલ મદદ સાથે એક ઓનલાઇન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ વિકસાવી છે. સીએસએસ ન્યાયિક માળખાગત સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ પર ફિઝિકલ નજર રાખવા અને નાણાકીય પ્રગતિ માટે અપગ્રેડેડ ન્યાય વિકાસ – 2.0 વેબ પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ જિયો-ટેગિંગ ધરાવે છે. વિવિધ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને હાઈ કોર્ટના પ્રતિનિધિઓ સાથે ત્રિમાસિક ધોરણે સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવે છે.
1. નિરીક્ષણ સમિતિની રાજ્ય સ્તરે નિયમિત ધોરણે બેઠકો યોજાય છે, જેમાં વિવિધ હાઈ કોર્ટ, વિવિધ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને પીડબલ્યુડી અધિકારીઓ સામેલ થાય છે, જેથી વિવિધ પ્રોજેક્ટનો ઝડપથી અમલ થાય અને ગુણવત્તાયુક્ત નિર્માણ સુનિશ્ચિત થાય.
1. ગ્રામ ન્યાયાલય પોર્ટલ અમલ કરતા રાજ્યો દ્વારા ગ્રામ ન્યાયાલયોની કામગીરી પર ઓનલાઇન નજર રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે.
યોજનામાંથી થયેલા લાભ
સીએસએસ યોજના સમગ્ર દેશમાં સુસજ્જિત કોર્ટ હોલ તથા જિલ્લા અને અધિનસ્થ અદાલતોના ન્યાયાધિશો/ન્યાયિક અધિકારીઓ માટે રહેણાક એકમોની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરશે. અદાલતો ન્યાયતંત્ર અને વકીલો એમ બંને માટે લાભદાયક સ્થિતિ માટે શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ પણ પ્રદાન કરી રહી છે તેમજ સામાન્ય નાગરિકનું જીવન સરળ બનાવી રહી છે. ડિજિટલ કમ્પ્યુટર રૂમોની સ્થાપના ડિજિટલ ક્ષમતાઓ પણ સુધારશે અને ડિજિટલ પહેલને વેગ આપશે, જેથી ભારતનાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને વેગ મળશે. એનાથી ન્યાયતંત્રની સંપૂર્ણ કામગીરી અને પ્રદર્શનમાં સુધારો થશે. ગ્રામ ન્યાયાલયોને સતત મદદ કરવાથી સામાન્ય નાગરિકને ઘરઆંગણે જ સામાન્ય નાગરિકને ન્યાય ન્યાય ઝડપથી, સમયસર અને વાજબી ખર્ચે પ્રદાન કરવાની પ્રક્રિયાને પણ વેગ મળશે.

Cabinet
Cabinet approves continuation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary for further five years
Total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share will be Rs.5357 crore
Gram Nyayalayas Scheme to be implementedin a Mission Mode through National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms
14 JUL 2021 4:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary for further five years from 01.04.2021 to 31.03.2026 at a total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share will be Rs.5357 crore including Rs.50 crore for the Gram Nyayalayas Scheme and their implementationin a Mission Mode through National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms.
Several courts are still functioning in rented premises with insufficient space and some in a dilapidated condition without basic amenities. Lack of residential accommodation to all the judicial officers also adversely affects their working and performance. The present Government has remained sensitive to the needs of providing well equipped judicial infrastructure to subordinate judiciary to facilitate administration of justice in a manner that allows easy access and timely delivery of justice to all. Adequacy of judicial infrastructure is critical for reduction of pendency and backlog of cases in Courts.
This proposal will help in construction of 3800 court halls and 4000 residential units(both new and ongoing projects) for judicial officers of District and Subordinate Courts, 1450 lawyer halls, 1450 toilets complexes and 3800 digital computer rooms. This will help in improving the functioning and performance of the Judiciary in the country and will be a new step towards building better courts for a new India.
The Cabinet also approved the decision to support the Gram Nyayalayas by proving recurringand non-recurring grants for a period of 5 years with a total outlay of Rs 50 crores. However, funds will be released to the states only after the notified Gram Nyayalayas are operationalised and Nyayadhikaris have been appointed and reported on the Gram Nyayalaya portal of Department of Justice. A review will be undertaken after one year to assess whether Gram Nyayalaya Scheme has successfully achieved its objective of providing speedy and affordable justice to the rural marginalized.
The major activities of the Scheme:
ACentrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary has been in operation since 1993-94. Adequacy of judicial infrastructure is critical for reduction of pendency and backlog of cases in Courts. Though the primary responsibility of infrastructure development for the subordinate judiciary rests with the State Governments, the Central Government through this CSS augments the resources of the State Governments for construction of court buildings and residential quarters for Judicial Officers (JO) in all the States / UTs. The present proposal provides for additional activities like construction of lawyer halls, toilets complexes and digital computer rooms. This will add to the convenience of lawyers and litigants besides reducing digital divide.
Since the inception of the scheme till 2014, the Central Governmentover 20 years provided only Rs. 3444 croreto the State Governments/Union Territories. In sharp contrast, the present Government during last seven years has sanctioned Rs 5200 croretill date accounting for nearly 60% of the sanction made so far.
The Gram Nyayalayas Act, 2008 that came into force from 2 October 2009was enacted for establishment of Gram Nyayalayas for speedy and easy access to justice system in the rural areas of India. A scheme of central assistance was formulated simultaneously to fund the initial cost in terms of non-recurring expenses for setting up of these courts with the assistance limited to Rs. 18.00 lakhs per Gram Nyayalaya as a one-time measure. Central Government also decided to bear 50% of the recurring expenses of these courts subject to a ceiling of Rs. 3.2 lakhs per court per annum during the first three (3) years of their operations. 13 states have implemented this scheme by notifying 455Gram Nyayalayas out of which 226 are functional. A sum of Rs. 81.53 crore has been sanctioned since the inception of the CSS Scheme.
Implementation of the Scheme from 2021 to 2026
Implementation of the following activities for five years from 01.04.2021 to 31.03.2026 at a total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share with an approved outlay of Rs.5357 crore including Rs.50 crore allocated for the Gram Nyayalayas Scheme.
1. Construction of 3800 court halls and 4000 residential units for Judicial Officers (JO) in all the District and Subordinate Courtsin all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.4500 crores.
2. Construction of 1450 Lawyers’ Halls in all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.700 crore.
3. Construction of 1450 toilet complex in all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.47 crore.
4. Construction of 3800 Digital Computer Rooms in the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.60 crore.
5. Operationalisation of Gram Nyayalayas in implementing states with an expenditure of Rs.50 crore.
Monitoring of the Scheme
1. An on-line monitoring system has been set up by the Department of Justice enabling data collection on progress, completion of court halls and residential units under construction as well as better asset management.
1. Department of Justice has developed an online monitoring system with technical assistance from ISRO. The upgraded “Nyaya Vikas-2.0” web portal and mobile application is used for monitoring physical and financial progress of CSS judicial infrastructure projects by geo-tagging completed and ongoing projects. Quarterly review meetings are held with the representatives of all States/UTs and High Courts to review the status of implementation of projects.
1. Regular State level meetings of the Monitoring Committee are held by various High Courts, States with State Chief Secretaries and PWD officials to enable speedy and good construction.
1. The Gram Nyayalaya Portal helps online monitoring of working of the Gram Nyayalayas by the implementing states.
Benefits from the Scheme
The CSS Scheme will increase the availability of well-equipped Court Halls and Residential Accommodations for Judges / Judicial Officers of District and Subordinate Courts all over the country. The courts are also being provided with better amenities enabling win-win situation for both the judiciary and the lawyers and also to ease of living of common man. Setting up of digital computer rooms will also improve digital capabilities and give impetus to the digitization initiation being pursued as a part of India’s Digital India vision. This will help in improving the overall functioning and performance of the Judiciary. Continued assistance to the Gram Nyayalayas will also give impetus to providing speedy, substantial and affordable justice to the common man at his door step.