ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਅੰਪੋ ਨਾਮਗੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀਮ — ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਲਾਂਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 2019 ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ
13 JUL 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਹਮਅਹੁਦਾ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਅੰਪੋ ਨਾਮਗੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੁਪਹਿਰੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭੀਮ — ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ, ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਰਾਇਲ ਮੋਨੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ਼ੋ ਪੈਂਜੋਰੇ , ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ , ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਮਿਸ ਰੁਚੀਰਾ ਕੰਬੋਜ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਜਨਰਲ ਵੀ ਨਮਗੇਲ ਅਤੇ ਐੱਨ ਪੀ ਸੀ ਆਈ ਦੇ ਐੱਮ ਡੀ ਤੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਦਲੀਪ ਅਸਬੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ , ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੀਮ — ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਦੇ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਆਂਢ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੀ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਗੁਆਂਢੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸਾਂਝ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੀਮ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ , ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਕਿਉ ਆਰਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਭੀਮ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਨੇ 22 ਬਿਲੀਅਨ ਜੋ 41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਹਨ , ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਅੰਪੋ ਨਾਮਗੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀਮ —ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਗੂੜ੍ਹੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਲਾਂਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 2019 ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਨੇ 2 ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਕੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਭੂਟਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡਸ ਮੰਨੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਮੰਨੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭੀਮ — ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਦਾਇਗੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਭੂਟਾਨ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਟੱਚ ਨਾਲ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਲੈਣ ਦੇਣ ਰਾਹੀਂ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਓ ਜੀ ਓ ਪੀ ਆਉਟਲੈੱਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਭੀਮ — ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਲਾਈਵ ਲੈਣ ਦੇਣ ਕੀਤਾ ਇਹ ਆਊਟਲੈੱਟ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜੈਵਿਕ ਤਾਜ਼ਾ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਦੀ ਹੈ ।
ਭੂਟਾਨ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਉ ਆਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਗੁਆਂਢੀ ਵੱਲੋਂ ਭੀਮ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਮੋਬਾਇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਮੰਨਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman and Finance Minister of Bhutan Mr Lyonpo Namgay Tshering jointly launch BHIM–UPI in Bhutan
Launch fulfils the commitment made by two countries during Prime Minister of India’s State visit to Bhutan in 2019
13 JUL 2021 4:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, along with her counterpart, the Hon’ble Finance Minister of Bhutan, Mr Lyonpo Namgay Tshering, jointly launched BHIM–UPI in Bhutan today afternoon in a virtual ceremony. The function was also attended by the Minister of State (Finance) Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, the Governor of the Royal Monetary Authority of Bhutan Mr Dasho Penjore, Secretary, Department of Financial Services, Shri Debasish Panda, the Ambassador of India to Bhutan, Ms Ruchira Kamboj, the Ambassador of Bhutan to India General V. Namgyel, and the MD & CEO of NPCI Shri Dilip Asbe.
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad and Secretary, Department of Financial Services Shri Debashish Panda at the BHIM-UPI launch in New Delhi today.
While speaking on the occasion, Smt. Sitharaman said that the services have started in Bhutan under India's neighbourhood first policy and India is proud of our achievement and feel pleasure in sharing it with our valued neighbour. The Finance Minister said that BHIM UPI is one of the brightest spot and an achievement for digital transactions in India during the time of COVID-19 pandemic with more than 100 million UPI QRs have been created in last 5 years and BHIM UPI in 2020-21 has processed 22 billion transactions worth value Rs 41 lakh crore.
The Finance Minister of Bhutan, Mr Lyonpo Namgay Tshering, thanked and appreciated the Government of India for the launch of BHIM-UPI services in Bhutan and added that the bond between the two countries has become stronger each passing day.
This launch fulfils the commitment made by the two countries during the Hon'ble Prime Minister of India’s State visit to Bhutan in 2019. Following that visit, India and Bhutan have already enabled inter-operability in acceptance of Rupay cards in each other’s countries in two phases – acceptance of Rupay cards issued in India at Bhutan based terminals in the first phase, and vice versa in the second phase.
With today’s launch of BHIM-UPI in Bhutan, the payment infrastructures of the two countries are seamlessly connected and will benefit a large number of tourists and businessmen from India who travel to Bhutan each year. This will enhance the ease of living and ease of travelling through cashless transactions at the touch of a button.
As a part of the launch, Smt. Nirmala Sitharaman also made a Live transaction using BHIM-UPI to purchase an organic product from a Bhutanese OGOP outlet, which sells fresh farm produce made organically by local communities in Bhutan.
Bhutan is the first country to adopt UPI standards for its QR deployment, and the first country in our immediate neighbourhood to accept mobile based payments through the BHIM App.