Ministry of Science & Technology
CSIR-NIScPR Celebrates International Day of Yoga 2021
Yoga Experts give Emphasis to do Yoga for Healthy Body & Soul
22 JUN 2021 9:02AM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi celebrated7th International Day of Yoga on 21st June 2021 with the enthusiastic participation of scientists, staff, stakeholders, students, science lovers and communicators across the country. This program was organized virtually through Facebook live.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR delivered opening remarks. She said that yoga is important for humans in many ways. Indian knowledge system connects our body with our mind and soul. Ayurveda, Yoga, Naturopathy and nutrition come under the umbrella of our rich Indian knowledge system.During the disastrous Covid pandemic, everyone faces fear, anxiety, psychological crisis, stress and depression along with the COVID-19 disease. And in such trying time, the world has considered the Yoga and Ayurveda as effective tools to fight the pandemic. Even the United Nations has also highlighted the importance of yoga for mental health. She told that through Yoga, a healthy society nation can be built.
Dr. Navdeep Joshi, Nada Yoga expert, SFC member, CCRYN, Ministry of Ayush joined this program and shared his valuable thoughts during his lecture. Dr. Navdeep said that yoga makes everyone young with the mind and soul. The yoga introduces us with our inner self. He stressed on the importance of meditation and yoga to control our intellectual body that is ‘brain’. He connected yoga with science and told the significance of vibration, sound, energy and quantum mechanics. The sounds of ‘Aa’, ‘U’ and ‘M’ are vibrated in brain and purify the nervous system and our whole body. Dr. Navdeep also briefly described the ‘Nada’ yoga form and its significance in our lives and existence. This specific yoga form deals with the sounds of the nature. He classified Nada yoga into ‘Anahata’ (inner sound) and ‘Ahata’ (external sound) on the basis of sound. This variation of sounds is the foundation of various languages of the world. Lastly, he concluded his lecture with the remarks that yoga takes us to the journey of conscience.
In this program, Yogacharya Manjari emphasized the power of our body. She said that our body has internal energy which brings positive thoughts in our mind. In yoga language, human body is made up of five basic elements, Agni, Vayu, Akash, Prithvi and Jal. When these elements are not in harmony within our body, the emergence of disease happens. Ms. Manjari coordinated the meditation session in which many participants took part actively.
Dr. Manish Mohan Gore, Scientist, CSIR-NIScPR moderated the event and question-answer session. Dr. Paramanand Barman, Scientist, CSIR-NIScPRcoordinated this International Day of Yoga program and delivered vote of thanks.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2021ని జరుపుకున్న సిఎస్ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్
ఆరోగ్యవంతమైన శరీరం, మనస్సు కోసం యోగా చేయాలని నొక్కి చెప్పిన యోగ నిపుణులు
22 JUN 2021 9:02AM by PIB Hyderabad
సిఎస్‌ఐఆర్-నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్), 2021 జూన్ 21 న నిర్వహించిన 7 వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో దేశవ్యాప్తంగా శాస్త్రవేత్తలు, సిబ్బంది, భాగస్వాములు, విద్యార్థులు, సైన్స్ ప్రేమికులు, కమ్యూనికేటర్లు ఉత్సాహంతో పాల్గొన్నారు. పేస్ బుక్ లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం ద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని వర్చ్యువల్ గా నిర్వహించారు.
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ రంజనా అగర్వాల్ ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, మానవులకు యోగా అనేక విధాలుగా ముఖ్యమని, భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ మన శరీరాన్ని మన మనస్సు, ఆత్మ కలుపుతుందని అన్నారు. ఆయుర్వేదం, యోగా, ప్రకృతివైద్యం, పోషణ మన గొప్ప భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ గొడుగు కిందకు వస్తాయి. వినాశకరమైన కోవిడ్ మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరూ కోవిడ్-19 వ్యాధితో పాటు భయం, ఆందోళన, మానసిక సంక్షోభం, ఒత్తిడి మరియు నిరాశను ఎదుర్కొంటారు. అటువంటి ప్రయత్న సమయంలో, యోగా, ఆయుర్వేదాలను మహమ్మారిపై పోరాడటానికి సమర్థవంతమైన సాధనంగా ప్రపంచ దేశాలు పరిగణించాయి. ఐక్యరాజ్యసమితి కూడా మానసిక ఆరోగ్యానికి యోగా ప్రాముఖ్యతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించింది. యోగా ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన సమాజాన్ని నిర్మించవచ్చు. అని ప్రొఫెసర్ రంజనా అగర్వాల్ అన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సిసిఆర్‌వైఎన్, నాద యోగా నిపుణుడు డాక్టర్ నవ్‌దీప్ జోషి ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ యోగా ప్రతి ఒక్కరికీ మానసిక చైతన్యాన్ని నింపి యవ్వనంగా మారుస్తుంది అని అన్నారు. యోగా మన అంతరంగంతో పరిచయం చేస్తుంది. ‘మెదడు’ అయిన మన మేధో శరీరాన్ని నియంత్రించడానికి ధ్యానం, యోగా ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. యోగాను సైన్స్ తో అనుసంధానిస్తూ వైబ్రేషన్, సౌండ్, ఎనర్జీ, క్వాంటం మెకానిక్స్ ప్రాముఖ్యతను చెప్పారు. ‘ఆ’, ‘యు’, ‘ఓం’ శబ్దాలు మెదడులో కంపించి నాడీ వ్యవస్థను, మన శరీరమంతా శుద్ధి చేస్తాయి అన్నారు. ‘నాద’ యోగా రూపం, మన జీవితాలలో ఉనికిలో దాని ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ఈ నిర్దిష్ట యోగా రూపం ప్రకృతి శబ్దాలతో వ్యవహరిస్తుంది. అతను నాద యోగాను ధ్వని ఆధారంగా ‘అనాహత’ (అంతర్గత ధ్వని) మరియు ‘అహతా’ (బాహ్య ధ్వని) గా వర్గీకరించారు. శబ్దాల ఈ వైవిధ్యం ప్రపంచంలోని వివిధ భాషలకు పునాది. చివరగా, యోగా మనల్ని అంతర్ముఖ ప్రయాణానికి తీసుకువెళుతుందనే వ్యాఖ్యలతో ఆయన తన ఉపన్యాసాన్ని ముగించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో యోగాచార్య మంజారి మన దేహంలో నిబిడీకృతమై ఉన్న శక్తి గురించి వివరించారు. మన శరీరంలో అంతర్గత శక్తి ఉందని, ఇది మన మనస్సులో సానుకూల ఆలోచనలను తెస్తుందని ఆమె అన్నారు. యోగా భాషలో, మానవ శరీరం అగ్ని, వాయు, ఆకాష్, పృథ్వీ, జల్ అనే ఐదు ప్రాథమిక అంశాలతో రూపొందించబడింది. ఈ అంశాలు మన శరీరంలో సామరస్యంగా లేనప్పుడు, వ్యాధి జనిస్తుందని అన్నారు.
శ్రీమతి మంజారి ధ్యానంపై జరిగిన ఒక సెషన్ ను సమన్వయపరిచారు. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ సైంటిస్ట్ మనీష్ మోహన్ గోరే ఈవెంట్ మరియు ప్రశ్నోత్తరాల కార్యక్రమాన్ని మోడరేట్ చేశారు. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ పరమానంద్ బార్మాన్ ఈ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ కార్యక్రమాన్ని సమన్వయపరిచారు.