ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਨਵੇਂ ਪਾਣੀ ਏਅਰੋਡਰੋਮਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ
15 JUN 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਅੱਜ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅੱਜ ਸਮਝੌਤਾ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ — ਯੂ ਡੀ ਏ ਐੱਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਗੈਰ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰੇਗੀ । ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ , ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ , ਐੱਸ ਡੀ ਸੀ ਐੱਲ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ / ਸੁਝਾਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ ।
ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ , ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ , ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਏ ਏ ਆਈ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਕੇ ਏਅਰੋਡਰੋਮ / ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨਕ ਕਲੀਅਰੈਂਸ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਏਅਰਲਾਇੰਨਜ਼ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੇਗਾ । ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਐੱਸ ਡਬਲਯੂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਥਾਵਾਂ / ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਮਾਰਗ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ — ਯੂ ਡੀ ਏ ਐੱਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡਰੋਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੰਡ / ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪਾਬੰਦ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜਲ ਏਅਰੋਡਰੋਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੋਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਧਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।

Ministry of Civil Aviation
Shipping Ministry and Civil Aviation Ministry signs MoU for development of Sea Plane Services in India today
MoU to help in expediting the development of new water aerodromes and also operationalization of new seaplane routes in India : says Shri Hardeep Puri
MoU to enhance seamless connectivity across the nation by promoting eco-friendly transportation through Seaplanes and to give a boost to the tourism sector: says Shri Mansukh Mandaviya
15 JUN 2021 3:41PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Government of India and Ministry of Civil Aviation, Government of India for development of Sea Plane services in India was signed today. Hon’ble Minister of State (I/C) Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Mansukh Mandaviya and Hon’ble Minister of Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri were present during the MoU signing ceremony held here today.
Signing of this MoU is a major milestone for making seaplanes project a reality very soon. This MoU envisages development of Non Scheduled/Scheduled operation of seaplane services within territorial jurisdiction of India under RCS-UDAN scheme of government of India. As per MoU, a Co-ordination Committee with officials of Ministry of Civil Aviation (MoCA), Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and Ministry of Tourism (MoT) is to be set up for timely completion of operationalisation of Seaplane services at various locations. MoCA, MoPSW, SDCL will consider operationalising of Seaplane operating routes as identified/suggested by all agencies.
MoPSW would identify and develop water front infrastructure of Aerodromes/ locations and obtain required statutory clearances /approvals in coordination with MoCA, DGCA and AAI by defining the timelines for all activities involved in the development of facilities for starting seaplanes operations.
MoCA would carry out bidding and select potential airlines operators based on their commercial consideration through bidding process, incorporate the locations/routes as identified by MoPSW & routes identified through bidding process in UDAN scheme document. MoCA is also obliged to provide funds/financial support in respect of water aerodromes awarded under RCS-UDAN scheme and coordinate with Chief Secretaries of all States for the Seaplanes operations.
On the occasion, Shri Hardeep S Puri, Minister of State(IC) for Civil Aviation stated that this MoU between the two Ministries will help in expediting the development of new water aerodromes and also operationalization of new seaplane routes in India. He further stated that this will give a big fillip to the provision of a new kind of tourism service in India.
Speaking on this occasion, the Minister of State (I/C) Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Mansukh Mandaviya stated that signing of this MoU will be a game changer both for Indian Maritime and Civil Aviation sector as it will not only enhance seamless connectivity across the nation by promoting eco-friendly transportation through Seaplanes but also give a boost to the tourism industry”.