ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 11,141.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਵਜੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੂਬੇ ਨੇ ਕਣਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2021—22 ਦੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 58% ਵਧੇਰੇ ਕਣਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ
ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਵਿੱਚ 6.64 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 35.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2021—22 ਦੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 56.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ
ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 10.22 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 66.84 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
12 JUL 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ 2021—22 ਦੌਰਾਨ 12.98 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੇ 56.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਣਕ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ । ਕੁਲ 11,141.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਜੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 6.64 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 35.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ 58% ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਝੋਨਾ ਵੀ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 66.84 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 10.22 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਲ 12,491.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 08 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ 433.32 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ 2020—21 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਉੱਚੇ ਅੰਕੜੇ 389.92 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ) । ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ 387.50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 49.16 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਖਰੀਦ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ 85,581.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਜਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਖਰੀਦ 2020—21 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 08 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 756.80 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 866.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਫਸਲ 707.59 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਰਬੀ ਫਸਲ 158.46 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ)। ਜਾਰੀ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਖਰੀਦ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 127.72 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 1,63,510.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਕੀਮਤ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ । ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ 2019—20 ਵਿੱਚ 773.45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਉੱਚੀ ਦਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Rs 11,141.28 Crores paid to the farmers as MSP in Uttar Pradesh as the State records highest ever procurement of Wheat
58% more wheat procured in Rabi Marketing Season 2021-22 in Uttar Pradesh as compared to RMS 2020-21
Record quantity of 56.41 LMT procurement of Wheat during Rabi Marketing Season 2021-22 in Uttar Pradesh as compared to 35.77 LMT Wheat procured from 6.64 lakh farmersin RMS 2020-21
Record procurement of 66.84 LMT paddy from 10.22 lakh farmers of Uttar Pradesh during KMS 2020-21
12 JUL 2021 4:47PM by PIB Delhi
During Current RMS 2021-22, a record quantity of 56.41 Lakh Metric Tonnes Wheat was procured from 12.98 lakh farmers at Minimum Support Price(MSP) in Uttar Pradesh. This is the highest ever procurement of Wheat in the history of the State. A total of Rs 11,141.28 Crores has been paid to the farmers as MSP. There is an increase of 58% from RMS 2020-21 during which 35.77 Lakh Metric Tonnes wheat was procured from 6.64 lakh farmers.
Procurement in Uttar Pradesh had shown a record Paddy also during Kharif Marketing Season 2020-21 itself. A record procurement of 66.84 Lakh Metric Tonnes paddy was done from 10.22 lakh farmers of Uttar Pradesh during KMS 2020-21. This is the highest ever procurement of Paddy in the history of the State. A total of Rs 12491.88 Crores has been paid to the farmers of Uttar Pradesh as MSP.
It may be noted that current Marketing Season RMS 2021-22 has concluded in most of wheat procuring States and upto 8th July, 2021 a quantity of 433.32 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.92 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 387.50 LMT. About 49.16 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 85,581.02 Crore.
Paddy procurement in the ongoing season Kharif 2020-21 is also continuing smoothly in the procuring States with purchase of 866.05 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 707.59 LMT and Rabi Crop 158.46 LMT) upto 8th July, 2021 against the last year corresponding purchase of 756.80 LMT. About 127.72 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,63,510.77 Crore. Paddy procurement has also reached at all time high level, surpassing previous high of 773.45 LMT in KMS 2019-20.