ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਚਾਰ, ਇੱਥੇ ਜਾਣੋ ਕਿ 8ਵੇਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਅਵਾਰਡ ‘ਚ ਅਜਿਹਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਇਹ ਅਵਾਰਡ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਮਾਡਲ ਅਵਾਰਡਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਰਿਮਝਿਮ ਰੇਡੀਓ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ/ਨਵੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ‘ਚ ‘ਜਨ ਸੁਨਵਾਈ’ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰ ਰੇਡੀਓ ਗੁੰਜਨ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
ਵਾਇਨਾਡ, ਕੇਰਲ ਦੇ ‘ਰੇਡੀਓ ਮੱਟੋਲੀ’ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਰਿਤੂਬੇਧਾਮ’ ਲਈ ਜਿੱਤਿਆ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਗ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
30 JUN 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ’ ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ‘ਚ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ’ (CR) ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਲ 2011–12 ਤੋਂ ਦੇਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (CRSs) ਵਿਚਾਲੇ ਨਵੀਨ ਖੋਜੀ ਰੁਚੀਆਂ ਵਾਲੇ ਤੇ ਉਸਾਰੂ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿਉਕਿ ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਲਹਿਰ’ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 326 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ‘ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਲੋਕਾਂ ਲਈ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ 10–15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਟੌਕ ਸ਼ੋਅਜ਼ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਗੀਤ ਵਜਾਉਂਦੇ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਪੰਧਰ ਦੇ ਮੋਹਤਬਰ ਲੋਕ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਹਿਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ 8ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ, 8ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।। ਇਹ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਚਾਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ:
i) ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡ (ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ)
ii) ਮੋਸਟ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ (ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਕਲੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ)
iii) ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਲੋਕਲ ਕਲਚਰ ਅਵਾਰਡ (ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ)
iv) ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਅਵਾਰਡ (ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ)
1. ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਗ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
ਰੇਡੀਓ ਮੱਤੋਲੀ, ਵਾਇਨਾਡ ਸੋਸ਼ਲ ਸਰਵਿਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਵਾਇਨਾਡ, ਕੇਰਲ; ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਰਿਤੂਬੇਧਾਮ’ ਲਈ
ਵਾਇਨਾਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ‘ਰੇਡੀਓ ਮੱਤੋਲੀ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਾਲ 2009 ‘ਚ ਆਪਣੇ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਅਹਿਮ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਰੇਡੀਓ ਮੱਤੋਲੀ’ ਵਾਇਨਾਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜਨਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 24 ਘੰਟੇ ਚਲਦਾ ਹੈ।
“ਰਿਤੂਬੇਧਾਮ” ਦਰਅਸਲ, ‘ਰੇਡੀਓ ਮੱਤੋਲੀ’ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਰੇਡੀਓ ਟੌਕਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼; ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਾਇਨਾਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਣ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ, ਖੇਤੀਬਾਡੀ, ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਸ਼ੂਆਂ, ਸਿਹਤ, ਲਿੰਗ, ਜੈਵਿਕ–ਵਿਵਿਧਤਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੀਲਾਂ, ਨਾਟਕ, ਸਿੱਧੇ ਫ਼ੋਨ–ਇਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੇ ਜਨ–ਸੇਵਾ ਐਲਾਨ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2. ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਗ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ
‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਾਸ਼ਿਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਸ਼ਿਖ਼ਸ਼ਣ ਸਰਵਸਾਥੀ’ ਲਈ
‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 90.8 ਐੱਫਐੱਮ’ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਸ਼ਿਕ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਡੀਓ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਰ ਰੋਜ਼ 14 ਘੰਟੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
‘ਸ਼ਿਖ਼ਸ਼ਣ ਸਰਵਸਾਥੀ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਬੱਚੇ ਕਿਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛੋਕੜ ਕਾਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਵਿਰਵੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ। ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਿਉਂਸਪਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ, ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਹੁਤ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਲੈਕਚਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਸ਼ਿਕ ਦੇ 150 ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਮਰਾਠੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਟੀਚਾਗਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
3. ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਗ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਇਨਾਮ
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਡੀਓ’, ਕਿਸਾਨ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ, ਬਸਤੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਸੁਪਰ ਬ੍ਰੇਨ ਆਵ੍ ਦ ਵੀਕ’ (ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਮਹਾਨ ਦਿਮਾਗ਼) ਲਈ
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਡੀਓ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਾਲ 2012 ਤੋਂ ਬਸਤੀ ਵਿਖੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਇਕਲੌਤਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਮਕਬੂਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਹੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
‘ਸੁਪਰ ਬ੍ਰੇਨ ਆਵ੍ ਦ ਵੀਕ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਚ ਦਿਲਚਸਪ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਮਾਜ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣ। ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਮਿਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਸਨ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ, ਸਗੋਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਤੱਕ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਰਸਰੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 5ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਤੋਂ ਚੁਣ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਅਸਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਦਿਸਿਆ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤੇ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
4. ਮੋਸਟ ਕ੍ਰੀਏਟਿਵ/ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ, ‘ਰਿਮਝਿਮ ਰੇਡੀਓ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ’, ਅਯੁੱਧਿਆ ਲਾਲ ਕਲਿਆਣ ਨਿਕੇਤਨ, ਗੋਪਾਲਗੰਜ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਜਨ ਸੁਨਵਾਈ’ ਲਈ
‘ਰਿਮਝਿਮ ਰੇਡੀਓ’ ਸਾਲ 2009 ਤੋਂ ਗੋਪਾਲਗੰਜ ‘ਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਜਨ ਸੁਨਵਾਈ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਗੋਪਾਲਗੰਜ ਦੇ ਸਬ–ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲਈਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਉਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਐੱਸਡੀਐੱਮ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਂਝ ‘ਟਾਕ ਸ਼ੋਅ’ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂਅ ਗੁਪਤ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇੰਝ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸਿੱਧੇ ਰੇਡੀਓ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਸਰੋਤਿਆਂ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਆਵਾਂ ਚਿੱਠੀਆਂ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਵ੍ਹਟਸਐਪ, ਈਮੇਲ ਅਤੇ ਫ਼ੋਨ–ਕਾੱਲ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ/ਮਸਲਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੌਖਾ ਢੰਗ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ‘ਚ ਵੀ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਲਈ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਦੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਸੜਕ ਦੇ ਮਸਲੇ, ਖੰਡ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ।
5. ਮੋਸਟ ਕ੍ਰੀਏਟਿਵ/ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ
‘ਰੇਡੀਓ ਮਨ’, ਸਮੱਗਰ ਸ਼ਿਖ਼ਸ਼ਣ ਏਵਮ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਸੰਸਥਾਨ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਜੀਨੀਅਸ ਆਵ੍ ਵਿਦਿਸ਼ਾ’ ਲਈ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਰੇਡੀਓ ਮਨ 90.8 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਵਿਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਸੇਧਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਰਥਿਕ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਕ੍ਰਾਊਡ ਸੋਰਸਿੰਗ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਫੰਡ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਨੇ ‘ਜੀਨੀਅਸ ਆਵ੍ ਦ ਵੀਕ’ ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਗੀਦਾਰ 101 ਰੁਪਏ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫ਼ੀਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਫ਼ੀਸ ਵੀ ‘ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦਾਨ ਫੰਡ’ ਵਿੱਚ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਜਿਹੜਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ‘ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਜੀਨੀਅਸ’ ਬਣਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਰਕਮ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3,152 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ 4,15,300 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੇਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ‘ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ’ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
6. ਮੋਸਟ ਕ੍ਰੀਏਟਿਵ/ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਇਨਾਮ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ, ‘ਰੇਡੀਓ ਦਸਤਕ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸ਼ਿਖ਼ਸ਼ਣ ਲੋਕ ਪਰਮਾਰਥ ਸਮਿਤੀ, ਉੱਜੈਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਦਸਤਕ ਕਾਵਯਾ ਗੋਸ਼ਠੀ’ ਲਈ
‘ਰੇਡੀਓ ਦਸਤਕ’ ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਜੈਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਹਿਮ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ‘ਚੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਠਹਿਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਕਾਵਯ ਗੋਸ਼ਠੀ’ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਰੇਡੀਓ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਕ ਕਵੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਕਵਿਤਾ ਬਹੁਤ ਹਰਮਨਪਿਆਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਿੱਖਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਿਆ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕਈ ਮੰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪੱਖ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਲਈ ਸੀ।
7. ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਲੋਕਲ ਕਲਚਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
‘ਰੇਡੀਓ ਗੁੰਜਨ,’ ਇਨਸਪਾਇਰ, ਬਾਰਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਕਾਕਲੀਚੰਦਾ’ ਲਈ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਬਾਰਗੜ੍ਹ ‘ਚ ਸਥਿਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਰੇਡੀਓ ਗੁੰਜਨ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ (ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ 70 ਸਮੂਹ) ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
‘ਕਾਕਲੀਚੰਦਾ’ ‘ਰੇਡੀਓ ਗੁੰਜਨ’ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ‘ਕਰਮਾ’ ਪੱਛਮੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਾਚ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਕਿਸਮ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ‘ਕਰਮਾ’ਦਾ ਦਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਮਕਬੂਲ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਨਾਚ ਤੇ ਸੰਗੀਤ ਕੁਝ ਧਾਰਮਿਕ ਰੀਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਕੇ ਇਸ ਨਿਵੇਕਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਖਿੱਚ ਪਾਈ।
8. ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਲੋਕਲ ਕਲਚਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ
‘ਰੇਡੀਓ ਐੱਸਡੀ’, ਐੱਸਡੀ ਕਾਲੇਜ ਆਵ੍ ਫ਼ਾਰਮੇਸੀ ਐਂਡ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਟਡੀਜ਼, ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਗੁੜ ਮਹੋਤਸਵ’ ਲਈ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਰੇਡੀਓ ਐੱਸਡੀ 90.8 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਵਾਜਬ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਨਗਰ ਗੰਨੇ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਫ਼ਸਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਤੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁੜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੰਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਵੀ ਗੁੜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਗੁੜ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁੜ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੀਲੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇਸ ਮਿੱਠੇ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਸਥਾਨਕ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ।
ਗੁੜ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਗੁੜ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਟਾਲ ਲਗਵਾਏ ਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਸਥਾਨਕ ਖ਼ੁਰਾਕੀ–ਵਸਤੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਮੋਟ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਗੁੜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਗੁੜ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
9. ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਲੋਕਲ ਕਲਚਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਤੀਜਾ ਇਨਾਮ
ਰੇਡੀਓ ‘ਸਲਾਮ ਨਮਸਤੇ’, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟਡੀਜ਼, ਨੌਇਡਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਆਰਟ ਮੰਥਨ’ ਲਈ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਲਾਮ ਨਮਸਤੇ’ ਸਾਲ 2008 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
‘ਆਰਟ ਮੰਥਨ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਰੀਗਰ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ। ਕਾਰੀਗਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ‘ਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸਦਕਾ ਹੁਣ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਧੂਬਨੀ, ਬਿਹਾਰ, ਵਾਰਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਮਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਕਾਲੀਘਾਟ ਕਲਾ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਫ਼ੋਰਮ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਕਲਾ–ਅਧਿਆਪਕ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ।
10. ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ
‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਾਸ਼ਿਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 90.8’ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਸ਼ਿਕ ‘ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 14 ਘੰਟੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਲਈ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਦਾ ਨਵੀਨ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ–ਹੌਲ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਇਆ: ਵਿੱਤੀ, ਮਾਨਵੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੀ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਾਜਬ ਆਡਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੁਢਲੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁਲ੍ਹਵਾਇਆ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਟਾਫ਼ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ। ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਸਥਾਨਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਫੰਡ। ਸਾਲ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ 50 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਿਆ। 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਨਾਲ 3 ਲੱਖ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ।
11. ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ
ਅਲਫ਼ਾਜ਼–ਏ–ਮੇਵਾਤ, ਐੰਸ.ਐੱਮ. ਸਹਿਗਲ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਮੇਵਾਤ, ਨੂਹ, ਹਰਿਆਣਾ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ‘ਅਲਫ਼ਾਜ਼–ਏ–ਮੇਵਾਤ ਐੱਫਐੱਮ 107.8’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2012 ‘ਚ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲਾ ਨੂਹ ਦੇ 220 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 13 ਘੰਟੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ 630 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਾਹਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਡੀਏਵੀਪੀ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ‘ਚ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੀਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਸਲੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
12. ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਇਨਾਮ
ਕਿਸਾਨ ਰੇਡੀਓ, ਕਿਸਾਨ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ, ਬਸਤੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕਿਸਾਨ ਰੇਡੀਓ 90.4 ਐੱਫਐੱਮ ਸਾਲ 2012 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 15 ਘੰਟੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਤੇ ਇਕਲੌਤਾ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਮ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਮਕਬੂਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਇਹ ਹਨ: ਸਥਾਨਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ, ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਫ਼ੀਸ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਆਦਿ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਫ਼ਤਾਂ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਦਦਗਾਰ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਇਸ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ – ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਚ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Development Communication to social change, here is what made it to 8th Community Radio Stations award
Four Community Radio Stations from Uttar Pradesh make it to the awards
Radio Vishwas from Maharashtra took first prize in the Sustainability Model Awards
‘JAN SUNWAYI’ fetched First prize in the Most Creative/Innovative community Engagement Awards for Rimjhim Radio 90.4 FM from Bihar
Purely volunteer run Radio Gunjan from Odisha won First prize in the Promoting Local Culture Award
Wayanad, Kerala’s Radio Mattoli bagged First prize in the Thematic Category Awards for its programme Rithubedham
30 JUN 2021 5:18PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting takes immense pleasure in highlighting the outstanding efforts of the winners of the 8th edition of the National Community Radio Awards.
Ministry of Information and Broadcasting had instituted National Community Radio (CR) Awards in the year 2011-12 to encourage innovation and healthy competition amongst Community Radio Stations (CRSs), as Community Radio Stations are very useful in spreading the awareness about various schemes of the Government, to its listeners through their active participation.
Over the years, Community Radio Movement has emerged stronger in India. As on date, there are 327 operational CRSs, spread across various States. Community Radios exemplify the principle of “by the people, of the people, for the people”. CRs are focused on local issues for the benefit of the local community in a radius of 10-15 Kms. These stations are run mostly by the local people who host talk shows, play local music and sing local songs. Locally respectable people convey important messages related to the problems faced by the community. Therefore, being community centric, they have a much greater impact on the minds of the people. These Community Radio stations have played a significant role in communication during Covid-19 pandemic.
8th Edition of the National Community Radio Awards
National Community Radio Awards are generally conferred every year. So far, 7 National CR awards have been conferred. During the year 2020-21, the 8th National Community Radio Awards were conferred. These were given in following four categories:
i) Thematic Award
ii) Most Innovative Community Engagement Award
ii) Promoting Local Culture Award
iv) Sustainability Model Award
1. First prize in the Thematic Category Awards
Radio Mattoli, Wayanad Social Service Society, Wayanad, Kerala, for its programme Rithubedham
Community Radio Mattoli 90.4 FM, of Wayanad District, has been vital source of development communication, and social change ever since its inception in 2009. Radio Mattoli caters to varied information requirement of people of Wayanad especially to its tribal population through its diverse radio programmes. This station runs 24 hours of broadcasting.
Rithubedham is a series of radio talks produced and broadcasted by Radio Mattoli. This programme is aimed to promote climate adaptation models in Wayanad District of Kerala for improving the agricultural production potential along with sustainable environment with positive impact on human and social values, farming, food security, livestock, health, gender, bio-diversity, rural infrastructure, gender and economy. The programme focuses on sustainable development and wellbeing.
It included various radio programmes such as radio documentaries, drama, live phone in programs, panel discussions and Public Service Announcements etc.
1. Second prize in the Thematic Category Awards
Radio Vishwas, Vishwas Dhyan Prabodhini & Research Institute, Nashik, Maharashtra, for its programme Shikshan Sarvasathi
Radio Vishwas 90.8 Community Radio Station is based in Nasik, Maharashtra. The radio is broadcasting various programmes targeting various communities in the region. The station is broadcasting programmes 14 hours per day.
The purpose of Shikshan Sarvasathi programme was to ensure that poor and underprivileged children should not lack access to education due to their background. This is especially for children in municipal schools and whose parents are migrant workers. During Covid-19 lockdown, formal education was severely affected. The biggest challenge for these children was to access online education. In address this issue, it was decided to provide lectures through Community Radio. The programme was implemented with the support of 150 school teachers in Nasik. Subjects were given to the teachers based on their expertise.
The content was developed for students of all divisions. The programme was broadcast in various languages i.e. Hindi, English, Marathi, Sanskrit.The programme received huge response from the targeted community.
1. Third prize in the Thematic Category Awards
Kisan Radio, Kisan Seva Santhan, Basti, Uttar Pradesh for its programme Super Brain of the Week
Kisan Radio 90.4 FM has been operational in Basti since 2012. T h e s tation broadcasts 15 hours of daily programmes. So far, this is the only operational station of the district. Through its continuous broadcasts with participatory contents, it has become very popular amongst the local community. Most of the programmes are community centric and need based.
Super Brain of the Week programme was chosen to develop an interesting learning amongst the students through Community Radio. The main focus of the programme was to cater especially abled children by bringing them confidence amongst them and can equally contribute to the society and family. Through the medium of radio, they got a platform where they can have easy access to media and communication and showcase their abilities.
To execute the programme, various schools were approached from where not only students but also teachers and principals participated. The students were selected from nursery level to 5th standard level. Impact of the programme was quite visible amongst teachers, students and parents. Local administration appreciated such interventions and requested o popularize such types of programmes through radio.
1. First prize in the Most Creative/Innovative Community Engagement Awards
Community Radio Station, Rimjhim Radio 90.4 FM, Ayodhya Lal Kalyan Niketan, Gopalganj, Bihar for its programme JAN SUNWAYI
Rimjhim Radio is operational in Gopalganj since 2009. Through the Programme Jan Sunwayi, Sub-Divisional Magistrate of Gopalganj, received the complaints of local community complaints and took necessary measures to address the issues. Complaints were also recorded in SDM office for necessary action. However, anonymity of the respondents were maintained in the talk show. People were motivated to send their complaints either to radio or district administration directly.
For sustained engagement of the listeners, community members were requested to send their problems through Letters, SMS, WhatsApp, Email, and via phone call. This was the easiest method for the people to raise their problems/issues without visiting different administrative offices. Hence, people were using this medium to highlight the issues.
For the first time, people were finding it easy to file their complaints related to pension, land problems, road problems, sugar factory issues, govt. schemes and several issues that were linked to their lives.
1. Second prize in Most Creative/Innovative Community Engagement Awards
Radio Mann, Samgra Shikshan Evam Jan Kalyan Santhan, Vidisha, Madhya Pradesh for its programme Genius of Vidisha
Community Radio Station, Radio Mann 90.8 FM is operational in Vidisha since 2015. The radio is targeting various communities including migrants. During Covid-19 lockdown, economic sustainability posed a major challenge before the Government and community.
The radio station highlighted importance of PM Cares’ fund and started generation of funds for PM Care through crowd sourcing and positive engagement of people. The radio identified a unique programmme titled ‘Genius of the Week’. Participants could take part in the programe with a minimum registration fee of Rs.101 and that could be part of PM Cares’ donation fund. The participants who turn Genius of the Week could receive double the amount of donation. All age groups of people took part in the programme.
In total, 3152 persons took part in the programme; an amount of Rs.4,15,300 collected through the programme was deposited by the Radio to PM Cares’ funds.
1. Third prize in Most Creative/Innovative Community Engagement Awards
Community Radio Station, Radio Dastak 90.4 FM, Shri Krishna Shikshan Lok Parmarth Samiti, Ujjain, Madhya Pradesh for its programme Dastak Kavya Goshthi
Radio Dastak has been operational since January 2019. Since Ujjain is an important destination, people across India visit this place and stay for few days. Through its programme Kavya Goshthi, radio presents budding local poets to showcase their talents. The talents of women members are showcased in the programme. Upon broadcasting various episodes of the programme, virtual poetry becomes very popular in the region.
During lockdown, promotion of such programmes not only brought out local talents, but also contributed immensely to mental and emotional wellbeing for the people. Several social media platforms were used to promote this programme. The joy of recognizing and sharing of each other’s poetry is main take away from this programme. It achieved its objectives in a short span of time.
1. First prize in the Promoting Local Culture Award
Radio Gunjan, INSPIRE, Bargarh, Odisha, for its programme Kakalichhanda
Community Radio Station, Radio Gunjan 90.4 FM, based in Bargarh, Odisha, is the first community radio station in the region since 2018. The station is purely dependent on community volunteers (70 community listeners group).
Kakalichanda is an innovative programme of Radio Gunjan. The main objective of the programme is to promote local culture. Through this programme, radio station promotes local culture. Karma is a typical dance form performed by tribal and non-tribal groups of western Odisha. Music is the heart of Karma. This topic became very popular amongst the farmers community.
Dance and music accompanying the programme are centred on some religious practices. It attracted lot of local talents to come and participate in this innovative programme.
1. Second prize in the Promoting Local Culture Awards
Radio SD, SD College of Pharmacy & Vocational Studies, Muzaffarnagar, Uttar Pradesh for its programme GUR MAHOTSAV
Community Radio Station, Radio SD 90.8 FM is operational since 2015. This is the only Community Radio Station in Muzzafarnagar district. The CRS is broadcasting various programmes relevant to local community.
Muzaffarnagar is a sugarcane rich region city and has the largest jaggery (Gud) market in the region. The programme focuses on use of jaggery not only for economic benefit but also beneficial from health point of view. To save and promote traditional cuisine jaggery, it is important that people know the different methods adopted for making Gur. It focused on economic importance of the sweetener and but also to create demand conditions in local and national markets.
By mobilising jaggery makers, the Station organized stalls of different varieties of jaggery at various locations and promoted the local cuisine at all levels. Now some of the jaggery makers have pursued on-line trading of jaggery as well.
1. Third prize in the Promoting Local Culture Awards
Radio Salaam Namaste, Institute of Management Studies, NOIDA, Uttar Pradesh for its programme Art Manthan
Community Radio Station, Salaam Namaste, is operational since 2008. While making programme, the radio station has taken a participatory approach and involved community in the design of programmes.
The focus of Art Manthan programme is to popularize Indian Art forms by bringing artisans from the community. To popularize the programme, the radio took initiatives to organize several workshops and exhibitions at various locations. Artisan community were also invited to take part in the events. Indian art based competitions were also organized in various schools and colleges. Through a series of programmes, the local community is aware of the various art forms of different states of India such as Madhubani, Bihar, Warli, Maharashtra, Kalamkari of Uttar Pradesh and Kalighat art of Kolkata. Another objective was to act as a forum to bring under- privileged artisans of the community with Art teachers from various schools.
1. First prize in the Sustainability Model Awards
Radio Vishwas, Vishwas Dhyan Prabodhini & Research Institute, Nashik, Maharashtra
Radio Vishwas 90.8 Community Radio Station, based in Nashik, broadcasts various programmes targeting local communities. The station is broadcasting 14 hours daily. The Radio has adopted innovative model of sustainability for its functioning.
Gradual evolving of Radio Vishwas, led the station to sustain itself in four key areas: financial, human, technical and content sustainability.
To maintain transparency and proper auditing of account, the Radio station maintained a separate bank account other than from the parent body. The station implemented various projects with the support of international agencies and government departments. It maintained a good staff composition to meet its needs. Major source of revenue generation included: local advertisements, funds from the governments and international agencies. During 2019-20, the Radio station could broadcast 50 new programmes. Over a period of 10 years, the station has been able to develop a developed listenership base of 3 lakh people.
1. Second prize in the Sustainability Model Award
Alfaz-e-Mewat, S.M. Sehgal Foundation, Mewat, NUH, Haryaya
Community radio Alfaz-e-Mewat FM 107.8 was established in 2012 and reaching out to population of more than 2 lakh covering 220 villages in district Nuh, Haryana. The station broadcast 13 hours of daily programmes.
Over the years, the Station has been able to produce 630 programmes. On financial sustainability front, the Station is able to mobilise funds from external partner agencies and local advertisements as well as through DAVP. Most of the staff members of the radio station are recruited from local community. The Station is technically well equipped and staff members are trained to handle any technical issues that may emerge during broadcast. On content sustainability part, the Station has d e v e l o p e d a feedback mechanism from the community through which programmes are being prepared.
The station has been supportive of the activities of local administration especially in times of emergency. Special efforts and campaigns were made by the Station to spread Covid awareness programmes.
1. Third prize in the Sustainability Model Award
Kisan Radio, Kisan Seva Santhan, Basti, Uttar Pradesh
Kisan Radio 90.4 FM has been operational since 2012. It broadcasts 15 hours of daily programmes. So far, this is the first and only operational station of this district. Through its continuous broadcasts with participatory contents, it has become very popular amongst the local community. Most of the programmes are community centric and need based.
The main source of funding for the station include: local advertisements, membership fee, advertisement from the local administration, and marketing of local products etc. It has received support from governmental agencies to run special projects. The station has been able to conduct variety of programmes to raise its popularity at the local level. It has been helpful to the local administration especially in disasters and traffic management. The viability of the station lies in all four pillars such as content, human resource, technical and financial stability.
Saurabh Singh