ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀನಗರ ಸಹಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ಎಲ್ಲಾ 15 ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ರೈಲ್ ವೈ-ಫೈ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ 6021 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಜೋಡಣೆ
“ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕರಹಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದರಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ” - ಶ್ರೀ ಪೀಯುಷ್ ಗೋಯಲ್
20 JUN 2021 12:53PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀನಗರ ಸಹಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ಎಲ್ಲಾ 15 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಈಗ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯ ವೈ-ಫೈ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ 6021 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಜೊತೆ ಬೆಸೆಯಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ ವೈರ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಈಗ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಕಾಶ್ಮೀರದ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ಶ್ರೀನಗರ, ಬುಡ್ಗಾಂ, ಬನಿಹಾಲ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಝಿಗುಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ( ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ, ಹಮ್ರೇ, ಪಠಾಣ್, ಮಾಝೋಮ್, ಬುಡ್ಗಾಂ, ಶ್ರೀನಗರ, ಪ್ಯಾಂಪೋರ್, ಕಾಕಪೋರಾ,ಅವಂತಿಪುರ, ಪಂಝಗಾಂ, ಬಿಜ್ ಬೆಹ್ರಾ, ಅನಂತನಾಗ್, ಸಾದುರಾ, ಕ್ವಾಝಿಗುಂಡ್, ಬನಿಹಾಲ್ ) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಈಗಾಗಲೇ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ –ಕಥುವಾ, ಬುಧಿ, ಚಾನ್ ಅರೋರಿನ್, ಹಿರಾ ನಗರ್, ಘಾಗ್ವಾಲ್, ಸಂಬಾ, ವಿಜಯಪುರ, ಬಾರಿ ಬ್ರಹ್ಮನ್, ಜಮ್ಮು ತಾವಿ, ಬಜಾಲ್ತ, ಸಂಗಾರ್, ಮನ್ವಾಲ್, ರಾಂ ನಗರ್.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ಗೆ ನೀಡಿತ್ತು. ರೈಲ್ವೇ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ಇದರ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶ. ಇಂದು ವೈ-ಫೈ ಜಾಲವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 6000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಮಗ್ರೀಕೃತ ವೈ-ಫೈ ಜಾಲವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ರೈಲ್ವೇ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿತರಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪೀಯುಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮಾತನಾಡಿ “ ಜನರನ್ನು ಬೆಸೆಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತ ಹಾಗು ನಗರ ಭಾರತದ ನಡುವಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕವನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ಅದರ ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಜೊತೆಗೂಡಿ ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗದ ವೈ-ಫೈ ತರುವಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವೈ-ಫೈ ದಿನವಾದ ಇಂದು ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ 14 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವಿಶ್ವದ ಬೃಹತ್ ಸಮಗ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಜಾಲದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನಾನು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಜಾಲವು ದೇಶದ 6000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಕಣಿವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಈಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆ, ಮತ್ತು ಇದು ಸಂಪರ್ಕರಹಿತರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಲಿದೆ. ನಾನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ಮತ್ತು ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ತಂಡಗಳಿಗೆ, ಈ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಹೋರಾತ್ರಿ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾದುದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದರು.
ಈ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಂ.ಒ.ಎಸ್. (ಐ.ಸಿ.), ಡಿ.ಒ.ಎನ್.ಇ.ಆರ್, ಎಂ.ಒ.ಎಸ್., ಪಿ.ಎಂ.ಒ., ಡಿ.ಒ.ಎ.ಇ, ಡಿ.ಒ.ಎಸ್., ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತಿ ವೇತನ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ “ ಇಂದು ವೈ.ಫೈ. ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳಿಗೂ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿತರಾಗಿರುವುದು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಜಾಲವನ್ನು ಅದರ ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್.ಯು. ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ಮೂಲಕ ರೂಪಿಸಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕವನ್ನು ಬೆಸೆಯುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ರೈಲ್ ವೈರ್ ವೈ-ಫೈ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪೂರಕ ಸೌಲಭ್ಯ . ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ವಿಶ್ವ ವೈ-ಫೈ ದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಅನುಭವ ನೀಡುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿರುವ ಈ ವೈ-ಫೈ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಕೆ.ವೈ.ಸಿ. ಶರತ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿರುವ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿರುವಂತಹ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ವೈ-ಫೈ ಲಭ್ಯತೆ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಅದು ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಜಗತ್ತನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ವೈ-ಫೈ ದಿನ ಆಚರಣೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕವನ್ನು ಬೆಸೆಯಲು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ ವೈರ್ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಗ್ರಾಮಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ದುರ್ಬಲ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಪರ್ಕರಹಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ 5000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು 6021 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ವೈ ಫೈ ಜಾಲದಲ್ಲಿವೆ.

Ministry of Railways
All 15 Kashmir Valley Railway Stations, including Srinagar, get integrated with 6021 Station Rail Wi-Fi Network
"It is a crucial step for Digital India mission and will go a long way in connecting the unconnected"- Shri Piyush Goyal
20 JUN 2021 12:53PM by PIB Delhi
All 15 Kashmir Valley Railway Stations, including Srinagar, have now got integrated with 6021 Station Wi-Fi Network of Indian Railways.
Public Wi-Fi, provided under the brand name of RailWire, is available at 15 stations (Baramula, Hamre, Pattan, Mazhom, Budgam, Srinagar, Pampore, Kakapora, Avantipura, Panzgam, Bijbehara, Anantnag, Sadura, Qazigund, Banihal) of UT of Kashmir which are spread out in four District HQs – Srinagar, Budgaon, Banihal & Qazigund.
Wi-fi was already available at 15 stations in the Union Territory of Jammu -Kathua, Budhi, Chhan Arorian, Hira Nagar, Ghagwal, Samba, Vijaypur, Bari Brahman, Jammu Tawi, Bajalta, Sangar, Manwal, Ram Nagar.
RailTel was entrusted by the Ministry of Railways to provide public Wi-Fi at all the Railway stations. The vision was to convert the Railway platform into a platform for digital inclusion. Today, the Wi-Fi Network is spread over 6000+ Railway stations across the country and this is one of the largest integrated wi-fi network in the world.
In his message on this occasion, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Railways, Commerce & Industries and Consumer Affairs, Food & Public Distribution said, “Wi-Fi plays a significant role in connecting the people, and is bridging the digital divide between rural and urban India at a rapid pace. Indian Railways, in association with its RailTel Corporation of India Ltd, is playing a key role in bringing high speed Wi-Fi to every corner of the country. Today, on World Wi-Fi Day, I am delighted to announce that Srinagar and 14 stations of the Kashmir Valley have become a part of one the largest integrated public Wi-Fi network in the world connecting 6000+ stations across the country. With this, all the stations of Valley now have public Wi-Fi. It is a crucial step for Digital India mission and will go a long way in connecting the unconnected. I convey my appreciation to the team Indian Railways and RailTel, which has worked tirelessly to achieve this remarkable feat.”
Commending Indian Railways for achieving this commendable feat, Dr. Jitendra Singh, Hon’ble MoS(IC) DONER,MoS, PMO,DOAE, DOS, Ministry of Personnel, Public Grievance & Pension said, “ Today Wi-Fi is playing an important role in connecting communities & spurring innovative solutions to help bridge the digital divide. Owing to the pandemic, the need to be virtually connected is higher than ever. Indian Railways is playing a significant role in bridging the rural divide through the station Wi-Fi network created by its CPSU RailTel. I am very happy to note that 15 stations in the Kashmir Valley in Jammu & Kashmir are now live with are now live with RailWire Wi-Fi. This will be an added amenity for the people of the region and the country. I wish everyone a very Happy World Wi-Fi day.”
Designed to offer users the best internet experience, Wi-Fi at Railway stations will be available to any user who has a smartphone with working mobile connection for KYC considerations.
Access to Wi-Fi not only connect communities but also opens up a world of opportunity for innovation and growth. This year’s World Wi-Fi Day celebration stresses on the need to accelerate access to affordable Wi-Fi to bridge the Digital Divide. India has a stark Digital Divide between Urban and rural India. RailWire Wi-Fi at stations is helping to connect the unconnected as more 5000 stations of this public Wi-Fi network are located in rural India with poor connectivity.
Indian Railways is working towards transforming railway stations into digital hub by providing public Wi-Fi at railway stations across the country and 6021 stations are live with RailTel’s RailWire Wi-Fi.