Ministry of Science & Technology
CSIR-NIScPR Celebrates International Day of Yoga 2021
Yoga Experts give Emphasis to do Yoga for Healthy Body & Soul
22 JUN 2021 9:02AM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi celebrated7th International Day of Yoga on 21st June 2021 with the enthusiastic participation of scientists, staff, stakeholders, students, science lovers and communicators across the country. This program was organized virtually through Facebook live.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR delivered opening remarks. She said that yoga is important for humans in many ways. Indian knowledge system connects our body with our mind and soul. Ayurveda, Yoga, Naturopathy and nutrition come under the umbrella of our rich Indian knowledge system.During the disastrous Covid pandemic, everyone faces fear, anxiety, psychological crisis, stress and depression along with the COVID-19 disease. And in such trying time, the world has considered the Yoga and Ayurveda as effective tools to fight the pandemic. Even the United Nations has also highlighted the importance of yoga for mental health. She told that through Yoga, a healthy society nation can be built.
Dr. Navdeep Joshi, Nada Yoga expert, SFC member, CCRYN, Ministry of Ayush joined this program and shared his valuable thoughts during his lecture. Dr. Navdeep said that yoga makes everyone young with the mind and soul. The yoga introduces us with our inner self. He stressed on the importance of meditation and yoga to control our intellectual body that is ‘brain’. He connected yoga with science and told the significance of vibration, sound, energy and quantum mechanics. The sounds of ‘Aa’, ‘U’ and ‘M’ are vibrated in brain and purify the nervous system and our whole body. Dr. Navdeep also briefly described the ‘Nada’ yoga form and its significance in our lives and existence. This specific yoga form deals with the sounds of the nature. He classified Nada yoga into ‘Anahata’ (inner sound) and ‘Ahata’ (external sound) on the basis of sound. This variation of sounds is the foundation of various languages of the world. Lastly, he concluded his lecture with the remarks that yoga takes us to the journey of conscience.
In this program, Yogacharya Manjari emphasized the power of our body. She said that our body has internal energy which brings positive thoughts in our mind. In yoga language, human body is made up of five basic elements, Agni, Vayu, Akash, Prithvi and Jal. When these elements are not in harmony within our body, the emergence of disease happens. Ms. Manjari coordinated the meditation session in which many participants took part actively.
Dr. Manish Mohan Gore, Scientist, CSIR-NIScPR moderated the event and question-answer session. Dr. Paramanand Barman, Scientist, CSIR-NIScPRcoordinated this International Day of Yoga program and delivered vote of thanks.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2021 ਮਨਾਇਆ
ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ਲਈ ਯੋਗ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
22 JUN 2021 9:02AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ, ਸਟਾਫ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਤਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਸਬੁੱਕ ਲਾਈਵ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗਾ ਮਨੁੱਖ ਲਈ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੈਦ, ਯੋਗਾ, ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਛਤਰ ਛਾਇਆ ਹੇਠ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਕੋਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਰ, ਚਿੰਤਾ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਕਟ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਇਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨਾਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਨਵਦੀਪ ਜੋਸ਼ੀ, ਮੈਂਬਰ ਸਥਾਈ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਵਾਇਐੱਨ), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਡਾ. ਨਵਦੀਪ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗਾ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਾ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੋਂਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਬੌਧਿਕ ਸਰੀਰ ਯਾਨੀ “ਦਿਮਾਗ” ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨ, ਧੁਨੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਮਕੈਨਿਕਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ‘ਆ’, ‘ਊ’ ਅਤੇ ‘ਮ’ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾੜੀ-ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਾ. ਨਵਦੀਪ ਨੇ 'ਨਾਦ’ ਯੋਗ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਏ। ਯੋਗ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਧੀ ਕੁਦਰਤ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਦ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ‘ਅਨਹਦ’ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਧੁਨੀ) ਅਤੇ ‘ਅਹਦ’ (ਬਾਹਰੀ ਧੁਨੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅੰਤਰ ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਆਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਯੋਗਾਚਾਰੀਆ ਮੰਜਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਊਰਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਏ ਤਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਪੰਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤਾਂ ਅਗਨੀ, ਵਾਯੂ, ਅਕਾਸ਼, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਜਲ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਦ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਧਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੰਜਰੀ ਨੇ ਧਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਮੋਹਨ ਗੋਰੇ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਪਰਮਾਨੰਦ ਬਰਮਨ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ ਨੇ ਇਸ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।