ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ನವೋದ್ಯಮವು ವಿಷಕಾರಿಯಲ್ಲದ, ಮೃದುವಾದ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
17 JUN 2021 9:06AM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಳಿಗೆ ಸೌಮ್ಯವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಣಗಿಸದಿರುವ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಮುಕ್ತ, ನೀರಿನ ದ್ರಾವಕದ, ಉರಿಯದ ಮತ್ತು ವಿಷಕಾರಿಯಲ್ಲದ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಅನ್ನು ಸಿಲ್ವರ್ ನ್ಯಾನೊಪರ್ಟಿಕಲ್ಸ್ನಿಂದ ಪುಣೆ ಮೂಲದ ನವೋದ್ಯಮವು (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಬಳಸುವುದರಿಂದ ಕೈಗಳ ಒಣಗುವಿಕೆಯು ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲಾಗಿದೆ.
ವಿಇನ್ನೋವೇಟ್-ಬಯೋಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಹಾಕುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಲ್ವರ್ ನ್ಯಾನೊಪಾರ್ಟಿಕಲ್ಸ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ಬೆಳ್ಳಿ ಅಯಾನುಗಳ ನಿಧಾನವಲ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ Hi ಇಡಬಹುದು.
ಇದು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ವೆಂಚರ್ ಸೆಂಟರ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಕೊಲೊಯ್ಡಲ್ ಸಿಲ್ವರ್ ದ್ರಾವಣ ಆಧಾರಿತ ಕೈ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈರಲ್ ನೆಗಟಿವ್-ಸ್ಟ್ರಾಂಡ್ ಆರ್ ಎನ್ಎ ಮತ್ತು ವೈರಲ್ ಮೊಳಕೆಯ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಬೆಳ್ಳಿ ನ್ಯಾನೊಪಾರ್ಟಿಕಲ್ಸ್ ನಂಪಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
"ಅಧ್ಯಯನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಸೂತ್ರೀಕರಣದ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಸಿಡಿಎಸ್ ಸಿ ಓ ದಿಂದ ಪಡೆಯಲು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಭಾರತವನ್ನು ತನ್ನ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಧ್ಯೇಯದತ್ತ ತಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ ”ಎಂದು ವಿಇನ್ನೋವೇಟ್-ಬಯೋಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಒಒ ಡಾ. ಅನುಪಮಾ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಲ್ವರ್ ನ್ಯಾನೊ ಪಾರ್ಟಿಕಲ್ಸ್ ಎಚ್ಐವಿ, ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ ಬಿ, ಹರ್ಪಿಸ್ ಸಿಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ವೈರಸ್, ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ ವೈರಸ್ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಮಾರಕ ವೈರಸ್ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ವೈರಲ್ ನೆಗಟಿವ್-ಸ್ಟ್ರಾಂಡ್ ಆರ್ ಎ ಎನ್ ಮತ್ತು ವೈರಲ್ ಮೊಳಕೆಯ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಕೊರೊನಾ ವೈರಾಣುವಿನ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಗ್ಲುಟಾಥಿಯೋನ್ ಕ್ಯಾಪ್ಡ್-ಎಗ್ 2 ಎಸ್ ಎನ್ಸಿಗಳ (ಸಿಲ್ವರ್ ನ್ಯಾನೊ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಗಳು) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳು ಸೂಚಿಸಿವೆ. ವಿಇನ್ನೋವೇಟ್-ಬಯೋಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ನ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುವ ಥೆಕೊಲಾಯ್ಡಲ್ ಬೆಳ್ಳಿ, ಮೇಲ್ಮೈ ಗ್ಲೈಕೊಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಎನ್ ಎ ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕತೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವೈರಸ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ತಂಡವು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Science & Technology
Pune based start-up all set to bring non-toxic, gentler, long lasting hand sanitiser to the market
17 JUN 2021 9:06AM by PIB Delhi
An environment friendly hand sanitizer that is gentle on the hands and does not dry them, will soon be available in the market. The alcohol free, aqueous, non-inflammable and non-toxic hand sanitizer has been developed from Silver Nanoparticles by a Pune based start-up.
Recurrent drying up of hands due to repeated application of hand sanitizers is a challenge which people have faced during the COVID 19 pandemic.
The hand sanitizer developed by WeinnovateBiosolutions prolongs antimicrobial activity thus obviating the need for repeated applications.Silver nanoparticles give slow and sustained release of silver ions to kill microorganisms that come in contact. Besides, it can be stored in ambient conditions.
It has successfully completed Central Drugs Standards Control Organisation (CDSCO) approved clinical trial for the hand sanitizer and demonstrated high efficiency in killing viruses.
WeinnovateBiosolutionswas supported by CAWACH 2020 grant of National Science and Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) under the Department of Science and Technology (DST) and incubated at Entrepreneurship Development Centre (Venture Centre), Pune. They developed the colloidal silver solution-based hand sanitiser. The technologyoperates on the ability of the silver nanoparticles to prevent the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding.
“We are very confident of the study outcomes and waiting to get the license for our hand sanitiser formulation from CDSCO, India. We are sure that such innovation will push India towards its 'Atmanirbhar Bharat' mission and make India a self-sustained nation to face such pandemics in future”, said Dr. Anupama Engineer, Cofounder & COO WeinnovateBiosolutions.
Silver nanoparticles have been found to be an effective antiviral which act against many deadly viruses like HIV, Hepatitis B, Herpes simplex virus, Influenza virus, and so on. Recent reports have suggested the role of Glutathione capped-Ag2S NCs (Silver nanoclusters) in inhibiting the proliferation of Coronavirus by preventing the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding. Thecolloidal silver on which the technology of the sanitizers of WeinnovateBiosolutions is based can help arrest Covid -19 spread by blocking the RNA replication and infectivity by blocking the surface glycoproteins.
A study to evaluate the efficacy of hand sanitiser on different types of viruses is also currently underway by the group.