ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਦਰ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ : ਟੈਲੀਕਾਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਾ ਕਰਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬੇਹਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ
ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਤੇ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਐਨੀਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
23 JUN 2021 3:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ , ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਦਰ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ (ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼) ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਦਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਿਜਨਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ (ਬੀ ਪੀ ਓ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ , ਜੋ ਵਾਇਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਦਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨੇ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੀ ਪੀ ਓ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਈ ਟੀ — ਬੀ ਪੀ ਐੱਨ ਉਦਯੋਗ 37.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (2019—20) ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ , ਮਤਲਬ 2.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਅੱਗੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 54.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 2.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 2025 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵਿਟੀ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਟਿਵ ਸਕੀਮ , ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਸਕੀਮ ਆਫ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਪਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਹਨ , ਜੋ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੂਰਨ ਅਧਾਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਰਟੀਕਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਵੰਨ ਟੱਚ ਵੀ ਐੱਨ ਓ ਲਾਇਸੈਂਸੇਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ , ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ , ਕੁਝ ਫ੍ਰਿਕੂਐਂਸੀ ਬੈਂਡਸ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ।
- 2020 ਵਿੱਚ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ :
1. ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਲਿਆ ਸੀ ।
2. ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ।
3. ਸਟੈਟਿਕ ਆਈ ਪੀ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ।
4. ਡੀ ਓ ਟੀ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ।
5. ਨੈੱਟਵਰਕ ਡਾਇਆਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ।
6. ਕੋਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ।
7. ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਬੀ ਪੀ ਐੱਮ ਉਦਯੋਗ ਮਾਲੀਆ 2019—20 ਵਿੱਚ 37.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2020—21 ਵਿੱਚ 38.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਿਮੋਟ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤਹਿਤ ਡਬਲਯੁ ਐੱਫ ਐੱਚ ਲੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀਂ ਦੇਣ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਮੁਕੰਮਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ।
- ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
1. ਮੌਜੂਦਾ ਬੀ ਪੀ ਐੱਮ ਬਜ਼ਾਰ — 198 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ।
2. ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਮਾਰਕੀਟ — 91 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (46%)
3. ਮੌਜੂਦਾ ਬੀ ਪੀ ਐੱਮ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਮਾਲੀਆ ਭਾਰਤ — 38.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (2.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ)
ਉਦਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਜ ਐਲਾਨੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ :—
1. ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਸਟਰੀ ਓ ਏ ਐੱਸ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਂਝੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਬੀ ਪੀ ਓ ਸੈਂਟਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ।
2. ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐਕਸ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਬਰਾਂਚ ਐਕਸਚੇਂਜ) ਜੋ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ , ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐਕਸ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
3. ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਹੁਣ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
4. ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਦੇ ਰਿਮੋਟ ਏਜੰਟਸ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਸੈਂਟਰਲਾਈਜ਼ਡ ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐਕਸ / ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਦੇ ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐਕਸ / ਗਾਹਕ ਦੇ ਈ ਪੀ ਏ ਬੀ ਐੱਕਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰ ਲਾਈਨ / ਵਾਇਰ ਲੈੱਸ / ਉੱਪਰ ਲੱਗੇ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
5. ਇੱਕੋ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਗਰੁੱਪ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਡਾਟਾ ਅੰਤਰ ਸੰਪਰਕਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
6. ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀ ਓ ਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਬੇਸਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਓ ਐੱਸ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਲਈ ਵੀ ਛੋਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਅਤ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਐਨੀਵੇਅਰ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ।
7. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਫੇਰ ਤੋਂ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
8. ਅੱਜ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਨੈਸਕੋਮ (ਐੱਨ ਏ ਐੱਸ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੁਧਾਰ ਅਸਰ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
1. 72% ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸੰਤੂਸ਼ਟ ਹਨ ।
2. 95% ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਨੇ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
3. 95% ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਈ ਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ।
4. ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਵਾਲੇ 77% ਫੀਸਦ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
5. 92% ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
6. 62% ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਗੇ ਜਾਂ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।
7. 55% ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ।
ਅੱਜ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਬੀ ਪੀ ਐੱਮ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਇਹਨਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਤੇ ਕਾਫੀ ਹੋਰ ਐੱਮ ਐੱਨ ਸੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਜੋਂ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਯੂ ਪੀ ਏ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ ।
(2007-14)
(2014-21)
Growth (%)
Telecom
11.64 Billion USD
23.5 Billion USD
102%
IT Sector (Computer S/W and Hardware)
7.19 Billion USD
58.23 Billion USD
710%

Ministry of Communications
Guidelines for Other Service Providers (OSP) further liberalized: announces Telecom Minister Shri Ravi Shankar Prasad
No distinction between Domestic and International OSPs to bring in better synergies among businesses
Work from Home and Work from Anywhere made easier
23 JUN 2021 3:31PM by PIB Delhi
Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics & Information Technology, Communications and Law & Justice, announced in a press interaction today that Department of Telecommunication has further liberalized the guidelines for Other Service Providers (OSPs). These entities are business process outsourcing (BPO) organisations giving Voice based services, in India and abroad. The Guidelines issued today further liberalized the special dispensation given to OSPs in addition to the major measures already announced and implemented in November, 2020.
Shri Prasad informed that India’s BPO industry is one of the largest in the world. Today India’s IT-BPM industry stands at US$ 37.6 billion (2019-20) i.e. Rs. 2.8 lakh crores approx. giving job opportunities to lakhs of youths in the country. Further it has a potential for double digit growth reaching upto US$ 55.5 billion i.e. Rs. 3.9 lakh crores by 2025.
AatmaNirbhar Bharat is the key initiative of Govt. led by PM Shri Narendra Modi and steps like Electronics Manufacturing Productivity Linked Incentive scheme,starting dedicated scheme of Electronic Manufacturing Cluster and dedicated PLI scheme for Telecom Equipment are few steps in this direction.
Similarly Ease of Doing Business is another fulcrum based on which series of reforms has been initiated in IT & Telecom vertical by present Govt. Start of one touch VNO licenses, Spectrum Sharing & Trading, Delicensing of certain frequency bands and now Next Gen OSP liberalisation is another step in this direction.
In November 2020, OSP guidelineswere liberalized as following:-
• Data related OSPs were totally taken out of ambit of any regulation
• No Bank Guarantees
• No requirement of static IP
• No requirement of reporting to the DoT
• No requirement of publication of Network Diagram
• No penalties
• Made Work from Anywhere a reality
The BPM industry revenues grew from USD 37.6 billion in 2019-20 to USD 38.5 billion in 2020-21, despite the pandemic. This was largely possible due to the industry’s ability to work remotely and majorly enabled by the Government of India’s relaxations of WFH requirements under the OSP regime, first temporarily, in March 2020 and then complete reforms under the new guidelines in November 2020.
The Highlight of the Global Business is given below
• Current BPM market – USD 198 BN
• Outsourcing Market – USD 91 BN (46%)
• Current BPM outsourcing revenue, India – USD 38.5 BN (Rs 2.8 lakh crore)
The main features of the liberalised guidelines announced today are :-
1. Distinction between Domestic and International OSPs has been removed. A BPO centre with common Telecom resources will now be able to serve customers located worldwide including in India.
2. EPABX (Electronic Private Automatic Branch Exchange) of the OSP can be located anywhere in the world. OSPs apart from utilising EPABX services of the Telecom Service Providers can also locate their EPABX at third Party Data Centres in India.
3. With the removal of the distinction between Domestic and International OSP centres, the interconnectivity between all types of OSP centres is now permitted.
4. Remote Agents of OSP can now connect directly with the Centralised EPABX/ EPABX of the OSP/ EPABX of the customer using any technology including Broadband over wireline/ wireless.
5. No restriction for data interconnectivity between any OSP centres of same company or group company or any unrelated company.
6. It may be recalled that DoT has already exempted Data Based Services from the OSP regulations. In addition, the regulations exempted OSPs from requirement of any registration. Also, no Bank Guarantees were to be furnished. Work from Home and Work from Anywhere was also permitted.
7. Penalties for violations were removed altogether reaffirming the trust Government has in business.
8. Further liberalization of Guidelines today will provide a big fillip for growth of OSP industry in India. This will create immense opportunities, income and employment in India.
OSP reforms impact survey conducted by NASSCOM in April 2021, enumerated following important findings :
• Over 72% of the respondents mentioned that they are highly satisfied with the OSP reforms
• 95% of the respondent mentioned has helped in reducing the compliance burden and cost of doing business in India
• 95% of the respondent also stated that this will help in making IT services more competitive globally
• Another 77% of the respondent mentioned that OSP reforms has helped in increasing the productivity
• 92% of respondent stating that reforms also helped in reducing the financial burden on the companies
• 62% of the respondent mentioned that they will consider expanding their operation or will make fresh investments basis the OSP reforms
• 55% also mentioned that this will help in generating new employment opportunities and will enhance access to talent
Today’s reform will further help the BPM industry to reduce their establishment cost and creating synergies among different companies. Through these reforms more and more MNCs will get attracted towards India as a favorable destination and hence will lead to more FDIs.
It is also to be highlighted that FDI during present govt. and previous UPA govt stands at :
(2007-14)
(2014-21)
Growth (%)
Telecom
11.64 Billion USD
23.5 Billion USD
102%
IT Sector (Computer S/W and Hardware)
7.19 Billion USD
58.23 Billion USD
710%