ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೇ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.) ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹಾಗು ಇತರ ರೈಲ್ವೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಳ
ಕೋವಿಡ್ ಅನಾಥರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ನಿಂದ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆ
ತನ್ನ ಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಹಿಳಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಅಗ್ರಣಿ
ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ 9% (6242)
ಸುಮಾರು 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. 56000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಳ್ಳಸಾಗಾಣಿಕೆದಾರರಿಂದ 976 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ರಕ್ಷಿಸಿದೆ
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 37.13 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಒಟ್ಟು 22835 ಲಗೇಜ್ ಬಿಟ್ಟು ಹೋದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಮಾಲಕರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ
25 JUN 2021 4:54PM by PIB Bengaluru
ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿವೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲದೆ, ರೈಲ್ವೇ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಯು (ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.) ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೊಡುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳ ಭದ್ರತೆ, ಆವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಒದಗಣೆ, ಎಲ್ಲಾ ಶ್ರಮಿಕ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಬೆಂಗಾವಲು ನೀಡಿಕೆ, ಶ್ರಮಿಕ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ 45 ಹೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 34 ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಿಭಾವಣೆಯನ್ನು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಮಾಡಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಅನಾಥರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. “ತಲುಪಿರಿ, ವಶಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಒದಗಿಸಿ” ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದ ಅನಾಥರಾದ ಹತ್ತಿರದ ಪಟ್ಟಣ/ಗ್ರಾಮಗಳು/ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅಥವಾ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ಥರಾದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಕೊಡಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ಕೊಡುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಯಾತನಾಮಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿಯೇ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವ ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಮಗುವನ್ನು ವಶಕ್ಕೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡ ಬಳಿಕ ಅದಕ್ಕೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವವರೆಗೆ ಪ್ರತೀ ಮಗುವಿಗೂ ಓರ್ವ ನೋಡಲ್ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅದಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಪಣವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಇತರರ ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ಹಲವು ಘಟನೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಜೀವ ಉಳಿಸಿದುದಕ್ಕಾಗಿ 2018 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ 9 ಜೀವನ ರಕ್ಷಾ ಪದಕ ಮತ್ತು ಒಂದು ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರದಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2019 ರಲ್ಲಿ 10568 ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿ.ಬಿ.ಟಿ, ಪಿ.ಇ.ಟಿ/ಪಿ.ಎಂ.ಟಿ., ದಾಖಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಪರಿಶೀಲನೆ, ನೇಮಕಾತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಮೊದಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ 3% (2312) ಇತ್ತು, ನೇಮಕಾತಿ ಬಳಿಕ ಅದು 9% (6242) ಆಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ.
2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17 ರಿಂದ ರೈಲ್ವೇ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಮೇರಿ ಸಹೇಲಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ದೂರ ಪ್ರಯಾಣದ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಯುವ ಮಹಿಳಾ ತಂಡದವರು ಅವರ ಜೊತೆ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇಳಿಯುವಲ್ಲಿಯ ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್., ವಿಶೇಷ ಮಹಿಳಾ ದಳಗಳಾದ ಭೈರವಿ, ವೀರಾಂಗನಾ, ಶಕ್ತಿ ಗಳ ರಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸಿದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳಾ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಲ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಡ ರಾತ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಮುಂಜಾನೆಯ ಲೋಕಲ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಲಿಂಗತ್ವ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ /ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಮಹಿಳಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸುಮಾರು 129500 (2019 ರಿಂದ 2021 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ) ಪುರುಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ರೈಲ್ವೇ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 162 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಡಿ.) ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ (ಎಸ್.ಒ.ಪಿ.) ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಎನ್.ಜಿ.ಒ. ಗಳಿಂದ 2020 ರವರೆಗೆ 132 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2017 ರಿಂದ 2021 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 56318 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 2018 ರಿಂದ ಮೇ 2021 ರವರೆಗೆ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರಿಂದ ಒಟ್ಟು 976 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಿರುಕುಳ ನಿವಾರಣೆ, ಬಿಟ್ಟು ಹೋದ ಲಗೇಜ್ ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಅದು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು 37.13 ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವಸ್ತುಗಳಿದ್ದ, ಲಗೇಜ್ ಬಿಟ್ಟು ಹೋದ ಒಟ್ಟು 22835 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ( 2019 ರಿಂದ ಮೇ 2021 ರವರೆಗೆ ) ಅವುಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಸರಿಯಾದ ಮಾಲಕರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2019-20) ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 37275 ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಿ ಕರೆಗಳು ಭದ್ರತಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ 182 ಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿ 182 ನ್ನು 01.04.2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 139 ರೊಂದಿಗೆ ವಿಲಯನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 139 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಬಂದ 8258 ಭದ್ರತಾ ಕರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೇ ನೆರೆ ಪರಿಹಾರ ತಂಡ (ಆರ್.ಎಫ್.ಆರ್.ಟಿ.) –ಇದು ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ನೆರೆಯಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತಂಡವು ನೀರು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳು ಹಾಗು ಇತ್ಯಾದಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಇತರ ರಕ್ಷಣಾ ಹಾಗು ಪರಿಹಾರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಜೊತೆ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರನ್ವಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ನಿಂದ 15 ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ 75 ಮಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 05 ಮೋಟಾರೀಕೃತ ..ಬೋಟುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಾ ಸಲಕರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಖರೀದಿಸಿ ಅಪಾಯ ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯ 05 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೇಯಿಂದ ಹೊರಗೂ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತದಡಿ ಇಂತಹ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Railways
New technologies used by Railway Protection Force (RPF) enhancing the Safety & Security of Passengers and other Railway operations
RPF formulates a special plan for protecting Covid orphans
RPF is the central force having highest share of women in its ranks
The percentage of women in RPF is 9% (6242)
RPF rescues more than 56000 children in nearly 3 years.
976 Children rescued by RPF from traffickers in last three years
Total 22835 cases of left over luggage containing items valued Rs 37.13 Crores restored to rightful owners in last two years
25 JUN 2021 4:54PM by PIB Delhi
Safety and security is one of the priority areas by Indian Railways. Apart from safety and security of passengers, Railway Protection Force (RPF) has contributed in a big way during Covid-19 in Indian Railways efforts to sustain its fight against the virus. During the pandemic, RPF remained on the forefront of Indian Railway’s efforts like security of parked rolling stock, providing food to the needy, escorting all Shramik Special trains, handling 45 deliveries and about 34 medical emergencies in Shramik Specials.
RPF has formulated a special plan ‘Reach out, secure and rehabilitate’ for protecting Covid orphans. RPF has initiated a drive to identify children in distress at station/in trains or in nearby towns/villages/hospitals orphaned due to Covid. The staff is sensitized to provide special attention to the children impacted due to the spread of pandemic COVID-19. People in the nearby areas and passengers visiting stations are sensitized regarding the services and facilities available nearby for children in distress situations. One nodal RPF personnel for each child is responsible from the time the child is secured to the time of his/her rehabilitation.
Many incidents of RPF personnel risking their own lives while saving the precious lives at stations were reported. 9 Jeewan Raksha Medals and 01 Gallantry Medal awarded to RPF personnel by Hon’ble President of India since 2018 for saving lives.
Induction of ladies in large number in RPF gave impetus to Indian Railway’s efforts to improve women security. Recruitment of 10568 vacancies in RPF was completed in 2019. After CBT, PET/PMT, Document verification, Medical examination and Police verification, recruitment was concluded. The percentage of women in RPF prior to recruitment was 3% (2312), post recruitment, it is 9% (6242). RPF is the central force having highest share of women in its ranks.
Meri Saheli initiative launched by RPF from 17th Oct. 2020 across zones has given focused attention to women travelling alone in long distance trains. A team of young lady RPF personnel interact with them at originating station, en-route till terminating station.
Security of Female passengers has been upgraded by RPF by formation of Special Lady Squads like Bhairvi, Virangna, Shakti. Escorting of all ladies special trains in metro cities and local trains by RPF is being ensured. Focused deployment during late night and early morning local trains. Gender sensitization / passenger awareness programmes are carried out regularly. Continuous drives against offenders travelling in ladies coaches is a regular exercise by RPF personnel. About 129500 (from 2019 to 2021 up to May) male passengers traveling in ladies coaches were arrested under section 162 of Railway Act and prosecuted by RPF.
RPF has played an important role in the rescue of children. Standard Operating Procedure (SOP) finalized in consultation with Ministry of Women and Child Development (MWCD). Child Help Desks manned by nominated NGOs functional at 132 stations till 2020. Total 56318 children have been rescued from 2017 up to May2021. Total 976 Children rescued from traffickers, from 2018 up to May 2021.
RPF continues to assist passengers in order to make their journey comfortable. Grievance redressal, recovery of left over luggage and security related calls are some of the key areas where RPF plays an active role.
Total 22835 cases (from 2019 up to May 2021) of left over luggage containing items valued Rs 37.13 Crores restored to rightful owners. Total 37275 genuine security related calls in last two years (2019-20) received on All India Railway Security Helpline 182 and redressed. Helpline 182 was merged with 139 RailMadad w.e.f. 01.04.2021. 8258 security related 139 calls redressed in April and May 2021.
Railway Flood Relief Team (RFRT)- An RPF disaster relief initiative has been launched for reaching out and providing succor to passengers stranded in trains due to flooding. The Team can carry water, food, medicines etc. It works in close coordination with other rescue and relief agencies and on a well laid out SOP. 15 RPF men/women trained by NDRF and 75 more being trained. 05 Motorised inflatable boats with safety equipments procured and stationed at 05 vulnerable locations. It can team up with Civil Administration for such operations outside Railway also.