ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਵੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੱਸਦਿਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੂੰ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵੱਧ ਸਕਦਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
28 JUN 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਵੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ 'ਤੇ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ' ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ- ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਦਵਾਨ, ਸੂਝਵਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ-ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਦਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਸਰਕਟ ਹਾਊਸ ਜੰਕਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਹਾਰ ਪਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਹਸਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਖਰ-ਅੱਖਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਸੁਧਾਰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰਾਜ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।”
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਠਨ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਕਠਨ ਬਾਹਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਸੀ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਮਹਾਕਾਵਿ ਤੇਲੁਗੂ ਨਾਵਲ 'ਵੇਈ ਪਦਗਲੁ' ਦਾ 'ਸਹਸਰਾ ਫਾਨ' ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਰਾਠੀ ਨਾਵਲ, “ਪਾਨ ਲਕਸ਼ਤ ਕੌਨ ਘੇਤੋ” ਦਾ ਤੇਲੁਗੂ ਅਨੁਵਾਦ ‘ਅਬਲਾ ਜੀਵਿਤਮ' ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਮੈਂ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪੜਾਈ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬੱਚੇ ਦੀ ਮਾਂ-ਬੋਲੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੇ ਸਦੀਵੀ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਦੇਸ਼ਭਗਤ ਰਾਜਨੇਤਾ” ਕਿਹਾ ਸੀ ਜੋ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਉਹ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਜਿਸਦੀ ਕਿ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਓ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੀਏ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕੇਗਾ। ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Vice President's Secretariat
Vice President pays rich tributes to former Prime Minister, Shri P V Narasimha Rao on his birth centenary
Shri Rao was a legendary figure, who had pioneered economic reforms: VP
VP describes Shri Rao as a multi-faceted personality and recalls his love for languages.
VP expresses his disappointment that Shri Rao did not get the recognition he had richly deserved.
No nation can move forward by forgetting its culture, heritage and the contribution of great leaders: VP
28 JUN 2021 2:08PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today paid rich tributes to former Prime Minister, Shri P V Narasimha Rao on his birth centenary and described him as a “legendary figure”, who had pioneered economic reforms.
Stating that the former Prime Minister was a multi-faceted personality— a phenomenal scholar, astute administrator, a litterateur of renown and multi-linguist, he said Shri Rao had steered the country of an economic crisis through his art of consensual leadership and farsighted vision. Earlier, the Vice President paid homage to the former Prime Minister by garlanding his statue at Circuit House Junction in Visakhapatnam.
He said, the bold reforms initiated by Shri Rao have helped in accelerating the country's development over the past three decades. The former Prime Minister, Shri A B Vajpayee had implemented the reforms started by Shri Narasimha Rao in letter and spirit, while the Prime Minister, Shri Narendra Modi has speeded up the reforms. “Reforms are the need of the hour and we must adopt the best practices”, he added.
Crediting Shri Rao for ending the Licence Raj in the country, the Vice President said that he was the architect of India’s economic liberalization. “Importantly, it was Shri Rao who facilitated India’s entry into the World Trade Organisation (WTO),” he pointed out.
The Vice President said, the former prime Minister had safeguarded the nation’s interests effectively on the global stage, although he took over the leadership of the nation during trying times and in a difficult external strategic environment.
Recalling that the former Prime Minister had great love for languages, Shri Naidu said, among his many works, he translated the epic Telugu novel ‘Veyi Padagalu’ into Hindi titled as ‘Sahasra Phan’ and also published ‘Abala Jeevitam’, a Telugu translation of the famous Marathi Novel, “Pan Lakshat Kon gheto”.
Shri Narasimha Rao always vouched for education in mother tongue in schools. “I too have always maintained that the medium of instruction should be the child’s mother tongue up to high school level”, he added.
Stating that Shri Narasimha Rao had left an abiding legacy, he said the former President Shri Abdul Kalam had called him a “patriotic statesman who believed that the nation is bigger than the political system.” Shri Naidu said today’s generation should take inspiration from him and keep the national interest above everything else.
Expressing his disappointment that a great leader like Shri Narasimha Rao did not get the recognition he so richly deserved, the Vice President said “let us bring forth his contribution for nation building on his birth centenary celebrations”.
Shri Naidu said no nation would be able to move forward by forgetting its culture, heritage and the immense contribution of great leaders towards nation-building. The lives and teachings of great men should be passed on to the younger generation.