ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
మాజీ ప్రధాని శ్రీ పి.వి.నరసింహారావు శతజయంతి సందర్భంగా ఘననివాళులు అర్పించిన ఉపరాష్ట్రపతి
శ్రీ పీవీ గొప్ప రాజనీతిజ్ఞుడు, ఆర్థిక సంస్కరణలకు మార్గదర్శకుడు
శ్రీ పీవీని బహుముఖ ప్రజ్ఞాశాలిగా అభివర్ణించి, మాతృభాష పట్ల ఆయనకున్న ప్రేమను గుర్తు చేసుకున్న ఉపరాష్ట్రపతి
శ్రీ నరసింహారావు సేవలకు తగిన గౌరవం లభించలేదు
ఏ దేశం అయినా సంస్కృతి, వారసత్వం, గొప్ప నాయకుల సేవలను మరచిపోయి ముందుకు సాగలేదని ఉద్ఘాటన
28 JUN 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ మాజీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ పాములపర్తి వేంకట నరసింహారావు శతజయంతి సందర్భంగా గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్య నాయుడు ఘనంగా నివాళులు అర్పించారు. విప్లవాత్మక ఆర్థిక సంస్కరణలకు మార్గదర్శకత్వం వహించిన క్రాంతదర్శిగా శ్రీ పీవీని అభివర్ణించిన ఉపరాష్ట్రపతి, వారి నాయకత్వం మరియు దూరదృష్టి ద్వారా ఆర్థిక సంక్షోభంలో ఉన్న దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలోకి మరలించారని తెలిపారు. శ్రీ పీవీ బహుముఖ ప్రజ్ఞాశాలి, బహుభాష కోవిదుడు అని తెలిపిన ఉపరాష్ట్రపతి వారి మాటల్లో చమత్కారం, చేతల్లో నిర్వహణా సామర్థ్యం మరువలేనివని తెలిపారు. ప్రస్తుతం విశాఖ పర్యటనలో ఉన్న ఉపరాష్ట్రపతి, ఈ ఉదయం సర్క్యూట్ హౌస్ జంక్షన్ వద్ద ఉన్న శ్రీ పీవీ విగ్రహానికి పూల మాల వేసి నివాళులు అర్పించారు.
శ్రీ పీవీ నరసింహారావు ప్రారంభించిన విప్లవాత్మక సంస్కరణలు గత మూడు దశాబ్ధాలుగా దేశాభివృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు దోహదపడ్డాయన్న ఉపరాష్ట్రపతి, వారి సంస్కరణలను మాజీ ప్రధాని శ్రీ వాజ్ పేయి అదే స్ఫూర్తితో అమలు చేయగా, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మరింత వేగవంతం చేశారని తెలిపారు. సంస్కరణల అమలు తక్షణ అవసరమన్న ఉపరాష్ట్రపతి, ఉత్తమమైన పద్ధతులు అవలంబిస్తూ ముందుకు సాగాలని సూచించారు.
దేశంలో లైసెన్స్ రాజ్ ను రద్దు చేసిన ఘనత శ్రీ పీవీ నరసింహారావుదన్న ఉపరాష్ట్రపతి, భారత ఆర్థిక సరళీకరణల నిర్మాతగా వారిని అభివర్ణించారు. ముఖ్యంగా, ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.టి.వో)లోకి భారతదేశ ప్రవేశానికి వీలు కల్పించినది వారేనని తెలిపారు. ప్రపంచ యవనికపై దేశ ప్రయోజనాలను సమర్థవంతంగా పరిరక్షించిన శ్రీ పీవీ, ఎంతో క్లిష్టమైన సమయంలో దేశ పాలనా పగ్గాలను చేపట్టి, వ్యూహాత్మకంగా దేశాభివృద్ధిని గాడిలో పెట్టారని తెలిపారు.
శ్రీ పీవీ నరసింహారావు భాషాభిమానాన్ని గుర్తు చేసుకున్న ఉపరాష్ట్రపతి, శ్రీ విశ్వనాథ వారి ‘వేయిపడగలు’ నవలను ‘సహస్రఫాణ్’ గా హిందీలోకి అనువదించిన విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. అంతేగాక ప్రసిద్ధ మరాఠీ నవల ‘పాన్ లక్షత్ కోన్ ఘేతో’ని ‘అబల జీవితం’ పేరిట తెలుగులోకి అనువదించారని తెలిపారు. బహుభాషా కోవిదుడైన శ్రీ పీవీ మాతృభాషలో ప్రాథమిక విద్య సాగాలని ఆకాంక్షించారన్న ఉపరాష్ట్రపతి, హైస్కూల్ స్థాయి వరకూ బోధనా మాధ్యమం మాతృభాషగా ఉండాలన్న తన ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేశారు.
‘రాజకీయ వ్యవస్థ కంటే దేశమే ఉన్నతమైనదని నమ్మిన దేశభక్తుడైన రాజనీతిజ్ఞుడు’ అంటూ శ్రీ పీవీ గురించి మాజీ రాష్ట్రపతి శ్రీ కలాం పలుకులను ప్రస్తావించిన ఉపరాష్ట్రపతి, ఆయన ఈ నేలపై ఘనమైన వారసత్వాన్ని విడిచి వెళ్ళారని, యువతరం వారి నుంచి ప్రేరణ పొంది, దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావాలని సూచించారు.
శ్రీ పీవీ నరసింహారావు లాంటి గొప్ప నాయకుడి సేవలకు తగిన గుర్తింపు, గౌరవం లభించలేదన్న ఉపరాష్ట్రపతి, ఆయన శతజయంతి ఉత్సవాలను పురస్కరించుకుని, దేశనిర్మాణంలో శ్రీ పీవీ కృషిని ముందు తరాలకు తెలియజేయాల్సిన అవసరం ఉందని తెలిపారు. ఏ దేశం కూడా తన సంస్కృతి, వారసత్వం మరియు దేశ నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషించిన గొప్ప నాయకుల అపారమైన సేవలను మరచి ముందుకు సాగలేదన్న ఆయన, శ్రీ నరసింహారావు లాంటి మహనీయుల జీవితాలను, బోధనలను యువతరానికి తెలియజేయాలని పేర్కొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice President pays rich tributes to former Prime Minister, Shri P V Narasimha Rao on his birth centenary
Shri Rao was a legendary figure, who had pioneered economic reforms: VP
VP describes Shri Rao as a multi-faceted personality and recalls his love for languages.
VP expresses his disappointment that Shri Rao did not get the recognition he had richly deserved.
No nation can move forward by forgetting its culture, heritage and the contribution of great leaders: VP
28 JUN 2021 2:08PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today paid rich tributes to former Prime Minister, Shri P V Narasimha Rao on his birth centenary and described him as a “legendary figure”, who had pioneered economic reforms.
Stating that the former Prime Minister was a multi-faceted personality— a phenomenal scholar, astute administrator, a litterateur of renown and multi-linguist, he said Shri Rao had steered the country of an economic crisis through his art of consensual leadership and farsighted vision. Earlier, the Vice President paid homage to the former Prime Minister by garlanding his statue at Circuit House Junction in Visakhapatnam.
He said, the bold reforms initiated by Shri Rao have helped in accelerating the country's development over the past three decades. The former Prime Minister, Shri A B Vajpayee had implemented the reforms started by Shri Narasimha Rao in letter and spirit, while the Prime Minister, Shri Narendra Modi has speeded up the reforms. “Reforms are the need of the hour and we must adopt the best practices”, he added.
Crediting Shri Rao for ending the Licence Raj in the country, the Vice President said that he was the architect of India’s economic liberalization. “Importantly, it was Shri Rao who facilitated India’s entry into the World Trade Organisation (WTO),” he pointed out.
The Vice President said, the former prime Minister had safeguarded the nation’s interests effectively on the global stage, although he took over the leadership of the nation during trying times and in a difficult external strategic environment.
Recalling that the former Prime Minister had great love for languages, Shri Naidu said, among his many works, he translated the epic Telugu novel ‘Veyi Padagalu’ into Hindi titled as ‘Sahasra Phan’ and also published ‘Abala Jeevitam’, a Telugu translation of the famous Marathi Novel, “Pan Lakshat Kon gheto”.
Shri Narasimha Rao always vouched for education in mother tongue in schools. “I too have always maintained that the medium of instruction should be the child’s mother tongue up to high school level”, he added.
Stating that Shri Narasimha Rao had left an abiding legacy, he said the former President Shri Abdul Kalam had called him a “patriotic statesman who believed that the nation is bigger than the political system.” Shri Naidu said today’s generation should take inspiration from him and keep the national interest above everything else.
Expressing his disappointment that a great leader like Shri Narasimha Rao did not get the recognition he so richly deserved, the Vice President said “let us bring forth his contribution for nation building on his birth centenary celebrations”.
Shri Naidu said no nation would be able to move forward by forgetting its culture, heritage and the immense contribution of great leaders towards nation-building. The lives and teachings of great men should be passed on to the younger generation.