Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 6th anniversary of Digital India Abhiyan
01 JUL 2021 2:32PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleagues in the Union Cabinet Shri Ravi Shankar Prasad ji, Shri Sanjay Dhotre ji, all my colleagues, brothers and sisters associated with Digital India with different initiatives! Many congratulations to all of you on the completion of six years of the Digital India campaign!
This day is dedicated to India's potential, resolve and limitless possibilities of the future. This day reminds us of our huge leap in the digital space as a nation in just 5-6 years.
Friends,
It is the dream of the country to take India forward on the digital path at a rapid pace so that the life of every citizen becomes easier. All of us are working day and night in realizing this dream. If there is a passion for innovation on one hand, there is also a passion to adopt those innovations rapidly on the other. Therefore, Digital India is the resolve of India. Digital India is the instrument for AatmaNirbhar Bharat and is also a manifestation of a strong India emerging in the 21st century.
Friends,
Following the principle of Minimum Government – Maximum Governance, bridging the gap between the government and people, system and facilities, problems and solutions, eliminating the difficulties and increasing the convenience of the general public, was the need of the hour. And, therefore, Digital India is a great means of ensuring facilities for the common citizens and their empowerment.
Friends,
A great example of how Digital India has made this possible is DigiLocker. Keeping school certificates, college degrees, driving licenses, passports, Aadhaar or any other documents has always been a major concern for people. Many a times, important identity cards of people get destroyed in flood, earthquake, tsunami, or fire. But now all the documents from the 10th, 12th, college, university mark sheets can be stored in DigiLocker easily. In the midst of Corona, colleges in many cities are carrying out verification of school certificates for admission with the help of DigiLocker.
Friends,
Now the procedures have not only become convenient but faster due to Digital India be it applying for driving license or birth certificate, paying electricity or water bill, filing income tax return and many such services. And all these services are available to people at the CSC centres in villages. Digital India has also simplified the process of delivery of ration to the poor.
It is the power of Digital India that the resolution of One Nation, One Ration Card is being fulfilled. Now migrating to another state does not require a fresh ration card. One ration card is valid in the entire country. The families of workers who go to other states for work stand to benefit the most. I just had a conversation with one such colleague.
Recently, the esteemed Supreme Court has also given a very important decision related to this. There were some states which did not accept the One Nation, One Ration Card scheme. Now the Supreme Court has ordered those states to implement it immediately. I also hail the Supreme Court for this decision, because the scheme is for the poor and laborers and those who have to migrate for work. And such work gets priority if there is sensitivity.
Friends,
Digital India is strongly paving for the resolve of AatmaNirbhar Bharat. Digital India is connecting even those people with the system who never imagined it. I have spoken to some beneficiaries now. They were proudly sharing their experiences regarding the change in their life due to digital solutions.
Could street vendors imagine they would become part of the banking system and would also get easy and cheap loans from banks? But it is becoming possible with the SVANidhi scheme. We often hear the news of disputes and insecurity related to houses and land in villages. But now drone mapping of village lands is being done under the Svamitva scheme. Villagers are getting legal documents of their houses digitally. Crores of fellow citizens of the country are now benefiting from the platforms developed for online education and delivering medicine.
Friends,
Digital India is playing an important role in ensuring health facilities in remote areas. Someone from Bihar just told me how eSanjeevani came to the rescue of his grandmother in this difficult time. Our priority is that everyone should get good and health facilities on time. An effective platform under the National Digital Health Mission is currently underway for this purpose.
The digital solutions developed by India during the Corona period are also a topic of discussion and attraction all over the world today. One of the world's largest digital contact tracing apps, Aarogya Setu, has helped a lot in preventing corona infection. Several countries are showing interest in India's COWIN app for vaccination. They also want to take advantage of this scheme in their country. Having such a monitoring tool for the process of vaccination is proof of our technical proficiency.
Friends,
We have realized how Digital India has smoothened our work style during the Covid times. Today we find somebody is working from the mountains or from the homestays developed in the villages. Imagine, what would have been the situation in the Corona period had there been no digital connection? Some people see Digital India is only for the poor. But this campaign has also changed the lives of the middle class and youth.
What would have happened to our millennials if there was no technology? Their daily routine would have been greatly affected had there been no cheap smartphones, internet and data. Therefore, Digital India means opportunity for all, facility for all and participation of all. Digital India means everyone's access to the government machinery. Digital India means a transparent, non-discriminatory system and an attack on corruption. Digital India means saving time, labor and money. Digital India means faster and full profit. Digital India means Minimum Government, Maximum Governance.
Friends,
Another special feature of the Digital India campaign is that a lot of emphasis has been laid on both the scale and speed of the infrastructure. About 2.5 lakh Common Service Centers have provided Internet services in the villages of the country where it was once considered very difficult. Under the Bharat-Net scheme, work is going on a mission mode to provide broadband internet to villages.
Under the PM-WANI scheme, access points are being created across the country where broadband-WIFI-internet can be available at a bare minimum cost. This will greatly help the young peers and the children of our poor families in accessing online education. Plans are underway to make cheap tablets and other digital devices available in the country. The facility of the PLI scheme is being extended to the electronics companies of the country and the world in this regard.
Friends,
It is a matter of pride for every Indian that India has emerged as one of the world's leading digital economies. In the last 6-7 years, about Rs 17 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of the people under different schemes. We all have also seen the impact of the Digital India campaign during the Corona period. At a time when the developed countries were unable to send aid amounts to their citizens due to the lockdown, India was transferring thousands of crores of rupees directly into the bank accounts of the people. In this one-and-a-half years period of Corona, India has deposited about 7 lakh crore rupees to people's bank accounts through DBT under various schemes. Business transactions worth about five lakh crore rupees take place every month in India through BHIM UPI.
Friends,
Digital transactions have also brought an unprecedented change in the lives of farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1 lakh 35 crore has been deposited directly into the bank accounts of more than 10 crore farmer families. Digital India has also realized the spirit of One Nation, One MSP. This year, about 85,000 crore rupees has directly reached the bank accounts of the farmers following the record purchase of wheat. Till now, farmers of the country have made transactions worth more than 1.35 lakh crore rupees through the e-NAM portal.
Friends,
One Nation, One Card will prove to be of great use as a single medium of payment for transport and other facilities across the country. With the advent of FASTag, the commute has become easier, cheaper and there is saving of time as well. Similarly, GST and eWay Bills have ensured both convenience and transparency in trade and business in the country. Just yesterday, GST has completed four years. Despite the Corona period, the GST revenue has been crossing the one lakh crore rupee mark continuously for the last eight months. Today more than 1.28 crore registered entrepreneurs are taking advantage of this. At the same time, government procurement from Govt e-Marketplace i.e. GeM has increased transparency and provided opportunities to small traders.
Friends,
This decade is going to greatly enhance India's capabilities in digital technology and its share in the global digital economy. That's why top experts are looking at this decade as India's Techade. It is estimated that dozens of technology companies in India will join the unicorn club in the next few years. The collective power of data and the demographic dividend will result in tremendous opportunities.
Friends,
The 5G technology is going to make a big difference in every aspect of life all over the world. India is also geared up for this. Today, when the world is talking about Industry 4.0, India is a big partner in it. India is also aware of its responsibility as a data powerhouse. Therefore, continuous work is going on regarding every necessary provision for data protection. Just a few days ago, an international ranking related to cyber security has been released. India has been included in the top-10 countries of the world in the ITU-Global Cyber ​​Security Index of more than 180 countries. Our ranking was 47th till a year ago.
Friends,
I have full faith in the youth of India and in their ability. I am sure that our youth will continue to take digital empowerment to new heights. We have to keep trying together. With this desire that we will be successful in making this decade India's Techade, I wish you all the very best again!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ (Digital India Abhiyan) ਦੀ 6ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 JUL 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਜੀ, Digital India ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Initiatives ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ! Digital India ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 6 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ !
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Digital Space ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਉੱਚੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਥ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ Innovation ਦਾ ਜਨੂਨ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ Innovations ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ adopt ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, Digital India, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। Digital India, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ, Digital India, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਜੈਕਾਰਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Minimum Government – Maximum Governance ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ gap ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, Digital India, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Empowerment ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Digital India ਨੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ- ਡਿਜੀ ਲੌਕਰ। ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਕਾਲਜ ਦੀ ਡਿਗਰੀ, ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਪਾਸਪੋਰਟ, ਆਧਾਰ ਜਾਂ ਦੂਸਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਹੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਭੁਚਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੁਨਾਮੀ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 10ਵੀਂ, 12ਵੀਂ, ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਸਰੇ ਤਮਾਮ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਿੱਧੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੱਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਾਲਜ, ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀ-ਲੌਕਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਹੋਵੇ, ਬਰਥ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ, ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ CSC ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Digital India ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ Digital India ਦੀ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੀ ਰਾਸ਼ਨਕਾਰਡ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਧ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸਾਥੀ ਨਾਲ ਬਾਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਆਖਿਰਕਾਰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਹੁਕਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਹੁਕਮ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੂੰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੁਰੰਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Digital India, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Digital India, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ connect ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲਾ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਕਦੋਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਰਿਣ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵੀ ਅਕਸਰ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਵਾਈ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ, ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ Digital India ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਥੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ e-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਾਦੀ ਮਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ। ਸਭ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅੱਛੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ National Digital Health Mission ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ Digital Solutions ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਡਿਜੀਟਲ Contact Tracing App ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ COWIN app ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। Vaccination ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ Monitoring tool ਹੋਣਾ ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ, ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਮ ਸਟੇ ਤੋਂ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ? ਕੁਝ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਗ਼ਰੀਬ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਹ ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਇਹ Millennials, ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਇਹ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ? ਬਿਨਾ ਸਸਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ, ਸਸਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਡੇਟਾ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Daily routine ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਅਸਮਾਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, Digital India ਯਾਨੀ ਸਭ ਨੂੰ ਅਵਸਰ, ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰੀ ਤੰਤਰ ਤੱਕ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ। Digital India ਯਾਨੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਭੇਦਭਾਵ ਰਹਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਚੋਟ। Digital India ਯਾਨੀ ਸਮੇਂ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਧਨ ਦੀ ਬੱਚਤ। Digital India ਯਾਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਭ, ਪੂਰਾ ਲਾਭ। Digital India ਯਾਨੀ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ।
ਸਾਥੀਓ,
Digital India ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਰਹੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ Infrastructure ਦੇ Scale ਅਤੇ Speed, ਦੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ Common Service Centre ਨੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ-ਨੈੱਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
PM-WANI ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼-ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ Acess points ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ-WIFI- ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ Tablets ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਸ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ PLI ਸਕੀਮ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ Digital Economies ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6-7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 17 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ Digital India ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਤਨਾ ਕੰਮ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਭੇਜ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸਿੱਧੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ DBT ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਿਰਫ BHIM UPI ਨਾਲ ਹੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਰੀਬ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨਾਲ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ 35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Digital India ਨੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ MSP ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕਣਕ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਗਭਗ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। e-NAM ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਹੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਲੱਖ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
One Nation, One Card, ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੇਮੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਾਧਿਅਮ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। Fastag ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਸਾਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਸਤਾ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ GST ਨਾਲ, eWay Bills ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਦੋਵੇਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ GST ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ GST Revenue ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਕਰੋੜ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉੱਦਮੀ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, Govt e-Marketplace ਯਾਨੀ GeM ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ India’s Techade ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਰਜਨਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੇਟਾ ਤੇ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ, ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਪਾਵਰ-ਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ Data protection ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਆਈ ਹੈ। 180 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ITU- Global Cyber Security Index ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ-10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ 47ਵੇਂ ਰੈਂਕ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ Digital Empowerment ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ Decade ਨੂੰ India’s Techade ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ !
https://youtu.be/WqoRV8ll4BE