మంత్రిమండలి
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎమ్-జికెఎవై) ని 2021 జులై నుంచి 2021 నవంబరు వరకు పొడిగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన ప్రభుత్వం
ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ పరిధి లోకి వచ్చే లబ్ధిదారులు అందరికీ 2020 ఏప్రిల్-నవంబరు మధ్య కాలానికి పిఎమ్-జికెఎవై ని గత సంవత్సరం లో ప్రకటించిన ప్రభుత్వం
దాదాపు గా 80 కోట్ల మంది ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ లబ్ధిదారులకు 8 నెలల కాలానికి గాను అదనం గా 5 కిలోల ఆహారధాన్యాల ను ఉచితం గా కేటాయించడమైంది
2021 లో పిఎమ్-జికెఎవై ని రెండు నెలల (మే మరియు జూన్) కాలానికి 26,602 కోట్ల రూపాయల అంచనా వ్యయం తో ప్రకటించడమైంది
పిఎమ్-జికెఎవై పథకాన్ని దీపావళి వరకు అంటే 2021లో నవంబరు వరకు మరో అయిదు నెలలు పాటు పొడిగించనున్నట్లు మాన్య ప్రధాన మంత్రి 2021 జూన్ 7 నాడు దేశ ప్రజల ను ఉద్దేశించి తాను చేసిన ప్రసంగం లో ప్రకటించారు
మరో 5 నెలల కాలానికి గాను సుమారు 67,266 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఉండగల ఆర్థిక ప్రభావం ప్రసరించే 204 ఎల్ఎం టి ఆహార ధాన్యాల ను అదనం గా రమారమి 80 కోట్ల మంది ఎన్ఎఫ్ ఎస్ఎ లబ్ధిదారుల కు అందించడం జరుగుతుంది
ఈ అదనపు ఉచిత ఆహార ధాన్యాల ను ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ పరిధి లోని లబ్ధిదారులకు నెలవారీ గా ఇస్తున్న నియమిత ఆహార ధాన్యాల కు మించి కేటాయించడం జరుగుతుంది
ఈ అదనపు కేటాయింపు తాలూకు మొత్తం ఖర్చు ను భారత ప్రభుత్వం తానే భరిస్తుంది
23 JUN 2021 12:59PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న నాలుగో ద‌శ లో భాగం గా జాతీయ ఆహార భ‌ద్ర‌త చ‌ట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ.. అంత్యోద‌య అన్న యోజ‌న - ప్రాధాన్యత క‌లిగిన కుటుంబాలు) ప‌రిధి లోని 81.35 కోట్ల మంది వ్యక్తుల కు - వీరి లో ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌యోజ‌న బ‌దిలీ (డిబిటి) ప‌రిధి లోకి వ‌చ్చే లబ్ధిదారులు కూడా కలిసున్నారు- 5 నెలల పాటు అంటే 2021 జులై మొదలుకొని 2021 నవంబరు వరకు ప్రతి ఒక్క వ్యక్తి కి 5 కిలో ల వంతు న ఉచితం గా అదనపు ఆహారధాన్యాల ను ఇచ్చేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
2020వ సంవత్సరం లో, భారత ప్రభుత్వం జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం, 2013 (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ) లో భాగంగా పేదలకు మేలు చేసే పిఎమ్ గరీబ్ కల్యాణ్ ప్యాకేజీ పరిధి లోని లబ్ధిదారులు అందరికీ ‘‘ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన’’ (పిఎమ్-జికెవై) ని 2020 ఏప్రిల్-నవంబరు కాలానికి ప్రకటించింది. సుమారు 80 కోట్ల ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ లబ్దిదారుల కు అదనం గా 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాల ను (గోధుమలు లేదా బియ్యం), 8 నెలల కాలానికి (2020 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య) కేటాయించడమైంది. దీని ద్వారా, కోవిడ్-19 చెలరేగిన నేపథ్యంలో దేశం లో తలెత్తిన ఆర్థిక అంతరాయాల వల్ల పేదలు/ఇక్కట్టుల బారిన పడే లబ్ధిదారులు/కుటుంబాల కు ఆహార భద్రత కల్పించడానికి పూచీపడినట్లు అవుతుంది. పిఎమ్-జికెవై లో, (2020 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య), మొత్తం సుమారు 321 లక్షల ఎమ్ టి ఆహార ధాన్యాల ను విభాగం అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (యుటి ల)కు కేటాయించింది. దాదాపు 305 లక్షల ఎమ్ టి ఆహార ధాన్యాల ను రాష్ట్రాలు/యుటి లు తీసుకోగా, ఇంచుమించు 298 ఎల్ఎమ్ టి ఆహార ధాన్యాలను (అంటే కేటాయించిన పరిమాణం లో దాదాపు గా 93 శాతం) దేశవ్యాప్తం గా పంపిణీ చేయడం జరిగింది.
2021 లో, అప్పటికి కోవిడ్-19 మహమ్మారి దేశమంతటా తీవ్రంగా ఉండి, ఆర్థిక ఇబ్బందులు ఉత్పన్నం అయినందున, భారత ప్రభుత్వం పిఎమ్ జికెఎవై 2020 తరహా లోనే ‘‘ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన’’ (పిఎమ్-జికెఎవై) ని రెండు నెలల పాటు అంటే 2021 మే, 2021 జూన్ లకు సుమారు 26,602 కోట్ల రూపాయల అంచనా వ్యయం తో అమలు చేయనున్నట్లు ప్రకటించింది. దీనికోసం 79 ఎల్ఎమ్ టి కి పైగా ఆహార ధాన్యాల ను కేటాయించడం జరిగింది. పిఎమ్-జికెఎవై 2021 లో (2021 మే-జూన్), ఇంత వరకు, 76 లక్షల ఎమ్ టి కి పైగా ఆహార ధాన్యాల ను అంటే, కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాల లో 96 శాతానికి పైగా, రాష్ట్రాలు/యుటిలు తీసుకొన్నాయి. ఇంకా, 35 లక్షల ఎమ్ టి ఆహార ధాన్యాల కు పైగా (అంటే నెలవారీ కేటాయించిన దాని లో సుమారు 90 శాతం) రాష్ట్రాల కు/యుటిల కు 2021 మే నెల కోసం పంపిణీ చేయడమైంది. 23 లక్షల ఎమ్ టి కి పైగా ఆహార ధాన్యాల ను (అంటే నెలవారీ కేటాయింపు లో దాదాపు గా 59 శాతం) 2021 జూన్ నెల లో పంపిణీ చేయడం జరిగింది. రమారమి 80 కోట్ల మంది ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ లబ్ధిదారులు 2021 మే, 2021 జూన్ నెలల కు గాను 5 కిలోల అదనపు ఆహార ధాన్యాల ను ఉచితం గా అందుకొంటున్నారు.
దేశం లో కోవిడ్ 19 స్థితి కొనసాగుతూ ఉండటాన్ని సమీక్షించి, పేదల కు, అవసరమైన వర్గాల కు ఈ సంకట కాలం లో సాయపడటానికి గాను, మాన్య ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారు 2021 జూన్ 7 నాడు దేశ ప్రజలను ఉద్దేశించి తాను చేసిన ప్రసంగం లో పిఎమ్ జికెఎవై (2021) పథకాన్ని మరొక అయిదు నెలల కాలం పాటు దీపావళి వరకు అంటే 2021 నవంబరు దాకా పొడిగించనున్నట్లు ప్రకటించారు. అదనం గా 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాల ను (గోధుమలు గాని, లేదా బియ్యం గాని) ఉచితం గా, మరొక 5 నెలల కాలానికి దాదాపు 80 కోట్ల మంది ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ లబ్ధిదారులకు ఉచితం గా అందజేయడం జరుగుతుంది. దీనికి గాను 204 ఎల్ఎమ్ టి ఆహార ధాన్యాలను ఇవ్వవలసి వస్తుంది. ఈ పద్దు వల్ల పడే ఆర్థిక ప్రభావం 67,266 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుంది. ఈ అదనపు ఉచిత ఆహార ధాన్యాల కేటాయింపు, ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ లబ్ధిదారుల కు నెలవారీ గా కేటాయించిన నియమిత ఆహార ధాన్యాల కంటే మించి, ఉండబోతోంది. పిఎమ్ జికెఎవై లో భాగం గా ఉండే ఈ అదనపు కేటాయింపు తాలూకు మొత్తం వ్యయాన్ని, అంతర్ రాష్ట్ర రవాణా ఖర్చు ను, డీలర్ ల మార్జిన్ ను వగైరాల ను కూడా కలిపి, రాష్ట్రాలు/యుటిల కు ఎలాంటి భాగం పంచకుండా భారత ప్రభుత్వం తానే భరించనుంది.

Cabinet
Government approves extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY), from July 2021 up to November, 2021
Last year, Government had announced PM-GKAY for all beneficiaries covered NFSA for the period April-November, 2020
Around 80 Crore NFSA beneficiaries were allocated additional 5 kg of foodgrains, free of cost for a period of 8 months
In 2021, PM-GKAY was announced for a period of two months (May and June) with an estimated expenditure of Rs. 26,602 Crore
Hon’ble Prime Minister, in his address to the nation on 7th June 2021, announced the extension of the PM-GKAY Scheme for a further period of five months till Diwali in November, 2021
An additional 204 LMT of foodgrains for a period of further 5 months will be provided to around 80 Crore NFSA beneficiaries with an estimated financial implication of up to Rs. 67,266 Crore
This additional free of cost allocation of food grains will be over and above the regular monthly food grains allocated for beneficiaries covered under the NFSA
Entire cost of this additional allocation will be borne by Govt. of India
23 JUN 2021 12:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved allocation of additional foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (Phase IV) – for another period of 5 months i.e. July to November, 2021 @ 5 kg per person per month free of cost for maximum 81.35 Crore beneficiaries covered under National Food Security Act (NFSA) (Antyodaya Anna Yojana and Priority Households) including those covered under Direct Benefit Transfer (DBT).
In 2020, Government of India had announced the “Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana” (PM-GKAY) for all beneficiaries covered under the National Food Security Act, 2013 (NFSA) as part of the pro-poor PM GaribKalyan Package for the period April-November, 2020. Around 80 Crore NFSAbeneficiaries were allocated additional 5 kg of foodgrains (Wheat or Rice), free of cost for a period of 8 months (April-November 2020), thereby ensuring food security of poor/vulnerable beneficiaries/households in the wake of economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. Under PM-GKAY2020, (April - November 2020), a total of about 321 Lakh MT foodgrains wasallocated by the Department to all States/UTs, about 305 Lakh MT food grains lifted by States/UTs and a total of about 298 LMT of foodgrains (i.e. around 93% of allocated quantity) was distributed all over the country.
In 2021, owing to the on-going severe COVID-19 pandemic across the country and the economic disruptions in its wake, Government of India had announced to implement the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana”(PM-GKAY) for a period of two months i.e., May 2021 and June 2021 at an estimated expenditure of about Rs. 26,602 Crore, on the same lines asPMGKAY 2020. A total allocation of over 79 LMT of foodgrains was done for the purpose. Under PM-GKAY 2021 (May – June 2021), so far, more than 76Lakh MT Foodgrains, i.e. more than 96% of the allocated foodgrain have been lifted by States/UTs. Further, more than 35 Lakh MT food grains (i.e. around90% of monthly allocation) have been distributed by States/UTs for May 2021and more than 23 Lakh MT food grains (i.e. around 59% of monthly allocation)have been distributed for June 2021. Around 80 crore NFSA beneficiaries are receiving 5 Kg additional free-of-cost foodgrains (wheat or rice) for the months of May 2021 and June, 2021.
On a review of the continuing COVID 19 situation in the country and to help the poor and the needy during the crisis, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, in his address to the nation on 7th June 2021, announced the extension of the PMGKAY (2021) Scheme for a further period of five month still Diwali in November, 2021. An additional allocation of 5 kg of foodgrains(Wheat or Rice), free of cost, involving a total quantity of around 204 LMT of foodgrains for a period of further 5 months will be provided to around 80 CroreNFSA beneficiaries with an estimated financial implication of up to Rs. 67,266Crore. This additional free of cost allocation of food grains will be over and above the regular monthly food grains allocated for beneficiaries covered under the NFSA. The entire cost of this additional allocation under PM-GKAY,including the expenditure on intra state transportation, dealers’ margin etc., will be borne by Government of India without any sharing by States/UTs.