ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਦੇ ਦਰਾਮਦ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਫੇਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
12 JUL 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ ਦਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨ ਏ ਐੱਫ ਈ ਡੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਨਾਲ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਦਰਾਮਦਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸਮਝੋਤੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਜਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਹੁਨਰ , ਗੁਣਵਤਾ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ, ਜੋ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁ ਸੂਬਾ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਨਾਫੇਡ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਅਪੀਡਾ ਉਹਨਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਨਾਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਨਾਫੇਡ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੀ ਟੂ ਬੀ ਅਤੇ ਬੀ ਟੂ ਸੀ ਆਯੋਜਿਤ ਮੇਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣਗੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਪੀਡਾ ਤੇ ਨਾਫੇਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ ।
ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ , ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣਕਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਦੋਨੋਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੇਤਰੀ , ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਅਪੀਡਾ ਤੇ ਨਾਫੇਡ ਮਿਲ ਕੇ ਖੇਤੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸਮੂਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਪਰ ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਅੰਗਮੁੱਥੁ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਚੱਢਾ , ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਾਫੇਡ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਮੇਲਜੋਲ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਮਾਹਿਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੇਲ ਮਿਲਾਪ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਪੀਡਾ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਖੇਤੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪਛਾਣੇ ਦਖਲਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨਹੀ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਏ ਈ ਪੀ ਖੇਤੀ ਦਰਾਮਦ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਨ , ਦਰਾਮਦ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਇਹ, ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਇਸ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਪਲਾਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਜਲਵਾਯੁ ਜੋਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਕ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਭੂਮੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ , ਗੁੱਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਸ (ਜੀ ਏ ਪੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ , ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਆਦਿ ।
ਅਪੀਡਾ ਏ ਈ ਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਰੁਝਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਅਸਾਮ, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਣੀਪੁਰ, ਸਿੱਕਮ, ਉਤਰਾਖੰਡ , ਐੱਮ ਪੀ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਸੂਬਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਸੂਬੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਟੇਜਾਂ ਤੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਾਫੇਡ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 65 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਇਸ ਸ਼ਹਿਦ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ , ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਨੂੰ ਊੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ । ਨਾਫੇਡ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀਕਿੰਪਿੰਗ ਅਤੇ ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ । ਨਾਫੇਡ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਯੁਨਿਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ — ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ (ਐੱਫ ਆਈ ਐੱਫ ਏ) ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA inks MoU with NAFED for strengthening export linkage of Farmer Cooperatives & FPOs
12 JUL 2021 5:43PM by PIB Delhi
For harnessing exports potential of agricultural and processed food products of cooperatives as well Farmer Producer Organizations (FPOs), the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) today signed Memorandum of Understanding (MoU) with National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED).
According to the MoU, the key areas of cooperation include facilitating APEDA registered exporters getting assistance under all the Govt. of India schemes implemented through NAFED. The MoU also envisages ensuring sustainability and growth of exports by Cooperatives by addressing issues such as technology, skill, quality products and market access.
The collaborations between APEDA, which functions under Ministry of Commerce & NAFED, registered under the Multi State Co-operative Societies Act, also support engaging Cooperatives involved in agricultural production for improving the quality of agri-produce and its consolidation for better price realization to the farmers.
APEDA would facilitate exports by the Cooperatives, FPO’s, partners and associates identified and promoted by NAFED.
APEDA and NAFED will also facilitate participation of Farmers’ Cooperatives in global trade including B2B & B2C fairs to be organized in India and abroad and also to mutually cooperate in international business development & promotions.
The MoU also entails providing assistance towards capacity building of Cooperative Societies, Self-Help Groups (SHGs) for their social & environmental compliances and skilling as per international standards. Both the organisations would organize awareness programs Skill Development Programmes and Workshops at Regional, State and National levels.
APEDA and NAFED have also agreed to work in close coordination towards sustainable Cluster development of the clusters in various States notified under Agri Export policy.
The MoU was signed by Dr. M. Angamuthu, Chairman APEDA and Mr. Sanjeev Kumar Chadha, Managing Director, NAFED. The MoU was signed for utilising both the organisations’ expertise by mutually working together to synergize the activities in the interest of agriculture and allied sectors for bringing better value to the stakeholders.
APEDA has been focusing on collaborative approach to bring synergy with number of organisations and institutions having inherent professional and specialised expertise in different areas for capacity building of various stakeholders and providing solutions for addressing some of the identified interventions for the development of Agriculture and its export enhancement in consonance with the objectives set under Agri Export Policy (AEP) announced by Government of India in 2018.
AEP was framed with a focus on agriculture export oriented production, export promotion, better price realization to farmer and synchronization within policies and programmes of Government of India. It focuses on “Farmers’ Centric Approach” for improved income through value addition at source itself to help minimize losses across the value chain.
The exports policy therefore suggests to adopt the approach of developing product specific clusters in different agro climatic zones of the country to help in dealing with various supply side issues viz., soil nutrients management, higher productivity, adoption of market oriented variety of crop, use of Good Agriculture Practices (GAP) etc.
APEDA has been engaged with State Governments for the implementation of AEP. The States of Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim, Uttarakhand, M.P., Mizoram and Meghalaya have finalized the State specific Action Plan for exports while the action plans of other States are at different stages of finalization.
At present, NAFED is creating a network of honey FPOs across Jammu & Kashmir, Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh. Around 65 FPOs will be part of honey corridor linking north-west to north-eastern regions. NAFED is aiming at bringing all the FPOs associated with honey production for creating requisite infrastructure under the National Beekeeping and Honey Mission, NAFED’s subsidiary Federation of Indian FPOs and Aggregators (FIFA) is currently partnering with FPOs and private sector