వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌ అత్యధికంగా గోధుమలు సేకరించి, రికార్డు సాధించడంతో, ఆ రాష్ట్ర ప్రజలకు ఎం.ఎస్.పి. గా 11,141.28 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించారు
2020-21ఆర్‌.ఎం.ఎస్. తో పోలిస్తే, ఉత్తర ప్రదేశ్‌ లో, 2021-22 రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో 58 శాతం ఎక్కువగా గోధుమలు సేకరించబడ్డాయి
2020-21 రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో 6.64 లక్షల మంది రైతుల నుంచి సేకరించిన 35.77 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలతో పోలిస్తే, ఉత్తరప్రదేశ్‌ లో, 2021-22 ఆర్.బి.ఎస్. లో గోధుమల సేకరణ 56.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర రికార్డు స్థాయిలో జరిగింది
2020-21 కే.ఎం.ఎస్. లో ఉత్తరప్రదేశ్‌ లోని 10.22 లక్షల మంది రైతుల నుంచి రికార్డు స్థాయిలో 66.84 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరి ని సేకరించడం జరిగింది
12 JUL 2021 4:47PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత 2021-22 ఆర్‌.ఎం.ఎస్. సమయంలో, ఉత్తర ప్రదేశ్‌ లో 12.98 లక్షల మంది రైతుల నుంచి, కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్‌.పి) తో రికార్డు స్థాయిలో 56.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు సేకరించడం జరిగింది. ఇది రాష్ట్ర చరిత్రలో జరిగిన అత్యధిక గోధుమల సేకరణ. రైతులకు ఎం.ఎస్‌.పి. గా మొత్తం 11,141.28 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించడం జరిగింది. 2020-21 ఆర్‌.ఎం.ఎస్. సమయంలో 6.64 లక్షల మంది రైతుల నుండి సేకరించిన 35.77 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలతో పోలిస్తే, ఇప్పుడు, 58 శాతం మేర పెరిగింది.
ఉత్తర ప్రదేశ్‌ లో, 2020-21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ లోనే, వరి సేకరణ కూడా రికార్డు స్థాయిలో జరిగింది. 2020-21 కె.ఎం.ఎస్. సమయంలో, ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన 10.22 లక్షల మంది రైతుల నుంచి, రికార్డు స్థాయిలో, 66.84 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరి ని సేకరించడం జరిగింది. ఇది రాష్ట్ర చరిత్ర లో జరిగిన అత్యధిక వరి సేకరణ. ఉత్తరప్రదేశ్ రైతులకు, ఎం.ఎస్‌.పి. గా, మొత్తం 12,491.88 కోట్ల రూపాయలు చెల్లించడం జరిగింది.
గోధుమలను సేకరించే చాలా రాష్ట్రాల్లో, ప్రస్తుత 2021-22 మార్కెటింగ్ సీజన్, ముగిసిందని గమనించవచ్చు. 2021 జూలై, 8వ తేదీ వరకు, 433.32 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు సేకరించడం జరిగింది. (దీంతో, ఇది గత 2020-21 ఆర్.ఎం.ఎస్. లో అత్యధికంగా సేకరించిన 389.92 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల రికార్డును అధిగమించి, నూతన రికార్డును సాధించినట్లైంది) కాగా, గత ఏడాది, ఇదే సమయంలో, 387.50 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు మాత్రమే సేకరించడం జరిగింది. ఇలా ఉండగా, ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న ఆర్‌.ఎం.ఎస్. సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా, 85,581.02 కోట్ల రూపాయల మేర ఎం.ఎస్.పి. విలువ తో, సుమారు 49.16 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు.
వరి సేకరించే రాష్ట్రాల్లో, 2020-21 ఖరీఫ్ సీజన్ లో వరి సేకరణ కూడా, సజావుగా కొనసాగుతోంది. 2021 జూలై, 8వ తేదీ వరకు (ఖరీఫ్ పంట 707.59 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు మరియు రబీ పంట 158.46 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు కలిపి) మొత్తం 866.05 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరి సేకరించడం జరిగింది. కాగా, గత ఏడాది, ఇదే సమయంలో, 756.80 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర మాత్రమే వరి సేకరించడం జరిగింది. ఇలా ఉండగా, ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న కె.ఎం.ఎస్. సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా, 1,63,510.77 కోట్ల రూపాయల మేర ఎం.ఎస్.పి. విలువ తో, సుమారు 127.76 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు. దీంతో, ఇది గత 2019-20 కె.ఎం.ఎస్. లో అత్యధికంగా సేకరించిన 773.45 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల రికార్డును అధిగమించి, నూతన రికార్డును సాధించినట్లైంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Rs 11,141.28 Crores paid to the farmers as MSP in Uttar Pradesh as the State records highest ever procurement of Wheat
58% more wheat procured in Rabi Marketing Season 2021-22 in Uttar Pradesh as compared to RMS 2020-21
Record quantity of 56.41 LMT procurement of Wheat during Rabi Marketing Season 2021-22 in Uttar Pradesh as compared to 35.77 LMT Wheat procured from 6.64 lakh farmersin RMS 2020-21
Record procurement of 66.84 LMT paddy from 10.22 lakh farmers of Uttar Pradesh during KMS 2020-21
12 JUL 2021 4:47PM by PIB Delhi
During Current RMS 2021-22, a record quantity of 56.41 Lakh Metric Tonnes Wheat was procured from 12.98 lakh farmers at Minimum Support Price(MSP) in Uttar Pradesh. This is the highest ever procurement of Wheat in the history of the State. A total of Rs 11,141.28 Crores has been paid to the farmers as MSP. There is an increase of 58% from RMS 2020-21 during which 35.77 Lakh Metric Tonnes wheat was procured from 6.64 lakh farmers.
Procurement in Uttar Pradesh had shown a record Paddy also during Kharif Marketing Season 2020-21 itself. A record procurement of 66.84 Lakh Metric Tonnes paddy was done from 10.22 lakh farmers of Uttar Pradesh during KMS 2020-21. This is the highest ever procurement of Paddy in the history of the State. A total of Rs 12491.88 Crores has been paid to the farmers of Uttar Pradesh as MSP.
It may be noted that current Marketing Season RMS 2021-22 has concluded in most of wheat procuring States and upto 8th July, 2021 a quantity of 433.32 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.92 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 387.50 LMT. About 49.16 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 85,581.02 Crore.
Paddy procurement in the ongoing season Kharif 2020-21 is also continuing smoothly in the procuring States with purchase of 866.05 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 707.59 LMT and Rabi Crop 158.46 LMT) upto 8th July, 2021 against the last year corresponding purchase of 756.80 LMT. About 127.72 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,63,510.77 Crore. Paddy procurement has also reached at all time high level, surpassing previous high of 773.45 LMT in KMS 2019-20.