ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਟੋਆਇਕੈਥੋਨ 2021 ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਟੋਆਇਕੈਥੋਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਦੀ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
22 JUN 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਓਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ , ਸਕੱਤਰ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਡੀ ਸਹਿਸਰਬੁਧੈ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ , ਡਾਕਟਰ ਅਭੈ ਜੇਰੇ , ਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ , ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਪੀ ਪੂਨੀਆ , ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ , ਡਾਕਟਰ ਮੋਹਿਤ ਗੰਭੀਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮ ਓ ਈਜ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਦਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 5 ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਜੋ ਕਫਾਇਤੀ ਸਸਤੀ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ , ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ , ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਦੱਸਿਆ । ਜਿੱਥੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਖਿਡੌਣਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਿਡੌਣਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਭੇਜਣ ਲਈ 1,77,449 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਤੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਤੇ ਵੱਡਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਯਾਦ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਜਨਰੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 75% ਖਿਡੌਣੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਖੇਡਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿਕਾਉਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਲਿਸਟ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਖਿਡੌਣਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਕਰੀਬ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਅਸੀਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਵਿਸ਼ਵੀ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ , ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵਾਚਾਰ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਓਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨੀ ਮਹੱਤਵ ਨਾਲ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਲਸਟਰਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਕਾਰੀਗਰ ਹਨ, ਪਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜਿਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਉਹ ਹੈ ਨਵਾਚਾਰ , ਨਵਾਚਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਬਾਹਰਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਬਦਲਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦਰਾਮਦ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਸਤਾ ਰੋਕੂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਰੋਕ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020, 5+3+3+4 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇੱਥੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਮੌਕੇ ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਡੀ ਸਹਿਸਰਬੁਧੈ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਬਾਅਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਡਾਂ , ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸੇ ਠੱਠੇ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨੋਰੰਜਨ ਜੋ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਹੈ , ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ , ਮੁਲਾਂਕਣਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਭੇ ਜੇਰੇ , ਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਨੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਿਆ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਮੋਹਿਤ ਗੰਭੀਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮ ਓ ਈਜ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ , ਜੋ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਕਾ ਹਨ, ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੋਂ ਪੁੰਘਰਦੇ ਹਨ । ਜਿੱਥੇ ਆਮ ਮਰਦ ਅਤੇ ਔਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਪਿਰਾਮਿਡ ਦਾ ਇਹ ਅਧਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਹੈਕਾਥੋਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ , ਟਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੇਵਲ 22 ਜੂਨ ਤੋਂ 24 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਜੋ ਕਫਾਇਤੀ ਸਸਤੀ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ , ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ, ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ।
ਜਾਰੀ ਖਿਡੌਣਾ ਹੈਕਾਥੋਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਟਰੈਕ ਹਨ l
ਟਰੈਕ 1 ਜੂਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਹੈ , ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ । ਉਹ 0—3 ਸਾਲ ਅਤੇ 4—10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖਿਡੌਣੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਟਰੈਕ 2 ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਹੈ , ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ । ਇਹ ਗਰੁੱਪ 0—3 ਸਾਲਾਂ , 4—10 ਅਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਲਈ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਖੰਡ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ , ਸੈਂਸਰਜ਼ , ਮੈਕਟੋ੍ਰਨਿਕਸ ਅਤੇ ਏ ਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਲ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖਿਡੌਣੇ , ਏ ਆਰ — ਵੀ ਆਰ — ਐਕਸ ਆਰ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਟਰੈਕ 3 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪੱਧਰ ਲਈ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਸ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲਈ ਹੈ ।
3 ਦਿਨਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਟਰੈਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਵੇਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਂਟਰਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਅੱਧੇ ਦਿਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ 2021 ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਜੱਜ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਊਂਡ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਨੇ 645 ਮੈਂਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣਕਾਰ 1,567 ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਹਨ, 85 ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਇਸ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੋਆਏਕੈਥੋਨ ਦੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ ।

Ministry of Education
Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani and MoS for Education Shri Sanjay Dhotre jointly inaugurate Toycathon 2021 grand finale
Toycathon 2021 aims to position India at 100 billion USD global toy manufacturing market
22 JUN 2021 5:08PM by PIB Delhi
Union Minister Women and Child Development and Textiles Smt. Smriti Zubin Irani and Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre virtually inaugurated Toycathon 2021 grand finale today. Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, Ministry of Education; Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles; Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE; Dr. Abhay Jere, Chief Innovation Officer, Ministry of Educations Innovation Cell; Dr. M.P. Poonia, Vice Chairman, AICTE and Dr. Mohit Gambhir, Director, MoEs Innovation Cell were present at the inauguration session.
The Toycathon 2021 is being organized jointly by Ministry of Education in coordination with five other Ministries viz: Ministry of Women and Child Development, Ministry of Information and Broadcasting, Ministry of Commerce &Industry, Ministry of Small and Medium Enterprises, and Ministry of Textiles. This inter-ministerial Toycathon focuses on conceptualizing new and innovative toys using local materials which are economical, affordable, safe, environment friendly, with exceptional high quality for both Indian and global markets.
Speaking on the occasion, Smt. Smriti Zubin Irani marked the moment as historical where the nations first toy hackathon is being dedicated to the world. The Minister complimented 17749 individual teams that submitted the ideas at Toycathon 2021. She hoped that many more ideas from this toycathon grand finale be commercialized. She emphasized that the toys have huge impact on psychomotor abilities of children, impact their memory skill and generate huge responsibility towards ensuring future autonomy of the child.
She expressed her concerns that 85% toys that our children are playing with are imported and are predominantly made of plastic. Drawing inspiration from Prime Ministers global commitment for sustainable development, Minister invited research bodies and toy manufacturers to make sustainable toys. She also advised that India is known for its engineering potential and our technologists should equip toy sector with adequate and innovative technologies for electronic toys.
Shri Dhotre said Indian toy market stands at around $1.5 billion USD and currently we are importing a major chunk from outside. The global toy market is estimated to be more than 100 billion USD, we must channelize our creative, innovative and manufacturing power to have our share in these areas. This toycathon will provide opportunity to our young innovative minds to lead the path to manufacture toys in India for the world.He suggested that the use of toys could ease the burden of rote learning science and other subjects.
Speaking on the occasion, Shri Upendra Prasad Singh highlighted the commercial as well as pedagogical importance of toys in inculcating the values, ethos and awareness about our history and culture. He said we have a very large number of clusters and very good artisans, but one thing which is required is to innovate, innovate as per the changing requirement of not only our country but for abroad as well. He hoped that the ideas generated in this toycathon will be very useful for the said purpose.
Shri Amit Khare expressed his concerns that economical value of imported toys is huge and it is a roadblock for atmanirbhar Bharat. He said, The curb on import of toys will generate new opportunities for our artisans. He added that the National Education Policy 2020 advocates for 5+3+3+4 system and it asks for activity-based learning for children through toys and games, here the importance of regional Indian toys is very significant in connecting young minds with our history and culture.
On Inaugural occasion Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE said that early child education should not be stressful and it should be fun based learning through toys, stories and games. He added, Edutainment, which is entertainment and education at the same time, is required.He praised the organizing team for developing a robust digital platform which could bring the participants, evaluators and organizers on one platform to facilitate this toycathon.
Dr. Abhay Jere, Chief Innovation Officer, Ministry of Educations Innovation Cell, welcomed the dignitaries and motivated the participants to do best as per their abilities.
Dr. Mohit Gambhir, Director, MoEs Innovation Cell, who mastered the inaugural ceremony emphasized the importance of grassroot innovation. He said In todays time it is well understood that the future innovations will spring from the base of pyramid – where common men-women will innovate for their needs. This base of pyramid is very critical for holistic development of society and needs to be trained.
The hackathon was initially conceptualized in physical as well as digital mode. Due to the prevailing Covid 19 pandemic and owing to the safety of participants the physical edition has been deferred and now only digital edition is being conducted from 22ndJune to 24thJune 2021. Toycathon 2021 majorly focuses on conceptualizing new and innovative toys using local materials which are economical, affordable, safe, and environment friendly, of exceptionally high quality for Indian as well as global market.
The ongoing Toy Hackathon have 3 tracks:
Track 1for Junior Level Participants i.e., primarily SCHOOL STUDENTS. They mainly focus on designing toys for kids of age group 0-3 years and 4-10 years.
Track 2 for Senior Level Participants i.e., students and faculty from Higher education institutions. This group focus on developing concepts for 0-3 years, 4-10 and 11 years and above. This segment primarily focused on Electronics, Sensors, Mechatronics, and toys based on AI and ML approaches, AR-VR-XR and Robotics.
Track 3 for Startup-Professional Level that incudes overall innovation and development of prototypes. These prototypes are expected to enable toy industry in boosting up the production along with improving the quality of toys in Indian market.
During three-day Toycathon 2021 grand finale, participating teams of all tracks will be mentored through specialized mentoring session in morning half of the day and then they will be evaluated in later half of the day for initial two days and then there will be a power judging round for participating teams to declare winners for Toycathon 2021 Digital Edition. For this purpose, Ministry of Education Innovation Cell has engaged 645 mentors and evaluators for 1567participating teams. 85 Nodal centers have been selected to support Ministry of Educations Innovation Cell and All India Council for Technical Education, which are the organizing agencies for this Inter-ministerial Toycathon.