अर्थ मंत्रालय
स्वित्झर्लंडमध्ये भारतीयांनी काळा पैसा ठेवल्याच्या माध्यमांमधील वृत्ताचे अर्थ मंत्रालयाने खंडन केले
ठेवीमधील वाढ/घट याची पडताळणी करण्यासाठी स्विस प्रशासनाकडून मागवली माहिती
19 JUN 2021 9:32AM by PIB Mumbai
18.06.2021 रोजी माध्यमांमध्ये काही वृत्त प्रकाशित झाली आहेत ज्यात म्हटले आहे की स्विस बँकांमधील भारतीयांच्या ठेवीत वाढ झाली असून 2019 अखेरच्या 6,625 कोटी रुपयांच्या (CHF 899 दशलक्ष) तुलनेत 2020 अखेर 20,700 कोटी रुपये (CHF 2.55 अब्ज ) इतकी झाली आहे. त्याआधी 2 वर्षे यात घसरण झाली होती. गेल्या 13 वर्षातील या सर्वाधिक ठेवी असल्याचे यात नमूद केले आहे.
बॅंकांनी स्विस नॅशनल बँकेकडे (एसएनबी) नोंदवलेली ही अधिकृत आकडेवारी असून स्वित्झर्लंडमध्ये जमा केलेला कथित काळा पैसा किती आहे हे यात दाखवलेले नाही या तथ्याचाही माध्यमांनी आडवळणाने उल्लेख केला आहे. शिवाय, या आकडेवारीत भारतीय, अनिवासी भारतीय किंवा इतरांनी स्विस बँकांमध्ये तिसर्‍या देशातील कंपनीच्या नावे जमा केलेल्या पैशाचा समावेश केलेला नाही.
मात्र , ग्राहकांच्या ठेवीत 2019 अखेरपासून खरोखरच घट झाली आहे. 2019 अखेरपासून विश्वस्तांच्या मार्फत जमा ठेवीही निम्म्यापेक्षा जास्त आहेत. सर्वात मोठी वाढ “ग्राहकांकडून थकित अन्य रक्कम ” मध्ये झाली आहे. ही रोखे, सिक्युरिटीज आणि इतर अनेक वित्तीय साधनांच्या स्वरूपात आहेत.
याकडे लक्ष वेधायला हवे की भारत आणि स्वित्झर्लंडने कर आकारणीच्या बाबींवर परस्पर प्रशासकीय सहाय्य (एमएएसी) वर स्वाक्षर्‍या केल्या आहेत आणि दोन्ही देशांनी बहुपक्षीय सक्षम प्राधिकरण करारावर (एमसीएए) देखील स्वाक्षरी केली आहे, त्यानुसार 2018 नंतर दरवर्षी वित्तीय खात्याची माहिती सामायिक करण्यासाठी दोन्ही देशांमध्ये स्वयंचलित माहिती आदानप्रदान (एईओआयआय) व्यवस्था कार्यान्वित केली आहे.
वर्ष 2019 आणि 2020 मध्ये दोन्ही देशांमधील रहिवाशांच्या संदर्भात वित्तीय खात्याच्या माहितीचे आदानप्रदान झाले आहे. वित्तीय खात्याच्या माहितीचे आदानप्रदान करण्याबाबत सध्या अस्तित्वात असलेली व्यवस्था लक्षात घेता भारतीय रहिवाशांच्या अघोषित उत्पन्नामधून स्विस बँकांमध्ये ठेवी वाढण्याची कोणतीही शक्यता दिसत नाही.
तसेच ठेवींमधील वाढ खालील बाबी स्पष्ट करु शकतील.
1. व्यापार विषयक व्यवहार वाढल्यामुळे स्वित्झर्लंडमध्ये भारतीय कंपन्यांमार्फत जमा ठेवींमध्ये वाढ
2. भारतात स्थित स्विस बँकेच्या शाखांच्या व्यवसायामुळे ठेवींमध्ये वाढ
3. स्विस आणि भारतीय बँकांमधील आंतर-बँक व्यवहारात वाढ
4. भारतातील स्विस कंपनीच्या सहाय्यक कंपनीच्या भांडवलात वाढ आणि
5. थकित डेरिव्हेटीव्ह आर्थिक साधनांशी संबंधित दायित्वांमध्ये वाढ
वर अधोरेखित केलेल्या माध्यमांमधील वृत्ताच्या अनुषंगाने ठेवींमध्ये वाढ/घट होण्याच्या संभाव्य कारणाबाबत मतं व्यक्त करण्याची आणि संबंधित तथ्ये पुरवण्याची विनंती स्विस प्रशासनाकडे करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Finance Ministry refutes news media reports of alleged black money held by Indians in Switzerland
Information sought from Swiss Authorities to verify increase/decrease of deposits
19 JUN 2021 9:32AM by PIB Delhi
Certain reports have appeared in the media on 18.06.2021 stating that funds of Indians in Swiss Banks have risen to over Rs 20,700 crore (CHF 2.55 billion) at the end of 2020 from Rs 6,625 crore (CHF 899 million) at the end of 2019, reversing a 2 year declining trend. It has also been stated that this is also the highest figure of deposits in the last 13 years.
Media reports allude to the fact that the figures reported are official figures reported by banks to Swiss National Bank (SNB) and do not indicate the quantum of much debated alleged black money held by Indians in Switzerland. Further, these statistics do not include the money that Indians, NRIs or others might have in Swiss banks in the names of third–country entities.
However, the customer deposits have actually fallen from the end of 2019. The funds held through fiduciaries has also more than halved from end of 2019. The biggest increase is in “Other amounts due from customers”. These are in form of bonds, securities and various other financial instruments.
It is pertinent to point out that India and Switzerland are signatories to the Multilateral Convention on Mutual Administrative Assistance in Tax Matters (MAAC) and both countries have also signed the Multilateral Competent Authority Agreement (MCAA) pursuant to which, the Automatic Exchange of Information (AEOI) is activated between the two countries for sharing of financial account information annually for calendar year 2018 onwards.
Exchanges of Financial Account information in respect of residents of each country have taken place between both countries in 2019 as well as 2020. In view of the existing legal arrangement for exchange of information of financial accounts (which has a significant deterrent effect on tax evasion through undisclosed assets abroad), there does not appear to be any significant possibility of the increase of deposits in the Swiss banks which is out of undeclared incomes of Indian residents.
Further, the following factors could potentially explain the increase in deposits:
1. Increase in the deposits held by Indian companies in Switzerland owing to increased business transactions
2. Increase in deposits owing to the business of Swiss Bank branches located in India
3. Increase in Inter- bank transactions between Swiss and Indian Banks
4. A capital increase for a subsidiary of a Swiss Company in India and
5. Increase in the liabilities connected with the outstanding derivative financial instruments
The Swiss Authorities have been requested to provide the relevant facts along with their view on possible reasons for increase/decrease in the light of the media reports highlighted above.