ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨਾੱਨ-ਟੌਕਸਿਕ, ਕੋਮਲ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ
17 JUN 2021 9:06AM by PIB Chandigarh
ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਅਤੇ ਜੋ ਇੰਨਾ ਕੋਮਲ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਕੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਹ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਲਕੋਹਲ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਨਾ ਤਾਂ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਟੌਕਸਿਕ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨੇ ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਪਾਰਟਿਕਲਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਖੁਸ਼ਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਕੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੀ-ਇਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਪਾਰਟਿਕਲਸ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਆਇਨਸ ਹੌਲੀ ਅਤੇ ਸਤਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਕਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਔਰਗੈਨਿਜ਼ਮ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਇਹ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਡ੍ਰਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵੀ-ਇਨੋਵੇਟ ਬਾਇਊਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ) ਦੇ ਕਵਚ 2020 ਅਨੁਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਕੋਲਾੱਯਡਲ ਸਿਲਵਰ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਾੱਯਡਲ ਸਿਲਵਰ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਘਟਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਖਮ ਦੀ ਮਰਹਮ-ਪੱਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਪਾਰਟਿਕਲਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਾਇਰਲ ਨੈਗੇਟਿਵ-ਸਟ੍ਰੈਂਡ ਆਰਐੱਨਏ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਬਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਵਾਇਰਸ ਆਪਣੀ ਤਦਾਦ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਾ ਕਰ ਪਾਵੇ।
ਵੀ-ਇਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾੱਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਓਓ) ਡਾ. ਅਨੁਪਮਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨੁਸਖੇ ਦੇ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਖੁਦ ਆਪਣੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਪਾਰਟਿਕਲਸ ਨੂੰ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਚਆਈਵੀ, ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ-ਬੀ, ਹਰਪੀਜ਼ ਸਿੰਪਲੈਕਸ ਵਾਇਰਸ, ਇੰਫਲੂਏਂਜਾ ਵਾਇਰਸ ਜਿਹੇ ਘਾਤਕ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਲੂਟੇਥਿਓਨ ਕੈਪਡ-ਏਜੀ2ਐੱਸ ਐੱਨਸੀ (ਸਿਲਵਰ ਨਾੱਨ-ਕਲਸਟਰਸ) ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਉਹ ਵਾਇਰਲ ਨੈਗੇਟਿਵ-ਸਟ੍ਰੈਂਡ ਆਰਐੱਨਏ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਬਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਕੇ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਾਯਡਲ ਸਿਲਵਰ ‘ਤੇ ਵੀ-ਇਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾੱਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਾਦਾਦ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਵ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਾਰਗਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਤਹ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਗਲਾਕੋਪ੍ਰੋਟੀਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲਾੱਕ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਮੂਹ ਇਹ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ‘ਤੇ ਇਹ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਕਿੰਨਾ ਕਾਰਗਰ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Pune based start-up all set to bring non-toxic, gentler, long lasting hand sanitiser to the market
17 JUN 2021 9:06AM by PIB Delhi
An environment friendly hand sanitizer that is gentle on the hands and does not dry them, will soon be available in the market. The alcohol free, aqueous, non-inflammable and non-toxic hand sanitizer has been developed from Silver Nanoparticles by a Pune based start-up.
Recurrent drying up of hands due to repeated application of hand sanitizers is a challenge which people have faced during the COVID 19 pandemic.
The hand sanitizer developed by WeinnovateBiosolutions prolongs antimicrobial activity thus obviating the need for repeated applications.Silver nanoparticles give slow and sustained release of silver ions to kill microorganisms that come in contact. Besides, it can be stored in ambient conditions.
It has successfully completed Central Drugs Standards Control Organisation (CDSCO) approved clinical trial for the hand sanitizer and demonstrated high efficiency in killing viruses.
WeinnovateBiosolutionswas supported by CAWACH 2020 grant of National Science and Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) under the Department of Science and Technology (DST) and incubated at Entrepreneurship Development Centre (Venture Centre), Pune. They developed the colloidal silver solution-based hand sanitiser. The technologyoperates on the ability of the silver nanoparticles to prevent the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding.
“We are very confident of the study outcomes and waiting to get the license for our hand sanitiser formulation from CDSCO, India. We are sure that such innovation will push India towards its 'Atmanirbhar Bharat' mission and make India a self-sustained nation to face such pandemics in future”, said Dr. Anupama Engineer, Cofounder & COO WeinnovateBiosolutions.
Silver nanoparticles have been found to be an effective antiviral which act against many deadly viruses like HIV, Hepatitis B, Herpes simplex virus, Influenza virus, and so on. Recent reports have suggested the role of Glutathione capped-Ag2S NCs (Silver nanoclusters) in inhibiting the proliferation of Coronavirus by preventing the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding. Thecolloidal silver on which the technology of the sanitizers of WeinnovateBiosolutions is based can help arrest Covid -19 spread by blocking the RNA replication and infectivity by blocking the surface glycoproteins.
A study to evaluate the efficacy of hand sanitiser on different types of viruses is also currently underway by the group.