Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In a consistent effort to crackdown on prices of essential commodities like pulses, Govt. of India has issued a landmark order imposing stock limits on Pulses applicable to wholesales, retailers, millers and importers
Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2021 has been issued with immediate effect from today i.e. 2nd July 2021.
Under the visionary leadership of Hon’ble PM Narendra Modi, Govt. of India has formulated a multi-pronged strategy to ensure that the prices of the pulses remain controlled
As a result of above series of consistent actions by Government of India, declining trend in the prices of pulses and oilseeds is being witnessed
Highest ever total production of major pulses amounting to 255.8 LMT in 2020-21 with Gram (126.1 LMT) and Moong Dal (26.4 LMT) particularly breaking all of their past records of production
Targeted size of pulses buffer to be maintained in FY 2021-22 under the Price Stabilisation Fund (PSF) has been raised to 23 LMT
To enable real-time monitoring of price of pulses, a web portal has been developed to keep a check on the undesirable practice of hoarding
To soften the prices of edible oils, a mechanism has been institutionalized to monitor the speedy clearance of food commodities at ports
Changes have been made in import policy by shifting Tur, Urad and Moong from restricted category to free category
Average dwell time for clearances of consignments has come down to 6.9 days from 10 to 11 days in case of pulses and 3.4 days in case of edible oils
02 JUL 2021 7:07PM by PIB Delhi
In a consistent effort to crackdown on prices of essential commodities like pulses, Government of India has issued a landmark order where it has imposed stock limits on pulses applicable to wholesales, retailers, millers and importers. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2021 has been issued with immediate effect from today i.e. 2nd July 2021
Under this order, stock limits have been prescribed for all pulses except Moong until 31st October 2021 for all States/UTs. Stock limit will be 200 MT (provided there should not be more than 100 MT of one variety) for wholesalers, 5 MT for retailers and it will be the last 3 months of production or 25% of annual installed capacity, whichever is higher, for the millers. Lastly, for importers, the stock limit will be the same as that of wholesaler for stocks held/imported prior to 15th May 2021 and for stocks imported after 15th May 2021, stock limit applicable on wholesalers will apply after 45 days from date of customs clearance. It has also been stated that if the stocks of entities exceed the prescribed limits, they have to be declared on the online portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs and have to be brought within the prescribed limit within 30 days of the notification of this order.
As a result of a series of consistent actions taken by the Government of India, a declining trend in the prices of pulses and edible oils is being witnessed. Additionally, in the past 6 years, the highest ever total production of major pulses amounting to 255.8 LMT took place in 2020-21 with Gram (126.1 LMT) and Moong Dal (26.4 LMT) particularly breaking all of their past records of production. Since the entire country has been reeling under the impact of the pandemic, the Government has been committed to adopting timely measures and has substantially alleviated the concerns and anguish of the common man. This development has been received with widespread relief by all the sections of the society.
Taking its vision for an ‘Aatmanirbhar Bharat’ forward, the Government of India has formulated a multi-pronged strategy to ensure that the prices of essential commodities like pulses remain controlled. As a part of the Price Monitoring Scheme under which the central government assists the state/UT governments in setting up price monitoring centres, there has been a 50% increase (57 centres in 2014 to 114 centres in 2020) in the number of such price monitoring centres. Incidentally, within the first three months of 2021 itself, 22 more centres have been added. This step will ensure that the reporting of data on prices from all across the country becomes more representative.
As a part of a large-scale digitisation effort, with a commitment to improve the quality of price data, a mobile app was launched by the government on 1st January 2021 to report on prices on a daily basis from the price monitoring centres while showing an actual market location and a dashboard has been developed to generate analysis of price trends and projections. Also, the services of a marketing agency are being utilised to assess the ground level situation.
A mechanism for retail intervention was introduced in 2020-21 to enhance the immediate impact of released pulses from the buffer to cool down retail prices. Moong, Urad and Tur Dal were offered to the States/UTs for supply through retail outlets such as FPS, Consumer Cooperative Society outlets etc. Costs related to milling/processing, transportation, packaging & service charge of NAFED were borne by the Department itself. Additionally, during October, 2020 and January, 2021, 2 LMT of Tur Dal was disposed of through Open Market Sales to control the prices. Furthermore, pulses have also been supplied for welfare and nutrition programmes at MSP for Tur and at 5% discount on MSP in case of Chana.
More recently, guided by the principle that buffer should be built through increased procurement from farmers during bumper production and released to cool down during periods of volatility, effective interventions in the form of increased procurement and increased buffer stock targets were made for price stabilisation. Targeted size of pulses buffer to be maintained in FY 2021-22 under the Price Stabilisation Fund (PSF) has been raised to 23 LMT and chana buffer has been increased to 10 LMT. Also, under the PSF, procurement of 1 LMT of summer moong at MSP is being undertaken in Madhya Pradesh as the quantity offered by the state for procurement under Price Support Scheme (PSS) exceeded the quantity approved for it. This move will increase the income of the farmers as they will receive remunerative prices for their produce and ensure that they do not reduce their area of cultivation for that crop during next season.
In March-April, there was a sustained increase in the price of pulses. The need for an urgent policy decision was felt to send the right signal to the market. For the first time ever, a mechanism has been adopted to declare the real time stock of pulses all over the country, for keeping a check on the undesirable practice of hoarding, which leads in turn to artificial scarcity and price escalation. In order to enable real-time monitoring of the prices of the pulses and ensure transparency, a web portal has been developed by the government to declare the stocks held by different stockholders. States/UTs were requested by the government on 14th May 2021 to register and declare the pulses stocks of Millers, importers, dealers and stockists under the EC Act, 1955. This step has received a positive response as so far there have been 7001 registrations and stocks worth 28.31 lakh MT have been declared.
Parallely, to enhance the domestic availability and smoothen the inflow of pulses import, changes have been made in import policy by shifting Tur, Urad and Moong from restricted category to free category for the period from 15th May 2021 to 31st October 2021. Additionally, 5-year MoUs have been signed with Myanmar for annual import of 2.5 LMT of Urad and 1 LMT of Tur, with Malawi for annual import of 1 LMT of Tur, and MoU with Mozambique for annual import of 2 LMT Tur has been extended by another 5 years. These MoUs will ensure predictability in the quantity of pulses being produced abroad and exported to India, thus benefiting both India and the pulse exporting country.
Moreover, to soften the prices of edible oils, a mechanism has been institutionalized involving nodal offices of the Customs department, FSSAI, Plant Quarantine division to monitor the speedy clearance of food commodities like Crude Palm Oil (CPO) at shipping ports. Also, to protect the interest of consumers, the duty of CPO has been cut by 5% from 30th June 2021 until 30th September 2021. Pertinently, this reduction is only valid until September as the government is committed to protecting the interest of its farmers as well. This reduction will bring down the effective tax rate on CPO to 30.25% from the earlier 35.75% and will, in turn, bring down the retail prices of edible Oils. Further, the duty on Refined palm oil/Palmolein has been reduced to 37.5% from 45%.
A revised import policy for Refined Bleached Deodorized (RBD) Palm Oil and RBD Palmolein has been put in place from 30th June 2021 under which they have been removed from restricted to free category. To further support streamlined and smooth processes at the ports, particularly to speed up clearances delayed due to COVID-19, Standard Operating Procedure for faster clearance of consignments of imports of pulses and edible oils have been prepared. The average dwell time for clearances of consignments has come down to 6.9 days from 10 to 11 days in case of pulses and 3.4 days in case of edible oils.
Despite the disruption of the supply chain and other economic consequences due to the pandemic, the government has proactively taken all possible steps to ensure easy access and uninterrupted supply of essential commodities to all of its citizens across the nation. It will continue to work in mission-mode to cater to the needs of its people and take its vision of ‘Self-reliant India’ forward by not only focusing on building its domestic capability but by aligning its policies like the National Oilseeds Mission with foreign trade.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કઠોળ જેવી આવશ્યક વસ્તુઓના ભાવો પર કાર્યવાહી કરવાના સતત પ્રયાસમાં ભારત સરકારે હૉલસેલર્સ, રિટેલર્સ, મિલર્સ અને આયાતકારોને લાગુ પડતો કઠોળ પર સંગ્રહ મર્યાદા લાદતો સીમાચિહ્નરૂપ આદેશ જારી કર્યો
નિર્દિષ્ટ ખાદ્યસામગ્રી (સુધારા) પર સંગ્રહ મર્યાદા અને હેરફેરના નિયંત્રણોનો આદેશ, 2021 આજથી એટલે કે બીજી જુલાઇ 2021થી તાત્કાલિક અસરથી અમલ સાથે જારી કરવામાં આવ્યો
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નશીલ નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે કઠોળના ભાવો અંકુશમાં રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુ પાંખિયા વ્યૂહરચના ઘડી છે
ભારત સરકારનાં ઉપર્યુક્ત શ્રેણીબદ્ધ સતત પગલાંને પરિણામે કઠોળ અને તેલિબિયાંના ભાવમાં ઘટાડાનો પ્રવાહ પણ જોવાઇ રહ્યો છે
2020-21માં મુખ્ય કઠોળનું જેમાં ચણા (126.1 એલએમટી) અને મગની દાળ (26.4 એલએમટી) સાથે અત્યાર સુધીનું સર્વોચ્ચ કુલ ઉત્પાદન 255.8 એલએમટી થયું, ખાસ કરીને એમના ઉત્પાદનના ભૂતકાળના તમામ વિક્રમો તૂટી ગયા
પ્રાઇઝ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) હેઠળ નાણાંકીય વર્ષ 2021-22માં કઠોળનું લક્ષિત બફર કદ વધારીને 23 એલએમટી કરાયું છે
કઠોળના ભાવો પર રિયલ ટાઇમ ધોરણે દેખરેખ રાખી શકાય એ માટે સંગ્રહખોરીની અનિચ્છનીય પ્રથા પર અંકુશ રાખવા એક વૅબ પોર્ટલ વિક્સાવવામાં આવ્યું છે
ખાદ્ય તેલોના ભાવ ઘટાડવા, બંદરો પર ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓને ઝડપી મંજૂરી મળે એની દેખરેખ રાખવા એક યંત્રણા કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી છે
તુવેર, અડદ અને મગને નિયંત્રિત શ્રેણીમાંથી મુક્ત શ્રેણીમાં ખસેડીને આયાત નીતિમાં ફેરફારો કરાયા છે
રવાના કરાયેલા માલ (કનસાઇનમેન્ટ્સ)ની મંજૂરી માટે સરેરાશ પ્રવાસ સમય કઠોળના કિસ્સામાં 10 થી 11 દિવસોથી ઘટીને 6.9 દિવસ અને ખાદ્ય તેલોના કિસ્સામાં 3.4 દિવસો થયો છે
02 JUL 2021 7:07PM by PIB Ahmedabad
કઠોળ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવ પર કાર્યવાહી કરવાના સતત પ્રયાસોમાં, ભારત સરકારે એક સીમાચિહ્નરૂપ આદેશ જારી કર્યો છે જેમાં તેણે હૉલસેલર્સ, રિટેલર્સ, મિલર્સ અને આયાતકારો પર લાગુ પાડતી કઠોળ પર સંગ્રહ મર્યાદાઓ લાદી છે. નિર્દિષ્ટ ખાદ્ય સામગ્રી (સુધારા) આદેશ, 2021 પર લાયસન્સિંગની જરૂરિયાતો દૂર કરતો, સંગ્રહની મર્યાદાઓ અને હેરફેર પર નિયંત્રણો મૂકતો આ આદેશ આજથી એટલે કે બીજી જુલાઇ 2021, તાત્કાલિક અસરથી અમલી બને એ રીતે જારી કરવામાં આવ્યો છે.
આ આદેશ હેઠળ, મગની દાળ સિવાયના તમામ દ્વિદળ અનાજ-કઠોળ માટે તમામ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો માટે 31મી ઑક્ટોબર 2021 સુધી સંગ્રહની મર્યાદાઓ નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે. જથ્થાબંધ વેપારીઓ એટલે કે હૉલસેલર્સ માટે સ્ટૉક મર્યાદા 200 એમટી ( એક વૅરાયટીનો 100 એમટીથી વધારે ન હોવો જોઇએ), છૂટક વેપારી-રિટેલર્સ માટે 5 એમટી અને મિલર્સ માટે છેલ્લા 3 મહિનાનું ઉત્પાદન અથવા વાર્ષિક સ્થાપિત ક્ષમતાના 25%, બેમાંથી જે વધારે હોય તે રહેશે. છેલ્લે, આયાતકારો માટે સ્ટૉક મર્યાદા 15મી મે 2021 પૂર્વે આયાત કરેલ/ રાખી મૂકાયેલ સ્ટૉક્સ માટે સ્ટોક મર્યાદા હૉલસેલર્સ જેટલી જ રહેશે અને 15મી મે 2021 પછી આયાત કરવામાં આવેલા જથ્થા માટે સ્ટૉક મર્યાદા હૉલસેલર્સને લાગુ પડતી સ્ટૉક મર્યાદા કસ્ટમ મંજૂરીની તારીખના 45 દિવસો પછી લાગુ પડશે. એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે જો નિર્દિષ્ટ મર્યાદાઓ કરતા વસ્તુઓનો સ્ટૉક વધી જાય તો તેમણે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના ઓનલાઇન પોર્ટલ (fcainfoweb.nic.in) પર એ જાહેર કરવાનું રહેશે અને આ આદેશના જાહેરનામાંના 30 દિવસોની અંદર એને નિર્દિષ્ટ મર્યાદામાં લાવવાનો રહેશે.
ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા સતત શ્રેણીબદ્ધ પગલાંનાં પરિણામે કઠોળ અને ખાદ્ય તેલોના ભાવોમાં ઘટાડાનો પ્રવાહ જોવાઇ રહ્યો છે. વધુમાં, છેલ્લા છ વર્ષોમાં, 2020-21માં મુખ્ય કઠોળનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધારે 255.8 એલએમટી જેટલું ઉત્પાદન થયું હતું જેમાં ચણા (126.1 એલએમટી) અને મગની દાળ (26.4 એલએમટી) થયું અને તેણે ખાસ કરીને ઉત્પાદનના ભૂતકાળના એમનાં તમામ વિક્રમો તોડી નાખ્યા છે. સમગ્ર દેશ મહામારીની અસર હેઠળ પીડાઇ રહ્યો છે ત્યારે સરકાર સમયસર પગલાં અપનાવવા કટિબદ્ધ રહી છે અને તેણે સામાન્ય માણસની ચિંતાઓ અને સંતાપનું નોંધપાત્ર રીતે શમન કર્યું છે. આ ઘટનાને સમાજના તમામ વર્ગો દ્વારા વ્યાપક રાહ્ત સાથે સ્વીકારવામાં આવી છે.
આત્મનિર્ભર ભારત’ માટેનું પોતાનું સ્વપ્ન આગળ વધારતા ભારત સરકારે કઠોળ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવો નિયંત્રણમાં રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુ-પાંખી વ્યૂહરચના અપનાવી છે. ભાવ દેખરેખ યોજનાના ભાગરૂપે, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોની સરકારોને પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સેન્ટર્સ સ્થાપવામાં મદદ કરે છે, આવા પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સેન્ટર્સની સંખ્યામાં 50% વધારો થયો છે. (2014માં 57 કેન્દ્રોથી 2020માં વધીને 114 કેન્દ્રો). યોગાનુયોગે 2021ના પહેલા ત્રણ મહિનામાં જ આવા વધુ 22 કેન્દ્રો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. આ પગલાંથી સમગ્ર દેશમાંથી ભાવ અંગેના ડેટાનો હેવાલ વધારે પ્રતિનિધિત્વકારક બને એ સુનિશ્ચિત થશે.
મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશનના પ્રયાસના ભાગરૂપે, ભાવના ડેટાની ગુણવત્તા સુધારવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે, પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સેન્ટર્સ પરથી દૈનિક ધોરણે ભાવો જણાવવા અને ખરેખરા બજાર સ્થળને દર્શાવવા એક મોબાઇલ એપ 2021ની પહેલી જાન્યુઆરીએ સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી અને ભાવોનો પ્રવાહ અને અંદાજોના વિશ્લેષણ પેદા કરવા માટે એક ડેશબૉર્ડ પણ વિક્સાવવામાં આવ્યું છે. સ્થળ પરની સ્થિતિના આકલન માટે એક માર્કેટિંગ એજન્સીની સેવાઓ પણ ઉપયોગમાં લેવાઇ રહી છે.
છૂટક ભાવો નીચા લાવવા બફરમાંથી છૂટા કરાયેલા કઠોળની તત્કાલ અસરો વધારવા માટે 2020-21માં રિટેલ દરમ્યાનગીરી માટેની એક યંત્રણા શરૂ કરવામાં આવી હતી. મગ, અદડ અને તુવેરની દાળ એફપીએસ, કન્ઝ્યુમર કો ઓપરેટિવ સોસાયટીઓ આઉટલેટ્સ ઇત્યાદિ જેવા છૂટક વેચાણના કેન્દ્રો મારફત પુરવઠા માટે રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને આપવામાં આવી હતી. મિલિંગ/પ્રોસેસિંગ, પરિવહન્મ પૅકેજિંગ અને નાફેડના સર્વિસ ચાર્જ સંબંધી ખર્ચા વિભાગ દ્વારા જાતે વહન કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, ઑક્ટોબર, 2020 અને જાન્યુઆરી 2021 દરમ્યાન, 2 એલએમટી તુવેરની દાળનો નિકાલ ભાવોને કાબૂમાં લેવા માટે ખુલ્લા બજારના વેચાણ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, કલ્યાણ અને પોષણ કાર્યક્રમો માટે પણ કઠોળ પુરવઠો અપાયો હતો જેમાં તુવેર માટે એમએસપીના ભાવે અને ચણાના કિસ્સામાં એમએસપી પર 5% વળતર સાથે આપવામાં આવ્યું હતું.
વધારે તાજેતરમાં, બમ્પર ઉત્પાદનના સમયમાં ખેડૂતો પાસેથી વધારાયેલી પ્રાપ્તિથી બફરનું નિર્માણ થવું જોઇએ અને અસ્થિરતાના સમયગાળા દરમ્યાન ભાવો નીચા લાવવા બફર છૂટું કરવું જોઇએ એવા સિદ્ધાંતથી માર્ગદર્શન સાથે, વધારાયેલી પ્રાપ્તિના સ્વરૂપે અસરકારક હસ્તક્ષેપ અને વધારેલા બફર સ્ટૉક લક્ષ્યાંકો ભાવ સ્થિરતા માટે બનાવાયા હતા. નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 માટે કઠોળનું લક્ષિત બફર પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) હેઠળ જાળવવાનું છે એ વધારીને 23 એલએમટી કરવામાં આવ્યું છે અને ચણા બફર વધારીને 10 એલએમટી કરવામાં આવ્યો છે. પીએસએફ હેઠળ, મધ્ય પ્રદેશમાં એક એલએમટી ઉનાળુ મગની પ્રાપ્તિ પણ હાથ ધરાઇ રહી છે કેમ કે રાજ્ય દ્વારા પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (પીએસએસ) હેઠળ પ્રાપ્તિ માટેનો જથ્થો ઑફર કરાયો છે એ એના માટેની મંજૂરીના જથ્થા કરતા વધી ગયો છે. આ પગલું, ખેડૂતોની આવક વધારશે કેમ કે તેમને એમના ઉત્પાદન માટે ફાયદાકારક ભાવો મળશે અને આગામી સિઝન દરમ્યાન એ પાક માટે ખેતીનો વિસ્તાર તેઓ ઘટાડે નહીં એ પણ સુનિશ્ચિત થશે.
માર્ચ-એપ્રિલમાં, કઠોળના ભાવોમાં ટકાઉ વધારો થયો હતો. બજારને ખરા સંકેતો મોકલવા માટે તાકીદે નીતિ નિર્ણયની જરૂરિયાત અનુભવાઇ હતી. પહેલ વહેલી વાર, દેશભરમાં, કઠોળનો રિયલ ટાઇમ સ્ટૉક જાહેર કરવા, કૃત્રિમ તંગી ઊભી કરીને ભાવ વધારા તરફ ફોરી જાય એવી સંગ્રહાખોરીની અનિચ્છનીય પ્રથા પર અંકુશ રાખવા માટે એક યંત્રણા અપનાવાઇ હતી. કઠોળના ભાવો પર રિયલ ટાઇમ દેખરેખ રાખી શકાય અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત થાય એ માટે, વિવિધ હિતધારકો દ્વારા ધરાવાતો જથ્થો જાહેર કરવા માટે સરકાર દ્વારા એક વૅબ પોઋતલ વિક્સાવાયું છે. રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને સરકાર દ્વારા 2021ની 14મી મેએ મિલર્સ, આયાતકારો, ડિલર્સ અને સ્ટોકિસ્ટ્સના કઠોળના જથ્થાને ઈસી એક્ટ, 1995 (આવશ્યક ચીજ અવસ્તુઓનો કાયદો, 1955) હેઠળ જાહેર કરવા અને નોંધવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી. આ પગલાંને હકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યો છે કેમ કે અત્યાર સુધીમાં, 7001 નોંધણીઓ થઈ છે અને 28.31 લાખ એમટી જેટલો સ્ટૉક જાહેર કરવામાં આવ્યો છે.
સમાંતર રીતે, ઘરેલુ ઉપલબ્ધતા વધારવા અને કઠોળની આયાતનો પ્રવાહ સરળ કરવા માટે, તુવેર, અડદ અને મગને નિયંત્રિત શ્રેણીમાંથી મુક્ત શ્રેણીમાં 15મી મે 2021થી 31મી ઑક્ટોબર 2021ના ગાળા માટે ખસેડીને આયાત નીતિમાં ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, અડદની 2.5 એલએમટી જથ્થાની અને એક એલએમટી તુવેરની વાર્ષિક આયાત માટે મ્યાનમાર સાથે 5 વર્ષના એમઓયુ પર સહી સિક્કા કરાયા છે, તુવેરની એક એલએમટી વાર્ષિક આયાત માટે મલાવી સાથે અને 2 એલએમટી તુવેરની વાર્ષિક આયાત માટે મોઝામ્બિક સાથેના એમઓયુ વધુ 5 વર્ષ લંબાવાયા છે. આ એમઓયુ વિદેશમાં ઉત્પાદિત અને ભારતમાં નિકાસિત કઠોળના જથ્થાની આગાહી સુનિશ્ચિત કરશે, આ રીતે ભારત અને કઠોળની નિકાસ કરતા દેશ બેઉને લાભદાયી રહેશે.
વધુમાં, ખાદ્ય તેલોના ભાવો હળવા કરવા, બંદરો પર ક્રુડ પામ ઑઇલ (સીપીઓ) જેવી ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની ઝડપી મંજૂરી પર દેખરેખ રાખવા કસ્ટમ વિભાગ, એફએસએસઆઇ, પ્લાન્ટ ક્વૉરન્ટાઇન ડિવિઝનના નોડલ ઑફિસોને સાંકળતી એક યંત્રણા કાર્યાન્વિત કરાઇ છે. ગ્રાહકોનાં હિતોના રક્ષણ માટે પણ સીપીઓ પરની જકાત 30મી જૂન 2021થી 30મી સપ્ટેમ્બર 2021 સુધી 5% સુધી ઘટાડી દેવાઇ છે. પ્રસંગોચિત રીતે, આ ઘટાડો સપ્ટેમ્બર સુધી જ માન્ય છે કેમ કે સરકાર ખેડૂતોનાં હિતોના રક્ષણ માટે પણ કટિબદ્ધ છે. આ ઘટાડો સીપીઓ પરનો અસરકારક કર દર અગાઉના 35.75%થી નીચે લાવી 30.25% કરે છે અને એનાથી ખાદ્ય તેલોનાં છૂટક ભાવો નીચા આવશે. વધુમાં, રિફાઇન્ડ પામ ઑઇલ/પામોલિન પરની ડ્યુટીએ 45%થી ઘટાડીને 37.5% કરાઇ છે.
રિફાઇન્ડ બ્લીચ્ડ ડીઓડૉરાઇઝ્ડ (આરબીડી) પામ ઑઈલ અને આરબીડી પામોલિન માટેની સુધારેલી આયાત નીતિ 30મી જૂન 2021થી અમલમાં મૂકાઇ છે જેના હેઠળ તેમને નિયંત્રિત શ્રેણીમાંથી મુક્ત શ્રેણીમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. બંદરો ખાતે વધારે કાર્યક્ષમ અને સરળ પ્રક્રિયાઓને વધુ ટેકો આપવા, કઠોળની અને ખાદ્ય તેલોની આયાતના કન્સાઇનમેન્ટ્સને વધારે ઝડપી મંજૂરી માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઑપરેટિંગ પ્રોસિજર તૈયાર કરવામાં આવી છે. કન્સાઇનમેન્ટ્સ- મોકલેલા માલ માટેનો સરેરાશ પ્રવાસ સમય કઠોળના કેસમાં 10 થી 11 દિવસોથી ઘટીને 6.9 દિવસ અને ખાદ્ય તેલના કિસ્સામાં 3.4 દિવસ થયો છે.
મહામારીને કારણે પુરવઠા સાંકળમાં વિક્ષેપ અને અન્ય આર્થિક પરિણામો છતાં, સરકારે સમગ્ર દેશમાં એના તમામ નાગરિકોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો વિક્ષેપરહિત પુરવઠો અને સરળતાથી મળે એ માટે અગમચેતીથી શક્ય તમામ પગલાં લીધાં છે. એના લોકોની જરૂરિયાતો સંતોષવા અને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ના સ્વપ્નને આગળ ધપાવવા તે ઘરેલુ ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર જ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને જ નહીં પણ વિદેશ વેપાર સાથે નેશનલ ઑઇલસીડ્સ મિશન જેવી એની નીતિઓ એકરૂપ કરીને મિશન મોડમાં કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખશે.