భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 పై జరుగుతున్న పోరాటానికి సహకరిస్తున్న ' భెల్'
ఇంతవరకు 5లక్షల క్యూబిక్ మీటర్లకు పైగా ఆక్సిజన్ సరఫరా చేసిన భెల్ యూనిట్లు
ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయడానికి చర్యలు
21 JUN 2021 2:53PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి రూపంలో ఎదురైన సమస్యను ఎదుర్కొని క్లిష్ట పరిస్థితి నుంచి గట్టెక్కడానికి జాతీయ స్థాయిలో జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు ' భెల్' (భారత్ హెవీ ఎలక్ట్రికల్ లిమిటెడ్) తనవంతు సహకారాన్ని అందిస్తూ ప్రజలను ఆదుకోవడానికి చర్యలను అమలు చేస్తోంది. భోపాల్, హరిద్వార్ లలో ఉన్న ' భెల్' యూనిట్లు తమ వద్ద ఉన్న వనరులతో తమ చుట్టుపక్కల ఉన్న ప్రాంతాలకు అవసరమైన మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరా చేశాయి.
' భెల్' హరిద్వార్ యూనిట్ రోజుకి 24,000 క్యూబిక్ మీటర్ల ఆక్సిజన్ ను ఉత్పత్తి చేయగల సామర్ధ్యం కలిగి ఉంది. దీనిని ప్లాంట్ సొంత అవసరాల కోసం ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. అయితే, ఏప్రిల్ మధ్యలో ఆక్సిజన్ కు ఏర్పడిన కొరతను దృష్టిలో ఉంచుకుని రోజుకి 3,000 సిలిండర్లను ఆక్సిజన్ తో నింపగల సామర్ధ్యాన్ని సమకూర్చుకుంది. వారం రోజుల రికార్డ్ వ్యవధిలో అన్ని వనరులను సమకూర్చుకుని సిబ్బంది సహకారంతో రేయింబవళ్లు పనిచేసి ' భెల్' ఈ సామర్ధ్యాన్ని సమకూర్చుకుంది. ఈ ప్లాంట్ ఇప్పటివరకు ఆస్పత్రులు మరియు జిల్లా అధికారులు, పిఎస్యులు, ఉత్తరాఖండ్, యుపిలోని సాయుధ దళాలు మరియు ఎన్‌సిఆర్ ఢిల్లీ అవసరాలను తీర్చడానికి దాదాపు 67,000 సిలిండర్లు (3,87,000 క్యూఎంలకు పైగా) వైద్య ఆక్సిజన్‌ను సరఫరా చేసి వేలాది మంది ప్రాణాలను రక్షించడంలో తనవంతు సహకారాన్ని అందించింది.
ఇదేవిధంగా, ' భెల్' భోపాల్ ప్లాంట్ ఇప్పటివరకు 1,74,000 క్యూబిక్ మీటర్ల ఆక్సిజన్‌ను (26,000 సిలిండర్లకు పైగా) మధ్యప్రదేశ్ లోని కస్తూర్బా హాస్పిటల్, ఎయిమ్స్, మిలిటరీ హాస్పిటల్, రైల్వే హాస్పిటల్, పోలీస్ హాస్పిటల్‌తో పాటు వివిధ ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు సరఫరా చేసింది.
వైద్య అవసరాల కోసం ఆక్సిజన్ సరఫరాకు పెరిగిన డిమాండ్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని ' భెల్' హైదరాబాద్ యూనిట్ 12 ఏళ్లుగా నిరుపయోగంగా ఉన్న ఆక్సిజన్ ప్లాంటుకు అత్యవసర మరమ్మత్తులు సర్వీసింగ్ చేసి రికార్డు సమయంలో దీనిలో ఉత్పత్తిని ప్రారంభించింది. ఈ ప్లాంట్ రోజుకి 2000 క్యూబిక్ మీటర్ల ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉంది. దీనిని అవసరమైన ఆసుపత్రులకు సరఫరా చేస్తారు.
' భెల్' ఇతర యూనిట్లలో కూడా ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. జాతీయ అవసరాలకు స్పందించడానికి ' భెల్' సిద్ధంగా ఉంది.
భారతదేశంలో అతిపెద్ద ఇంజనీరింగ్ మరియు ఉత్పాదక సంస్థలలో ' భెల్' ఒకటి. దేశ ఆర్ధిక వ్యవస్ధలో 180 ప్రధాన రంగాలకు అవసరమైన పరికరాల డిజైన్, ఇంజనీరింగ్, నిర్మాణం, పరీక్ష, కమీషనింగ్ మరియు సర్వీసింగ్ కార్యక్రమాలను ' భెల్' చేపడుతోంది.

Ministry of Heavy Industries
BHEL supplements Nation’s efforts of battling the COVID pandemic, more than 5 lakhs CuM of medical oxygen provided so far by its plants.
Further efforts underway for creating oxygen production capacity in other units.
21 JUN 2021 2:53PM by PIB Delhi
The second wave of the Covid-19 pandemic rapidly developed into an unprecedented crisis for the nation, and in the midst of this grave national crisis, BHEL (Bharat Heavy Electrical Ltd.) has been working on war footing to do its bit for the country and fellow citizens. BHEL’s plants located at Bhopal and Haridwar, have responded to the situation with all possible resources at their command for supplying medical oxygen in and around their vicinity.
BHEL Haridwar was having a capacity to produce 24,000 CuM oxygen per day for captive use through internal pipelines. Seeing the acute shortage of medical oxygen in the country during mid-April, the plant created cylinder filling capacity for over 3000 cylinders per day in record time of one week along with putting in the entire logistics & manpower working day and night for handling over 3000 cylinders a day. This plant has so far filled almost 67,000 cylinders (over 3,87,000 CuM) of medical oxygen for meeting requirements of hospitals and district authorities, PSUs, armed forces in Uttarakhand, UP as well as Delhi NCR, thus saving thousands of lives in this crisis.
Similarly, BHEL’s Bhopal plant has so far supplied over 1,74,000 cubic meters of oxygen (over 26,000 cylinders) to various Hospitals including Kasturba Hospital, AIIMS, Military Hospital, Railway Hospital and Police Hospital, in addition to various private Hospitals of Madhya Pradesh.
To meet emergency requirement of oxygen for medical use, BHEL’s Hyderabad unit has also revived a 40-year-old oxygen plant which was not in operation for the last 12 years. Servicing and overhauling was taken up on emergency basis and through relentless efforts, the project was completed in a record time. The plant will support hospitals through the supply of medical oxygen to the extent of about 2000 CuM per day.
Further efforts are underway for creating oxygen production capacity in other units of the company too. BHEL stands firm in its resolve to contribute wholeheartedly in meeting the national requirements.
BHEL is one of the largest engineering and manufacturing companies of its kind in India engaged in design, engineering, construction, testing, commissioning and servicing of a wide range of products and services with over 180 product offerings to meet the ever-growing needs of the core sectors of economy.