ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕਾਰੀਡੋਰ ਤੇ ਰੇਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਹਨ
15 JUN 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ "ਸਮਰਪਿਤ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕਾਰੀਡੋਰ" ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ (14 ਜੂਨ 2021) ਨੂੰ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੱਦੀ ਇੱਕ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨਵੀਂ ਰਿਵਾੜੀ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਫਲੇਰਾ ਤੱਕ ਚਲਾ ਕੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਡੀ ਐੱਫ ਸੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫਰੀਟ ਕਾਰੀਡੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਤਾਲਮੇਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ "ਸਮੁੱਚੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ" ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਡੀ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜ ਹੁਣ ਡੀ ਐੱਫ ਸੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ । ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਨੂੰ ਵੈਧਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਤੇ ਰੋਲ ਆਨ — ਰੋਲ ਆਫ (ਆਰ ਓ — ਆਰ ਓ) ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀਂ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉਹਨਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਆਪਸੀ ਮੇਲ—ਜੋਲ ਹੋਵੇ ।

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONDUCTS RAIL TRIALS ON DEDICATED FREIGHT CORRIDOR (DFC)
15 JUN 2021 2:02PM by PIB Delhi
The recently developed “Dedicated Freight Corridor (DFC)” by the Indian Railways provides faster movement of freight across the Country. The Indian Army on Monday (14 June 2021), conducted a successful trial by moving a military train loaded with vehicles and equipment from New Rewari to New Phulera validating the efficacy of the DFC. The intricate and synchronised coordination by the Indian Army with Dedicated Freight Corridor Corporation of India Ltd (DFCCIL) and Indian Railways will significantly enhance the mobilisation capability of the Armed Forces. These trials were part of the “Whole of the Nation Approach” for optimising national resources and achieve seamless synergy among various ministries and departments.
Interactions by the Indian Army with all stakeholders including DFCCIL & Indian Railways will now assist in leveraging the DFC and allied infrastructure into the mobilisation matrix of Armed Forces. Development of infrastructure at certain locations to support mobilisation and trials to validate move of defence owned rolling stock on Roll On-Roll Off (RO-RO) service is being formalised and modalities are being evolved.
These trials herald the first step in this process to pave the way for enhancing the operational readiness of Armed Forces. This initiative would set in place processes to ensure that military requirements are dovetailed in the national infrastructure development at the planning stage itself.