कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी राष्ट्रीय कृषी व ग्रामीण विकास बँकेच्या 40व्या स्थापना दिनानिमित्त आयोजित वेबिनारला संबोधित केले
12 JUL 2021 7:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जुलै 2021
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर म्हणाले की, छोट्या आणि मध्यम शेतकऱ्यांची प्रगती हे सरकारचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. ऐतिहासिक प्रधानमंत्री किसान सम्मान निधी योजनेंतर्गत अशा 11 कोटींहून अधिक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात 1.35 लाख कोटी रुपये थेट हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. लागवडीचा खर्च लक्षात घेऊन आणि शेतकऱ्यांसाठी किफायतशीर करण्याच्या उद्देशाने सरकारने राज्य संस्थांमार्फत एमएसपी खरेदीत सातत्याने वाढ केली आहे. नाबार्डने विक्रमी खरेदीमध्ये राज्य विपणन संघटनांना सुमारे 50 हजार रुपये वितरित करून महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली. नाबार्डच्या 40 व्या स्थापना दिनानिमित्त आयोजित वेबिनारला ते संबोधित करत होते.
तोमर म्हणाले की, छोट्या आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांना वेळेवर पतपुरवठा करणे अत्यंत महत्वाचे आहे. कोरोना महामारीच्या काळातही पंतप्रधान-किसान लाभार्थ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड देण्यासाठी सरकारने मिशन मोडमध्ये यशस्वीपणे मोहीम राबवली. चालू आर्थिक वर्षाच्या अर्थसंकल्पात या क्षेत्रासाठी .16 लाख कोटी रुपयांचे कर्ज देण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. तोमर यांनी सहकारी व प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या माध्यमातून नाबार्डने सवलतीच्या दरात शेतकऱ्यांना पीक कर्ज उपलब्ध करून दिल्याबद्दल आणि 7 वर्षांत ही रक्कम 5.5 लाख कोटी रुपये झाल्याबद्दल समाधान व्यक्त केले . तोमर म्हणाले की सरकारने कृषी पणनामध्ये देखील सुधारणा केली आहे. एक हजार एकात्मिक राष्ट्रीय कृषी बाजारपेठ (ई-एनएएम) मंडई असून चालू वर्षात आणखी एक हजार मंडई या पोर्टलशी जोडल्या जातील. 'ऑपरेशन ग्रीन' योजना आणि 'किसान रेल' ही या दिशेने ऐतिहासिक पावले आहेत. फळे आणि भाजीपाला शेतातून ग्राहकांच्या शहरांमध्ये पोहचवून नुकसान कमी केले जात आहे. सामूहिकतेच्या मॉडेलवर काम करणाऱ्या 10,000 नवीन शेतकरी उत्पादक संस्था (एफपीओ) तयार करण्यासाठी एक योजना देखील सुरू केली आहे. या महत्वाकांक्षी योजनेच्या अंमलबजावणीत नाबार्ड अग्रणी आहे याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की ग्रामीण आणि कृषी पायाभूत सुविधांवर भर देत आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत पंतप्रधानांनी कृषी व संबंधित क्षेत्राच्या विकासासाठी दीड लाख कोटी रुपयांचे वाटप केले आहे. गुंतवणूकीला चालना देण्याच्या उद्देशाने विशेष कृषी पायाभूत सुविधा निधीसाठी 1 लाख कोटींची तरतूद केली आहे. आता शेतकऱ्यांना आता 3% व्याजदर आणि कर्जाच्या हमीसह सरकारकडून आर्थिक मदत मिळणार आहे.
या योजनेत सहभागी असलेल्या नाबार्डने 35 हजार प्राथमिक कृषी सहकारी संस्था (पीएसीएस) 'वन स्टॉप शॉप्स' म्हणून विकसित करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. नाबार्डने बहु सेवा केंद्रे उभारण्यासाठी 3 हजार प्राथमिक कृषी सहकारी संस्थाना 1,700 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत. तोमर म्हणाले की, गेल्या 7 वर्षात नाबार्डने ग्रामीण पायाभूत सुविधा निधी अंतर्गत राज्यांना 1.81 लाख कोटी रुपये दिले असून त्यापैकी एक तृतीयांंश भाग सिंचनासाठी वापरला जातो. हा निधी 40 हजार कोटी करण्यात आला आहे. पीएम कृषी सिंचई योजनेंतर्गत नाबार्ड व इतरांनीही 'प्रत्येक थेंब - अधिक पीक' मध्ये चांगले योगदान दिले आहे. या मोहिमेमध्ये केंद्राने नाबार्ड अंतर्गत सूक्ष्म सिंचन निधीची गट रक्कम दहा हजार कोटींपर्यंत वाढवली आहे.
वेबिनारला संबोधित करताना केंद्र सरकारचे मुख्य आर्थिक सल्लागार डॉ. कृष्णमूर्ती सुब्रमण्यम म्हणाले की भारतीय शेती विकसित करण्यासाठी आणि गुंतवणूकीच्या माध्यमातून नवकल्पनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी खासगी गुंतवणूकीची आवश्यकता आहे. या संदर्भात त्यांनी नमूद केले की छोट्या व अल्प भूधारक शेतकऱ्यांच्या विकासासाठी नवीन कृषी कायदे अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहेत. कृषी क्षेत्राच्या विकासावर बोलताना डॉ. सुब्रमण्यम म्हणाले की, छोट्या आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांसाठी कर्ज अत्यंत महत्वपूर्ण असून नाबार्डसारख्या संस्थांनी देशभरातील या शेतकर्‍यांना पतपुरवठा करण्यासाठी योग्य तरतूद सुनिश्चित करावी.
नाबार्डचे अध्यक्ष डॉ. जी.आर. चिंतला म्हणाले की, हरित पायाभूत संरचनेत 2024-25 पर्यंत सुमारे 18.37 लाख कोटी रुपये गुंतवणूकीची गरज आहे. त्यापैकी 7.35 लाख कोटी रुपये कृषी पायाभूत सुविधांसाठी ठेवले जातील. डॉ. चिंतला म्हणाले की, कृषी परिसंस्था बदलत आहे, यामुळे शेतकरीवर्गाचे जीवन पूर्वीच्या तुलनेत अधिक सोयीचे होईल, कारण शेतकरी कृषी प्रणाली, प्रक्रिया तसेच निर्यातीसाठी माहिती तंत्रज्ञानाचा वापर करू शकतील, ज्यामुळे त्यांचे उत्पन्न वाढेल. ते म्हणाले की, गेल्या कित्येक दशकांपासून नाबार्ड विविध उपाययोजनांच्या माध्यमातून कृषी व ग्रामीण समुदायाच्या उन्नतीसाठी प्रयत्नशील आहे. ते म्हणाले, "लहान आणि अल्पभूधारक शेतकरी, ग्रामीण महिला आणि शेतमजूर अशा संस्थांचा लाभ घेऊ शकतील अशी व्यवस्था विकसित करण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत. "

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar addresses a webinar on 40th foundation day of National Bank For Agriculture And Rural Development
Progress of small and medium farmers is the main aim of the government: Shri Tomar
Farm Acts, Agriculture Infrastructure Fund can boost investment in agriculture: Dr. Subramaniam
12 JUL 2021 6:47PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that the progress of small and medium farmers is the main aim of the government. Under the historic Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme, an amount of Rs 1.35 lakh crore has been transferred directly to bank accounts of more than 11 crore such farmers. Keeping in view the cost of cultivation and with the objective of making it remunerative for the farmers, the government has continuously increased the MSP, procurement through state agencies. NABARD played an important role in record purchase by disbursing about Rs. 50 thousand crore rupees to the state marketing associations. Shri Tomar said this while addressing the webinar on 40th foundation day of NABARD.
Shri Tomar said that it is extremely important to provide timely credit to small and marginal farmers. The government successfully campaigned in mission mode to provide Kisan Credit Cards to PM-Kisan beneficiaries even during the Corona pandemic. In the budget of the current financial year, Rs.16 lakh crore lending target has been set up for the sector. Shri Tomar expressed satisfaction over the fact that NABARD has made available crop loans to farmers at concessional rates through cooperative and regional rural banks and in 7 years this amount reached to Rs.6.5 lakh crore. Shri Tomar said that the government has also reformed agricultural marketing. There are one thousand Integrated National Agriculture Market (e-NAM) mandis and in the current year one thousand more mandis will be linked to this portal. The launch of 'Operation Greens' scheme and 'Kisan Rail' are also historic steps in this direction. The losses are being reduced by transporting fruits and vegetables from the fields to the consumer cities. A scheme has also been launched to form 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs), which will work on the model of collectivism. He expressed happiness that NABARD has been a pioneer in the implementation of this ambitious scheme.
The Union Minister said that under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, laying emphasis on rural and agricultural infrastructure, the Prime Minister has allocated Rs 1.5 lakh crore for the development of agriculture and allied sectors. Rs. 1 Lakh crore has been allocated for special 'Agriculture Infrastructure Fund' with the objective to promote investment. Farmers will now get financial assistance from the government with 3% interest and loan guarantee. NABARD, a participant in the scheme, has set a target to develop 35 thousand primary agricultural cooperative societies (PACS) as 'one-stop shops'. NABARD has sanctioned Rs. 1,700 crore to 3 thousand PACS for setting up multiple service centres. Shri Tomar said that in the last 7 years, NABARD has given Rs 1.81 lakh crore to the states under the Rural Infrastructure Development Fund of which one-third is used for irrigation. This fund has been increased to 40 thousand crores. NABARD and others have also contributed well in 'Per Drop - More Crop' under PM Krishi Sinchai Yojana. In this campaign, the Center has increased the group amount of Micro Irrigation Fund under NABARD to Rs.10 thousand crore.
Addressing the webinar, Chief Economic Adviser to the Government of India, Dr. Krishnamurthy Subramaniam said that there is a need for private investment to develop Indian agriculture and to promote innovations through investment. In this context, he mentioned that the new farm acts are very important for the development of small and marginal farmers. Commenting on the development of the agriculture sector, Dr. Subramaniam said Credit is very important for small and marginal farmers and institutions like NABARD ensure that proper provision is made to provide credit to these farmers across the country.
NABARD Chairman Dr. G.R. Chintala said that there is a need to make appropriate investments in green infrastructure, which will be around Rs 18.37 lakh crore by the year 2024-25, out of which Rs.7.35 lakh crore will be kept for agricultural infrastructure. Dr. Chintala said that the agricultural eco-system is changing, due to which the life of the farming community will become more convenient than before as farmers will be able to use information technology for farming systems, processing as well as export, which will increase their income. He said that since the last several decades, NABARD has been striving for the upliftment of the agricultural and rural community through various measures. "Our commitment is to develop a system where small and marginal farmers, rural women and agricultural laborers can avail benefits of such institutions", he added.