ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ભારતીય પોલીસ સેવા (આઇપીએસ)ની 72મી બેચના પ્રોબેશનરી અધિકારીઓ સાથે સંવાદ યોજ્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન છે કે વ્યવસ્થા ત્યારે જ બદલી શકાય જ્યારે તેની મશીનરીને આજની આવશ્યકતાઓ મુજબ પ્રશિક્ષિત કરવામાં આવે
પોલીસે નિષ્ક્રિયતા અને વધુ પડતી સક્રિયતાથી બચીને ન્યાયપૂર્ણ કાર્યની દિશામાં આગળ ધપવું જોઇએ
પોલીસની છબિ સુધારવા માટે સંવાદ અને સંવેદના જરૂરી છે, તેથી તમામ પોલીસકર્મીઓએ સંવેદનશીલ બનવાની સાથે સાથે પ્રજા સાથે સંવાદ તથા જનસંપર્ક વધારવાની જરૂર છે
પોલીસ અધિક્ષક અને ઉપ અધિક્ષક કક્ષાના પોલીસ અધિકારીઓએ તાલુકા તથા ગામડામાં જઇને લોકોને મળવું જોઇએ તથા રાત્રિ રોકાણ કરવું જોઇએ
સરદાર પટેલે કહ્યું હતું કે જો આપણી પાસે એક સારી અખિલ ભારતીય સેવા નહીં હોય તો સંઘ સમાપ્ત થઈ જશે તથા ભારત અખંડ નહીં રહે, સંઘીય ઢાંચાને મજબૂત કરવો તથા દેશની અખંડિતતા જાળવી રાખવી તે તમારી જવાબદારી છે
પોલીસ અધિકારી તપાસને જેટલી વૈજ્ઞાનિક અને સાક્ષ્ય આધારિત બનાવશે તેટલી જ માનવ શક્તિની જરૂર ઓછી પડશે
સાઇબર ક્રાઇમ માટે મોદી સરકારે ત્રણ વર્ષમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલા લીધા છે, સાઇબર ક્રાઇમનો સામનો કરવા માટે ચાર સંસ્થા બનાવી છે
પોલીસ કોન્સ્ટેબલની પ્રગતિ (અપગ્રેડેશન) પર ભાર મૂકીને પોલીસ અધિકારીઓએ જીવનભર તેના માટે કાર્ય કરવું જોઇએ
કાર્યક્રમમાં ભારતીય પોલીસ સેવાના અધિકારીઓ ઉપરાંત નેપાળ, ભૂતાન, માલદિવ્સ અને મોરેશિયસના પોલીસ અધિકારી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ભારતીય પોલીસ સેવા (આઇપીએસ)ની 72મી બેચના પ્રોબેશનરી અધિકારીઓ સાથે મંત્રણા કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ રાષ્ટ્રીય પોલીસ એકેડમીના નિર્દેશક તથા ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કોરોનામાં જીવ આપનારા પોલીસ તથા આરોગ્ય કર્મચારીઓને શ્રદ્ધાસુમન પાઠવ્યા હતા અને ડૉક્ટર દિવસ તથા ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
યુવાન પોલીસ અધિકારીઓ સાથે ચર્ચા કરતાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ સંગઠન માટે વ્યવસ્થા અત્યંત જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ સંગઠન ત્યારે જ સફળતાપૂર્વક આગળ ધપી શકે છે જ્યારે તેને ચલાવનારા લોકો વ્યવસ્થાનો જ એક ભાગ બનીને તેને મજબૂત કરવા માટે કાર્ય હાથ ધરે. સંગઠનની વ્યવસ્થા સુધારવાથી સંગઠન આપોઆપ જ સુધરી જાય છે અને બહેતર પરિણામ આપે છે. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સંગઠનની વ્યવસ્થાને કેન્દ્રીત કરવી એ જ સફળતાનો મૂળ મંત્ર છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું એ વિઝન છે કે વ્યવસ્થા ત્યારે જ બદલી શકાશે જ્યારે તેની મશીનરીને આજની આવશ્યકતાઓ મુજબ પ્રશિક્ષિત કરાશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રશિક્ષણમાં જ સમસ્યાને દૂર કરવાનું બીજારોપણ કરવું જોઇએ જેથી વ્યક્તિને વધુને વધુ જવાબદાર અને કર્તવ્ય પરાયણ બનાવી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રશિક્ષિત જે તે વ્યક્તિના સ્વભાવ, કામ કરવાની પદ્ધતિ અને સંપૂર્ણ વ્યક્તિત્વમાં ઢાળવાનું કામ કરે છે અને જો પ્રશિક્ષણ યોગ્ય રીતે કરાયું તો તેના જીવનભર સારા પરિણામ જ આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પોલીસ પર નિષ્ક્રિયતા અને અતિ સક્રિયતાના આરોપ લગાવવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે પોલીસે તેનાથી બચીને ન્યાયપૂર્ણ કાર્યની દિશામાં આગળ ધપવું જોઇએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જસ્ટ એક્શનનો અર્થ છે સ્વાભાવિક એક્શન અને પોલીસે કાનૂનને સમજીને ન્યાયપૂર્ણ રીતે કાર્ય કરવું જોઇએ.
પોલીસની છબિ સુધારવાના મુદ્દે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેના માટે પોલીસકર્મીઓએ જ કાર્ય કરવું પડશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પોલીસની છબિ સુધારવા માટે સંવાદ અને સંવેદના જરૂરી છે. તેથી તમામ પોલીસકર્મીઓએ સંવેદનશીલ બનવાની સાથે સાથે પ્રજા સાથે સંવાદ અને જનસંપર્ક વઘારવાની જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જનસંપર્ક વિના અપરાધ વિશે જાણકારી ધરાવવી મુશ્કેલ છે. તેથી જ પોલીસ કમિશનર અને ડેપ્યુટી કમિશનર લેવલના પોલીસ અધિકારીઓએ તાલુકા તથા ગામડામાં જઇને લોકોને મળવું જોઇએ તથા રાત્રી રોકાણ કરવું જોઇએ. આ ઉપરાંત પોતાના ક્ષેત્રના મહત્વપૂર્ણ પોલીસ સ્ટેશનના વિસ્તારના લોકો સાથે વિચાર વિમર્શ કરવો જોઇએ.
શ્રી અમિત શાહે યુવાન પોલીસ અધિકારીઓને કહ્યું કે તમારા બધાની બંધારણ અને દેશના કાનૂન પ્રત્યે નિષ્ઠા છે. તેમણે કહ્યું કે તમારા ખભા પર અપરાધિક કાનૂનની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી આવનારી છે અને તેમાં થોડી પણ ઉતાવળ કોઇને અન્યાય કરી શકે છે. તેથી જ તમારે અત્યંત સંભાળપૂર્વક કામ કરવું જોઇએ. દેશના બંધારણે પ્રત્યેક નાગરિકને સુરક્ષાનો અધિકાર આપ્યો છે અને તેમને સુરક્ષા આપવી તમારા ફરજ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના પ્રથમ ગૃહમંત્રી અને લોખંડી પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે દેશને એક કરવા માટે કાર્ય કર્યું હતું અને તેમના વિના આપણે આધુનિક ભારતની કલ્પના પણ કરી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દેશ સ્વતંત્ર થયો તો અખિલ ભારતીય સેવાઓ અંગે ઘણી ચર્ચાઓ થઈ હતી અને ત્યારે સરદાર પટેલે કહ્યું હતું કે જો આપણી પાસે એક સારી અખિલ ભારતીય સેવા નહીં હોય તો સંઘ સમાપ્ત થઈ જશે અને ભારત અખંડ નહીં રહે. તેથી જ તમારે સૌએ હંમેશાં યાદ રાખવાનું છે કે સંઘીય ઢાંચાને મજબૂત કરીને દેશની અખંડિતતા જાળવી રાખવી તે તમારી ફરજ છે, જવાબદારી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વૈજ્ઞાનિક તપાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે પોલીસ અધિકારી તપાસને જેટલી વૈજ્ઞાનિક અને સાક્ષ્ય આધારિત બનાવશે તેટલી જ માનવ શક્તિની જરૂરિયાત ઓછી પડશે. તેમણે કહ્યું કે પોલીસ અધિકારીઓએ એવો પ્રોજેક્ટ રજૂ કરવો જોઇએ જેમાં ઉપલબ્ધ માનવ શક્તિનો બહેતર અને સટિક ઉપયોગ થઈ શકે. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિક તપાસની દિશામાં મોદી સરકારે અનેક પગલા લીધા છે જે મુજબ ગયા વર્ષે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને ક્રાઇમ સીન અંગે કોર્ટરૂમ સુધી તપાસ આગળ ધપાવવા માટે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે બંને યુનિવર્સિટી આવનારા દાયકાઓમાં ભારતમાં કાનૂન વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સાઇબર ક્રાઇમ માટે પણ સરકારે ત્રણ વર્ષમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસ હાથ ધર્યા છે અને સાઇબર ક્રાઇમનો સામનો કરવા માટે ચાર સંસ્થાની રચના કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ અંગે ઝડપથી જાગૃકતા ફેલાવવાની જરૂર છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સાઇબર ક્રાઇમની સાથે સાથે આર્થિક અપરાધ અને નાર્કોટિક્સનો સામનો કરવા માટે પણ સંખ્યાબંધ પગલા ભરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે પોલીસ કોન્સ્ટેબલના અપગ્રેડેશન પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે પોલીસ અધિકારીઓએ જીવનભર તેના માટે કાર્ય કરવું જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે પોલીસ દળમાં 85 ટકા કોન્સ્ટેબલ છે જે પોલીસ વ્યવસ્થાનો મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો આપણે તેમને બહેતર પ્રશિક્ષણ, આરોગ્ય, કામ કરવા માટેનું યોગ્ય વાતાવરણ અને રહેવાની ચિંતા નહીં કરીએ તો શું બાકી રહેલા 15 ટકા લોકો સારી રીતે સંસ્થા ચલાવી શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પોલીસમાં સૌથી કપરી ફરજ કોન્સ્ટેબલની હોય છે તેથી તેમને તમામ પ્રકારની જરૂરી સવલતો ઉપલબ્ધ કરાવવી અને તેમના પ્રત્યે સંવેદનશીલતા રાખવી અત્યંત જરૂરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મતદાતા. ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને બ્યુરોક્રેસી મળીને લોકતંત્રની પ્રક્રિયાને પુરી કરે છે. જન પ્રતિનિધિ તો પાંચ વર્ષ માટે ચુંટાતા હોય છે પરંતુ સરકારી અધિકારી 30-35 વર્ષ કામ કરે છે. તેમણે કહ્યુ કે પોલીસ અધિકારી લોકતંત્ર અને બંધારણીય વ્યવસ્થાનું એક મહત્વપૂર્ણ અંગ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓએ દેશના ગરીબ, પછાત, દલિત અને આદિવાસી લોકો પ્રત્યે સંવેદનશીલ રહીને દેશને આગળ વધારવાની કામગીરી કરવાની છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અખિત ભારતીય સેવાઓના અધિકારીઓ અને ખાસ કરીને આઇપીએસ અધિકારીઓએ પ્રચારથી દૂર રહેવુ જોઇએ. પ્રચારની લાલચથી કામમાં રૂકાવટ આવે છે. તેમણે કહ્યું કે જોકે, આધુનિક સમયમાં સોશિયલ મીડિયાથી બચવું મુશ્કેલ છે પરંતુ પોલીસ અધિકારીઓએ તેનાથી બચીને પોતાના કર્તવ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે પોલીસ એકેડેમી છોડતાં પહેતા તમારે બધાએ એ પ્રતિજ્ઞા કરવી જોઇએ કે તમે બધા રોજ તમારી ડાયરીમાં એ લખશો કે તમે જે કામ કર્યુ છે તે માત્ર પ્રચાર માટે તો નથી કર્યું. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પોલીસ વ્યવસ્થામાં સાઇડ પોસ્ટિંગનો નવો કન્સેપ્ટ આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે તમારે તમારા સમગ્ર સેવાકાળ દરમિયાન તેનાથી બચવુ જોઇએ કેમ કે, પોલીસ વ્યવસ્થામાં એવું કોઇ કામ નથી કે જેનું મહત્વ ન હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેને કારણે આપ દબાણમાં રહો છો અને કેટલીક વાર ટ્રાન્સફરના દબાણમાં તમે સારી રીતે કામ કરી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે તમે એક વખત ટ્રાન્સફરનું મન બનાવી લો તો તમારા પર દબાણ અને તનાવ ઘણો જ ઓછો થઇ જશે. ટ્રાન્સફરનો ભય દૂર થવાની તમે તમારી ફરજ ખૂબ જ સારી રીતે નિભાવી શકશો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતીય પોલીસ સેવામાં સામેલ થવા બદલ શુભકામના આપતાં કહ્યુ કે યુવાન આઇપીએસ અધિકારીઓમાં કામ કરવાનો ઉત્સાહ અને સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવાની પૂરતી ક્ષમતા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમને સંપૂર્ણ ભરોસો છે કે યુવાન અધિકારી દેશના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપેક્ષાને અવશ્ય પૂરી પાડશે. કાર્યક્રમમાં ભારતીય પોલીસ સેવાના 72મી બેચના પોલીસ અધિકારીઓ ઉપરાંત નેપાળ, ભૂતાન, માલદિવ્સ અને મોરેશિયસના પોલીસ અધિકારીઓ પણ સામેલ થયા હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah Interacts with Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service (IPS) Through Video Conferencing
It is Vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that System can be Changed only When Its Machinery is Trained According to The Needs of Today
Police Should Move Towards Just Action by Avoiding Inaction and Extreme Action
"Dialogue and Sensitivity" are Necessary to Improve Image of The Police, That is why along with Sensitizing All Policemen, There is A Need to Increase Communication and Public Contact
Police Officers of Level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and Villages to Meet People and Stay Overnight
Sardar Patel Had said That if We Do Not Have A Good All India Service Then The Union Will End and India Will Not Be United, It Is Your Responsibility to Strengthen The Federal Structure and Maintain Integrity of The Country
The More Police Officers Make Investigations Scientific and Evidence-Based, The Less The Need for Manpower
Modi Government has Taken Many Important Steps Against Cybercrime in Three Years, Created Four Organizations to Deal with Cybercrime
Emphasize on Upgradation of Police Constables, Police Officers Should Work for It Throughout Their Life
Besides Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service, Police Officers From Nepal, Bhutan, Maldives And Mauritius also Participated In The Program
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah today interacted with the Probationary Officers of the 72nd Batch of the Indian Police Service (IPS) through video conferencing. Union Minister of State for Home Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, Director of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy and senior officials of the Ministry of Home Affairs were also present on the occasion. The Union Home Minister, while paying homage to police and health workers who lost their lives during the COVID-19 pandemic, extended his greetings on the occasion of Doctor's Day and Chartered Accountants' Day (CA Day).
IMG-4352__01
Interacting with the young police officers, Shri Amit Shah said that a system is very important for any organization. He said that any organization runs successfully only when those who run it become a part of the system and work to strengthen it. By improving the system of the organization, the organization automatically improves and gives better results. Shri Shah also said that making the organization system-centred is the key to success. The Home Minister said that it is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that the system can be changed only when its machinery is trained according to the requirements of today. He said that the seed should be planted in training itself to remove the problems, so that a person can be made more and more responsible and dutiful. Shri Shah said that training works to mold the personality, way of working and the whole personality and if training is done properly, then it brings good results throughout life.
The Union Home Minister said there are allegations of no action and extreme action against the police. He said the police should avoid these and move towards just action. Shri Shah said just action means natural action and police should understand the law and do the right thing.
IMG-4356
On improving the image of the police, Shri Amit Shah said only policemen will have to work for improving their image. The Home Minister said "communication and sensitivity" is necessary to improve the image of the police, that is why there is a need to sensitize all policepersons as well as increase communication and public contact. Shri Shah said it is very difficult to gather information about crime without public contact, therefore police officers of the level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and villages and meet people and stay overnight. Along with this, they should also interact with the people living under the jurisdiction of important police stations in their area.
IMG-4355
Shri Amit Shah told the young police officers that all of them have allegiance to the Constitution and the law of the country. He said that the important responsibility of criminal law is going to fall on your shoulders and a little haste in it can do injustice to anyone. So you should work very carefully. The Constitution of the country has given the right to security to every citizen and it is your duty to provide security. Shri Shah said that the country's first Home Minister and Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel did the work of uniting the country and without him we cannot even imagine a modern India. He said that when the country became independent, there was a lot of debate about All India Services and at that time Sardar Patel had said that if we do not have a good All India Service, then the Union will end and India will not be united. Therefore, all of you have to always remember that it is your responsibility to strengthen the federal structure and maintain the integrity of the country.
IMG-4357
Emphasizing on the need for scientific investigation, the Union Home Minister said that the more scientific and evidence-based the investigations will be, the less the need for manpower. He said that police officers should start such a project in which the available manpower can be better and more optimally utilized. He said that the Modi government has taken several steps in the direction of scientific investigation, under which the National Raksha Shakti University was established last year and the National Forensic Science University was also established to take investigations forward from the crime scene to the courtroom. He said that both the universities in the coming decades would make a significant contribution in strengthening the law and order situation in India. The Union Home Minister also said that the government has made several important efforts against cybercrime in the last three years and has formed four organizations to deal with cybercrime. He said that there is a need to spread rapid awareness about cybercrime. The Home Minister said that along with cybercrime, several steps have also been taken to deal with economic crimes and narcotics.
Stressing on the upgradation of police constables, Shri Amit Shah said that police officers should work for it throughout their life. He said constables make up 85 percent off the strength in the police forces and are an important part of the police system. Shri Shah said that if we do not take care about their better training, health, good work environment and shelter, then can the remaining 15 percent people run the organization well? Shri Shah said that the most difficult duty in the police is that of constables, so it is very important to provide them all the necessary facilities and have sensitivity towards them.
IMG-4353
The Union Home Minister said that voters, elected representatives and the bureaucracy together complete the structure of democracy. People's representatives are elected for a term of five years while government officials serve for 30 - 35 years. He said that probationary police officers are an important part of democracy and the constitutional system. Shri Shah said that they will have to be sensitive towards the concerns of the poor, backward, Dalits and tribal people and work for the progress of the country.
Shri Amit Shah said that officers of All India Services, especially IPS officers, should stay away from publicity. The urge to seek publicity hinders work. He said that although it is difficult to stay away from social media in the present times, police officers should stay away from it and focus on their duties. Before leaving the Police Academy, Shri Shah said, all of you should take a vow that every day you will make a note in your diary whether the work you have done was done only for the sake of publicity.
Shri Amit Shah said that the concept of “Side Posting” has come in the police system. He said that you should avoid thinking of such concepts because there is no such work in the police system which is not of importance. Shri Shah said that because of this you will remain under stress and many times you will not be able to do your work properly under the fear of being transferred. He said that if you make up your mind to take transfers in their stride, then the pressure and stress on you will be greatly reduced. You will be able to do your duty better once you overcome the fear of transfers.
While congratulating the young officers for joining the Indian Police Service, the Union Home Minister said that they have the zeal to work and solve problems. Shri Shah said that he has full faith in these young officers to fulfill the expectations of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. Police officers from Nepal, Bhutan, Maldives and Mauritius also participated in the programme besides probationary police officers of the 72nd batch of the Indian Police Service.