Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In a consistent effort to crackdown on prices of essential commodities like pulses, Govt. of India has issued a landmark order imposing stock limits on Pulses applicable to wholesales, retailers, millers and importers
Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2021 has been issued with immediate effect from today i.e. 2nd July 2021.
Under the visionary leadership of Hon’ble PM Narendra Modi, Govt. of India has formulated a multi-pronged strategy to ensure that the prices of the pulses remain controlled
As a result of above series of consistent actions by Government of India, declining trend in the prices of pulses and oilseeds is being witnessed
Highest ever total production of major pulses amounting to 255.8 LMT in 2020-21 with Gram (126.1 LMT) and Moong Dal (26.4 LMT) particularly breaking all of their past records of production
Targeted size of pulses buffer to be maintained in FY 2021-22 under the Price Stabilisation Fund (PSF) has been raised to 23 LMT
To enable real-time monitoring of price of pulses, a web portal has been developed to keep a check on the undesirable practice of hoarding
To soften the prices of edible oils, a mechanism has been institutionalized to monitor the speedy clearance of food commodities at ports
Changes have been made in import policy by shifting Tur, Urad and Moong from restricted category to free category
Average dwell time for clearances of consignments has come down to 6.9 days from 10 to 11 days in case of pulses and 3.4 days in case of edible oils
02 JUL 2021 7:07PM by PIB Delhi
In a consistent effort to crackdown on prices of essential commodities like pulses, Government of India has issued a landmark order where it has imposed stock limits on pulses applicable to wholesales, retailers, millers and importers. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2021 has been issued with immediate effect from today i.e. 2nd July 2021
Under this order, stock limits have been prescribed for all pulses except Moong until 31st October 2021 for all States/UTs. Stock limit will be 200 MT (provided there should not be more than 100 MT of one variety) for wholesalers, 5 MT for retailers and it will be the last 3 months of production or 25% of annual installed capacity, whichever is higher, for the millers. Lastly, for importers, the stock limit will be the same as that of wholesaler for stocks held/imported prior to 15th May 2021 and for stocks imported after 15th May 2021, stock limit applicable on wholesalers will apply after 45 days from date of customs clearance. It has also been stated that if the stocks of entities exceed the prescribed limits, they have to be declared on the online portal (fcainfoweb.nic.in) of Department of Consumer Affairs and have to be brought within the prescribed limit within 30 days of the notification of this order.
As a result of a series of consistent actions taken by the Government of India, a declining trend in the prices of pulses and edible oils is being witnessed. Additionally, in the past 6 years, the highest ever total production of major pulses amounting to 255.8 LMT took place in 2020-21 with Gram (126.1 LMT) and Moong Dal (26.4 LMT) particularly breaking all of their past records of production. Since the entire country has been reeling under the impact of the pandemic, the Government has been committed to adopting timely measures and has substantially alleviated the concerns and anguish of the common man. This development has been received with widespread relief by all the sections of the society.
Taking its vision for an ‘Aatmanirbhar Bharat’ forward, the Government of India has formulated a multi-pronged strategy to ensure that the prices of essential commodities like pulses remain controlled. As a part of the Price Monitoring Scheme under which the central government assists the state/UT governments in setting up price monitoring centres, there has been a 50% increase (57 centres in 2014 to 114 centres in 2020) in the number of such price monitoring centres. Incidentally, within the first three months of 2021 itself, 22 more centres have been added. This step will ensure that the reporting of data on prices from all across the country becomes more representative.
As a part of a large-scale digitisation effort, with a commitment to improve the quality of price data, a mobile app was launched by the government on 1st January 2021 to report on prices on a daily basis from the price monitoring centres while showing an actual market location and a dashboard has been developed to generate analysis of price trends and projections. Also, the services of a marketing agency are being utilised to assess the ground level situation.
A mechanism for retail intervention was introduced in 2020-21 to enhance the immediate impact of released pulses from the buffer to cool down retail prices. Moong, Urad and Tur Dal were offered to the States/UTs for supply through retail outlets such as FPS, Consumer Cooperative Society outlets etc. Costs related to milling/processing, transportation, packaging & service charge of NAFED were borne by the Department itself. Additionally, during October, 2020 and January, 2021, 2 LMT of Tur Dal was disposed of through Open Market Sales to control the prices. Furthermore, pulses have also been supplied for welfare and nutrition programmes at MSP for Tur and at 5% discount on MSP in case of Chana.
More recently, guided by the principle that buffer should be built through increased procurement from farmers during bumper production and released to cool down during periods of volatility, effective interventions in the form of increased procurement and increased buffer stock targets were made for price stabilisation. Targeted size of pulses buffer to be maintained in FY 2021-22 under the Price Stabilisation Fund (PSF) has been raised to 23 LMT and chana buffer has been increased to 10 LMT. Also, under the PSF, procurement of 1 LMT of summer moong at MSP is being undertaken in Madhya Pradesh as the quantity offered by the state for procurement under Price Support Scheme (PSS) exceeded the quantity approved for it. This move will increase the income of the farmers as they will receive remunerative prices for their produce and ensure that they do not reduce their area of cultivation for that crop during next season.
In March-April, there was a sustained increase in the price of pulses. The need for an urgent policy decision was felt to send the right signal to the market. For the first time ever, a mechanism has been adopted to declare the real time stock of pulses all over the country, for keeping a check on the undesirable practice of hoarding, which leads in turn to artificial scarcity and price escalation. In order to enable real-time monitoring of the prices of the pulses and ensure transparency, a web portal has been developed by the government to declare the stocks held by different stockholders. States/UTs were requested by the government on 14th May 2021 to register and declare the pulses stocks of Millers, importers, dealers and stockists under the EC Act, 1955. This step has received a positive response as so far there have been 7001 registrations and stocks worth 28.31 lakh MT have been declared.
Parallely, to enhance the domestic availability and smoothen the inflow of pulses import, changes have been made in import policy by shifting Tur, Urad and Moong from restricted category to free category for the period from 15th May 2021 to 31st October 2021. Additionally, 5-year MoUs have been signed with Myanmar for annual import of 2.5 LMT of Urad and 1 LMT of Tur, with Malawi for annual import of 1 LMT of Tur, and MoU with Mozambique for annual import of 2 LMT Tur has been extended by another 5 years. These MoUs will ensure predictability in the quantity of pulses being produced abroad and exported to India, thus benefiting both India and the pulse exporting country.
Moreover, to soften the prices of edible oils, a mechanism has been institutionalized involving nodal offices of the Customs department, FSSAI, Plant Quarantine division to monitor the speedy clearance of food commodities like Crude Palm Oil (CPO) at shipping ports. Also, to protect the interest of consumers, the duty of CPO has been cut by 5% from 30th June 2021 until 30th September 2021. Pertinently, this reduction is only valid until September as the government is committed to protecting the interest of its farmers as well. This reduction will bring down the effective tax rate on CPO to 30.25% from the earlier 35.75% and will, in turn, bring down the retail prices of edible Oils. Further, the duty on Refined palm oil/Palmolein has been reduced to 37.5% from 45%.
A revised import policy for Refined Bleached Deodorized (RBD) Palm Oil and RBD Palmolein has been put in place from 30th June 2021 under which they have been removed from restricted to free category. To further support streamlined and smooth processes at the ports, particularly to speed up clearances delayed due to COVID-19, Standard Operating Procedure for faster clearance of consignments of imports of pulses and edible oils have been prepared. The average dwell time for clearances of consignments has come down to 6.9 days from 10 to 11 days in case of pulses and 3.4 days in case of edible oils.
Despite the disruption of the supply chain and other economic consequences due to the pandemic, the government has proactively taken all possible steps to ensure easy access and uninterrupted supply of essential commodities to all of its citizens across the nation. It will continue to work in mission-mode to cater to the needs of its people and take its vision of ‘Self-reliant India’ forward by not only focusing on building its domestic capability but by aligning its policies like the National Oilseeds Mission with foreign trade.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਦਾਲਾਂ 'ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਹੱਦ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਹੱਦ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ (ਸੋਧ) ਹੁਕਮ, 2021 ਅੱਜ ਭਾਵ 2 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 255.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਛੋਲਿਆਂ (126.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਮੂੰਗ ਦਾਲ (26.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐਸਐਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾ ਕੇ 23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਜਮ੍ਹਾਖੋਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ
02 JUL 2021 7:07PM by PIB Chandigarh
ਦਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਭਾਵ 2 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ, ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਹੁਕਮ, 2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਹੁਕਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਹੱਦ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ 200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ (ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ), ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਸਲਾਨਾ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਸੀਮਾ 25%, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ, ਹੋਵੇਗੀ। ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ 15 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖੇ / ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸਟਾਕਾਂ ਲਈ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 15 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਕਾਂ ਲਈ, ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ (fcainfoweb.nic.in) 'ਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਹੁਕਮ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 255.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਛੋਲਿਆਂ (126.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ (26.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਆਪਕ ਰਾਹਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਜ਼ਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ। ਮੁੱਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (2014 ਵਿੱਚ 57 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ 114 ਕੇਂਦਰ)। ਦਰਅਸਲ, ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, 22 ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਦਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਸਲ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੂੰਗੀ, ਮਾਂਹ ਅਤੇ ਤੁਰ ਦਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਫਪੀਐਸ, ਖਪਤਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੇ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਾਫੈੱਡ ਦਾਲਾਂ ਬਣਾਉਣ / ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਆਵਾਜਾਈ, ਪੈਕਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖਰਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ ਦਾਲ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਾਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਰ ਦਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਦਾਲ 'ਤੇ ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੋਟ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਹੋ ਕੇ ਭਰਪੂਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਦੁਆਰਾ ਅਨਾਜ ਦਾ ਬਫ਼ਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਆਕਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐਸਐਫ) ਅਧੀਨ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐਸਐਫ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮ (ਪੀਐਸਐਸ) ਅਧੀਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਮਾਤਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਭਾਅ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਅਗਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਫਸਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਘਟਾਉਣਗੇ।
ਮਾਰਚ-ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਮ੍ਹਾਖੋਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਕਲੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ। ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 14 ਮਈ 2021 ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ, 1955 (ਈਸੀ ਐਕਟ, 1955) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕਦਮ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 7001 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 28.31 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਟਾਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, 15 ਮਈ 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਤੁਰ ਦਾਲ, ਮਾਂਹ ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਆਮਾ ਨਾਲ 2.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਂਹ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਮਲਾਵੀ ਤੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜ਼ਾਮਬੀਕ ਤੋਂ ਦੋ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਲਈ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਜਿਹੀਆਂ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਡਵੀਜਨ ਦੇ ਨੋਡਲ ਦਫ਼ਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ, 30 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਸੀਪੀਓ 'ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ 5% ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੇਸ਼ੱਕ, ਇਹ ਕਟੌਤੀ ਸਿਰਫ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਕਟੌਤੀ ਸੀਪੀਓ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ 35.75 ਫੀਸਦ ਟੈਕਸ ਦਰ ਨੂੰ 30.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਿਫਾਇੰਡ ਪਾਮ ਆਇਲ / ਪਾਮੋਲੀਨ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ 45% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 37.5% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਫਾਇੰਡ ਬਲੀਚਡ ਡੀਓਡੋਰਾਈਜ਼ਡ (ਆਰਬੀਡੀ) ਪਾਮ ਤੇਲ ਅਤੇ ਆਰਬੀਡੀ ਪਾਮੋਲਿਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਖੇਪ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਰਫਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਔਸਤਨ ਰੁਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 10-11 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6-9 ਦਿਨ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 3-4 ਦਿਨ ਤੱਕ ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਬਲਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਬੀਜ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।