મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારતીય સ્પર્ધાત્મકતા પંચ (સીસીઆઈ) અને જાપાન ફેર ટ્રેડ કમિશન (જેએફટીસી) વચ્ચે થયેલા સહકારના કરાર (એમઓસી)ને મંજૂરી આપી
08 JUL 2021 7:33PM by PIB Ahmedabad
આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પંચ (સીસીઆઈ) અને જાપાન ફેર ટ્રેડ કમિશન (જેએફટીસી) વચ્ચે થયેલા સમજૂતીના કરાર (એમઓસી)ને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનો આશય સ્પર્ધાત્મકતા સાથે સંબંધિત કાયદા અને નીતિગત બાબતોમાં સહકારના પ્રોત્સાહન આપવાનો અને એને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે.
અસર:
આ મંજૂર થયેલા એમઓસી માહિતીના આદાનપ્રદાન દ્વારા સીસીઆઈને જાપાનમાં એની સહભાગી સ્પર્ધાત્મક સંસ્થાના અનુભવો અને બોધપાઠોમાંથી નવી બાબતો શીખવા સક્ષમ બનાવશે. વળી આ એમઓસી સીસીઆઈ દ્વારા સ્પર્ધાત્મકતા કાયદા, 2002ને અસરકારક રીતે લાગુ કરવા મદદરૂપ થશે. સરવાળે ઉપભોક્તાઓને લાભ થશે તથા સર્વસમાવેશકતા વધશે અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન મળશે.
વિગતઃ
આ એમઓસી માહિતીના આદાનપ્રદાન દ્વારા તેમજ ટેકનિકલ સહકાર, અનુભવોની વહેંચણી અને સહકારના અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં વિવિધ ક્ષમતાનિર્માણની પહેલો દ્વારા સ્પર્ધાત્મકતા સાથે સંબંધિત કાયદા અને નીતિગત બાબતોના સંબંધમાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપશે અને એને વધારે ગાઢ બનાવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સ્પર્ધાત્મકતા કાયદા, 2002ની કલમ 18 સીસીઆઈને એની ફરજો અદા કરવા કે કાયદા અંતર્ગત એની કામગીરી કરવા કોઈ પણ વિદેશી સંસ્થા સાથે કોઈ પણ કરાર કે વ્યવસ્થા કરવાની મંજૂરી આપે છે.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum on Cooperation (MoC) between Competition Commission of India (CCI) and Japan Fair Trade Commission (JFTC)
08 JUL 2021 7:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Memorandum on Cooperation (MoC) between Competition Commission of India (CCI) and Japan Fair Trade Commission (JFTC) to promote and strengthen cooperation in the matter of Competition Law and Policy.
Impact:
The approved MoC, through exchange of information, will enable CCI to emulate and learn from the experiences and lessons of its counterpart competition agency in Japan which would enhance efficiency. The same will help improve enforcement of the Competition Act, 2002 by CCI. The resultant outcomes will benefit consumers at large and will promote equity and inclusiveness.
Details:
It will envisage to promote and strengthen cooperation in the matter of Competition Law and policy through exchange of information as well as through various capacity building initiatives in the areas of technical cooperation, experience sharing and enforcement cooperation
Background:
Section 18 of the Competition Act, 2002 permits CCI to enter into any memorandum or arrangement with any agency of any foreign country for the purpose of discharging its duties or performing its functions under the Act.