ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਿਚਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ‘ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ’ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ
01 JUL 2021 12:04PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੁਰਦਾ-ਰੋਗ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਜਾਰਜੀ ਅਬ੍ਰਾਹਮ ਨੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਮਾਈ ਪੇਸ਼ੇਂਟਸ ਮਾਈ ਗੌਡ – ਜਰਨੀ ਆਵ੍ ਅ ਕਿਡਨੀ ਡਾਕਟਰ’ (ਮੇਰੇ ਮਰੀਜ਼ ਮੇਰਾ ਰੱਬ – ਗੁਰਦਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ) ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ, ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਬ੍ਰਾਹਮ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਿਚਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਤ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸੱਚੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ‘ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਅਹਿਮਿਅਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਮਰਥਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਿਚਕ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਹਕੀਕਤ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੀਕਾ ਨਾ ਲਗਵਾ ਕੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਹਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਭ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ; ਇਸ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਨੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਭ ਜਾਨਲੇਵਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 1500 ਮੈਂਬਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਹਿੱਪੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਸਹੁੰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਥੀਮ –‘ਸੇਵ ਦ ਸੇਵਿਅਰ’ (ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਹਤ ਆਪਦਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਬਿਪਤਾ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹਨ।
‘ਵੈਦੋ ਨਾਰਾਇਣੋ ਹਰਿ:’ (‘वैद्यो नारायणो हरिः’) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਇੱਜ਼ਤ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਅ ਨਾਲ ਕੰਮ ਲੈਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਕਤ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਕਟਰ, ਸਿੱਖਿਆਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਡਾ. ਬਿਧਾਨ ਚੰਦਰ ਰੌਏ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Vice President's Secretariat
Vice President stresses the need to address vaccine hesitancy
Covid-19 Vaccination drive must become pan-India ‘Jan Andolan’
VP urges medical fraternity to educate people on the importance of vaccination
Calls for special focus on rural areas in vaccination drive
Vaccination has to be a collective responsibility of us all: Vice President
On Doctors’ Day, Shri Naidu thanks healthcare professionals for their selfless service
Says doctors risking their own lives to save the lives of those infected by Corona virus
01 JUL 2021 12:04PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need to educate people on the importance of covid-19 vaccination and urged all stakeholders to work collectively to achieve the target of full vaccination by year end.
The Vice President made these remarks on the occasion of Doctors’ Day during a book presentation to him by the well known nephrologist, Dr Georgi Abraham in Chennai today. The book titled as “MY PATIENTS MY GOD- JOURNEY OF A KIDNEY DOCTOR” chronicles the professional journey of Dr Abraham as a doctor, educationist and researcher over the past four decades.
On this occasion, Shri Naidu underlined the need to address vaccine hesitancy in some sections of the population, especially in rural areas. There is a need to dispel fears in some sections and the vaccination drive should turn into a truly pan-India ‘Jan Andolan’, he said and urged the medical fraternity to take a lead in creating awareness and educating the people on the importance of getting themselves vaccinated.
Stating that community support is critical in our fight against Corona virus, the Vice President said that those having vaccine hesitancy should be made aware of the fact that they are putting their own lives and those of their family members at avoidable risk.
Asking the Centre and States to work together in ‘Team India’ spirit to quicken the pace of the vaccine campaign, the Vice President appealed to civil society members and icons in various fields including film personalities, sportspersons and people’s representatives cutting across party lines, to come forward and encourage people to go for vaccination. We need to understand that vaccination has to be a collective responsibility of us all, he added.
Observing that rapid vaccination was the key to defeating the Covid-19 pandemic, the Vice President mentioned that India has already administered more than 32 crore doses surpassing the total number of vaccinations done in the United States.
Talking about the sacrifices of the healthcare workers during the Covid-19 pandemic, the Vice President said that they are exposing themselves to grave risk in saving the lives of those infected by deadly virus. Referring to Indian Medical Association figure of nearly 1500 members of the medical fraternity succumbing to Covid-19, Shri Naidu said that this shows their unmatched dedication towards their profession and commitment to the Hippocratic Oath. Thanking the healthcare professionals for their selfless service to humanity, Shri Naidu said that Nation shall ever remain grateful for their sacrifice.
Mentioning the theme for this year’s Doctors’ Day - ‘Save the Saviour’, the Vice President stressed the need to ensure safety and well-being of our doctors who are rendering yeoman service during this unprecedented health emergency caused by COVID-19.
Referring to ‘Vaidyo Narayano Hari’, he highlighted the place of respect and reverence accorded to doctors by Indian society and urged the doctors to bring in a personal touch while treating their patients.
Maintaining that our country has inherent strength of knowledge and trained manpower, Shri Naidu appreciated the scientists, researchers and doctors who raced against the time to develop safe and effective vaccines and other essential items such as PPE kits, testing kits and ventilators
He also paid tributes to renowned doctor, educationist and freedom fighter, Dr Bidhan Chandra Roy whose birth anniversary is commemorated as Doctors’ Day.