ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ - ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਮੁੱਖੀ ਡਾ. ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ
"ਫੈਸਲੇ ਤੇ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਮਤਭੇਦ ਨਹੀਂ"
“India has a robust mechanism to look at other ongoing scientific evidence”
"ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਠੋਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦ"
ਫੈਸਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਆਧਾਰ ਤੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਵੇਖਦਿਆਂ ਲਿਆ- ਡਾ. ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ
16 JUN 2021 8:29AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਆਫ ਦਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨਿਕਲ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ ਔਨ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਯਾਨੀਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਡਾ. ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ ਵਧਾਉਣਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ
ਡਾ. ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 4-6 ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ 12-16 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਵਕਫਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਣਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫਤੇ ਵਿਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ 'ਜਨ ਸਿਹਤ' ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ 12 ਹਫਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਟੀਕੇ ਦਾ ਅਸਰ 65 ਤੋਂ 88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐਲਫਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਕਾਰਣ ਫੈਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਕੀਤਾ। ਯੂਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿਚ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਨੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਚਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਣ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਜੋ ਦੱਸਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗੈਪ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਐਡਿਨੋਵੈਕਟਰ ਟੀਕਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ 12-16 ਹਫਤੇ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ 13 ਮਈ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਤੇ ਹੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ।
ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਇਸ ਹਕੀਕਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਇਥੇ ਬਹੁਤ ਖੁਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਇਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੋਈ ਮਤਭੇਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਟੀਆਈਜੀਆਈ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਹਰ ਬਾਰੀਕੀ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਥੇ ਵੀ ਕੋਈ ਮਤਭੇਦ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋ ਬਾਅਦ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਕਫਾ 12-16 ਹਫਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਚਾਰ ਹਫਤਿਆਂ ਵਾਲਾ ਫੇਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅੰਕਡ਼ਿਆਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਅਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਗੈਪ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਦਾ ਅਸਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਧਿਅਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਬਹੁਤ ਮਿਲਿਆ ਜੁਲਿਆ ਸੀ। ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕਾ ਜਦੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਰਗੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਵਕਫਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗੈਪ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਟ੍ਰਾਇਲ (ਜਿਸ ਵਿਚ ਨਸਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਨੈਟਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਗੈਪ ਨੂੰ ਚਾਰ ਹਫਤੇ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲੇ। ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੰਬੰਧੀ ਅੰਕੜੇ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਸਨ ਕਿ 6 ਹਫਤਿਆਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਤੀਜੇ ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਕਿ ਗੈਪ 4 ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6 ਹਫਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਸਨ ਕਿ ਗੈਪ ਜਦੋਂ 4 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸਰ ਤਕਰੀਬਨ 57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 8 ਹਫਤਿਆਂ ਬਾਅਦ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਤੇ ਕਿ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੈਪ 12 ਹਫਤੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ (ਐਸਟ੍ਰਾ-ਜੈਨਿਕਾ ਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ) ਤੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨੇਡਾ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਮਿਸਾਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜੋ ਐਸਟ੍ਰਾ-ਜੈਨਿਕਾ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ 12-16 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਗੈਪ ਵਿਚ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸਟ੍ਰਾ-ਜੈਨਿਕਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਹੈ।
ਸਿੰਗਲ ਡੋਜ਼ ਬਨਾਮ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਿਰਫ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੈਣ ਤੇ ਕਿੰਨਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਵੀ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਇੰਗਲੈਂਡ ਤੋਂ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਕਿ ਐਸਟ੍ਰਾ-ਜੈਨਿਕਾ ਦੀ ਸਿਰਫ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਮਈ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਕਿ ਕੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 4-8 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਗੈਪ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਨੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੈਕਸਿਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏਗਾ ਤਾਕਿ ਸਿਰਫ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਕੀ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇਥੇ ਤਕਰੀਬਨ 17-18 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਟੀਕੇ ਦੀ ਇਕ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਕਰੋਡ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।"
ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਪੀਜੀਆਈ, ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ ਦੇ ਇਕ ਅਧਿਅਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿਚ ਅੰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪੀਜੀਆਈ, ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਫ ਤੌਰ ਤੇ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਦੋਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਟੀਕਾ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਗਰ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਛੋਟੇ ਗੈਪ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦਾ ਅਸਰ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਸ ਦੀ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੋਵੇਂ। ਇਹ ਅਧਿਅਨ ਅਲਫਾ ਵੈਰਿਐਂਟ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕਹਿਰ ਵਰਤਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਰੁਖ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਸੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ।"
ਸੀਐਮਸੀ ਵੇਲੋਰ ਦੇ ਅਧਿਅਨ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਅਧਿਅਨ ਸੀਐਮਸੀ ਵੇਲੋਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਤੇ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ, 2021 ਵਿਚ ਆਈ ਸੀ। ਅਧਿਅਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਇਕ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦਾ ਅਸਰ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਰ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਦੋਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਫਰਕ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦੋਂ ਜਦੋਂ ਇਸ ਅਧਿਅਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਥੋੜਾ ਬਹੁਤ ਉੱਪਰ-ਥੱਲੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ।"
ਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅਧਿਅਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈ, ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ ਅਤੇ ਸੀਐਮਸੀ ਵੇਲੋਰ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਦੋ ਅਧਿਅਨ ਵੀ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਅਧਿਅਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਤੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੈਣ ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੋਰ ਅਧਿਅਨ ਵੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 1.5 ਤੋਂ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਮਿਆਨ ਹੈ।"
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ?
ਇਸ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਡਾ. ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਸਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਆਧਾਰ ਤੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਹੁਤ ਜਟਿਲ ਹਨ। ਕਲ੍ਹ, ਜੇਕਰ ਵੈਕਸਿਨ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਪ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਸਦੇ ਫਾਇਦੇ 5 ਜਾਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਕਮੇਟੀ ਗੁਣ-ਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਤਰਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਜੇਕਰ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਖਿਰ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਾ ਕੇ ਕਿਤੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"

Ministry of Health and Family Welfare
Decision to increase gap between COVISHIELD doses taken on scientific evidence in a transparent manner- NTAGI Chair Dr N K Arora
“No dissent among NTAGI members regarding the decision”
“India has a robust mechanism to look at other ongoing scientific evidence”
Decisions taken scientifically, giving paramount importance to health and protection of the community: Dr N K Arora
16 JUN 2021 8:29AM by PIB Delhi
Chairman of India's COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunisation (NTAGI), Dr. N K Arora, spoke to DD News, on India's COVID-19 Vaccination Drive.
Increase in Gap between two doses of COVISHIELD based on Scientific Evidence
Dr N K Arora explained that the decision to increase the gap between two COVISHIELD doses from 4-6 weeks to 12 - 16 weeks lay in the fundamental scientific reason regarding behaviour of adenovector vaccines. “In the last week of April, 2021 the data released by Public Health England, United Kingdom’s executive agency of the Department of Health, showed that vaccine efficacy varied between 65% - 88% when interval is 12 weeks. This was the basis on which they overcame their epidemic outbreak due to the Alpha variant. The UK was able to come out of it because the interval they kept was 12 weeks. We also thought that this is a good idea, since there are fundamental scientific reasons to show that when interval is increased, adenovector vaccines give better response. Hence the decision was taken on May 13, to increase the interval to 12 - 16 weeks.” This also gives flexibility to the community, since everyone cannot come at precisely 12 weeks or so, he added.
He empathically highlighted the fact that the decision to increase the gap between two doses of Covishield vaccine was taken based on scientific evidence. “We have a very open and transparent system where decisions are taken on scientific basis. The COVID Working Group took that decision, with no dissenting voice. This issue was then discussed threadbare at an NTAGI meeting, again with no dissenting notes. The recommendation was that the vaccine interval has to be 12 - 16 weeks.”
Dr Arora said that the earlier decision of four weeks was based upon the bridging trial data available then. He also cited that the increase in gap between two doses was based on studies that showed higher efficacy with increase in gap. “Initial studies on COVISHIELD were very heterogeneous. Some countries like the UK went for a dose interval of 12 weeks when they introduced the vaccine, in December 2020. While we were privy to this data, when we had to decide our interval, we went for four weeks interval based on our bridging trial data which showed good immune response. Later we came across additional scientific and laboratory data, based on which after six weeks or so, we felt we should increase the interval from four weeks to eight weeks, since studies showed that vaccine efficacy is about 57% when it is four weeks and about 60% when it is eight weeks.”
Speaking about why the NTAGI did not increase the gap earlier to 12 weeks, he said, “We decided we should wait for ground-level data from the UK (the other biggest user of AstraZeneca vaccine).”
He also said that there were other examples like Canada, Sri Lanka and few other countries which are using 12 - 16 weeks interval for AstraZeneca vaccine which is the same as COVISHIELD vaccine.
Protection from Single Dose vs. Two Doses
Dr. Arora explained how emerging evidence and reports regarding efficacy of partial vs. full immunization were being considered by NTAGI. “2-3 days after we took the decision to increase the dosage interval, there were reports from UK that single dose of AstraZeneca vaccine gives only 33% protection and two doses give about 60% protection; discussion has been going on since mid-May whether India should revert to four or eight weeks.”
He also said that it was decided to establish a tracking platform to assess the impact of the vaccination programme. “When NTAGI took this decision, we also decided that India will establish a vaccine tracking platform - to assess not only the impact of the vaccination programme, but also type of vaccine and interval between doses, and what happens when someone is fully / partially immunized. This is very important in India since around 17 - 18 crore people have received only one dose, while around 4 crore people have received two doses.”
Dr. Arora referred to a study by PGI Chandigarh which compared effectiveness of partial vs. full immnunization. “A PGI Chandigarh study very clearly shows that vaccine effectiveness was 75% for both partially immunized and fully immunized. So at least in the short run, effectiveness was similar whether you are partially or fully vaccinated. This was in relation to the Alpha variant which had swept Punjab, Northern India and came to Delhi. This also meant that even if you received only one dose, still you are protected.”
Results from CMC Vellore study are similar, he says. “Few days back, another very important study by CMC Vellore, Tamil Nadu which covers most of the current epidemic wave India experienced in April and May, 2021 shows that if somebody is partially immunized, vaccine effectiveness of COVISHIELD is 61% and with two doses, the effectiveness is 65% - and there is very little difference, especially since there is some degree of uncertainty involved in these calculations.”
Ongoing Studies and Monitoring of Vaccine Efficacy
Dr Arora said that besides PGI and CMC Vellore studies, two other studies are coming up from two different organizations within Delhi. “And both these studies show that breakthrough infection with one dose is around 4%, and around 5% with two doses, basically hardly any difference. And the other study shows that 1.5% - 2% breakthrough infections.”
Data from various sources will be integrated to assess and report on impact of various aspects of the vaccination programme, says Dr. Arora. He added that India also has a robust system for monitoring Adverse Events Following Immunisation (AEFI).
Any Proposal to reduce COVISHIELD dosage gap?
Responding to this question, Dr. Arora answers that decision will be taken scientifically, giving paramount importance to the health and protection of the community. “COVID-19 and the vaccination are very dynamic. Tomorrow, if the vaccine platform tells us that a narrower interval is better for our people, even if the benefit is 5% - 10%, the Committee will take the decision on the basis of merit and its wisdom.On the other hand, if it turns out that the current decision is fine, we will continue with it.” He emphasised that ultimately, the health and protection given to our community is paramount. “This is the most important thing which drives our discussions, generation of new scientific evidence and decision-making”, he stressed.