ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 14 ਕਰਾਸ-ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਾਸ-ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਾਹਜਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਵਸੇਬਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ- ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ
17 JUN 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਤੇ ਤਹਿਤ 7 ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ 7 ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 14 ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪਾਹਜਤਾਵਾਂ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਤੇ ਪਛਾਣ, ਮੁੜ-ਵਸੇਬਾ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੰਜੀਦਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਦਿਵਯਗੰਜਨ) ਦੀ ਸਕੱਤਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀਐੱਮ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਤਾਰੀਕਾ ਰਾਏ, ਅਤੇ ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਪੀਡਬਲਯੂਡੀ) ਐਕਟ, 2016 ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਅਪਾਹਜ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੀਆਰਸੀ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਲਗਭਗ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਆਰਸੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਵਸੇਬਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸਿਰਫ ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਵਸੇਬਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈਆਈਸੀ ਦੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗੇ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ 14 ਕਰਾਸ-ਡਿਸਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾੱਡਲ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਇਲਾਜ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮਿਆਰ ਸਥਿਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐਕਸੈਸਬਿਲਿਟੀ ਫੀਚਰਸ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਵਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਖ ਕਮਜ਼ੋਰੀ, ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਯੋਗ, ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਦੀ ਦਿਵਯਾਂਗ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ। ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ 2016 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ 7 ਦੀ ਬਜਾਏ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 21 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਿਸਰਤ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆੰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਤਾਰੀਕਾ ਰਾਏ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਹ 14 ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਕਟਕ, ਚੇੱਨਈ, ਸੁਰੇਂਦ੍ਰਨਗਰ, ਲਖਨਊ, ਭੋਪਾਲ, ਰਾਜਨਾਂਦਗਾਂਵ, ਪਟਨਾ, ਨੈੱਲੋਰ ਅਤੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ / ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਐੱਨਆਈਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਆਰਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਿਸਰਟ ਸਟਡੀਜ਼ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ (0-6 ਸਾਲ) ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਉਮਰ ਭਰ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬਚਪਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਕਰਾਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਹਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੁੜ-ਵਸੇਬਾ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੀਚ ਥੈਰੇਪੀ, ਆਕਿਊਪੇਸ਼ਨਲ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਕਰਮੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਮੇਤ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਸੰਗਘਿਨਾਤਮਕ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕਣ।
ਪੀਪੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot virtually inaugurates 14 Cross-Disability Early Intervention Centres for children
“With the establishment of these cross disability Early Intervention Centers, identification of all types of disabilities and medical and rehabilitation services will be provided in our institutions under one roof''- Shri Thaawarchand Gehlot
17 JUN 2021 5:20PM by PIB Delhi
In a pathbreaking initiative, the Minister for Social Justice & Empowerment Shri ThaawarchandGehlot virtually inaugurated 14 Cross-Disability Early Intervention Centres located at 7 National Institutes and 7 Composite Regional Centres under the DEPwDin New Delhi today. The Centres will provide screening and identification, rehabilitation, counselling, therapeutic services among others for different disabilities under one roof and in a contiguous manner.
Ministers of State for Social Justice and Empowerment, Shri Krishna Pal Gurjar, Shri Ramdas Athawale, and Shri Ratan Lal Kataria were also present on the occasion. Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ms. Anjali Bhawra;Joint Secretary, DEPwDMs. Tarika Roy; senior officers of DEPwD were among those who attended the function.
Addressing the program, Shri ThaawarchandGehlot said that Divyangjan have always been and will always be one of the topmost priorities of the Government led by Prime Minister Narendra Modi. The Central Government has implemented the Rights of Persons with Disabilities (RPWD) Act, 2016, in line with the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities, which envisages an inclusive society for persons with disabilities.
Minister Gehlot further said that there is a need to identify children with disabilities or infants who are at risk of developing a disability, and provide them early assistance, so as to ensure optimal development of the child. Keeping these things in mind, in the first phase, we have decided to set up 14 cross disability (Early Intervention) centers in our institutions. In 2022, we are also working towards setting up such centers in all CRCs. As a result of which the facility of Cross Disability-Early Intervention Centers will be available in about 25 States and Union Territories, the Minister explained.
''Our National Institute and the CRCs under them have been providing rehabilitation services to the differently-abled. But the national institutions have been working only for the specific disabilities. With this new initiative of ours, with the establishment of these cross disability Early Intervention Centers, identification of all types of disabilities and medical and rehabilitation services will be provided in our institutions under one roof'', he added.
Shri. Gehlot described that the Ministry has also prepared the Handbook of EIC, in which detailed information has been given regarding the structure and service profile of these centers and intervention strategies. We hope that it will be helpful in setting up the Cross Disability Early Intervention centersat other places.
''We would urge the state governments to create awareness generation at the state level so that the facilities provided in these centers reach as many people as possible. We would also like to urge that they should establish such centers at their level by following our 14 Cross Disability Early Intervention Centers as a model'', Minister said.
The Handbook on Early Intervention Centres for Children with Disabilities was also released on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Krishan Pal Gurjar said that one of the key aspects of meaningful integration of persons with disabilities is early detection and appropriate treatment. We feel that identification of at-risk cases, especially in rural areas, is an important aspect and it is also important to provide necessary assistance and counselling to their parents in time. For this purpose, we are establishing Cross Disability Early Intervention Centers, Shri Gurjar explained.
On this occasion, Sh. Ramdas Athawale said this is an historic moment that the Early Intervention centres have come up in the country for the first time. The objective of these centers is to make the differently-abled people virtually self-reliant in India and integrate them in the mainstream of society. He expressed confidence that this Cross Disability Early Intervention Centers will be successful in reducing disability among the children of 0-6 years of age and hoped that the Centres will set high standards in their services.
Giving further details, Shri Rattan Lal Kataria said that he was happy to know that these cross disability Early Intervention Centers have been carefully designed with child friendly environment which will make these centers attractive and interesting for the children. This will help children to receive therapeutic services in a soothing environment. Apart from this, the accessibility features will also help the differently-abled children and their parents to easily access the facilities of these centres.
In his introductory remarks, Ms. Anjali Bhawra explained that Disability in children is a matter of serious concern. According to the 2011 Census, there are more than 20 lakh children with disabilities in the age group of 0-6 years, who belong to the categories of visually impaired, hearing impaired, locomotor disability etc. This means that around 7 percent of children in this age group suffer from some form of disability. These are expected to increase with the enactment of the Rights of Persons with Disabilities Act 2016, as there are now 21 categories in the disability category instead of 7. Researches show that the first 1000 days of a child's life are crucial to ensure healthy development, so it is very important to identify the risk cases at an early age so that the severity of the disability can be reduced through appropriate measures.
Joint Secretary, Ms. Tarika Roy made a detailed presentation on the features and benefits of these centres.
These 14 Early Intervention Centers have been started in Dehradun, Delhi, Mumbai, Secunderabad, Kolkata, Cuttack, Chennai, Surendranagar, Lucknow, Bhopal, Rajnandgaon, Patna, Nellore, and Kozhikode.
Principal Secretaries/Secretaries dealing with empowerment of persons with disabilities of the concerned States/UTs as well as State Commissioners for PwDs from these States or their representatives attended the inaugural function. Directors of NIsand heads of CRCs also participated.
Research studies suggest that early childhood (0-6 years) is a time of remarkable brain development. It is the critical period that determines a person’s ability to reach her/his lifelong health, social and economic potential. Providing quality childhood intervention early in its life helps to develop the skills needed to enable to lead an independent and dignified life.
The Cross Disability Early Intervention Centres have been equipped to provide services and facilities in a contiguous manner in an accessible and aesthetically designed environment under one roof. These services include facilities for screening of children to identify risk cases and refer them for appropriate rehabilitative care. Provision for therapeutic services such as speech therapy, occupational therapy and physiotherapy have also been made in these centres. Parental counseling and training as well as peer counseling is an integral part of these centres with a view to enabling the parents to cope up with the needs of children with disabilities. School readiness facility at these centres aims at improving physical and cognitive ability including communication and language skills of the children with disabilities for enabling them to live an independent life.
Click here for ppt