ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
మన భాషల పరిరక్షణకు ప్రజాఉద్యమం అవసరం: ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్య నాయుడు
భారతీయ భాషలు, సంస్కృతులు, సంప్రదాయాలను ప్రచారం చేయడానికి ఐక్యంగా ముందుకు వెళ్దాం అని ఉద్భోధించిన ఉపరాష్ట్రపతి
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 స్ఫూర్తితో ప్రాథమిక విద్య మాతృభాషలో ఉండాలని ఉపరాష్ట్రపతి పిలుపు
తెలుగు సాహిత్య రచనలను ఇతర భారతీయ భాషలలోకి అనువదించడానికి ముమ్మర ప్రయత్నాలు చేయాలని శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు పిలుపు; టెక్నాలజీతో ఏకీకరణ కావాలని సూచన
రాష్ట్రపతి తెలుగు సమాఖ్య 6 వ వార్షికోత్సవాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ఉపరాష్ట్రపతి
27 JUN 2021 1:08PM by PIB Hyderabad
మన భాషా సంప్రదాయాల ప్రయోజనాలను భవిష్యత్ తరాలకు అందించడానికి, ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలకు బాసటగా నిలుస్తూ భాషలను పరిరక్షించడానికి ప్రజఉద్యమం అవసరాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్య నాయుడు ఈ రోజు నొక్కి చెప్పారు.
తరాలు మరియు భౌగోళిక ప్రాంతాలలో ప్రజలను ఏకం చేయడానికి భాష చాల శక్తివంతమైనదని స్పష్టం చేసిన శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు, మన భాషలు, సంస్కృతులు, సంప్రదాయాలను పరిరక్షించడానికి, సంపన్నం చేయడానికి, ప్రచారం చేయడానికి సమిష్టి కృషి చేయాలని పిలుపునిచ్చారు.
‘రాష్ట్రేతర తెలుగు సమాఖ్య’ 6వ వార్షిక సదస్సులో శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు ప్రసంగించారు. తెలుగు భాష, మన స్థానిక సంప్రదాయాల పునరుజ్జీవనం కోసం తెలుగు ప్రజలు ఒకటిగా రావాలని సూచించారు.
ఒక భాషను నిర్లక్ష్యం చేయడం దాని క్షీణతకు దారితీస్తుందని పేర్కొన్న ఉపరాష్ట్రపతి, ఇతర భాషలను, సంస్కృతులను తక్కువ చేయకుండా, ఒకరి మాతృభాషను కాపాడుకోవడం, ప్రోత్సహించడం ప్రతి వ్యక్తి విధి అని అన్నారు.
జాతీయ విద్యా విధానం, 2020 సూచించినట్లు ప్రాథమిక విద్య ఆయా మాతృభాషలో ఉండవలసిన అవసరాన్ని కూడా శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు నొక్కిచెప్పారు. ప్రస్తుతం దేశంలోని అత్యున్నత రాజ్యాంగ కార్యాలయాలలో ఉన్న వ్యక్తులు, రాష్ట్రపతి, ఉపాధ్యక్షుడు, ప్రధానమంత్రి, భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి అందరూ తమ మాతృభాషలో ప్రాథమిక విద్యను కలిగి ఉన్నారు. “ప్రజలు తమ మాతృభాషలో నేర్చుకుంటే జీవితంలో విజయం సాధించలేరని, జీవితంలో ఎదగలేరనే తప్పుడు అభిప్రాయాన్ని ప్రజలు కలిగి ఉండకూడదు. దానిని నిరూపించడానికి మనకు చాలా ఉదాహరణలు ఉన్నాయి ”అని ఆయన అన్నారు.
తెలుగు సాహిత్యాన్ని ఇతర భారతీయ భాషలలోకి అనువదించడంలో మరింత చొరవ తీసుకోవాలని ఉపరాష్ట్రపతి పిలుపునిచ్చారు, తద్వారా ఒకరి భాషా సంప్రదాయం గొప్పతనాన్ని వ్యాప్తి చేస్తుందన్నారు. మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఇలాంటి అనేక సాంస్కృతిక సంస్థలు ఆన్‌లైన్‌లో మంచి కార్యక్రమాలు కొనసాగించడాన్ని శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు ప్రశంసించారు. భాష, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఒకే స్ఫూర్తితో అనుసంధానించడానికి ప్రయత్నాలు ముమ్మరం చేయాలని సూచించారు.
తెలుగు భాష పరిరక్షణ, ప్రచారం కోసం తెలుగు రాష్ట్రాల వెలుపల వెయ్యికి పైగా సంస్థలు ఉన్నాయని, ‘రాష్ట్రేతారా తెలుగు సమాఖ్య’ అనే ఉమ్మడి వేదికపైకి రావడానికి నిర్వాహకులు చేపట్టిన చర్యను ప్రశంసించారు. వారి భవిష్యత్ ప్రయత్నాలకు ఆయన శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ గౌరవ గవర్నర్ శ్రీ బండారు దత్తాత్రేయ, పశ్చిమ బెంగాల్ మహిళా, శిశు అభివృద్ధి, సాంఘిక సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ శశి పంజా, ఆంధ్రప్రదేశ్ మాజీ డిప్యూటీ స్పీకర్ శ్రీ మండలి బుద్ధ ప్రసాద్, అఖిల భారత తెలుగు సమాఖ్య అధ్యక్షుడు డాక్టర్ సి.ఎం.కె.రెడ్డి, రాష్ట్రేతర తెలుగు సమాఖ్య అధ్యక్షుడు శ్రీ సుందర రావు, తదితరులు వర్చ్యువల్ గా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
People’s movement needed for the preservation of our languages: Vice President Shri M. Venkaiah Naidu
Let's move forward united to propagate Indian languages, cultures and traditions, says Vice President
VP appeals for primary education to be in mother tongue in the spirit of National Education Policy 2020
Shri Naidu calls for intensified efforts to translate Telugu literary works into other Indian languages; stresses integration with technology
Vice President addresses the 6th Anniversary of Rashtrethara Telugu Samakhya
27 JUN 2021 1:08PM by PIB Delhi
In order to deliver the benefits of our language traditions to the future generations, the Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today stressed the need for a people’s movement to preserve languages, complementing the efforts of the government.
Highlighting the power of language to unite people across generations and geographies, Shri Naidu called for a concerted effort to preserve, enrich and propagate our languages, cultures and traditions.
Speaking at the 6th annual ‘Rashtretara Telugu Samakhya’ conference, Shri Naidu suggested that Telugu people should come together as one for the cause of Telugu language and the revitalisation of our local traditions.
Noting that neglecting a language will lead to its decline, the Vice President advised that it is the duty of each individual to preserve and promote one’s mother tongue, without belittling other languages and cultures.
Shri Naidu also underscored the need for primary education to be in one’s mother tongue, as envisaged by National Educational Policy, 2020. He noted that the persons presently occupying the highest constitutional offices of the country, including the President, Vice President, Prime Minister and the Chief Justice of India all had primary education in their mother tongue. “People should not have the false impression that one cannot succeed and grow in life if they learn in their mother tongue. We have many past and present exemplars to disprove that”, he said.
The Vice President also called for more initiatives in translating Telugu literature into other Indian languages, thereby spreading the richness of one’s language tradition. Appreciating the fact that many such cultural organisations continued their work online in the wake of the pandemic, Shri Naidu suggested that efforts be intensified to integrate language and technology in the same spirit.
Noting that there are more than a thousand organisations outside the Telugu states for the preservation and propagation of the Telugu language, the Vice President commended the initiative of the organisers in coming together on a common platform called ‘Rashtretara Telugu Samakhya’. He conveyed his best wishes for their future endeavours.
Shri Bandaru Dattatreya, Hon’ble Governor of Himachal Pradesh, Dr Shashi Panja, Minister for Women and Child Development and Social Welfare, Government of West Bengal, Shri Mandali Buddha Prasad, former Deputy Speaker of Andhra Pradesh, Dr. C.M.K. Reddy, President of All India Telugu Federation, Shri Sundara Rao, President of Rashtrethara Telugu Samakhya and others were present during the virtual event.