Ministry of Railways
New technologies used by Railway Protection Force (RPF) enhancing the Safety & Security of Passengers and other Railway operations
RPF formulates a special plan for protecting Covid orphans
RPF is the central force having highest share of women in its ranks
The percentage of women in RPF is 9% (6242)
RPF rescues more than 56000 children in nearly 3 years.
976 Children rescued by RPF from traffickers in last three years
Total 22835 cases of left over luggage containing items valued Rs 37.13 Crores restored to rightful owners in last two years
25 JUN 2021 4:54PM by PIB Delhi
Safety and security is one of the priority areas by Indian Railways. Apart from safety and security of passengers, Railway Protection Force (RPF) has contributed in a big way during Covid-19 in Indian Railways efforts to sustain its fight against the virus. During the pandemic, RPF remained on the forefront of Indian Railway’s efforts like security of parked rolling stock, providing food to the needy, escorting all Shramik Special trains, handling 45 deliveries and about 34 medical emergencies in Shramik Specials.
RPF has formulated a special plan ‘Reach out, secure and rehabilitate’ for protecting Covid orphans. RPF has initiated a drive to identify children in distress at station/in trains or in nearby towns/villages/hospitals orphaned due to Covid. The staff is sensitized to provide special attention to the children impacted due to the spread of pandemic COVID-19. People in the nearby areas and passengers visiting stations are sensitized regarding the services and facilities available nearby for children in distress situations. One nodal RPF personnel for each child is responsible from the time the child is secured to the time of his/her rehabilitation.
Many incidents of RPF personnel risking their own lives while saving the precious lives at stations were reported. 9 Jeewan Raksha Medals and 01 Gallantry Medal awarded to RPF personnel by Hon’ble President of India since 2018 for saving lives.
Induction of ladies in large number in RPF gave impetus to Indian Railway’s efforts to improve women security. Recruitment of 10568 vacancies in RPF was completed in 2019. After CBT, PET/PMT, Document verification, Medical examination and Police verification, recruitment was concluded. The percentage of women in RPF prior to recruitment was 3% (2312), post recruitment, it is 9% (6242). RPF is the central force having highest share of women in its ranks.
Meri Saheli initiative launched by RPF from 17th Oct. 2020 across zones has given focused attention to women travelling alone in long distance trains. A team of young lady RPF personnel interact with them at originating station, en-route till terminating station.
Security of Female passengers has been upgraded by RPF by formation of Special Lady Squads like Bhairvi, Virangna, Shakti. Escorting of all ladies special trains in metro cities and local trains by RPF is being ensured. Focused deployment during late night and early morning local trains. Gender sensitization / passenger awareness programmes are carried out regularly. Continuous drives against offenders travelling in ladies coaches is a regular exercise by RPF personnel. About 129500 (from 2019 to 2021 up to May) male passengers traveling in ladies coaches were arrested under section 162 of Railway Act and prosecuted by RPF.
RPF has played an important role in the rescue of children. Standard Operating Procedure (SOP) finalized in consultation with Ministry of Women and Child Development (MWCD). Child Help Desks manned by nominated NGOs functional at 132 stations till 2020. Total 56318 children have been rescued from 2017 up to May2021. Total 976 Children rescued from traffickers, from 2018 up to May 2021.
RPF continues to assist passengers in order to make their journey comfortable. Grievance redressal, recovery of left over luggage and security related calls are some of the key areas where RPF plays an active role.
Total 22835 cases (from 2019 up to May 2021) of left over luggage containing items valued Rs 37.13 Crores restored to rightful owners. Total 37275 genuine security related calls in last two years (2019-20) received on All India Railway Security Helpline 182 and redressed. Helpline 182 was merged with 139 RailMadad w.e.f. 01.04.2021. 8258 security related 139 calls redressed in April and May 2021.
Railway Flood Relief Team (RFRT)- An RPF disaster relief initiative has been launched for reaching out and providing succor to passengers stranded in trains due to flooding. The Team can carry water, food, medicines etc. It works in close coordination with other rescue and relief agencies and on a well laid out SOP. 15 RPF men/women trained by NDRF and 75 more being trained. 05 Motorised inflatable boats with safety equipments procured and stationed at 05 vulnerable locations. It can team up with Civil Administration for such operations outside Railway also.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ’ (RPF)ਵੱਲੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹੋਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ
RPF ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਯਤੀਮ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ
RPF ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ
RPF ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਹੈ 9% (6242)
RPF ਨੇ 3 ਸਾਲਾਂ ’ਚ 56,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ’ਚ RPF ਨੇ ਤਸਕਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਏ 976 ਬੱਚੇ
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਕੁੱਲ 22,835 ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ 37.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਸਹੀ ਮਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ
25 JUN 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਲਈ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ’ (RPF) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ RPF ਸਦਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪਾਰਕ ਕੀਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ 45 ਡਿਲੀਵਰੀਜ਼ ਅਤੇ 34 ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਿਲੀਵਰੀਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
RPF ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਯਤੀਮ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ‘ਰੀਚ ਆਊਟ, ਸਕਿਓਰ ਐਂਡ ਰੀਹੈਬਿਲੀਟੇਟ’ (ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਵਸੇਬਾ ਕਰਨਾ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। RPF ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ/ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਲਾਗਲੇ ਕਸਬਿਆਂ / ਪਿੰਡਾਂ / ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਯਤੀਮ ਹੋਏ ਦੁਖੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਇੰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਕਾਰਣ ਬੱਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪਏ ਅਸਰ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੇੜਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਦੁਖੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ RPF ਜਵਾਨ ਉਸ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਮੁੜ–ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ RPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਖ਼ੁਦ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੀ ਵਾਪਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ RPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਬਦਲੇ 9 ਜੀਵਨ ਰਖਸ਼ਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 01 ਵੀਰਤਾ ਮੈਡਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
RPF ’ਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਬਖ਼ਸ਼ਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਦੌਰਾਨ RPF ’ਚ 10,568 ਖ਼ਾਲੀ ਆਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। CBT, PET/PMT, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਰੀਖਣ ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਭਰਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ RPF ਵਿੱਚ ਔਰਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 3% (2312) ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਭਰਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 9% (6242) ਹੋ ਗਈ ਸੀ। RPF ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
17 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਵਿੱਚ RPF ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ RPF ਦੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
RPF ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ‘ਭੈਰਵੀ,’ ‘ਵੀਰਾਂਗਨਾ’, ‘ਸ਼ਕਤੀ’ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੇਡੀ ਸਕੁਐਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ CRPF ਵੱਲੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੇ ਸਵੇਰੇ ਜਲਦੀ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ / ਯਾਤਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਕੇ ਲੇਡੀਜ਼ ਕੋਚਜ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣਾ ਹੁਣ RPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਅਭਿਆਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਡੀਜ਼ ਕੋਚਜ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 12,9500 ਮਰਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ (2019 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਈ 2021 ਤੱਕ) ਰੇਲਵੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 162 ਅਧੀਨ RPF ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
RPF ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ’ (ਐੱਸਓਪੀ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2020 ਤੱਕ 132 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ’ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡੈਸਕ) ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਲ 2017 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 56,318 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 976 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਸਕਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
RPF ਲਗਾਤਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਛੱਡੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਰੀਕਵਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾੱਲਜ਼ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ RPF ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਾਮਾਨ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਣ ਦੇ ਕੁੱਲ 22,835 ਮਾਮਲਿਆਂ (2019 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਈ 2021 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ 37.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਮਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ (2019–20) ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁੱਲ 37,275 ਸਹੀ ਕਾੱਲਜ਼ ਆੱਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਲਵੇ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 182 ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 182 ਨੂੰ ‘ਰੇਲ ਮਦਦ’ 139 ਵਿੱਚ ਰਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ 8258 ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 139 ਕਾੱਲਜ਼ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
RPF ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ – ‘ਰੇਲਵੇ ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ ਟੀਮ’ (RFRT) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੜ੍ਹਾਂ ਕਾਰਣ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮ ਪਾਣੀ, ਭੋਜਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਲਿਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰਾਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ SOP ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। NDRF ਵੱਲੋਂ RPF ਦੇ 15 ਮਰਦ/ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 75 ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਵਾ ਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 05 ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਖ਼ਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 05 ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮ ਅਜਿਹੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।