ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ -157 ਵਾਂ ਦਿਨ
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾ ਕੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
21 JUN 2021 9:05PM by PIB Chandigarh
ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਤਹਿਤ ਨਵਾਂ ਪੜਾਅ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 81 ਲੱਖ (80,95,314) ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 7 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ । ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਦੇ ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਪਾਸੋਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦਰਖਾਸਤਾ ਮੰਗਵਾ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੀਕਾ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਣਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ 7.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਵਧਾ ਕੇ 11.78 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁਫਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹੜੀਆਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਲੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2021 ਦੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਬਾਰੇ ਅਗਾਓ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ (ਸੀ.ਵੀ.ਸੀ.) ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕੇ ਵੰਡਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰੰਬਧਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਅੱਜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ-
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅੱਜ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
783
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47328
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12892
ਅਸਾਮ
330707
ਬਿਹਾਰ
470352
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
6738
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
84638
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
4176
ਦਿੱਲੀ
76216
ਗੋਆ
15586
ਗੁਜਰਾਤ
502173
ਹਰਿਆਣਾ
472659
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
98169
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
32822
ਝਾਰਖੰਡ
82708
ਕਰਨਾਟਕ
1067734
ਕੇਰਲ
261201
ਲੱਦਾਖ
1288
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
289
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1542632
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
378945
ਮਨੀਪੁਰ
6589
ਮੇਘਾਲਿਆ
13052
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
17048
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
9745
ਓਡੀਸ਼ਾ
280106
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
17207
ਪੰਜਾਬ
90503
ਰਾਜਸਥਾਨ
430439
ਸਿੱਕਮ
11831
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
328321
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
146302
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
141848
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
674546
ਉਤਰਾਖੰਡ
115376
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
317991
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ
4374
ਕੁੱਲ
80,95,314
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update- Day 157
As New Phase of COVID-19 Vaccination begins, India crosses landmark of more than 80 lakh doses administered in a single day
21 JUN 2021 9:05PM by PIB Delhi
The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from today. In a landmark achievement, nearly 81 lakh (80,95,314) doses have been administered on the first day of the new phase of COVID-19 Vaccination.
The present phase of vaccination was announced by the Prime Minister on 7th June, 2021. He also gave a clarion call to all citizens to vaccinate themselves and encourage the others who are eligible to take the COVID19 vaccine. Today’s achievement showcases the trust placed by the people of India in the Government in its fight against the COVID-19 Pandemic.
The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding scope of the nationwide COVID19 vaccination drive. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain. During the month of May 2021, more than 7.9 cr vaccines were available for the nationwide COVID19 Vaccination exercise. These were ramped up to 11.78 cr in June 2021. These include the free supply of vaccines to States and UTs from Government of India, those directly procured by the States/UTs and those directly procured by the private hospitals.
States were provided advance visibility of the vaccine doses available to them in the month of June 2021 by the Union Ministry of Health & Family Welfare. This advance information enabled the States to prepare vaccine distribution plans district-wise and COVID Vaccination Centre (CVC) wise in an effective manner. This facilitated a massive ramping up of the vaccine administration across the country.
The table below shows the State-wise details of the vaccine doses administered today.
State/UT
Today
Andaman and Nicobar Islands
783
Andhra Pradesh
47328
Arunachal Pradesh
12892
Assam
330707
Bihar
470352
Chandigarh
6738
Chhattisgarh
84638
Dadra and Nagar Haveli
4176
Delhi
76216
Goa
15586
Gujarat
502173
Haryana
472659
Himachal Pradesh
98169
Jammu and Kashmir
32822
Jharkhand
82708
Karnataka
1067734
Kerala
261201
Ladakh
1288
Lakshadweep
289
Madhya Pradesh
1542632
Maharashtra
378945
Manipur
6589
Meghalaya
13052
Mizoram
17048
Nagaland
9745
Odisha
280106
Puducherry
17207
Punjab
90503
Rajasthan
430439
Sikkim
11831
Tamil Nadu
328321
Telangana
146302
Tripura
141848
Uttar Pradesh
674546
Uttarakhand
115376
West Bengal
317991
Daman and Diu
4374
Total
80,95,314