శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సెన్సిట్‌ ర్యాపిడ్‌ కొవిడ్‌-19 ఏజీ కిట్‌
19 JUN 2021 9:19AM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19 కారణంగా ప్రపంచదేశాలన్నింటిపై తీవ్ర ప్రభావం పడింది. కొవిడ్‌ సోకే సమయంలో ఏర్పడే లక్షణాల తీవ్రత గుర్తించలేని స్థాయి నుంచి ప్రాణాంతకం వరకు ఉంటుంది. యాంటీజెన్‌ పరీక్షతో కూడిన త్వరితగతి పరీక్షల విధానంలో, అతి తక్కువ సమయంలోనే వందలాది నమూనాలను పరీక్షించవచ్చు. ఇలాంటి వేగవంతమైన పరీక్షలను ప్రజలకు దగ్గరకు చేర్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన కృషి ప్రశంసనీయం. కచ్చితమైన ఫలితాన్ని చూపే, భరించగలిగే ఖర్చులో ఉండే పరీక్ష సామగ్రిని అభివృద్ధి చేయడానికి చాలామంది ఆవిష్కర్తలు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నారు. ప్రస్తుత కష్టకాలంలో, వైరస్‌ను సులువుగా గుర్తించేలా ఆరోగ్య సిబ్బందికి సాయపడడమేగాక, మనదేశంలో జీవసాంకేతికత వ్యవస్థను వృద్ధి చేయడానికి కూడా ఈ ఆవిష్కరణలు ఉపయోగపడతాయి.
కొవిడ్‌-19 పరిశోధన సంస్థల బృందం ఆధ్వర్యంలో, డీబీటీ-బిరాక్‌ మద్దతుతో, "సెన్సిట్‌ ర్యాపిడ్‌ కొవిడ్‌-19 ఏజీ కిట్‌"ను 'యుబయో బయోటెక్నాలజీ సిస్టమ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్' రూపొందించింది. సార్స్‌ కోవ్‌-2 న్యూక్లియోకాప్సిడ్ ప్రోటీన్‌ను 15 నిమిషాల్లో కచ్చితంగా గుర్తించేందుకు ఈ కిట్‌ను రూపొందించారు. కిట్‌ వినియోగం కోసం, అనుమానిత వ్యక్తి నుంచి నమూనాలు సేకరిస్తారు. ఐసీఎంఆర్‌ అనుమతి కూడా పొందిన ఈ కిట్‌, ఒక క్రోమాటోగ్రాఫిక్ ఇమ్యునోఅసే. అంటే, పరీక్ష ఫలితాన్ని ఇది దృశ్యరూపంలో చూపుతుంది. 'శాండ్‌విచ్ ఇమ్యునోఅసే' సూత్రంపై, ఒక జత మోనోక్లోనల్ యాంటీబాడీలను ఉపయోగించుకుని పనిచేస్తుంది. కొవిడ్‌ నిర్దిష్ట యాంటిజెన్‌తో కలిసినప్పుడు రంగు రేఖను చూపుతుంది. ఈ కిట్‌ 86 శాతం సున్నితత్వాన్ని, 100 శాతం విశిష్టతను ప్రదర్శిస్తుంది. దీని జీవితకాలం 24 నెలలు. "సెన్సిట్ రాపిడ్ కొవిడ్-19 ఏజీ కిట్‌"ను విక్రయాల కోసం మార్కెట్‌లోకి సైతం తీసుకొచ్చారు.
కరోనా వైరస్‌ సోకిన వ్యక్తులను ఆరోగ్య సిబ్బంది త్వరగా గుర్తించడానికి, వారి సమయాన్ని ఆదా చేయడానికి, రోగికి మెరుగైన సూచనలు, చికిత్స అందించడానికి ఇలాంటి త్వరితగతి పరీక్ష కిట్లు వీలు కల్పిస్తాయి.
*****************************************
మరింత సమాచారం కోసం డీబీటీ/బిరాక్‌ ఈ-సంప్రదింపుల విభాగాన్ని సంప్రదించవచ్చు
@DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
డీబీటీ గురించి:
కేంద్ర విజ్ఞాన, సాంకేతికత మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డీబీటీ) పనిచేస్తుంది. మనదేశంలో వ్యవసాయం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, జంతుశాస్త్రాలు, పర్యావరణం, పరిశ్రమల్లో జీవ సాంకేతికత పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
బిరాక్‌ గురించి:
షెడ్యూల్-బిలోని సెక్షన్ 8 కింద, డీబీటీ ఏర్పాటు చేసిన లాభాపేక్షలేని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ "బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్" (బిరాక్). దేశంలో ఉత్పత్తి వృద్ధి అవసరాలకు సంబంధించి, వ్యూహాత్మక పరిశోధన, అభివృద్ధి కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి జీవ సాంకేతికత పరిశ్రమను బలోపేతం చేయడానికి, కార్యకలాపాలు సులభతరం చేసే సమన్వయ సంస్థగా ఇది పనిచేస్తుంది.

Ministry of Science & Technology
SENSIT Rapid COVID-19 Ag Kit
19 JUN 2021 9:19AM by PIB Delhi
The entire world has been severely affected with the ongoing COVID-19 pandemic. The severity of symptoms that occur during the COVID-19 infection can range from undetectable to life-threatening. The quick testing procedure involves antigen testing which provides the result for hundreds of samples within a short span of time. The efforts of the Government of India have been commendable for making such rapid tests accessible and available to the citizens of our country. Several innovators and entrepreneurs have been working tirelessly for developing accurate, affordable and accessible testing kits for not only providing aid to the healthcare workers in such tough times for easy detection but also for boosting the biotechnology ecosystem in India.
Under the aegis of COVID-19 Research Consortium, DBT-BIRAC supported product ‘SENSIT Rapid COVID-19 Ag kit’ has been developed by Ubio Biotechnology Systems Pvt. Ltd. for qualitative detection of SARS CoV-2 Nucleocapsid Protein with an assay time of 15 minutes. The samples are collected using nasopharyngeal swabs from the suspected individual. This ICMR approved kit is a chromatographic immunoassay, which allows the healthcare personnel to visually read the test result. The test works on the principle of sandwich immunoassay and utilizes a pair of monoclonal antibodies which when bound to COVID-19 specific antigen, result in the appearance of a coloured line. The kit exhibits sensitivity and specificity of 86% and 100%, respectively and has a shelf life of 24 months. SENSIT Rapid COVID-19 Ag Kit has been successfully commercialised.
Such quick tests allow healthcare professionals to detect infected individuals quickly, saving their time and allowing them to provide better advice and treatment to the infected individual.
*****************************************
For Furthr Information: Contact eCommunication Cell of DBT/BIRAC
@DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science and Technology, promotes the growth and application of biotechnology in agriculture, healthcare, animal sciences, the environment, and industry in India.
About BIRAC
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, acts as an Interface Organization to strengthen and facilitate the evolving biotechnology industry to execute strategic research and development activities with respect to the product development needs of the country.