ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
08 JUL 2021 1:27PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਫੇਰਬਦਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ: -
“ਅੱਜ, ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈਣਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਜ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਛੋਂਹਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਅਸੀਂ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵੱਧਦੇ ਹਾਂ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਮੇਰਾ ਫੋਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗਾ ।
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਹਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ। ”

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri takes charge of the Ministry of Petroleum and Natural Gas as the Cabinet Minister;
Shri RameswarTeli took charge as the Minister of state in the ministry
08 JUL 2021 1:27PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri today took over the charge of the Ministry of Petroleum and Natural Gas as the Cabinet Minister. Shri RameswarTeli took charge as the minister of state in the ministry. Shri Dharmendra Pradhan, who was holding the charge before the cabinet reshuffle, was also present on the occasion.
Shri Puri on the occasion made the following statement:
“Today, I feel honoured by the trust reposed by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi Jee who has made me the Cabinet Minister of this important ministry. Shri Dharmendra Pradhan Jee’s are big shoes to fill.
The work of this Ministry touches each and every citizen in the country directly or indirectly. The energy issues in this Ministry have immense potential and several challenges. The need to adapt to changing times, adopt new technologies and to be in consonance with the energy transition taking place across the world, provides a fascinating opportunity.
As we transform towards a 5-Trillion economy, energy availability and consumption will be of paramount importance. My focus will be on increasing domestic production of crude and natural gas, in line with the Prime Minister’s vision of Aatamnirbhar Bharat.
I will also work towards development of a natural gas-based economy in the country and increase the share of natural gas in primary energy mix of the country to 15% by 2030 as announced by Hon’ble PM.
In the last seven years, under the able guidance of my predecessor Shri Dharmendra Pradhan Jee, a number of path-breaking reforms and initiatives have been ushered in the sector. I would strive to take them forward, and fulfil the expectations of the Prime Minister, our people and the country.”